1. Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông ?

Xin chào luật sư! tôi có vấn đề thắc mắc rất mong nhận được sự giải đáp như sau: Anh trai tôi hiện là lái xe tải, hiện đang lái xe thuê cho công ty (đã có bằng lái xe hạng C). Anh tôi có quen 1 chị A gần nhà tôi, nhà chị có xe tải. Hiện chồng chị A này đang lái kinh doanh cho gia đình (xe có giấy tờ đầy đủ).

Tối qua vào lúc 7 giờ tối ngày 31/7 vì chồng chị gần nhà bị say rượu không thể chạy xe được nên chị có qua nhờ anh tôi chạy chở giúp xe kéo cho ông B. Nên anh tôi nhận lời chạy giúp. Trong lúc đang lái xe lên dốc, xe bị hỏng thăng lúc này thấy nguy hiểm nên anh tôi kêu em trai chị A nhảy xuống xe xem có ai đằng sau xe không. Lúc này có cha con ông C (con 3 tuổi) đang chạy sau xe tải. Ông C đang say rượu chạy sau xe tải. Em chị A xuống thấy cha con ông C, em chị A đã đẩy cha con C sang 1 bên để tránh xe tải, nhưng không may con ông C đã bị xe tải đụng phải. Anh tôi đã lo đưa cháu đi bệnh viện hợp tác với công an thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người gây tai nạn chết người. Tại thời điểm gây tai nạn không uống rượu.

Cho tôi hỏi: Trường hợp của anh trai tôi sẽ bị xử phạt như thế nào theo luật hình sự? Có được áp dụng những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không?

Tôi xin cảm ơn !

Người gửi: C.S

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo luật, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì do quá trình điều khiển xe ô tô lên dốc thì bại mất phanh gây ra tai nạn và khiến cháu bé 3 tuổi tử vong vì vậy bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự và trách nhiệm hình sự.

1.1 Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Vì anh bạn điều khiển ô tô gây tai nạn nên phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Theo quy định tại Điều 601 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật."

Do đó, nếu gây ra thiệt hại thì chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường. Thiệt hại anh bạn gây ra là hâu quả chết người nên phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự 2015

"Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Như vậy,

Các khoản chi phí mà anh bạn phải bồi thường bao gồm: chi phí hợp lý cho việc cứu chữa cháu bé ba tuổi ở bệnh viện 1 ngày; chi phí hợp lý cho việc mai táng; khoản tiền bồi đắp tinh thần cho bố mẹ cháu bé. Mức bồi thường do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 60 tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định.

1.2. Về trách nhiệm hình sự

Anh trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:..."

Theo Điều 51 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì anh bạn sẽ có những tình tiết giảm nhẹ sau: Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm; Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả; Ngoài ra, khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.

>> Xem thêm: Tư vấn xử lý trường hợp người nước ngoài gây tai nạn giao thông ?

Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường trả lời VOV2 về hành vi bỏ chạy khi gây tai nạn giao thông

2. Gây tai nạn giao thông có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Thưa luật sư cho tôi hỏi trường hợp anh trai tôi đang điều khiển xe ô tô tới ngã ba thì một xe máy không nhìn đường khi rẽ đâm vào. Người đi xe máy bị gãy xương đùi. Anh tôi đã đưa tới bệnh viện và chi trả viện phí mổ .Tôi muốn hỏi người đi xe máy đi sai như vậy thì anh trai tôi có bị xử lý hình sự không?
Xin chân thành cảm ơn.

 Gây tai nạn giao thông có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Luật sự tư vấn pháp luật hình sự khi xảy ra tai nạn giao thông gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Như vậy, trong trường hợp này, nếu anh trai bạn đi đúng làn đường, chấp hành đúng tín hiệu giao thông.. không vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ thì anh bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Mặc dù không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình nhưng anh bạn vẫn phải bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra, điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này."

Như vậy

Việc bồi thường thiệt hại sẽ được xác định theo nguyên tắc trên. Tuy vậy nếu thiệt hại xảy ra hoàn hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì anh trai bạn không phải bồi thường thiệt hại.

3. Sự kiện bất khả kháng là gì?

Bộ Luật Dân sự quy định: “Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép” tại khoản 1 Điều 156. Qua quy định trên để được xem là sự kiện bất khả kháng cần phải đáp ứng 3 điều kiện sau:

Thứ nhất, đây là sự kiện xảy ra một cách khách quan. Có thể xem mưa, giông,lốc,lụt, sấm sét, hạn hán, động đất, chiến tranh, pha hoại và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật là sự kiện xảy ra một cách khách quan.

Thứ hai, là sự kiện không thể lường trước được.

Thứ ba, không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

5. Hệ quả của sự kiện bất khả kháng

Khi nghĩa vụ hợp đồng không thể thực hiện được vì lý do bất khả kháng thì bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm theo khoản 2 Điều 351 BLDS 2015:

“Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác”

Tương tự, BLDS 2015 cũng đã quy định sự kiện bất khả kháng loại trừ trách nhiệm bồi thường trong các trường hợp cụ thể như:

Khoản 3 Điều 541: “Trường hợp bất khả kháng dẫn đến tài sản vận chuyển bị mất, hư hỏng hoặc bị hủy hoại trong quá trình vận chuyển thì bên vận chuyển không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác”

Khoản 2 Điều 556 quy định Quyền của bên gửi tài sản: “Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”

Khoản 4 Điều 557 quy định Nghĩa vụ của bên giữ tài sản: “ Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”.

Về phần mình, Luật Thương mại 2005 cũng quy định về các trường hợp miễn trách nhiệm cho bên có nghĩa vụ. Cụ thể tại khoản 1 Điều 294:

“1. Bên vi phạm hợp đồng được miễn trách nhiệm trong các trường hợp sau đây:

a) Xảy ra trường hợp miễn trách nhiệm mà các bên đã thoả thuận;

b) Xảy ra sự kiện bất khả kháng;

c) Hành vi vi phạm của một bên hoàn toàn do lỗi của bên kia;

d) Hành vi vi phạm của một bên do thực hiện quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền mà các bên không thể biết được vào thời điểm giao kết hợp đồng”

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi. Mọi vướng mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ với bộ phận luật sư/ chuyên viên tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài 24/7: 1900.6162 để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê