1. Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông ?

Xin chào luật sư! tôi có vấn đề thắc mắc rất mong nhận được sự giải đáp như sau: Anh trai tôi hiện là lái xe tải, hiện đang lái xe thuê cho công ty (đã có bằng lái xe hạng C). Anh tôi có quen 1 chị A gần nhà tôi, nhà chị có xe tải. Hiện chồng chị A này đang lái kinh doanh cho gia đình (xe có giấy tờ đầy đủ).

Tối qua vào lúc 7 giờ tối ngày 31/7 vì chồng chị gần nhà bị say rượu không thể chạy xe được nên chị có qua nhờ anh tôi chạy chở giúp xe kéo cho ông B. Nên anh tôi nhận lời chạy giúp. Trong lúc đang lái xe lên dốc, xe bị hỏng thăng lúc này thấy nguy hiểm nên anh tôi kêu em trai chị A nhảy xuống xe xem có ai đằng sau xe không. Lúc này có cha con ông C (con 3 tuổi) đang chạy sau xe tải. Ông C đang say rượu chạy sau xe tải. Em chị A xuống thấy cha con ông C, em chị A đã đẩy cha con C sang 1 bên để tránh xe tải, nhưng không may con ông C đã bị xe tải đụng phải. Anh tôi đã lo đưa cháu đi bệnh viện hợp tác với công an thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người gây tai nạn chết người. Tại thời điểm gây tai nạn không uống rượu.

Cho tôi hỏi: Trường hợp của anh trai tôi sẽ bị xử phạt như thế nào theo luật hình sự? Có được áp dụng những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không?

Tôi xin cảm ơn !

Người gửi: C.S

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo luật, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì do quá trình điều khiển xe ô tô lên dốc thì bại mất phanh gây ra tai nạn và khiến cháu bé 3 tuổi tử vong vì vậy bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự và trách nhiệm hình sự.

1.1 Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Vì anh bạn điều khiển ô tô gây tai nạn nên phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Theo quy định tại Điều 601 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật."

Do đó, nếu gây ra thiệt hại thì chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường. Thiệt hại anh bạn gây ra là hâu quả chết người nên phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự 2015

"Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Như vậy, các khoản chi phí mà anh bạn phải bồi thường bao gồm: chi phí hợp lý cho việc cứu chữa cháu bé ba tuổi ở bệnh viện 1 ngày; chi phí hợp lý cho việc mai táng; khoản tiền bồi đắp tinh thần cho bố mẹ cháu bé. Mức bồi thường do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 60 tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định.

1.2. Về trách nhiệm hình sự

Anh trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:..."

Theo Điều 51 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì anh bạn sẽ có những tình tiết giảm nhẹ sau: Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm; Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả; Ngoài ra, khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.

>> Xem thêm: Tư vấn xử lý trường hợp người nước ngoài gây tai nạn giao thông ?

>> Xem thêm:  Mức phạt lỗi lấn tuyến (đi sai làn đường) là bao nhiêu tiền ? Xử lý tai nạn giao thông

2. Xử lý hình sự hay hướng dân sự khi có tai nạn giao thông ?

Chào công ty, Em có một câu hỏi muốn gửi đến các luật sư có nội dung như sau: một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cầu làm cho ông A chết. Nguyên nhân được xác định là do B gây ra vì B vượt xe trên cầu va quẹt vào ông A làm ông A ngã và tử vong. Nhưng khi khám nghiệm thì thấy ông A có nồng độ cồn vượt quá quy định.

Xin hỏi theo luật thì sẽ xử lý như thế nào ạ. Chân thành cảm ơn luật sư.

- N.N

Luật sư Lê Minh Trường trả lời VOV2 về hành vi bỏ chạy khi gây tai nạn giao thông

>> Xem thêm:  Vật nuôi gây tai nạn giao thông thì chủ có phải bồi thường không ?

3. Giải quyết đền bù sau khi gây ra tai nạn giao thông không phải lỗi của mình ?

Xin hỏi luật sư: bạn tôi đang lái xe tải từ trên dốc xuống bắt đầu đi qua 1 cái tràn, xe đang chạy rất chậm vì có tránh 1 số học sinh đang đứng nép bên đường thì bất ngờ có hai em học sinh đi xe đạp lao từ trên dốc phía sau xe xuống, 1 em bị lao vào bánh sau của xe ô tô và bị bánh xe cán chết ngay tại chỗ. Bạn tôi xuống xe quan sát thấy nạn nhân đã chết nên đã hô hoán mọi người đến cứu và tạm lên xe một người bạn lánh đi. Sau đó gia đình bạn tôi đã lo chu đáo hậu sự cho cháu bé cũng như lễ 3 ngày cháu. Sau khi tổ chức lễ 3 ngày cho cháu bé xong thì gia đình nạn nhân và gia đình bạn tôi đã họp bàn cách giải quyết. Bên phía gia đình nạn nhân đã đòi gia đình bạn tôi bồi thường 250 triệu đồng. Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp mức bồi thường như vậy có phù hợp không. Nếu nhờ luật pháp can thiệp thì như thế nào ?
Rất mong luật sư giúp đỡ.
- C.T.T.H

>> Xem thêm:  Mẫu giấy phiếu xác nhân thương tích do tai nạn giao thông mới 2020

4. Tư vấn tai nạn giao thông gây chết người ?

Xin chào luật sư. Tôi lái xe ô tô chở đá gây tai nạn làm chết một người. Giá đình tôi đã bồi thường cho gia đình bị hại và gia đình họ cũng đã có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tôi. Nhưng nay bên viện kiểm sát vẫn khởi tố vụ án theo khoản 1 điều 260 bộ luật hình sự. Vậy tôi sẽ phải chịu mức án như thế nào ?
Xin luật sư tư vấn giúp tôi.
- Q.L

>> Xem thêm:  Xe đậu làn đường vô tình gây tai nạn giao thông có phải bồi thường không ?

5. Gây tai nạn giao thông có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Thưa luật sư cho tôi hỏi trường hợp anh trai tôi đang điều khiển xe ô tô tới ngã ba thì một xe máy không nhìn đường khi rẽ đâm vào. Người đi xe máy bị gãy xương đùi. Anh tôi đã đưa tới bệnh viện và chi trả viện phí mổ .Tôi muốn hỏi người đi xe máy đi sai như vậy thì anh trai tôi có bị xử lý hình sự không?
Xin chân thành cảm ơn.

 Gây tai nạn giao thông có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Luật sự tư vấn pháp luật hình sự khi xảy ra tai nạn giao thông gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Như vậy, trong trường hợp này, nếu anh trai bạn đi đúng làn đường, chấp hành đúng tín hiệu giao thông.. không vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ thì anh bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Mặc dù không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình nhưng anh bạn vẫn phải bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra, điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này."

Nhưng nếu thiệt hại xảy ra hoàn hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì anh trai bạn không phải bồi thường thiệt hại.

>> Xem thêm: Mức bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông được quy định như thế nào ?

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi. Mọi vướng mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ với bộ phận luật sư/ chuyên viên tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài 24/7: 1900.6162 để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Gây tai nạn giao thông liên hoàn sẽ bị xử phạt như thế nào ?