1. Tôi có chứng chỉ quốc phòng có bị gọi nhập ngũ không ?

Thưa luật sư, Cho em hỏi về vấn đền này. Em là sinh viên ngành sư phạm. Em ra trường được 2 năm nhưng chưa có việc làm. Em nghe cậu em nói là em sẽ bị gọi nhập ngũ. Nhưng lúc học quốc phòng tại trường đại học, thì người ta nói có chứng chỉ quốc phòng sẽ không bị gọi nhập ngũ. Anh chị nào giải đáp giúp em với ?
Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày."

Như vậy, nếu bạn không thuộc 1 trong những trường hợp nói trên thì mặc dù bạn đã có chứng chỉ giáo dục quốc phòng thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu bạn vẫn trong độ tuổi gọi nhập ngũ ( từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi).

>> Tham khảo câu hỏi liên quan:

- Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

- Học viên cao học có được miễn nghĩa vụ quân sự?

- Đang làm việc có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không?

- Quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự và gọi nhập ngũ ?

- Học tại nước ngoài có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

- Đang đi làm ở nước ngoài có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không ?

2. Trả nợ ngân hàng như thế nào khi trúng tuyển bộ đội ?

Thưa luật sư, xin cho em hỏi: Em có vay tiền bên ngan hàng vpbank. thời hạng trả là 24 tháng,em trả gần được 12 tháng rồi, nay em được giấy mời khám nghĩa vụ quân sự. Nếu trúng tuyển thì em phải làm sao? Vì đi nghĩa vụ thì làm sao em trả được ? Cho em ý kiến ạ.
Cảm ơn!

Luật sư phân tích:

Nếu trúng tuyển bạn vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự như thông thường.

Trong trường hợp này bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện nghĩa vụ giúp bạn theo quy định tại Điều 562 Bộ luật Dân sự năm 2015

"Điều 562. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định"

Thưa luật sư, e có câu hỏi muốn được tư vấn trong ngành lĩnh vực quân sự ạ : e sinh năm 97, học hết 12 và hiện chưa học ngành gì thêm nữa,muốn rèn luyện kĩ năng và làm việc học tập trong môi trường quân đội luôn ạ, vậy e có thể tham gia nghĩa vụ quân sự có được không ạ.

=> Nếu bạn đủ điều kiện tuyển quân theo quy định tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Thưa luật sư, Cho em hỏi: Em đăng kí giấy tạm trú tạm vắng , giấy tờ đầy đủ và hợp lệ . Nhưng bên Phường đòi hỏi em giấy xác nhận nghĩa vụ quân sự , mặc dù em qua độ tuổi NVQS ( E sinh năm 1989). Và giấy xác nhận những người thân em , như ông ngoại , ông nội ... Như vậy có hợp lệ k Luật Sư E mong nhận hồi âm sớm của Luật Sư. E xin chân thành cảm ơn Luật Sư

=> Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn sinh năm 1989, trong năm 2016 này bạn vẫn chưa hết 27 tuổi do đó nếu bạn đã từng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi đang học đại học, cao đẳng thì bạn vẫn phải tham nghĩa vụ quân sự nếu bạn đủ điều kiện quy định tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP nêu trên.

Thưa luật sư, Em năm nay 25 tuổi. Em nhập ngũ vào tháng 2 năm 2016, thời gian tại ngũ đã được 8 tháng và em vừa phát hiện mình dương tính với HIV. Em có nguyện vọng được giải ngũ sớm để về với gia đình để tiện cho việc chăm sóc và điều trị. Cho em hỏi em nên làm gì và nguyện vọng của em có được chấp nhận cấp trên không? Em cảm ơn

=> Bạn nên làm đơn đề nghị Hội đồng giám định y khoa quân sự giam định sức khỏe cho mình.

Việc bạn có được cấp trên chấp nhận nguyện vọng hay không còn phụ thuộc vào biên bản giám định sức khỏe.

Chào luật sư, Tôi năm nay 25 tuổi hiện đang là giáo viên biên chế đã được 5 năm trong đó 2 năm đầu tôi làm việc tại Huyện Vĩnh Hưng( một huyện giáp biên giới của tỉnh Long An) và hiện tại tôi đã chuyển về trung tâm Thành Phố Tân An tỉnh Long an để làm việc được 3 năm. Thêm vào đó tôi hiện là con một trong gia đình ba tôi đã 65 tuổi còn mẹ tôi đã 61 tuổi. Gần đây ban quân sự nơi tôi đang sống đã đến gia đình để diều tra. Họ coi trong hộ khẩu gia đình và nói rằng trong hộ khẩu gia đình tôi có người khác nên tôi sẽ đi nghĩa vụ quân sự( gia đình tôi là nhà thờ nên hộ khẩu rất nhiều người nhưng hầu hết đều đã đi làm ăn xa và không ở chung). Vậy luật sư cho tôi hỏi là trong trường hợp này tôi có phải thực hiệ nghĩa vụ quân sự hay không? Nếu có thì làm thế nào để hoãn nghĩa vụ quân sự bởi ba mẹ tôi cần người chăm sóc. Chân thành cảm ơn luật sư!

=> Nếu bạn đủ điều kiện theo quy định tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP nêu trên thì bạn sẽ phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Nếu bạn muốn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì bạn phải thuộc một trong những trường hợp quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Thưa luật sư, Gia đình tôi ở Gia Lâm (Có đăng ký hộ khẩu thường trú và đăng ký nghĩa vụ QS tại Gia Lâm), Tôi ký HĐLĐ với Công ty CP có trụ sở tại Xuân mai, Địa điểm làm việc tại Sơn Tây. Năm 2015 tôi nhận được lệnh gọi khám tuyển của BCH QS Gia Lâm, tôi đã chấp hành theo quy định. Năm 2016 tôi lại nhận được lệnh gọi khán tuyển do Chỉ huy trưởng BCH QS huyện Chương Mỹ ký (HỌ khẩu thường trú và Đăng ký nghĩa vụ QS vẫn ở Gia Lâm). Nhờ Luật sư cho biết về quan điển của tôi cho rằng: Lệnh gọi khám tuyển của BCHQS Chương Mỹ là không phù hợp, trái thẩm quyền về quản lý nhà nước trong lĩnh vực nghĩa vụ quân sự? Quan điểm của tôi như vậy là đúng hay sai? Xin trân trọng cảm ơn!

=> Điều 15 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự
1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.
2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú."

Như vậy, việc BCHQS Chương Mỹ gọi bạn đi là vẫn có cơ sở.

3. Chưa tốt nghiệp THPT có phải tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em trai em sinh ngày 17/4/1997 đến nay là 29/5/2015. Em trai em đang học lớp 12 và đang ôn thi tốt nghiệp THPT và đại học, đến 01/7/2015 này là thi rồi (vừa thi tốt nghiệp thpt vừa thi đại học, vì năm nay bộ giáo dục gộp 2 kỳ thi thành một). Thì hôm qua là 28/5/2015 em của em nhận được giấy gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của UBND Phường.
Vậy cho em hỏi như vậy có đúng không, vì nếu tính ở hiện tại thì em của em vẩn chưa thi tốt nghiệp THPT vì đến 01/7/2015 mới thi. Thì như vậy là vẫn còn đang học chương trình 12, vậy tại sao vẫn bị gọi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự ?
Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Như các mốc thời gian bạn đã nêu, em của bạn hiện đã trên 18 tuổi. Theo quy định tại điều 16 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015) quy định việc chuẩn bị cho thanh niên phục vụ tại ngũ, Em của bạn là công dân nam, đủ 17 tuổi, và vì vậy phải đến cơ quan quân sự để đăng ký nghĩa vụ quân sự. Và khi đã đăng ký, em bạn sẽ nhận được thông báo về việc kiểm tra sức khỏe cho những người đăng ký nghĩa vụ quân sự. Do vậy, việc gọi đi khám sức khỏe của UBND phường là đúng với quy định của pháp luật.

" Điều 16

1. Tháng một hằng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm và công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự.

2. Tháng tư hằng năm, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi công dân quy định tại khoản 1 Điều này để đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.

3. Công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu phải trực tiếp đăng ký tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự quy định tại Điều 15 của Luật này."

Khi thực hiện các hành vi trên, em bạn sẽ là người sẵn sàng nhập ngũ, hoặc là quân nhân dự bị, và chưa nhập ngũ nếu chưa có lệnh gọi nhập ngũ chỉ khi em bạn phải nhận được quyết định gọi nhập ngũ thì mới phải nhập ngũ.

Điều 21

Hàng năm, việc gọi công dân nhập ngũ được tiến hành từ một đến hai lần, vào tháng 2 - tháng 3 và tháng 8 - tháng 9.

Số lượng công dân nhập ngũ trong năm do Hội đồng bộ trưởng quyết định.

Việc gọi công dân nhập ngũ được tiến hành theo lệnh của Bộ trưởng Bộ quốc phòng.

Uỷ ban nhân dân các cấp có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện việc gọi công dân nhập ngũ trong địa phương mình.

Theo quyết định của Uỷ ban nhân dân, chỉ huy trưởng quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh gọi từng công dân nhập ngũ. Lệnh gọi nhập ngũ phải được đưa trước 15 ngày.

Đối với địa phương gặp thiên tai nặng, thì Bộ trưởng Bộ quốc phòng được quyền điều chỉnh thời gian gọi công dân nhập ngũ cho địa phương đó.

Về thời điểm thi tốt nghiệp bạn thắc mắc. Em bạn chưa thi tốt nghiệp tuy nhiên đã hoàn thành xong quá trình học tại trường THPT, và không thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình, theo quy định tại điểm g, khoản 1, điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 :

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Quyết định."

Trân trọng!

4. Thời gian người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương ?

Thưa luật sư cho em hỏi là: theo em tìm hiểu thì nếu như em đang làm việc tại cơ quan doanh nghiệp khi nghỉ để đi khám nvqs tại địa phương thì vẫn được hưởng lương và trợ cấp của ngày nghỉ đó. Nhưng sao em hỏi bên nhân sự của công ty thì chỉ được nghỉ không lương. Vậy giờ em phải làm thế nào ạ?
Một vấn đề nữa là trong luật ghi thời gian khám nghĩa vụ quân sự là từ 1/11 đến 31/12, nhưng địa phương em gọi đi khám vào 4/1. Như vậy có đúng không. Em có quyền không đi khám vì lí do trên không?
Em xin chân thành cảm ơn ạ!

>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 49 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định như sau:

"Điều 49. Chế độ chính sách của công dân trong thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám, kiểm tra sức khỏe

1. Công dân đang làm việc tại cơ quan, tổ chức trong thời gian thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì được trả nguyên lương, tiền tàu xe và các khoản phụ cấp hiện hưởng".

Như vậy, với quy định này, khi bạn đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, bạn phải nghỉ việc ngày làm việc đó thì bạn được hưởng nguyên lương và các khoản phụ cấp hiện hưởng (nếu có).

Phòng nhân sự bên công ty bạn trả lời bạn không được hưởng lương mà chỉ được nghỉ không hưởng lương là không đúng với quy định của pháp luật. Bạn có thể kiến nghị đến lãnh đạo công ty, đề nghị công ty tuân thủ đúng quy định của pháp luật về quyền lợi của bạn.

Điều 40 Luật Nghĩa vụ quân sự cũng quy định thời gian khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự là từ ngày 01/11 đến ngày 31/12 hàng năm, chuẩn bị cho đợt tuyển chọn nghĩa vụ quân sự vào tháng 2 hoặc tháng 3. Bạn nhận được thông báo khám sức khỏe vào ngày 4/1, xét về mặt quy định của pháp luật, thời gian khám sức khỏe không đúng theo quy định. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng khi địa phương của bạn gọi bạn khám sức khỏe vào tháng 01 cũng là để chuẩn bị cho đợt tuyển chọn vào tháng 2 hoặc tháng 3. Do đó, chúng tôi khuyến nghị bạn nên tuân thủ lệnh gọi của địa phương.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Mức phạt khi không về nhà tham gia khám nghĩa vụ quân sự ?

Chào luật sư. Cháu có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư tư vấn. Cháu năm nay 22 tuổi. Hiện cháu đang đi làm tại Hà Nội. Cháu quê ở Hà Tĩnh. Gia đình cháu gọi ra bảo có giấy khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên do công việc với khoảng cách xa nên cháu không về tham gia được.
Vậy cháu có bị xử phạt hay có bị ảnh hưởng gì không ?
Mong được luật sư tư vấn. Cám ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

1. Quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là việc thực hiện khám, phân loại, kết luận sức khỏe đối với công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự đã qua sơ tuyển sức khỏe và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự, do Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện thực hiện.

Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 đã quy định Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, công dân trong độ tuổi nhập ngũ sẽ nhận được giấy báo tham gia khám nghĩa vụ quân sự do Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự trực tiếp thực hiện. Nội dung kiểm tra sức khỏe bao gồm kiểm tra về thể lực; Lấy mạch, huyết áp; Khám phát hiện các bệnh lý về nội khoa, ngoại khoa và chuyên khoa; Khai thác tiền sử bệnh tật bản thân và gia đình. Theo đó sẽ chọn ra những công dân có đủ điều kiện về thể chất, chính trị, văn hóa xã hội để tham gia nghĩa vụ quân sự.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì bạn do đang làm việc ở Hà Nội, ở xã nhà nên không thể thực hiện tham gia khám nghĩa vụ quân sự, bạn không thuộc đối tượng được tạm hoãn theo quy định tại Điều 41 và điều 42 luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 nên bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

+ Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

+ Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

2. Mức xử phạt vi phạm hành chính khi không tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Căn cứ quy định tại Điều 6 nghị định 120/2013/NĐ-CP về mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng cơ yếu thì phạt tiền từ 800.00 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe.

Như vậy, với hành vi vi phạm không chấp hành lệnh gọi nghĩa vụ quân sự của mình, thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục là buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạc của Hội đồng nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật NVQS - Công ty luật TNHH Minh Khuê