Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến cho Luật sư tư vấn pháp lý của công ty luật Minh Khuê, sau thời gian nghiên cứu sự việc cùng với các văn bản pháp luật hiện hành chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn

Bạn đã chia sẻ với chúng tôi là bạn đã 21 tuổi nên bạn đã là người thành niên còn bạn gái mới 15 tuổi 3 tháng vậy nên bạn gái vẫn còn là trẻ em theo quy định của pháp luật. Mặc dù hai bạn yêu nhau nhưng đã có hành vi quan hệ tình dục khi bạn gái chưa đủ 16 tuổi. Khi bạn gái chưa đủ 16 tuổi theo quy định của pháp luật hình sự thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu có hành vi quan hệ tình dục với bạn gái không phụ thuộc vào ý chí thuận tình hay không của bạn gái. Trường hợp của bạn thì bạn gái đã đồng ý quan hệ nhưng căn cứ theo Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi quy định:

"Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Từ những căn cứ pháp lý nêu trên kèm với các thông tin của bạn đã nêu thì chúng tôi nhận thấy bạn đã vi phạm vào Điểm a,d Khoản 2 Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015. Vì vậy bạn có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Căn cứ vào thực tế mà bạn với bạn gái hiện nay là dựa trên tình yêu chân chính và bạn thể hiện được trách nhiệm của mình đối với bạn gái và cũng muốn cưới bạn gái làm vợ vậy nên chúng tôi nghĩ rằng từ những tình tiết này bạn hoàn toàn có căn cứ để giảm nhẹ và sẽ chịu một mức án phù hợp. Tất nhiên còn phụ thuộc vào nhân thân của bạn như thế nào, công việc của bạn cũng như thực tế mà cơ quan công an điều tra và kết luận như thế nào.  Từ những nội dung tư vấn nêu trên chúng tôi hy vọng bạn đã rõ quy định của pháp luật về sự việc mình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.