1. Tội giao cấu với trẻ em theo luật hình sự

Thứ nhất, Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến 16 tuổi:

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:a) Phạm tội 02 lần trở lên;b) Đối với 02 người trở lên;c) Có tính chất loạn luân;d) Làm nạn nhân có thai;đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tư vấn Tội giao cấu với trẻ em theo luật hình sự

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: - 1900.6162

Thứ hai, theo quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 thì Tội hiếp dâm trẻ em được quy định như sau:

4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Như vậy, theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành thì hành vi giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi được quy định rất cụ thể là tại Khoản 4 Điều 142 Bộ luật hình sự 2015.”

Thứ ba, đối với trường hợp giao cấu với người nữ giới trên 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi (giao cấu tự nguyện hay thuận tình giao cấu) thì không thỏa mãn cấu thành các tội hiếp dâm, tội hiếp dâm trẻ em, tội giao cấu với trẻ em. Tuy nhiên, giữa người con trai và người con gái có hành vi giao cấu tự nguyện hay thuận tình giao cấu này có dùng dòng máu trực hệ, có mối quan hệ giữa anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha thì sẽ phạm tội loạn luân theo quy định tại Điều 184 Bộ luật Hình sự 2015.

>> Xem thêm:  Hình phạt tội giao cấu với trẻ em theo quy định mới luật hình sự

2. Quy định pháp luật về tội giao cấu với trẻ em ?

Tôi có một đứa con trai (sinh ngày 24/12/1997), nửa năm trước, cháu có quen một người con gái (sinh năm 2000). Vào tháng 2/2015, hai cháu có xảy ra quan hệ người lớn tự nguyện, dẫn đến cô bé có thai, nhưng không nói cho gia đình tôi biết. Hiện giờ cô bé đã xảy thai. Gia đình tôi có tới nhà cô bé xin lỗi và gửi tiền bồi dưỡng sức khỏe cô bé cho bố mẹ cô bé. Tuy nhiên, Gia đình cô bé kiện con trai tôi.
Tôi muốn hỏi Luật sư, trường hợp của con trai tôi có cấu thành tội phạm không ? Con tôi có thể bị khởi tố tội danh giao cẩu với trẻ em không ? Nếu có sẽ bị xử phạt như thế nào ?
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: P.T. Dương

Tư vấn khởi kiện hành vi giao cấu với trẻ Em/Người vị thành niên ? Hình phạt với tội giao cấu trẻ em ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 có quy định về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến 16 tuổi.

Theo đó, Trường hợp của bạn, tính đến tháng 2/2015, con trai bạn chưa đủ 18 tuổi, do vậy con trai bạn được xác định là người chưa thành niên. Căn cứ vào Điều 115, con trai bạn không thỏa mãn về điều kiện chủ thể của tội giao cấu với trẻ em. Do đó, hành vi của con trai bạn chưa đủ yếu tố cấu thành tội giao cấu với trẻ em và con bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em.

Trường hợp chứng minh được con trai bạn có hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì con trai bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 142 về tội hiếp dâm trẻ em

>> Xem thêm:  Quan hệ với nữ khi cả hai 16 tuổi có phạm tội ? Quan hệ khi Em chưa 18 ?

3. Có bị truy tố về tội giao cấu với trẻ em không ?

Thưa luật sư. Tôi có người em quen bạn gái được vài tháng và cả 2 đã giao cấu với nhau, nhưng bây giờ bên nhà bạn gái nói là con gái của họ chưa đủ 16 tuổi nên họ gửi đơn khởi kiện. Nhưng sau khi tìm hiểu rõ là cả 2 đều yêu nhau, do con gái họ nói nay đã 16 tuổi nên họ viết giấy bãi nại, nhưng chúng tôi chưa nhận được đơn kiện rút ra. Xin hỏi luật sư như vậy có bị truy tố không ạ?
Xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Cường

>> Luật sư tư vấn luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định điều 145 Bộ luật hình sự 2015, người bị hại trong vụ án giao cấu với người dưới 16 tuổi là người có độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Việc người phạm tội giao cấu với trẻ em có nguyên, không hề có sự cưỡng bức hay ép buộc nào đều không được đề cập trong cấu thành tội phạm.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn gái em trai bạn đã đủ 16 tuổi thì em trai bạn sẽ không bị truy tố về tội giao cấu với trẻ em. Còn nếu bạn gái em trai bạn chưa đủ 16 tuổi thì em trai bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em, theo đó dù cho gia đình nhà bạn gái kia có rút đơn khởi kiện, không yêu cầu xử lý em trai bạn thì yêu cầu này vẫn không được chấp nhận vì đây là đối tượng mà Nhà nước buộc phải bảo vệ.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mua bán, sử dụng búp bê tình dục ở Việt Nam hợp pháp không ?

4. Xác định tình tiết giảm nhẹ khi phạm tội giao cấu với trẻ em ?

Thưa luật sư, cho em hỏi là em có người anh trai 24 tuổi đã có quan hệ với em học sinh 14 tuổi và em ấy đã có thai mặc dù 2 bên tình nguyện nhưng gia đình bên đó đã đưa đơn kiện.
Anh em có vài người chú bác thuộc gia đình chính sách có công với nước và hiện anh em lại là lao động chính trong gia đình lại có vợ mang thai, gia đình em củng đang khó khăn, bên gia đình đó đã đưa đơn xin giảm án. Vậy đó có được xem là tình tiết giảm nhẹ không? Và nếu được giảm án thì sẽ được giảm từ khoảng bao nhiêu năm?
Rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hình sự, gọi:1900.6162

Trả lời:

Từ Điều 141 đến 146 Bộ luật Hình sự 2015 quy định một số tội xâm phạm tình dục. Cụ thể : Tội hiếp dâm, tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm, tội cưỡng dâm trẻ em, tội giao cấu với trẻ em và tội dâm ô với trẻ em. Theo những gì bạn cung cấp đó là anh trai bạn và em học sinh này đều tự nguyện khi quan hệ tình dục. Trong các tội kể trên chỉ có tội giao cấu với trẻ em (Điều 145) và tội hiếp dâm trẻ em ( khoản 4 điều 142) thỏa mãn điều kiện này. Do đó hiện tại chúng tôi chỉ giải đáp giúp bạn xem liệu anh trai bạn có phạm một trong hai tội trên hay không?

Thứ nhất về tội hiếp dâm trẻ em theo khoản 4 điều 142 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

"Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.".

Dấu hiệu nhận biết hành vi vi phạm của tội này là người từ đủ 14 tuổi trở lên thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi. Trong trường hợp trên anh trai bạn đã 24 tuổi và em học sinh 14 tuổi. Do đó theo quy định của pháp luật thì trường hợp của anh trai bạn không thỏa mãn dấu hiệu về độ tuổi cấu thành tội hiếp dâm trẻ em, vì vậy hành vi của anh bạn không vi phạm pháp luật về tội hiếp dâm trẻ em (khoản 4 Điều 142 Bộ luật hình sự).

Thứ hai về tội giao cấu với trẻ em: "Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm."

Dấu hiệu về chủ thể phạm tội của tội này là người đã thành niên tức là người đủ 18 tuổi trở lên, thực hiện hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Trong trường hợp trên anh trai bạn được xác định là đã thành niên và thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em 14 tuổi. Do đó theo quy định của pháp luật thì hành vi giao cấu này của anh trai bạn mặc dù là có sự đồng thuận, tự nguyện từ hai bên nhưng được xác định là hành vi vi phạm pháp luật cấu thành tội giao cấu với trẻ em theo Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

Như vậy căn cứ những phân tích trên thì hành vi của anh trai bạn đã cấu thành tội phạm và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về hình phạt đối với tội này được ghi nhận tại Điều 145 Bộ luật hình sự như sau:

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:a) Phạm tội 02 lần trở lên;b) Đối với 02 người trở lên;c) Có tính chất loạn luân;d) Làm nạn nhân có thai;đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Vấn đề bạn hỏi: Anh bạn có vài người chú bác thuộc gia đình chính sách có công với nước và hiện anh bạn lại là lao động chính trong gia đình lại có vợ mang thai,gia đình bạn đang có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời bên gia đình học sinh nữ này đã đưa đơn xin giảm án. Vậy đó có được xem là tình tiết giảm nhẹ không?

Hiện nay Bộ luật hình sự có ghi nhận các tình tiết được xem xét để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người phạm tội. Cụ thể tại Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;g) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;h) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;k) Phạm tội vì bị người khác đe doạ hoặc cưỡng bức;l) Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;m) Phạm tội do lạc hậu;n) Người phạm tội là phụ nữ có thai;o) Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;p) Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;q) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;r) Người phạm tội tự thú;s) Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải;t) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện hoặc điều tra tội phạm;u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;v) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;x) Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.

2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.

3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật này quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt."

Ngoài ra để áp dụng thống nhất tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự, tại điểm c Mục 5 Nghị quyết số 01/2000/NQ-HĐTP ngày 04/8/2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần chung của Bộ luật hình sự , Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã hướng dẫn các tình tiết sau đây được coi là các tình tiết giảm nhẹ khác bao gồm:

“- Vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh, chị, em ruột bị cáo là người có công với nước hoặc có thành tích xuất sắc được Nhà nước tặng một trong các danh hiệu vinh dự như: anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang, người mẹ Việt Nam anh hùng, nghệ sỹ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú hoặc các danh hiệu cao quý khác theo quy định của Nhà nước:

- Bị cáo là thương binh hoặc có người thân thích như vợ, chồng, cha, mẹ, con (con đẻ hoặc con nuôi), anh, chị, em ruột là liệt sỹ;

- Bị cáo là người tàn tật do bị tai nạn trong lao động hoặc trong công tác, có tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên;

- Người bị hại cũng có lỗi;

- Thiệt hại do lỗi của người thứ ba;

- Gia đình bị cáo sửa chữa, bồi thường thiệt hại thay cho bị cáo;

- Người bị hại hoặc đại diện hợp pháp của người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo trong trường hợp chỉ gây tổn hại về sức khoẻ của người bị hại, gây thiệt hại về tài sản;

- Phạm tội trong trường hợp vì phục vụ yêu cầu công tác đột xuất như đi chống bão, lụt, cấp cứu.

Ngoài ra, khi xét xử, tuỳ từng trường hợp cụ thể và hoàn cảnh cụ thể của người phạm tội mà còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.”.

Như vậy trường hợp của anh bạn, việc anh bạn có vài người chú thuộc gia đình chính sách có công với nước sẽ không được xác định là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên tình tiết hiện anh bạn lại là lao động chính trong gia đình lại có vợ mang thai,gia đình bạn đang có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời bên gia đình học sinh nữ này đã đưa đơn xin giảm án có thể được xác định là các tình tiết để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi Tòa án xét xử xác định mức hình phạt đối với anh bạn.

Vấn đề bạn hỏi: nếu có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, được giảm án thì sẽ được giảm từ khoảng bao nhiêu năm?

Tại Điều 54 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

1. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.

2. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng không bắt buộc phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật đối với người phạm tội lần đầu là người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể.

3. Trong trường hợp có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều này nhưng điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất, thì Tòa án có thể quyết định chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án.”.

Như vậy trường hợp nếu anh trai bạn có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định thì Tòa án có thể quyết định mức dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định và trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật. Ở đây do bạn không nêu rõ thông tin nên chúng tôi không thể xác định hành vi giao cấu của anh bạn có thuộc trường hợp quy định tại khoản 2; khoản 3 Điều 145 Bộ luật hình sự hay không, trường hợp hành vi của anh bạn chỉ cấu thành tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại khoản 1Điều này, mức hình phạt tù từ một năm đến năm năm, đây là khung hình phạt nhẹ nhất của Điều luật thì Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung (dưới một năm tù) hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn.

>> Xem thêm:  Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị đi tù bao nhiêu lâu ? Có tố cáo được không ?

5. Tư vấn khởi kiện và hình phạt với tội giao cấu trẻ em ?

Thưa luạt sư, Em và anh ấy quan hệ từ khi em mới 14 tuổi, và em có thai lúc 15 tuổi. Con em giờ đã 3 tuổi, nhưng khi sanh con em mới 16 tuổi nên giấy khai sinh không có tên cha. Chúng em đã kết hôn năm vừa rồi khi em đủ 18 tuổi
Cho em hỏi em có thể kiện anh ấy không khi chúng em đã kết hôn? Thời hiệu truy cứu trách nhiệm của tội này là bao lâu, và mức án là bao nhiêu năm ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Khi bạn 14 tuổi bạn tự nguyện quan hệ với bạn trai nên trong trường hợp này nếu bạn trai của bạn đã đủ tuổi thành niên thì anh ấy sẽ phạm phải tội giao cấu với trẻ em chứ không phải tộ hiếp dâm trẻ em theo quy định Điều 145 củaBộ luật hình sư 2015 sửa đổi bổ sung 2017 (Bộ luật hình sự năm 2015).

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại điều 27 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

" Điều 27. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

Đối với trường hợp của bạn, sau khi quan hệ bạn đã có thai nên trong trường hợp này, bạn trai của bạn đã vi phạm vào khoản 2 của tội giao cấu với trẻ em như trên, mức phạt là từ 3 năm đến 10 năm, để xác định đây là tội ít nghiêm trọng hay nghiệm trọng thì căn cứ vào điều 9 như sau:

" Điều 9. Phân loại tội phạm

Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật này, tội phạm được phân thành bốn loại sau đây:."

Do đó mức cao nhất của khung hình phạt đối với chồng bạn là 10 năm tù vậy anh ấy phạm phải tội rất nghiêm trọng, đối với tôi rất nghiêm trọng thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 15 năm. Do đó đến thời điểm hiện tại thì vẫn còn thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu bạn khởi tố thì anh ấy vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự với mức phạt là tư 3 đến 10 năm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Tội hiếp dâm và cưỡng dâm khác nhau thế nào?

Trả lời:

- Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Hiếp dâm là hành vi của một người hoặc một số người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của họ.

- Điều 143 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Cưỡng dâm là hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.

- Như vậy, hiếp dâm và cưỡng dâm đều xảy ra việc giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác. Tuy nhiên, hiếp dâm là dùng vũ lực hoặc lợi dùng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của họ. Còn cưỡng dâm là dùng thủ đoạn khiến người khác phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với mình.

Câu hỏi: Tội hiếp dâm là tội khởi tố theo yêu cầu bị hại?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 cụ thể:

“Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết”.

Như vậy tội hiếp dâm là tội danh khởi tố theo yêu cầu của bị hại khi vào khoản 1 Điều 141, BLHS 2015.

Câu hỏi: Các tội danh sẽ khởi tố theo yêu cầu của người bị hại bao gồm những tội danh nào?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 cụ thể:

“Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết”.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

Điều 135. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Điều 136. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

Điều 138. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

Điều 139. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính

Điều 141. Tội hiếp dâm

Điều 143. Tội cưỡng dâm

Điều 155. Tội làm nhục người khác

Điều 156. Tội vu khống

Điều 226. Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp