1. Tin nhắn trúng thưởng trên messenger và facebook thì có phải lừa đảo không?

Thưa luật sư, gần đây tôi có nhận được tin nhắn từ một tài khoản có tên "Hệ thống messenger" thông báo tôi đã may mắn trúng một giải thưởng là một chiếc xe SH nhập khẩu và một số tiền trị giá 100 triệu đồng. Sau khi tôi lên một website để đăng ký nhận thưởng thì có một nhân viên yêu cầu tôi phải gửi 6 thẻ cào điện thoại, mỗi thẻ mệnh giá 500 ngàn đồng để họ sẽ giúp tôi hoàn tất thủ tục nộp thuế với nhà nước?
Cảm ơn và mong nhận được sự tư vấn!

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, khả năng rất cao bạn đang là "con mồi" của những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp, vì sao tôi lại nói như vậy, bởi những nguyên nhân như sau:

Thứ nhất, vấn đề bạn gặp phải khá phổ biến, có thể nói gần như người dùng nào thường xuyên truy cập mạng xã hội cũng nhận được những tin nhắn khuyến mại như thế này. Vậy, một câu hỏi đặt ra là bạn không tham gia chương trình quay số trúng thưởng, bốc thăm trúng thưởng ... nào mà vẫn được giải thì đó là điều bất hợp lý. Mặt khác, một chương trình khuyến mại, trao thưởng phải được đăng ký ở các cơ quan có thẩm quyền (có thể là Sở Công Thương hoặc Bộ Công Thương (qua Cục Xúc tiến thương mại)), đặc biệt là với những chương trình có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên.

Xem thêm: Nghị định 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại

Thứ hai, giả sử chương trình trao thưởng kia là có thật và có đặt ra việc nộp thuế thật thì có hai điểm nghi vấn dễ thấy đó là bạn không ủy quyền cho họ thì họ không đại diện bạn đứng ra nộp thuế được. Số thuế phải nộp theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân, thì trong trường hợp của bạn, bạn có thu nhập từ trung thưởng thì bạn sẽ phải đóng 10% trên phần trúng thưởng có giá trị vượt trên 10 triệu đồng.

Tức là với giá trị quà tặng là 200 triệu đồng thì số thuế thu nhập cá nhân phải nộp sẽ là: (200-10)x10%=19 (triệu đồng)

Như vậy, trong trường hợp của bạn, khoản tiền thuế khoảng trên dưới 20 triệu đồng.

Có thể nói rằng, việc trúng thưởng là điều may mắn tuy nhiên bạn cần phải ết sức cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo tinh vi trên mạng xã hội.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về hành vi lừa đảo tài sản, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Giả mạo chữ ký để thừa kế tài sản giải quyết như thế nào ? Cách chia tài sản thừa kế hợp pháp ?

2. Mua hàng trên facebook khi mở ra thấy hàng hoàn toàn khác với hình ảnh có kiện người bán lừa đảo được không?

Thưa luật sư, vừa qua tôi có đặt một món hàng trên trang web ở facebook. Tổng giá trị là 300.000 vnd và hình thức thanh toán là ở bưu điện. Lấy hàng về tôi mở ra và thấy hàng khác hoàn toàn hình ảnh, chất lượng thì không hề như giá tiền.
Trước khi đồng ý mua tôi có thỏa thuận rõ nếu như hàng không giống như hình và chất lượng bên bán đã nói thì tôi sẽ trả lại và bên bán phải hoàn tiền nhưng khi về liên hệ với bên bán về gói hàng (vì tôi nghĩ là họ gửi nhầm cho mình) thì lại không phản hồi. Họ đọc phản hồi của tôi và lờ đi như không biết. Tôi có tìm hiểu và thấy nhiều người cũng bị lừa giống mình.
Vậy cho tôi hỏi đây có phải là hành vi lừa đảo và có bị khởi tố không? Có cách nào để tôi lấy lại được số tiền ấy không?
Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

1. Có thể thấy việc người bán hàng đăng bán mặt hàng chất lượng tốt, đẹp nhưng lại giao cho bạn hàng khác kém chất lượng; sau khi bạn phản hồi lại im lặng là hành vi cung cấp thông tin gian dối. Mục đích của họ là nhằm chiếm đoạt được tài sản của bạn và những khách hàng khác, thực tế hành vi này đã xảy ra rất nhiều.

Theo Điều 174 Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Người nào bằng thủ đoạn gian dối:
"Chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng..." hoặc
Dưới 2.000.000 đồng nhưng "đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm" hoặc "đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm" hoặc "gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội" hoặc "tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ."

Người bán hàng đã cố ý cung cấp thông tin sai sự thật về hàng hóa và đã chiếm đoạt được số tiền của bạn cho nên hành vi này chính là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

2. Cũng theo quy định trên, mặc dù hành vi là lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng giá trị tài sản lại chưa thỏa mãn để khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì giá trị tối thiểu phải là hai triệu đồng

Theo điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP hành vi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác sẽ bị xử phạt hành chính với mức từ một triệu đến hai triệu đồng

3. Hướng giải quyết:

Trước hết bạn nên tìm đến đúng địa chỉ của người bán hàng để yêu cầu trả tiền theo đúng thỏa thuận của hai bên; hoặc có thể yêu cầu đổi hàng đúng chất lương với số tiền.

Trình báo với Trưởng công an xã nơi người đó cư trú yêu cầu xử phạt hành chính và buộc trả lại số tiền của mình. Nếu trường hợp không thể lấy lại được số tiền và cũng không được đổi hàng, bạn có thể sử dụng phương án cuối cùng là khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện nơi người bán hàng cư trú để yêu cầu Tòa giải quyết, bạn nên giữ lại giao dịch giữa hai bên để làm chứng cứ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thế nào là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ? Hình phạt hành vi chiếm đoạt tài sản

3. Thương lái mua cá xong không trả tiền có phải là lừa đảo chiếm đoạt tài sản không ?

Xin chào Luật sư! Tôi có vấn đề thắc mắc rất mong nhận được sự giải đáp như sau: Anh trai tôi là một nông dân làm nghề cá. Vụ vừa rồi vào cận tết có bán cho thương lái 4 tấn cá với giá 40 triệu/tấn. Tổng cộng số tiền là 160 triệu. Nhưng tới nay thương lái vẫn không liên lạc được và có dấu hiệu bỏ trốn đến nay đã được hơn 4 tháng.
Ngoài gia đình tôi ra còn có nhiều hộ gia đình khác quanh khu vực cũng bị thương lái trên mua rồi không tả tiền. ước tính khoảng trên 5 tỷ đồng. Hiện nay gia đình đang gặp nhiều khó khăn trong mùa vụ mới,nên kính hỏi luật sư có thể khởi tố vụ án là lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân theo Điều 174 BLHS hay không? Và hồ sơ khởi kiện cần những văn bản liên quan gì hay không?
Tôi xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 175 BLHS quy định cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

Người nào thực hiện một trong các hành vi:

- Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả hoặc

- Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản

chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng

Hoặc dưới dưới 4.000.000 đồng nhưng "đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản' hoặc "đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm" hoặc "tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ"

Theo thông tin bạn cung cấp thì thuơng lái đã mua của gia đình bạn tổng cộng là 160 triệu đồng, nhưng đã qua một thời gian dài mà thương lái vẫn chưa trả tiền. Ngoài gia đình bạn cũng còn nhiều gia đình khác rơi vào hoàn cảnh tương tự. Như vậy, thương lái này sau khi đã láy được cá từ gia đình bạn và những gia đình khác và có ý định không trả tiền. Gia đình bạn đã cố gắng liên lạc nhưng vẫn có hồi âm nên có thế người này bỏ trốn để không phải trả tiền. Căn cứ vào những dấu hiệu này, thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lợi dụng tin nhiệm chiếm đoạt tài sản với tình tiết tăng nặng thuộc khoản 4 Điều này. Bạn và các gia đình khác cùng bị thương lái này không trả tiền sẽ đến cơ quan công an trình báo sự việc để cơ quan này tiến hành điều tra.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Ép buộc người khác ký giấy nợ bị xử lý như thế nào ? Thuê đòi nợ có vi phạm không ?

4. Nhờ mua điện thoại rồi cãi trắng có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Thưa Luật sư, mẹ tôi có vay một số tiền từ một người bạn. Sau một thời gian người đó có nhờ mẹ tôi mua hộ điện thoại với giá khoảng hơn 2 triệu một chiếc.

Đến nay số điện thoại mẹ tôi mua hộ người đó đã lên 28 cái, nhưng khi đòi tiền thì người đó không trả và nói là do mẹ tôi cho. Nhưng mẹ tôi không hề mua cho mà là mua hộ.

Vậy trường hợp trên có phải lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Người gửi: Đ.V.T

Việc mẹ bạn mua hộ người đó 28 chiếc điện thoại, giá mỗi chiếc hơn 2 triệu đồng không có giấy tờ nhờ mua nên để chứng minh đây là do họ nhờ mua chứ không phải mẹ bạn mua cho là một việc tương đối khó. Tuy nhiên, nếu mẹ bạn có căn cứ, bằng chứng chứng minh là người đó nhờ mua mà giờ họ lại khẳng định mẹ bạn mua cho, thì họ có thể phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 BLHS quy định cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Người nào bằng thủ đoạn gian dối:
"Chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng..." hoặc
Dưới 2.000.000 đồng nhưng "đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm" hoặc "đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm" hoặc "gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội" hoặc "tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ."

Như vậy, với số lượng điện thoại lên đến 28 chiếc (tức khoảng 55-60 triệu đồng) thì người đó đã rơi vào khoản 2 Điều 174 nêu trên, cụ thể là:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi.

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

5. Vụ lật kèo "mua bán" Giải ngôi sao điện ảnh triển vọng 2010: Có dấu hiệu lừa đảo

Trên số báo ngày 26-6, Pháp Luật TP.HCM có đề cập đến việc lùm xùm mua bán sau cuộc thi “Ngôi sao điện ảnh triển vọng 2010”. Thí sinh Vũ Lâm khiếu nại ông Thanh Quỳnh - Giám đốc Công ty Siêu Nhân Việt, thành viên ban tổ chức - đã bán giải nhất cuộc thi và cô đã trả tiền nhưng ông lật kèo.

Ông Thanh Quỳnh phân trần đó là chi phí đào tạo để dự thi. Vấn đề đặt ra là vì sao sau khi đưa tiền, Vũ Lâm không phải thi sơ khảo mà được vào thẳng vòng bán kết. Số tiền 180 triệu đồng ông Thanh Quỳnh đã nhận có tác động tới giải thưởng cuộc thi hay không và có ý nghĩa pháp lý ra sao.


Biết không minh bạch nhưng chưa bắt tận tay

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, diễn viên Quyền Linh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh TP.HCM, cho rằng một thành viên ban tổ chức cuộc thi nhận tiền dù là để đào tạo thí sinh vẫn là việc làm sai. “Anh là thành viên ban tổ chức, không thể vừa dạy thí sinh vừa tổ chức cuộc thi, “vừa đá bóng vừa thổi còi”!” - diễn viên Quyền Linh nhấn mạnh.

Theo anh, đây là bài học lớn và là nỗi buồn cho Hội Điện ảnh TP.HCM. Việc xã hội hóa một chương trình cũng phải xem xét kỹ càng đối tác, dù hội không có tiền nhưng chọn lựa đối tác cũng phải xứng tầm.

NSND Thế Anh, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi, chia sẻ: “Cuộc thi có nhiều lấn cấn. Ngay giám khảo cũng phải chịu cảnh “sự đã rồi”…”.

Sau đêm bán kết, ban giám khảo chấm 12 thí sinh lọt vào vòng chung kết. Nhưng 30 phút trước khi mở màn đêm chung kết, ban tổ chức đưa danh sách là 18 thí sinh. “Ban giám khảo phản đối kịch liệt và nói sẽ bỏ về nếu không rõ ràng. Thành viên ban tổ chức đã phân trần rằng sáu thí sinh lọt vào sau là chiếu cố điểm này, đặc cách điểm kia… Ngay lúc đó tôi đã nghĩ có gì đó không minh bạch nhưng không bắt được tay day được cánh, chúng tôi chịu” - NSND Thế Anh kể.

Tiền chỉ mua phở, không thể mua nghệ thuật

Đêm chung kết xếp hạng là buổi thi vừa bán vé lấy tiền, vừa truyền hình trực tiếp, ban giám khảo sau khi chấm điểm hoàn toàn không có thời gian để thảo luận về giải của thí sinh. “Với những cuộc thi từ trước đến nay tôi tham gia chấm thì sau khi có điểm của ban giám khảo và chọn thí sinh nhất, nhì, ba…, các thành viên ban giám khảo sẽ có quãng thời gian ngồi lại để cùng xem xét lần cuối thí sinh này đạt giải nhất hợp lý không, thí sinh kia giải nhì được không…” - NSND Thế Anh chia sẻ.

Còn với cuộc thi này, sau khi chấm, ban giám khảo gửi bảng điểm về máy tính của Công ty Siêu Nhân Việt để nhập điểm và công bố ngay. Ban giám khảo không chắc chắn được độ chính xác khi nhập điểm vào máy, bởi chỉ chênh nhau 1 điểm từ giải nhất có thể xuống giải ba. “Khi công bố giải, các thành viên ban giám khảo cũng thấy lạ về kết quả cuộc thi”. NSND Thế Anh ví von: “Đồng tiền có thể mua phở nhưng không thể mua nghệ thuật”. Ông đề nghị việc đổi tiền lấy giải phải đưa ra pháp luật.

Liên quan đến tố cáo của Vũ Lâm, ông Võ Trọng Nam, Trưởng phòng Quản lý nghệ thuật - Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch TP.HCM, đơn vị cấp phép tổ chức cuộc thi, cho biết Sở đang soạn văn bản yêu cầu Hội Điện ảnh TP.HCM giải trình vụ việc và hướng giải quyết sắp tới.

Vào chiều 26-6, Vũ Lâm đến tòa soạn báo Pháp Luật TP.HCM cho biết: Khoảng 18 giờ ngày 25-6, ngay trước căn hộ ở tầng 11 chung cư Vạn Đô (quận 4, TP.HCM), Vũ Lâm đã bất ngờ bị một nhóm người đánh vào mặt và hăm dọa “nếu tiếp tục thông tin vụ việc với báo chí sẽ không yên”. Ngay khi bị đánh, cô đã choáng và té nên không thấy được nhóm người đã đánh mình. NAMTHANH

------------------------------------

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Việc đạo diễn Thanh Quỳnh nhận 180 triệu đồng của thí sinh Vũ Lâm không phải là hành vi hứa thưởng vì ông Thanh Quỳnh không có khả năng để “thưởng” (các giải thưởng cuộc thi) cho Vũ Lâm. Thực tế cho thấy Vũ Lâm đã không đoạt được giải thưởng theo lời hứa của ông Quỳnh. Tuy nhiên, ông Quỳnh đã có dấu hiệu “đón gió”, lừa dối (bằng cách hứa hẹn giải thưởng) để lấy tiền của thí sinh Vũ Lâm. Rõ ràng lỡ đâu mà Vũ Lâm đoạt giải thì xem như ông Quỳnh đã ăn may, có được hàng trăm triệu đồng mà chẳng hề làm gì. Việc ông ta nói đã lo ăn uống, quần áo, đào tạo… chỉ là những động tác phụ, thêm bớt màu mè mà thôi. Xét về mặt quy chế của cuộc thi, các hành vi nhận tiền, hứa hẹn và cả việc hỗ trợ Vũ Lâm của ông Quỳnh đều sai.

Nếu xem xét về pháp luật hình sự thì hành vi nhận tiền có dấu hiệu tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. (Không xem xét về tội hối lộ vì chủ thể của tội này là người có chức vụ.)

Ngược lại, hành vi thí sinh đưa tiền mua giải thưởng cũng rất đáng phê phán. Cũng may là ông Thanh Quỳnh không phải là người có chức vụ, có thẩm quyền quyết định tại cuộc thi. Nếu không, thí sinh này rất có thể sẽ bị xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi đưa hối lộ (dù là bị đòi hỏi).

Xét về mặt dân sự, Vũ Lâm có quyền đòi lại số tiền đã đưa (sau khi trừ đi các khoản chi phí thực tế mà cô đã sử dụng trong cuộc thi). Trong sự việc này, Vũ Lâm là nạn nhân nhưng cô đã đứng ngay sát lằn ranh của sự phạm pháp, thậm chí ở mức độ nghiêm trọng. Thật may mắn cho cô và cũng là bài học chung cho nhiều người khác.

Luật sư TRẦN HỒNG PHONG, Công ty Luật hợp danh Ecolaw (TP.HCM)

---------------------------

Phí đào tạo phải có hợp đồng

Thành viên ban tổ chức có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bởi nếu nhận tiền để đào tạo thì về hình thức phải có hợp đồng, biên nhận thu tiền của công ty, đơn vị đào tạo và thực tế phải có đào tạo. Nhưng ở đây hai yếu tố đó đều không có.

Từ những trả lời của thành viên ban tổ chức nhận xét về thí sinh: “Thấy có sắc vóc”, “nhận ra ưu, khuyết điểm của Vũ Lâm”… Đây có thể xem là lời hứa để chiếm đoạt tài sản. Nếu thành viên ban tổ chức này có khả năng, quyền hạn tác động đến giải, đến ban giám khảo thì còn có thể có dấu hiệu của những tội khác.

(Một luật sư giấu tên)

------------------------------------------------------------

Nguồn: Bài viết này đã được đăng trên báo Pháp luật TP.HCM ngày 27-6-2010.

(MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

>> Xem thêm:  Bị lừa qua mạng có cách đòi được không ? Cách xư lý việc lừa tiền chạy việc