1. Vi phạm quản lý đất đai là gì?

Đất đai là một tài sản đặc biệt của mỗi quốc gia, là một nguồn lực quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế của một quốc gia phát triển  bên cạnh đó thì đất đai còn là tư liệu sản xuất canh tác không thể thiếu của con người, nhằm duy trì sự sống cơ bản. Theo khoản 1 điều 54 hiến pháp năm 2013 có quy định như sau" đất đai là tài nguyên đặc biệt của quốc gia, nguồn lực quan trọng phát triển đất nước, được quản lý theo pháp luật " do đó  những vấn đề liên quan đến quản lý đất đai luôn luôn nhận được sự quan tâm của mọi người. Những quy định của pháp luật về quản lý đất đai cũng khá là chặt chẽ. Vậy quản lý đất đai là gì? . 

Quản lý đất đai ? Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản đó là quá trình sử dụng và phát triển đất ở khu vực nông thôn hoặc là khu vực thành thị, quản lý các đối tượng sử dụng đất đai trong nhiều mục đích khá nhau. Để quản lý đất đai thì cần có nhiều yếu tố như là con người, hệ thống tổ chức bộ máy... , đặc biệt là những con người có yếu tố đầy đủ năng lực và phẩm chất. Quản lý đất đai đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó giúp chúng ta sử dụng đất đai một cách hợp lý, hiệu quả nhất,, tránh tình trạng lãng phí tài nguyên, cũng như là canh tác không đúng dẫn đến tình trạng cạn kệt tài nguyên, sử dụng không hiệu quả đất đai hoặc là để tình trạng đất đai bị bỏ hoang.... Quản lý đất  đai là việc làm cần thiết. 

Vi phạm quản lý đất đai chính là hành vi mà người nào lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ quyền hạn giao đất, thu hồi , cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định của pháp luật . Vi phạm quản lý đất đai là hành vi trái pháp luật và được quy định rất rõ hình thức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quản lý đất đai này. 

 

2. Phân tích cấu thành tội phạm vi phạm quản lý đất đai. 

- Về chủ thể:Cá nhân là chủ thể tội phạm thì phải là người đủ tuổi và có năng lực trách nhiệm hình sự do đó chủ thể của tội vi phạm quản lý đất đai chính là người có chức vụ và quyền hạn trong quản lý đất đai. Đây là một chủ thể đặc biệt bởi cá nhân phạm tội là người làm việc trong cơ quan quản lý nhà nước. 

- Về mặt khách thể của tội phạm: Xâm phạm chế độ quản lý của nhà nước về đất đai.

- Về mặt khách quan của tội phạm: Có hành vi lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ quyền hạn để giao đất, thu hồi , cho thuê, cho phép quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật. 

- Về mặt chủ quan của tội phạm: Mặt chủ quan của tội phạm là những biểu hiện bên trong của tội phạm. Đó là những biểu hiện về mặt tâm lý, tư tưởng của người phạm tội khi thực hiện hành vi phạm tội. Bao gồm các dấu hiệu về lỗi, động cơ và mục đích của người phạm tội là gì?

+ Đầu tiên là về dấu hiệu về lỗi : Với tội này thì dấu hiệu lỗi đây là lỗi cố ý. Bởi lẽ những người làm trong quản lý đất đai đều là những chủ thể đặc biệt, có kiến thức trong quản lý đất đai. 

+ Tiếp theo đó là về động cơ mục đích: Mục đích của hành vi vi phạm quản lý đất đai đó là nhằm sinh lợi, kiếm lời từ những hành vi vi phạm đó. 

Trên đây là toàn bộ những nội dung mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn về cấu thành tội phạm vi  phạm quản lý đất đai. 

 

3. Vi phạm quản lý đất đai bị xử lý như thế nào? 

Căn cứ pháp lý: Điều 229 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi và bổ sung 2017.

Vi phạm các quy định về quản lý đất đai đó là trường hợp mà người ta lợi dụng hoặc làm dụng chức vụ, quyền hạn của bản thân về giao đất, thu hổi đất, cho thuê đất và cho phép chuyển quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái với quy định của pháp luật. 

Quy định về mức phạt đối với các hành vi đó được quy định một cách cụ thể thông qua điều 229 bộ luật hình sự 2015, sửa đổi và bổ sung năm 2017.

- Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với các hành vi vi phạm sau: 

+ Đất trồng lúa nhung có diện tích từ 5.000 mét vuông đến dưới 3.000 mét vuông. Với đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất có diện tích từ 10.000 mét vuông đến dưới 50.000 mét vuông. Đối với đất nông nghiệp khác và đất phi nông nghiệp thì phải có diện tích từ 10.000 mét vuông đến dưới 40.000 mét vuông.

+ Thứ hai đó là đất có giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền từ 500.000.000 đồng đến dưới 2.000.000.000 đồng đối với đất nông nghiệp, hoặc là từ 1.000.000.000 đồng đến dưới 5.000.000.000 đồng đối với đất phi nông nghiệp. 

+ Thứ ba là đối với người đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà vẫn còn vi phạm. 

- Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm đối với phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau:

+ Thứ nhất là hành vi phạm tội có tổ chức. 

+ Thứ hai là đất trồng lúa có diện tích từ 30.000 mét vuông đến dưới 70.000 mét vuông. Đối với đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, từng sản xuất có diện tích từ 50.000 mét vuông đến dưới 100.000 mét vuông. Đối với đất nông nghiệp khác và đất phi nông nghiệp có diện tích từ 40.000 mét vuông đến dưới 80.000 mét vuông

+ Thứ ba là đối với đất có giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền từ 2.000.000.000 đồng đến dưới 7.000.000.000 đồng đối với đất là đất nông nghiệp còn đối với đất là đất phi nông nghiệp thì giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền sẽ là từ 5.000.000.000 đồng đến dưới 15.000.000.000 đồng. 

+ Thứ tư là gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. 

- Phạt tù từ 07 năm đến 12 năm đối với những trường hợp như sau:

+ thứ nhất là đối với đất trồng lúa có diện tích 70.000 mét vuông trở lên; đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất có diện tích 100.000 mét vuông trở lên; đất nông nghiệp khác và đất phi nông nghiệp có diện tích 80.000 mét vuông trở lên

+ Trường hợp thứ hai là đất có giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền 7.000.000 đồng trở lên đối với đất nông nghiệp hoặc 15.000.000 đồng trở lên đối với đất phi nông nghiệp. 

- Bên cạnh đó thì người phạm tội liên quan đến quản lý đất đai thì có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 150.000.000 đòng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy thì đối với các hành vi liên quan đến vi phạm về quản lý đất đai thì có thể bị xử lý hình sự, tùy thuộc vào mức độ phạm tội mà có những khung hình phạt khác nhau đối với mỗi cá nhân phạm tội. Tùy vào mực độ phạm tội mà cá nhân sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc là bị phạt hành chính. Trên đây là toàn bộ những nội dung mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn về xử lý hình sự tội vi phạm quản lý đất đai. Mong rằng thông qua bài phân tích của chúng tôi về tội vi phạm quản lý đất đai theo điều 229 bộ luật hình sự 2015 sửa đổi và bổ sung năm 2017, đã cung cấp cho các bạn những thông tin vô cùng hữu ích trong quản lý đất đai. Để các bạn có thể hiểu thêm về hành vi vi phạm của tội này.

Nếu có những vấn đề gì thắc mắc liên quan đến hành vi vi phạm quản lý đất đai thì các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua số điện thoại của tổng đài 19006162 để nhận được sự hỗ trợ tư vấn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể, Hoặc là các bạn có thể đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi ở Hà Nội để nhận được sự hỗ trợ tư vấn trực tiếp của các luật sư. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và ủng hộ từ các bạn !.