Bắt buộc em phải ký hợp đồng lao động mà không cho ghi ngày tháng và số tiền lương vào hợp đồng (tổng số tiền lương là 1.560.000 đồng) và yêu cầu em phải có mã số thuế mới được trả lương, cuối cùng em không làm được mã số thuế, người quản lý chấp nhận và hứa 3 ngày sau sẽ chuyển khoản tiền lương cho em. Sau 3 ngày không nhận được lương, em cũng gọi điện nhiều lần cho người quản lý , nhưng người quản lý cứ hứa hẹn nhiều lần, lúc thì hứa trong tuần sẽ có lương , lúc thì nói là kế toán chuyển khoản rồi do thứ 7 và chủ nhật ngân hàng không làm việc , chắc chắn thứ 2 sẽ nhận được. Cuối cùng công ty quảng cáo đó nói với em vì chương trình chưa kết thúc , nhưng cũng chưa biết rõ ngày nào kết thúc (có thể 2 hoặc 3 tháng nữa kết thúc thì mới trả lương cho em) nhưng cho đến hiện tại đã gần 30 ngày công ty vẫn chưa trả lương và cũng không có cụ thể ngày trả lương cho em… Vậy trong trường hợp của em, thời gian tối đa bên công ty phải trả lương cho em là bao nhiêu ngày? Và em ký hợp đồng lao động mà công ty không cho em ghi ngày tháng có hợp lệ không? Em chỉ làm việc bán thời gian (part time) có cần đến mã số thuế không? Nếu công ty quá 30 ngày mà chưa trả lương cho em, em phải làm thế nào để công ty trả lương … Em rất mong nhận được sự giúp đỡ và giải đáp của quý công ty. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê

 Trả lương lao động thời vụ

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động 2012.

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 về thủ tục đăng ký thang lương, bảng lương ?

Thứ nhất, về nội dung của hợp đồng:

Điều 23: Nội dung hợp đồng lao động quy định

1. Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp;

b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động;

c) Công việc và địa điểm làm việc;

d) Thời hạn của hợp đồng lao động;

đ) Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

e) Chế độ nâng bậc, nâng lương;

g) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

h) Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

i) Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế;

k) Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Như vậy,hợp đồng của bạn với công ty không ghi số tiền lương vào hợp đồng là không đúng với quy định của pháp luật.

Thứ hai, về vấn đề tiền lương, Luật Lao Động quy định như sau:

Điều 94. Hình thức trả lương

1. Người sử dụng lao động có quyền lựa chọn hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán. Hình thức trả lương đã chọn phải được duy trì trong một thời gian nhất định; trường hợp thay đổi hình thức trả lương, thì người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết trước ít nhất 10 ngày.

2. Lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng. Trường hợp trả qua tài khoản ngân hàng, thì người sử dụng lao động phải thỏa thuận với người lao động về các loại phí liên quan đến việc mở, duy trì tài khoản.

Điều 95. Kỳ hạn trả lương

1. Người lao động hưởng lương giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thoả thuận, nhưng ít nhất 15 ngày phải được trả gộp một lần.

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?

2. Người lao động hưởng lương tháng được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần.

3. Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thoả thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.

Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Nếu quá 30 ngày công ty không trả lương cho bạn,  trước tiên bạn nên yêu cầu với lãnh đạo công ty thực hiện việc thanh toán lương cho mình. Trong trường hợp công ty từ chối giải quyết, bạn  làm đơn khiếu nại đến Phòng Lao động thương binh và xã hội nơi công ty có trụ sở để nhờ can thiệp hoặc gửi đơn tố cáo về hành vi này ra thanh tra sở lao động. Nếu vẫn không giải quyết được bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận  Tư vấn Pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Gia đình có hoàn cảnh khó khăn có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

>> Xem thêm:  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của Người lao động ?