1. Trách nhiệm bồi thường khi gây tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn pháp luật giao thông công ty luật Minh Khuê

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Tai nạn giao thông mỗi năm cướp đi sinh mạng của gần 10.000 người và gấp nhiều lần con số đó số người bị thương. Có nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông cả về khách quan và chủ quan, căn cứ vào những nguyên nhân này mà cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định được nguyên nhân gây ta nạn và lỗi do đâu để có những biện pháp xử lý về hình sự và dân sự. Cụ thể :

Nếu chủ thể gây tai nạn giao thông có lỗi khi tham gia giao thông đường bộ ( ví dụ như không tuân thủ các nguyên tắc an toàn giao thông) gây ra hậu quả nghiêm trọng như gây thiệt hại lớn về tài sản, sức khỏe, tính mạng của người bị hại thì có thể chủ thể gây tai nạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 như sau :

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Cùng với việc có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, người có lỗi trong việc gây ra thiệt hại cho người khác cũng phải bồi thường về vật chất cho người bị tai nạn theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015.

2. Xác định mức BTHT sau tai nạn giao thông ?

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

Xin chào luật sư. Trước hết tôi xin trình bày sự việc như sau: chồng tôi trong lúc đang điều khiển xe tải ben chở hàng thì va chạm với một người điều khiển xe máy tại khúc cua và đang lên dốc, trên xe có chở một bé trai 3 tuổi và bình nước 20 lít, sau va chạm thì bé trai tử vong tại chỗ, mẹ bé bị thương. Ngay sau đó chồng tôi đã đưa chị ấy đi cấp cứu, hiện nay đang nằm viện để điều trị 1 cánh tay bị gãy. Gia đình tôi đã phụ giúp về người và tiền bạc lo tang lễ đồng thời chịu mọi chi phí điều trị cho nạn nhân và luôn có người qua lại thăm nom chăm sóc. Ngày hôm sau vụ tai nạn, chồng tôi đã ra cơ quan công an để trình báo, hiện tại đang bị tam giữ cả người và xe. Xin luật sư cho tôi hỏi một số vấn đề sau:

1. Thời gian tạm giữ người là bao lâu. (cho đến hiện tại là chồng tôi đã bị tạm giữ 7 ngày)
2. Các khoản bồi thường gồm những gì và mức tiền bồi thường là bao nhiêu nếu chồng tôi vi phạm bao gồm: lấn làn, quá tốc độ, quá tải.
3. Đối với xe, bị tạm giữ trong bao lâu và sẽ bị xử lý như thế nào ?
Cảm ơn!
- Trần Thị Xuyến

>> Xem thêm:  Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước thì bị công an phạt bao nhiêu tiền ?

>> Xem thêm: /thoi-gian-tam-giu-xe-tai-nan-.aspx

3. Tư vấn về tai nạn giao thông?

Chào luật sư, Xin luật sư tư vấn giúp. Ngày 13. 2. 2018 vừa qua, chồng tôi khi tham gia giao thông từ đường nhánh, cắt qua đường quốc lộ để về quê thì bị một người đi từ đường chính tông vuông góc vào bên phải chồng tôi. Sau khi tai nạn xảy ra, chồng tôi và người kia được những người xung quanh đưa đến bệnh viện huyện cấp cứu, sau đó được chuyển lên bệnh viện tỉnh. Ở đó, các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp, chụp x quang, kết quả chồng tôi bị gãy xương chày chân phải làm hai đoạn và gãy một xương nhánh, trán bị rách, bàn chân phải bị thương nặng, vết thương rách khá lớn. Xe máy của chồng tôi hỏng hết phần yếm bên phải và phần đầu xe. Sau 10 ngày nằm viện, chờ ổn định và giảm phù nề, bác sĩ tiến hành mổ đóng đinh nội tủy cho chồng tôi. Ngày 7. 3. 2018, chồng tôi được ra viện.

Trong thời gian 22 ngày đến nay, phía công an chưa một lần sang lấy lời khai của chông tôi để thụ lí vụ án. Ngày 6. 3. 2018, phía công an có gọi gia đình tôi lên để trao đổi, họ tuyên bố chồng tôi đi sai đường và vẽ, vạch sơ đồ trên nền đất rồi lí giải: đường nhánh phải ưu tiên cho đường chính. Rồi họ nói đoạn đường đó không có biển báo tốc độ nên người đi có quyền đi tốc độ 60->70km/h. Trong khi đoạn đường nhánh cắt ngang đường quốc lộ đó có biển dừng quan sát, và là đường gần khu dân cư, (chồng tôi đã quan sát và giữ đúng khoảng cách an toàn để sang đường). Bên công an cũng có đề nghị hai bên gia đình hòa giải và điện cho phía bên kia xuống nhà tôi để trao đổi (bên kia bị gãy xương đòn vai phải, xuất viện trước chồng tôi 1 tuần), nhưng họ gọi điện thoại cho tôi nói không xuống nhà chỉ trao đổi qua điện thoại, và nói “hòa cả làng”, nhưng nhà tôi không đồng ý kiểu nói chuyện qua điện thoại như thế. Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp, gia đình chúng tôi cần phải làm gì lúc này. Phía công an làm việc như vậy đã thỏa đáng chưa ?
Rất mong sớm nhận được hồi âm của luật sư. Gia đình xin trân trọng cảm ơn.
- Cao Tuyết Dung
Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường trả lời VOV2 về hành vi bỏ chạy khi gây tai nạn giao thông

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

4. Tư vấn đề đền bù, khiếu kiện sau TNGT?

Luật Minh Khuê tư vấn các quy định của pháp luật giao thông đường bộ và giải đáp nội dung câu hỏi Tư vấn đề đền bù, khiếu kiện sau tai nạn giao thông ?

Tư vấn đề đền bù, khiếu kiện sau tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc của bạn như sau:

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ (Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017)

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

- Trong trường hợp khi xảy ra tai nạn thì người gây tai nạn phải bồi thường cho người bị hại theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 trong trường hợp sức khỏe bị xâm phạm như sau:

"Điều 590. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

- Về trách nhiệm bồi thường dân sự: theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 thì người nào có lỗi dẫn đến gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, tài sản của người khác thì phải bồi thường.

Mức bồi thường trong trường hợp này, theo quy định tại
Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng bao gồm:

-Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: Tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ… để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

-Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

-Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

-Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại

-Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm. Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

Hơn nữa, Khoản 4.1 Điều 4 Phần 1 Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP qui định cụ thể như sau:

"4. Về các tình tiết "gây thiệt hại nghiêm trọng", "gây hậu quả rất nghiêm trọng", "gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng" quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự

4.1. Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu chỉ căn cứ vào thiệt hại xảy ra, thì gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự:

a. Làm chết một người;

b. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;

c. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;

d. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

đ. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người, với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

e. Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng."

>> Xem thêm: Tư vấn về mức bồi thường tai nạn giao thông gây chết người?

>> Xem thêm:  Thẩm quyền kiểm tra hành chính của Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?