1. Mức bồi thường khi nhà xe làm mất hành lý?

Cháu chào luật sư ạ, nhờ luật sư tư vấn giúp cháu. Gia đình cháu làm nghề xe khách. Hôm nay phụ xe không may làm mất đồ của khách. Mà khách hàng tố là trong vali có 9.000.0000 (chín triệu đồng) tiền mặt cùng các tư trang khác.
Vậy luật sư cho cháu hỏi, khi đền bù thì nhà xe có phải đền bù hết các khoản mà khách đi xe kể trên không ạ. Vì lúc bàn giao hành lý thì ko có ai làm chứng là trong vali có những đồ gì và sơ suất hơn là khi nhận hàng cũng ko có ký nhận, khi khách lên xe thì phụ xe bỏ hết đồ xuống cốp, khi xuống thì đồ của ai khách tự lấy nên phụ xe cũng ko nhớ rõ là có chiếc vali mà khách bị mất ko ạ. Mà theo hợp đồng lao động, thì phụ xe là người làm mất thì sẽ đứng ra giải quyết với khách hàng rồi công ty sẽ hỗ trợ thiệt hại hay là GĐ cty phải đứng ra giải quyết với khách rồi đề nghị phụ xe đền bù sau ạ ?
Cháu xin cảm ơn!
Người hỏi: T.H.K

>> Luật sư tư vấn bồi thường thiệt hại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khi hành khách tham gia lưu thông bằng xe khách thì giữa hành khách và công ty xe khách đã xác lập Hợp đồng vận chuyển hành khách - đó là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển chuyên chở hành khách, hành lý đến địa điểm đã định theo thỏa thuận, còn hành khách phải thanh toán cước phí vận chuyển. Hợp đồng vận chuyển hành khách có thể được lập thành văn bản hoặc bằng lời nói.

Bên công ty xe khách có các nghĩa vụ quy định tại Điều 529 Bộ luật Dân sự:

- Chuyên chở hành khách từ địa điểm xuất phát đến đúng địa điểm, đến đúng giờ, văn minh, lịch sự và bằng phương tiện đã thỏa thuận một cách an toàn, theo lộ trình; bảo đảm đủ chỗ cho khách và không chuyên chở vượt quá trọng tải;

- Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với hành khách theo quy định của pháp luật;

- Bảo đảm thời gian xuất phát đã được thông báo hoặc theo thỏa thuận;

- Chuyên chở hành lý và trả lại cho hành khách hoặc người có quyền nhận hành lý tại địa điểm thỏa thuận theo đúng thời gian, lộ trình;

- Hoàn trả cho hành khách cước phí vận chuyển theo thỏa thuận. Trong trường hợp pháp luật có quy định thì theo quy định của pháp luật.

Hành khách có các quyền theo quy định tại Điều 532 Bộ luật Dân sự:

- Yêu cầu được chuyên chở đúng bằng phương tiện vận chuyển và giá trị loại vé với lộ trình đã thỏa thuận;

- Ðược miễn cước phí vận chuyển đối với hành lý ký gửi và hành lý xách tay trong hạn mức theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật;

- Yêu cầu thanh toán chi phí phát sinh hoặc bồi thường thiệt hại, nếu bên vận chuyển có lỗi trong việc không chuyên chở đúng thời hạn, địa điểm đã thỏa thuận;

- Nhận hành lý tại địa điểm đã thỏa thuận theo đúng thời gian, lộ trình;

- Yêu cầu tạm dừng hành trình trong thời hạn và theo thủ tục do pháp luật quy định.

Ngoài quy định về quyền, nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng vận chuyển thì Bộ luật dân sự còn quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo Điều 533Bộ luật dân sự:

- Trong trường hợp tính mạng, sức khỏe và hành lý của hành khách bị thiệt hại thì bên vận chuyển phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

- Bên vận chuyển không phải bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và hành lý của hành khách nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của hành khách, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

- Trong trường hợp hành khách vi phạm điều kiện vận chuyển đã thỏa thuận, các quy định của điều lệ vận chuyển mà gây thiệt hại cho bên vận chuyển hoặc người thứ ba thì phải bồi thường.

Theo quy định nêu trên thì công ty xe khách có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho hành khách do việc làm thất lạc hành lý (trừ trường hợp việc làm thất lạc hành lý là do lỗi của hành khách). Việc hành khách có cố tình nói sai về thiệt hại hay không thì bạn cần có bằng chứng cụ thể. Về vấn đề bồi thường thiệt hại thì bạn có thể thương lượng, thỏa thuận với khách hàng để đưa ra mức bồi thường tương xứng với thiệt hại của bạn. Nếu bạn thấy không thỏa đáng hoặc khách không hợp tác thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án có thẩm quyền để giải quyết.

Còn về vấn đề bồi thường thiệt hại thì công ty của gia đình bạn là bên đứng ra chịu bồi thường thiệt hại. Sau đấy công ty có thể yêu cầu phụ xe hoàn trả lại số tiền đã bồi thường thiệt hại theo hợp đồng lao động của công ty kí kết với phụ xe đó. Bởi lẽ, người phụ xe gây thiệt hại cho khách hàng xảy ra trong quá trình lao động.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

2. Tư vấn trách nhiệm khi để xe tại quán bị mất?

Em chào luật sư ạ, Em xin phép không đề cập đến địa điểm hay tên tuổi những người liên quan ạ. Hôm 20/10/2015, em có đi xe máy đến một cửa hàng xăm hình để xem bạn em xăm , cửa hàng xăm không có chỗ giữ xe và không có biển nào ghi là cửa hàng nhận trách nhiệm về xe cả. Kể cả chủ cửa hàng xăm hay nhân viên trong cửa hàng cũng không hề nhắc để xe ở đâu?
Em để xe ở ngoài trước cửa hàng xăm vì thấy có rất nhiều xe cũng để đó. Lúc đầu, em ngồi ở ngoài trên xe mình một lúc để nghịch điện thoại. Lúc sau, em có vào trong cửa hàng xăm để xem bạn mình xăm đến đâu rồi. Khi quay ra ngoài thì em phát hiện xe mình bị mất. Nhưng là do em cắm chìa khóa ở không rút ra. Như vậy, theo luật thì bên cửa hàng xăm có phải chịu trách nhiệm không ạ vì đó hoàn toàn là lỗi của em?
Mong luật sư giúp em với.
Người gửi: T.K

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Khi bạn đến cửa hàng xăm, chỗ này không có nơi gửi xe và cũng đồng thời không có bảo vệ cho quá trình trông giữ xe cho khách hàng. Theo Điều 554, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định Hợp đồng gửi giữ tài sản :

"Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công."

Nhận thấy ở đây không tồn tại hợp đồng gửi giữ tài sản bởi lẽ không có quá trình giao nhận trách nhiệm trông coi giữ xe ở đây, hai bên không có nghĩa vụ gì với nhau nên sẽ không hình thành trách nhiệm bồi thường thiệt hại xe cho bạn. Hợp đồng này chỉ hình thành khi có người nhận trông coi giữ xe cho bạn và bạn có vé xe. Ở đây cửa hàng xăm sẽ không có trách nhiệm gì cho việc này vì hai bên không có thỏa thuận gì về trông giữ xe theo phân tích nêu trên.

Do đó, bạn phải có trách nhiệm bảo vệ tài sản cá nhân của mình nếu mất mát thì bạn phải tự chịu trách nhiệm. Trường hợp này, bạn dù biết không có bảo vệ không có chỗ gửi xe nhưng bạn vẫn để xe ở ngoài, hơn hết chìa khóa xe bạn không rút ra gây nên hậu quả bị trộm cắp tài sản nên bạn nên đến cơ quan công an nơi xảy ra hành vi mất cắp khai báo mất để nhanh chóng tìm được tài sản mất.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?

3. Gửi xe máy tại trung tâm ngoại ngữ mà bị mất thì ai phải bồi thường?

Thưa luật sư,tôi có thắc mắc : Tôi đi học Tiếng anh tại trung tâm,gửi xe vì học lâu rồi nên bác bảo vệ không ghi thẻ xe,sau đó tôi bị mất xe máy,phía công ty bảo vệ không chịu bồi thường đổ hết trách nhiệm cho bác bảo vệ.Tôi phải làm gì? Tôi gửi đơn lên công an bao lâu thì được giải quyết

Trả lời:

Bạn gửi xe không lấy vé nhưng nếu giữa bạn và nơi bạn gửi xe có tồn tại hợp đồng gửi giữ xe thể hiện qua việc người trông xe này đã hướng dẫn, chỉ bảo cho bạn nơi để xe rõ ràng và nơi này thuộc sự quản lý của cơ sở bạn gửi xe, đồng thời nơi đó không có bất kỳ sự khuyến cáo nào về việc bạn phải tự bảo quản trông giữ xe của mình và các khách hàng khác đến đây đều được hướng dẫn giống như vậy thì có thể coi giữa bạn và cơ sở trông giữ xe đã tồn tại hợp đồng gửi giữ xe.

Theo quy định tại khoản 1 điều 401Bộ luật dân sự 2015về hình thức hợp đồng dân sự như sau:

“Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định”.

"Ðiều 559. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công".

Bộ luật dân sự không quy định hợp đồng gửi giữ phải lập thành văn bản do đó việc bạn vào cơ sở nhận trông giữ xe có nhân viên trông xe có đưa vé hoặc không đưa vé được coi là giữa hai bên đã xác lập hợp đồng bằng lời nói hoặc bằng hành vi cụ thể (thể hiện qua lời nói, hành vi chỉ dẫn, hướng dẫn của nhân viên bảo vệ, địa điểm gửi xe…). Trong các giao dịch dân sự, pháp luật tôn trọng sự thoả thuận của các bên nên giao dịch bằng lời nói hoặc bằng hành vi trong trường hợp này đều được chấp nhận. Khi bạn giao xe cho nhân viên trông xe và được đồng ý (thể hiện qua lời nói, hành vi như dắt xe, chỉ dẫn, hướng dẫn nơi để xe của nhân viên bảo vệ…) thì giữa bạn và người nhân viên này đã phát sinh quan hệ gửi giữ. Quan hệ gửi giữ chỉ kết thúc khi bạn nhận lại xe. Do đó người bảo vệ này có trách nhiệm trông xe cho bạn.

Khoản 4 điều 557Bộ luật dân sự năm 2015quy định:

“Bên giữ tài sản có nghĩa vụ phải bồi thường thiêt hại nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng; khoản 2 điều 561 Bộ luật dân sự nêu rõ: “Bên gửi giữ tài sản có các quyền sau đây: Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”.

Với các căn cứ trên, bạn có quyền yêu cầu người làm mất xe phải bồi thường cho bạn. Tuy nhiên trong trường hợp này nếu người trông xe là người làm công cho cơ sở nhận trông giữ xe, được cơ sở này trả tiền lương, giao nhiệm vụ trông xe thì tại điều 600 Bộ luật dân sự năm 2015về Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra đã quy định: Cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc dược giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”.

Vì vậy bạn có quyền yêu cầu cơ sở này phải chịu trách nhiệm bồi thường về việc làm mất xe khi anh đã gửi giữ tại nơi đó. Còn sau đó cơ sở này có quyền yêu cầu người bảo vệ này chịu trách nhiệm hoàn trả tiền cho mình. bạn có cơ sở để yêu cầu bồi thường xe đã mất.

Trong quá trình giải quyết, các bên có thể thỏa thuận về vấn đề bồi thường và nếu bạn không đồng ý với những thỏa thuận đó thì bạn có thể đưa vụ việc này ra pháp luật bằng việc kiện cơ sở này ra Tòa án bởi vì tranh chấp phát sinh liên quan đến hợp đồng dân sự nên nó thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo khoản 3 điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Hơn nữa, Tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ là Tòa án quận, huyện nơi công ty đặt trụ sở theo điểm a khoản 1 điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015trừ trường hợp là giữa bạn và công ty có thỏa thuận khác về việc đưa vụ việc ra Tòa án quận, huyện nơi bạn đang cư trú theo điểm b khoản này.

- Khi kiện cơ sở trông giữ xe, bạn nên làm đơn khởi kiện bao gồm các nội dung như: Nơi tòa án giải quyết,họ và tên người khởi kiện, địa chỉ; họ và tên người bị kiện (cơ sở trông giữ), địa chỉ; nội dung khởi kiện ( bạn có thể trình bày vấn đề của bạn muốn giải quyết); họ và tên người làm chứng (nếu có).

- Đồng thời, khi yêu cầu Tòa án giải quyết bạn có thể nộp các tài liệu, chứng cứ chứng minh rằng bên công ty bảo vệ có lỗi để làm mất xe của bạn.

- Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân các chủ thể khác bị xâm phạm. Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm. (Bộ luật dân sự 2015)

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, thời hiệu khởi kiện vụ án đối với một số tranh chấp được quy định như sau: Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng (Điều 129); thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại (Điều 588)… là ba năm kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

>> Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

4. Mất xe bồi thường bao nhiêu phần trăm?

Em chào Luật sư! Luật sư cho em hỏi em mới mua chiếc xe máy 18 triệu em gửi ở trường học hôm sau lấy thì bị mất. Vậy trường hợp này em được bồi thường bao nhiêu phần trăm?
Em cảm ơn!
Người gửi: Minh Long

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Nguyên tắc bồi thường được quy định tại Điều 585 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, bên có trách nhiệm bồi thường sẽ bồi thường thiệt hại cho bạn căn cứ vào giá trị còn lại của chiếc xe khi bị mất. Trước tiên, hai bên có thể thỏa thuận với nhau về việc bồi thường là bao nhiêu? Phương thức bồi thường như thế nào và trong thời hạn bao lâu?. Nếu bạn không đồng ý với mức bồi thường thì bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án xác định giá trị tài sản bị thiệt hại của bạn.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án dân sự, đại diện tranh tụng tại Toà án

5. Gửi xe ở phố đi bộ ở Hà Nội mất bao nhiêu tiền?

Chào Luật sư, Luật sư có thể cho em biết khi đi bộ ở Hồ Gươm gửi xe mất bao nhiêu tiền? Em thấy họ thu với phí gửi xe rất cao, lúc thu nhiều, lúc thu ít?
Rất mong Luật sư tư vấn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về giá gửi xe, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Việc gửi xe ở phố đi bộ được quy định tại Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND về việc ban hành giá dịch vụ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn Thành phố Hà Nội, được quy định chi tiết như sau:

Giá dịch vụ trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện), xe máy (kể cả xe máy điện)

- Các mức thu quy định dưới đây là mức thu đã bao gồm gửi mũ bảo hiểm (nếu có);

- Một lượt xe: là một lần xe vào, xe ra điểm trông giữ xe;

- Thời gian ban ngày: từ 6 giờ đến 18 giờ, thời gian ban đêm: từ sau 18 giờ đến trước 6 giờ ngày hôm sau.

1.1. Tại địa bàn các quận; tại các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa (không phân biệt theo địa bàn):

Nội dung thu

Đơn vị tính

Mức thu

1. Giá dịch vụ trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện)

- Ban ngày

đồng/xe/lượt

3.000

- Ban đêm

đồng/xe/lượt

5.000

- Cả ngày và đêm

đồng/xe/lượt

7.000

- Theo tháng

đồng/xe/tháng

70.000

2. Giá dịch vụ trông giữ xe máy (xe máy điện)

- Ban ngày

đồng/xe/lượt

5.000

- Ban đêm

đồng/xe/lượt

8.000

- Cả ngày và đêm

đồng/xe/lượt

12.000

- Theo tháng

đồng/xe/tháng

120.000


Như vậy bạn căn cứ vào thời gian bạn gửi sẽ có các mức giá đối với xe máy như sau:

- Ban ngày: 5.000 đồng/xe/lượt

- Ban đêm: 8.000 đồng/xe/lượt

- Cả ngày và đêm: 12.000 đồng/xe/lượt

- Theo tháng: 120.000 đồng/xe/lượt

Căn cứ vào quy định nêu trên bạn có thể xem xét việc thu tiền giữ xe của các bãi giữ xe có đúng hay không? Và nếu họ thu sai, bạn có thể đề nghị họ làm đúng hoặc bạn có thể nhờ cơ quan chức năng can thiệp giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu giấy biên nhận, đặt cọc bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Mức phạt vi phạm hợp đồng đặt cọc

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại quy định thế nào?

Trả lời:

1. Trường hợp tính mạng, sức khỏe và hành lý của hành khách bị thiệt hại thì bên vận chuyển phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Bên vận chuyển không phải bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và hành lý của hành khách nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của hành khách, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

3. Trường hợp hành khách vi phạm điều kiện vận chuyển đã thỏa thuận, quy định của điều lệ vận chuyển mà gây thiệt hại cho bên vận chuyển hoặc người thứ ba thì phải bồi thường.

Câu hỏi: Hợp đồng vận chuyển tài sản là gì?

Trả lời:

Hợp đồng vận chuyển tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển có nghĩa vụ chuyển tài sản đến địa điểm đã định theo thỏa thuận và giao tài sản đó cho người có quyền nhận, bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ trả cước phí vận chuyển.

Câu hỏi: Nghĩa vụ của bên vận chuyển là gì?

Trả lời:

1. Bảo đảm vận chuyển tài sản đầy đủ, an toàn đến địa điểm đã định, theo đúng thời hạn.

2. Giao tài sản cho người có quyền nhận.

3. Chịu chi phí liên quan đến việc chuyên chở tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật.

5. Bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận chuyển trong trường hợp bên vận chuyển để mất, hư hỏng tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.