Ông T thế chấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông T. Sau khi thuê được xe, ông T giao lại chiếc xe nói trên cho ông M sử dụng (thực chất ông T chỉ thuê xe giúp ông M). Trong quá trình ông M sử dụng, xe bị tai nạn dẫn đến hư hỏng nặng. Sau khi được thông báo việc xe bị tai nạn, ông S đã đưa xe đi sửa chữa tại Công ty Toyota. Do các bên không thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án, ông S khởi kiện yêu cầu Tòa án buộc ông T và ông M liên đới bồi thường cho ông S các khoản tiền sau đây: 61 triệu đồng tiền sửa xe; 162 triệu đồng tiền mất thu nhập (tương ứng với 162 ngày xe không hoạt động); tiền giá trị xe bị giảm 15%, là 82 triệu đồng; và tiền chi phí đi lại để giải quyết công việc là 22.600.000 đồng và 160.000.000 đồng tiền sửa xe (do bảo hiểm từ chối chi trả). Các đồng bị đơn là ông T, ông M không đồng ý với yêu cầu khởi kiện, vì cho rằng, đối với khoản tiền sửa xe, thì bảo hiểm phải có nghĩa vụ chi trả (vì bảo hiểm hai chiều – chi trả trong mọi trường hợp xe bị hỏng); đối với khoản mất thu nhập thì ông S không có giấy phép kinh doanh vận tải, nên việc ông S cho thuê xe là sai, mặt khác ông S không phải là chủ sở hữu chiếc xe nói trên mà ông S chỉ là người được ủy quyền định đoạt từ ông A; đối với khoản tiền giá trị xe bị giảm, thì theo kết quả định giá và căn cứ vào cách tính khấu hao tài sản, thì chiếc xe nói trên không bị giảm giá trị sau khi sửa chữa. Các bị đơn chỉ đồng ý hoàn trả khoản tiền thuê xe 7.000.000 đồng. Tòa án cấp sơ thẩm chấp nhận toàn bộ các yêu cầu của nguyên đơn, buộc ông T, M và bảo hiểm tỉnh Đ phải hoàn trả cho ông S các khoản tiền nêu trên. Sau khi xét xử sơ thẩm, ông T, ông M kháng cáo không đồng ý bồi thường các khoản mất thu nhập do xe bị hỏng, giá trị xe bị giảm. Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận yêu cầu kháng cáo, sửa án sơ thẩm; bác yêu cầu khởi kiện đòi tiền mất thu nhập, giá trị xe bị giảm của nguyên đơn. Luật Sư Tư Vấn giúp em với: Có những hợp đồng nào được các bên xác lập trong hợp đồng trên. Trong các hợp đồng trên, hợp đồng nào có hiệu lực và hợp đồng nào vô hiệu.Tại sao? Những loại thiệt hại nào được yêu cầu bồi thường?Chủ thể nào phải bồi thường thiệt hại, tại sao?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>> Luật sư tư vấn luật Dân sự, gọi 1900.6162

 

 

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Chứng minh nhân dân bị hết hạn có tham gia giao dịch dân sự được hay không ?

Bộ luật dân sự năm 2005

Luật doanh nghiệp năm 2014

Luật phá sản năm 2014

Nội dung tư vấn:

- Có những hợp đồng nào được các bên xác lập:

+ Hợp đồng ủy quyền: tồn tại giữa ông A và ông S

"Điều 581. Hợp đồng uỷ quyền

Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

+ Hợp đồng thuê tài sản: tồn tại giữa ông S và ông T

"Điều 480. Hợp đồng thuê tài sản

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận, văn bản thỏa thuận, hợp đồng thỏa thuận mới 2020

Hợp đồng thuê tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, còn bên thuê phải trả tiền thuê."

+ Hợp đồng cho thuê lại tài sản: tồn tại giữa ông T và ông M

"Điều 483. Cho thuê lại

Bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý."

+ Hợp đồng bảo hiểm: tồn tại giữa ông S và công ty bảo hiểm

"Điều 567. Hợp đồng bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, còn bên bảo hiểm phải trả một khoản tiền bảo hiểm cho bên được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm."

Trong các loại hợp đồng nói trên thì Hợp đồng ủy quyền, Hợp đồng thuê tài sản và Hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực; còn Hợp đồng cho thuê lại tài sản thì do bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin nên hợp đồng này sẽ có hiệu lực trong trường hợp ông S đồng ý và sẽ vô hiệu trong trường hợp ông S không đồng ý cho người nào khác ông T thuê xe.

- Bồi thường thiệt hại:

Bồi thường thiệt hại trong hợp đồng

>> Xem thêm:  Tư vấn phạt vi phạm hợp đồng thương mại theo pháp luật hiện hành

Ông T phải trả tiền thuê xe, tiền sửa chữa xe

+ Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng:

"Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại  

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Ông T  là người ký kết hợp đồng thuê với ông S nhưng ông T không nói rõ ông T có được phép cho ai khác sử dụng ngoài ông T không. Trong trường hợp ông T tự ý cho ông M thuê lại xe mà không có sự đồng ý của ông S thì ngoài tiền thuê xe mà ông T phải trả, ông T còn chịu các trách nhiệm như chịu phạt hợp đồng, đền bù thiệt hại. Căn cứ quy định tại Điều 485 Bộ luật dân sự năm 2005 về nghĩa vụ bảo đảm giá trị tài sản thuê: 

"Điều 485. Nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê

1. Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thoả thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa.

2. Trong trường hợp tài sản thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không do lỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê:

a) Sửa chữa tài sản;

>> Xem thêm:  Tư vấn về bồi thường thiệt hại trong dân sự ?

b) Giảm giá thuê;

c) Đổi tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu tài sản thuê không thể sửa chữa được mà do đó mục đích thuê không đạt được hoặc tài sản thuê có khuyết tật mà bên thuê không biết.

3. Trong trường hợp bên cho thuê đã được thông báo mà không sửa chữa hoặc sửa chữa không kịp thời thì bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản thuê, nhưng phải báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa."

Như vậy trong trường hợp việc cho thuê lại xe của ông T không được ông S đồng ý thì ông T phải chịu phạt vi phạm hợp đồng. Ngoài ra, ông M và ông T liên đới bồi thường các khoản tiền: tiền thuê xe. Cơ quan bảo hiểm và ông M, ông T thỏa thuận với nhau về trả tiền sửa chữa xe theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự. 

 

>> Xem thêm:  Làm mất dữ liệu khi chạy phần mềm điện thoại Iphone5 có phải chịu trách nhiệm không?