1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về sức khỏe khi gây tai nạn giao thông.

Chào Luật sư. Tôi là NHX, ở HT. Tôi có câu hỏi mong được Luật sư giải đáp giùm. Tháng 8 vừa rồi tôi có gây tai nạn giao thông, do tôi có di ngược chiều đâm phải 1 người đang đi xe đạp. Phía công an nói chưa đến mức xem xét hình sự nhưng sẽ phải giữ xe và xử phạt hành chính, bồi thường dân sự.Thiệt hại về tài sản không nhiều chỉ trăm nghìn đồng. Thiệt hại về tài sản không nhiều chỉ trăm nghìn đồng. Còn người mà tôi gây ra tai nạn bị gãy chân, hiện vẫn đang nằm viện. Tôi đang muốn giải quyết dân sự với họ nhưng chưa biết đưa ra mức bồi thường sao cho phù hợp. Đồng thời, tôi muốn biết về thời gian giữ xe của tôi tối đa là bao lâu ? Xin cảm ơn

Trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 590 Bộ Luật dân sự 2015 như sau:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, nguyên tắc bồi thường thiệt hại về sức khỏe khi xảy ra tai nạn giao thông bao gồm:

– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe.

– Chi phí hợp lý do phần thu nhập thực tế bị giảm sút.

– Chi phí hợp lý cho người chăm sóc.

– Chi phí bồi thường tổn thất về tinh thần do hai bên tự thỏa thuận. Nếu không thể thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm là không quá năm mươi lần mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở hiện tại là 1.390.000 đồng.

Thứ hai, về thời hạn tạm giữ xe gây tai nạn giao thông.

Căn cứ quy định tại khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì:

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này

Như vậy, thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 7 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

>> Xem ngay: Tai nạn giao thông gây chết người hai bên gia đình có thể tự hòa giải không liên quan đến pháp luật được không ?

2. Xin tư vấn về bồi thường trong tai nạn giao thông?

>> Xem thêm:  Số tiền bồi thường tai nạn giao thông như thế nào là hợp lý ? Cần làm gì khi không thỏa thuận được ?

Kính gửi luật sư minh khuê tôi xin luật sư tư vấn giúp cho trường hợp tai nạn của mẹ tôi. Mẹ tôi năm nay 60t hôm 26 tháng 11 bà đi xe đạp điện từ trong ngõ ra ngoài đường xóm vừa ló ra khỏi ngõ thì bị một thanh niên đi xe máy tông vào bánh xe trước.

Do đi tốc độ cao nên người đó đã bị ngã và chấn thương ở đâu còn mẹ tôi bị lộn qua đầu xe ngã đập đầu xuống đất và đập đầu gối xuống vỡ xương bánh chè phải mổ để ghép xương nằm bất động trong vòng hai tháng. Còn chị thanh niên kia thì bị gẫy xương đá ở mang tai giờ ảnh hưởng tới dây thần kinh bị ù tai và méo mồm, hôm qua đã yêu cầu bệnh viện chuyển lên viện tai mũi họng ở Hà Nội điều trị. Và gia đình nhà họ có ý trách gia đình nhà tôi không quan tâm đến người nhà họ về chuyện tiền nong.

Vậy luật sư cho tôi hỏi giờ cả hai bên đều bị như vậy thì ai là người phải bồi thường và chịu trách nhiệm. Và gia đình nhà tôi có phải đưa tiền cho nhà họ không ?

Rất mong được sự tư vấn của luật sư giúp đỡ gia đình tôi ah.

>> Xem thêm: Tư vấn quy trình xác lập hiện trường vụ án tai nạn giao thông?

Trả lời:​

Căn cứ quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015:

"Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này."

Theo đó, căn cứ để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các bên gồm:

- Có hành vi trái pháp luật;

- Có yếu tố lỗi;

- Có thiệt hại thực tế xảy ra;

- Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và hậu quả.

Để xác định xem gia đình bạn có phải bồi thường thiệt hại cho người kia hay không, bạn cần xem xét mẹ bạn có hành vi vi phạm luật giao thông khi đi xe và có yếu tố lỗi trong vụ tai nạn này hay không. Nếu mẹ bạn không có lỗi thì gia đình bạn không phải bồi thường. Nếu có lỗi hỗn hợp của cả hai bên thì thì cả hai gia đình đều có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nhau. Mức bồi thường phụ thuộc vào mức độ lỗi và mức độ thiệt hại của mỗi bên.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 590 Bộ Luật dân sự 2015 như sau:

"Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

>> Xem thêm:  Thủ tục khởi kiện người gây tai nạn giao thông làm thế nào ? Cách xác định số tiền được bồi thường ?

3. Gây tai nạn giao thông nên bồi thường như thế nào là phù hợp ?

Thưa luật sư, Xin hỏi: Vừa rồi gia đình em phải gánh chịu một nỗi đau quá lớn do vụ tai nạn gây ra vào 0g45phút ngày 23/06/2009. Nạn nhân là 2 chị em ruột đi xe máy trên đường từ Quảng Ninh về Nam Định . Về đến thị xã Uông Bí thì bị một chiếc xe container ngược chiều đâm vào. Anh của em mất tại chỗ còn chị được đưa vào bệnh viện cấp cứu 2 tiếng thì cũng qua đời.

Theo hồ sơ lập biên bản của công an thì anh của em đi hoàn toàn đúng đường. Lái xe container là 1 lái phụ, lái xe chính để cho lái phụ điều khiển. Vậy là lái xe gây tai nạn mới có 19 tuổi và chưa hề có bằng cấp gì về lái xe.

Hai nạn nhân của gia đình em gồm:

Anh: 36 tuổi chủ 1 cửa hàng kinh doanh ở Quang Ninh là lao động chính của gia đình.Anh mất để lại 1 người vợ trẻ mới 30 tuổi và 2 đứa con trai lên 9 tuổi và lên 7 tuổi,

Chị : 52 tuổi con đã trưởng thành

Ngoài ra chiếc xe máy trong vụ tai nạn đã nát bét đang được công an giữ.

Vậy luật sư có thể tư vấn cho em mức độ bồi thừơng của công ty chủ phương tiện gây tai nạn đối với gia đình người bị nạn như thế nào là hợp lý. Khi anh mất đi mà 2 đứa con còn quá nhỏ. Lúc này gia đình em vẫn chưa hết bị sốc khi nỗi đau quá lớn.

Rất mong nhận được sự tư vấn tận tình của luật sư.

Trả lời:

Chào Bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê. Trước tiên xin thành thật chia buồn với gia đình bạn:

Trường hợp lái xe gây tai nạn sẽ bị xử lý theo quy định tại điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, tại Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường như sau:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Pháp luật không quy định một mức bồi thường thiệt hại cụ thể. Các chi phí bồi thường bạn có thể tham khảo các bài viết trên để nắm rõ hơn các quy định về nội dung này.

>> Tham khảo thêm: Tại sao ở xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

4. Gây tai nạn giao thông cho người không có giấy phép lái xe

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

Xin văn phòng luật tư vấn cho bố mẹ của tôi trường hợp sau, tôi xin chân thành cảm ơn: Trưa ngày 21/06/2016 Bố tôi chở mẹ tôi đi ăn cưới, trên đường đi một thanh niên say rượu chạy xe với tốc độ cao nên có va chạm với xe bố mẹ tôi gây tai nạn. Bố tôi bị gãy xương vai, đến hôm nay mới lên được bệnh viện chấn thương chỉnh hình.Hôm nay những người đi thăm bố tôi nói là do bố tôi không có bắng lái xe nên sẽ không lấy được xe, còn phải đi thăm người gây tai nạn cho mình nữa. Vậy thư luật sư , điều này có đúng quy định của pháp luật không? Cảm ơn luật sư !

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo như thư bạn đã trình bày, lỗi thuộc về người đi xe máy ( tham gia giao thông trong tình trạng say rượu và gây tai nạn ). Vì vậy người đó cơ thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 như trên.

Ở đây, rõ ràng đã có vi phạm pháp luật xảy ra nên người lái xe máy kia phải chịu trách nhiệm về hành vi trái luật của mình, việc bố bạn không có bằng lái xe cũng đã vi phạm pháp luật và bố bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

"5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;..."

Về mức bồi thường thiệt hại: Hai bên có thể thoả thuận mức bồi thường thiệt hại. Bồi thường thiệt hại bao gồm bồi thường về tài sản và bồi thường về sức khỏe bị xâm hại. Quy định về bồi thường thiệt hại đã được trình bày cụ thể ở các bài viết trên. Bạn có thể tham khảo để xác định mức bồi thường hợp lý cho những thiệt hại trong trường hợp này.

>> Tham khảo nội dung sau: Khi nào phải phẫu thuật người chết trong vụ tai nạn giao thông ?

5. Hình phạt cho người gây tai nạn giao thông ?

Thưa Luật sư! Anh trai tôi điều khiển xe gắn máy bị một người uống rượu say điều khiển xe gắn máy gây tại nạn và anh trai tôi đã tử vong. Anh trai tôi vẫn còn hai cháu nhỏ 6 tuổi và 3 tuổi rưỡi với cha già và vợ của anh. Xin hỏi mức xử phạt và đền bù dành cho người đã gây tai nạn cho anh trai tôi được áp dụng như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Hình phạt cho người gây tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn về hình phạt khi gây ra tai nạn giao thông, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp này, người gây tại nạn cho anh trai của bạn phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Đồng thời, người này phải bồi thường thiệt hại về tính mạng bị xâm phạm cho người thân của anh trai bạn theo quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo các quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông