1. Trách nhiệm hình sự của người gây tai nạn giao thông ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Chú tôi có gây tai nạn giao thông xảy ra chết một người, trong người chú tôi có nồng độ cồn vượt mức cho phép. Gia đình tôi có khắc phục hậu quả. Cho tôi hỏi chú tôi có bị phạt tù hay không? Cảm ơn!

Trách nhiệm hình sự của người gây tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn quy định của pháp luật giao thông đường bộ - Ảnh minh họa

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ Điều 260 bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ có quy định như sau:

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

...

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng.

...

6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, chú của bạn gây tai nạn trong tình trạng say rượu, đồng thời gây thiệt hại tính mạng cho 01 người nên chú của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Ngoài ra, chú của bạn còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu gia đình chú của bạn đã chủ động bồi thường thiệt hại để khắc phục hậu quả thì đây sẽ là tình tiết giúp giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho chú của bạn.
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo không mang tính chất thương mại.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem ngay: Tai nạn giao thông gây chết người hai bên gia đình có thể tự hòa giải không liên quan đến pháp luật được không ?

2. Xác định lỗi và mức bồi thường tai nạn giao thông khi hiện trường giao thông không còn ?

Thưa luật sư, Mong luật sư tư vấn cho tôi vấn đề sau: Cách đây 2 ngày khi tôi đang lưu thông trên đường và có 1 xe máy đi song song với tôi, sau đó tôi có xi nhan và tuýt còi xin vượt rẽ phải, còn xe kia rẽ trái, Khi tôi vượt xe lên thì xe máy kia chạm vào đuôi xe tôi rồi đổ ra đường, điều khiển xe là một người đàn ông 65 tuổi.

Tôi có dựng xe lại đưa cụ vào lề đường hỏi han cụ, người đi đường thấy 2 xe ở đường nên đã dắt gọn vào lề đường, sau đó tôi có gọi người nhà đến đưa cụ vào viện chiếu chụp và kết quả là cụ bị dạn xương vai, sau đó cụ vẫn đi lại bình thường chỉ nẹp bao cố định trên phần vai.Khi vào viện thì bệnh viện có thông báo cho tôi là cụ đang có bệnh án trong viện điều trị xạ ung thư nhưng buổi sáng trốn ra ngoài có việc riêng nên xảy ra tình trạng đáng tiếc trên. Tôi có thăm hỏi và biếu cụ chút bồi dưỡng, nhưng người nhà cụ không đồng ý, họ yêu cầu tôi đến viện chăm nom khi nào cụ khỏi thì thôi hoặc bỏ tiền ra thuê người chăm sóc vì con cái cụ bận đi làm không chăm được,ngoài ra cụ cũng đòi hỏi thuê y tá về nhà thuốc thang điều trị riêng. Gia đình cụ không đưa ra 1 mức đền cụ thể và nói đây là giải quyết tình cảm.

Tôi có thắc mắc, khi tham gia giao thông có va chạm mà giải quyết tình cảm mà tôi thấy không thỏa đáng thì tôi còn có cách giải quyết khác không? Ông cụ đã nhiều tuổi lại đang có bệnh án khi tham gia giao thông có vi phạm gì không? Bây giờ tôi muốn đưa ra pháp luật giải quyết thì có bất lợi cho tôi không? hiện trường không có, không có người chứng kiến? Tôi xin chân thành cám ơn luật sư, mong nhận được sự hồi âm sớm nhất.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Như vậy thì việc bạn đi xe và vô tình gây thương tật cho ông cụ thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự

Về mức bồi thường dân sự được quy định tại điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Điều 590. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Theo khoản 6 Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì tranh chấp của bạn và gia đình ông cụ là tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Điều 26. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

6. Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

>> Xem thêm nội dung liên quan: Bị tai nạn giao thông do lỗi của bên gây tai nạn ? Yêu cầu Viện Kiểm Sát, Công an khởi tố vụ án như thế nào ?

3. Tư vấn mức bồi thường do tai nạn giao thông ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Em có bà ngoại bị tai nan xe bán tải tông gãy xương tay, chân, chấn thương thắt lưng cột sống nhưng bên phía nhà xe chỉ cho tài xế lên đưa được 8 triệu đồng mà tổng chi phí điều trị tới nay là 30 triệu đồng nên gia đình mang bà đi giám định thương tật để khởi kiện.

Vậy luật sư cho hỏi là nếu thương tật trên 31% thì bên kia phài bồi thường là bao nhiêu?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Vấn đề bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm trước hết do hai bên thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường. Nếu hai bên không thể tự thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật. Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015. Cụ thể gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm

Ngoài ra, trong trường hợp của bạn, nếu nguyên nhân dẫn đến thiệt hại về sức khỏe của bà ngoại bạn (trên 31%) là do người điều khiển xe bán tải vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây ra thì bạn có quyền yêu cầu khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại Điều 260 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

>> Tham khảo thêm nội dung: Hướng dẫn về bồi thường thiệt hại tai nạn giao thông ?

4. Tư vấn xử lý tai nạn giao thông? Tai nạn giao thông gây chết người ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi có 1 người em ruột bị tại nạn giao thông. Lý do tai nạn là do em tôi chở gỗ (bằng xe máy) vào ban đêm, lúc đó là 2h sáng ngày 18/12/2013.

Em tôi đã đâm vào oto dài (chở máy) đang đứng vì hết dầu, không có biển cảnh báo xe dừng, cũng không có đèn xinh nhan và trời sương mù rất nhiều nên co thể em tôi không nhin thấy chướng ngại vật (chiếc xe oto). Hậu quả là em tôi đã tử vong tại chỗ. Từ hôm xảy ra tai nạn tới giờ nhà xe gây tai nạn chỉ lên nhà tôi 1 lần và không thỏa thuận được mức bồi thường vì nói gia đình tôi đưa ra mức cao quá. gia đình tôi nêu mức hỗ trợ là 50 triệu bao gồm cả mai táng phí cho em tôi. nay tôi muốn hỏi là gia đình tôi yêu cầu mức hỗ trợ vạy có nhiều không và theo quy định thi sự việc của em tôi có sai không? Chiếc xe oto đứng vạy có sai không? nếu sai thi sai như thế nao?

(+) Nếu hai bên gia đình không thoa thuận được, ra tòa gia đình tôi có được mức bồi thường trên không?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: quan

Tư vấn xử lý tai nạn giao thông?

Tư vấn bồi thường tai nạn lao động

Tư vấn xử lý việc vô tình gây tai nạn giao thông chết người ?

Trả lời:

Theo như dữ liệu bạn cung cấp thì rất có thể chiếc ô tô tải này đã vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo điều 18 Luật giao thông đường bộ 2008.

“Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

3. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

a) Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

b) Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

d) Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

e) Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái;

4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

b) Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

...

Theo đó, bạn cần hiểu rằng, trong trường hợp này người điều khiển ô tô kia vừa vi phạm về pháp luật hình sự vừa vi phạm về pháp luật dân sự. Cụ thể, về dân sự thì người kia đã vi phạm về các quy định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, gây thiệt hại thì phải bổi thường, việc bồi thường ở đây sẽ là bồi thường bằng tiền. Về hình sự, thì rất có thể người kia đã vi phạm về “Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”(Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017) nếu như khi công an điều tra người kia có những dấu hiệu thể hiện tội này.

Theo đó, để xử lý về tội này trước tiên cơ quan điều tra phải điều tra hiện trường để xác định lỗi của người lái xe ô tô tải. Không phải tất cả trường hợp lái xe gây chết người thì người lái xe đều bị xử lý hình sự mà còn phải điều tra xem người lái xe có lỗi, có vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ hay không. Trường hợp này cần phải làm rõ người kia có chấp hành đúng quy định của Luật giao thông đường bộ hay không, em bạn có chấp hành đúng quy định về an toàn giao thông hay không.

Ngoài ra, người đó sẽ phải thực hiện việc đền bù thiệt hại cho gia đình bạn. Để xác định mức bồi thường gia đình bạn phải chịu thì căn cứ vào việc xác định thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm.

Căn cứ điều 591 Bộ luật dân sự 2015 về thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm và mục 2 phần II Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Do vậy, căn cứ vào việc xác định mức thiệt hại về tính mạng của người bị tai nạn như trên để xác định mức tiền mà người kia phải bổi thường cho em bạn.

Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Theo đó, nếu như xác định được em bạn cũng có lỗi khi xảy ra thiệt hại này như: đi nhanh, không bật đèn,…vv. Thì thiệt hại sẽ được xác định theo quy định này.

5. Thời gian tạm giữ phương tiện trong vụ án hình sự là bao lâu?

Theo quy định tại Điều 106 Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015 có quy định:

Điều 106. Xử lý vật chứng

1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử; do Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử. Việc thi hành quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

b) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;

c) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền:

a) Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

b) Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

...

Như vậy phương tiện bị tạm giữ trong vụ án hình sự không có một khoảng thời gian tạm giữ cụ thể mà sẽ phụ thuộc vào phương tiện đó có cần thiết trong việc giải quyết vụ án nữa hay không thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định trả lại phương tiện.

Trân trọng cám ơn!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật MInh Khuê