Hiện tôi đang có quân hàm là "Thượng úy", hệ số lương là 4,7. Thới gian công tác vào ngành là tháng 4 năm 2003 (Công nhân viên quốc phòng từ tháng 4/2003 đến tháng 10/2011; Từ tháng 10/2011 chuyển sang Quân nhân chuyên nghiệp với quân hàm Trung úy hệ số lương là 4,4. Tôi là nhân viên kỹ thuật tại doanh nghiệp quốc phòng làm kinh tế.

Trình tự, thủ tục khi xin phục viên?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

 

Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 18/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân Việt Nam

Văn bản hợp nhất 01/VBHN-VPQH hợp nhất Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam do Văn phòng Quốc hội ban hành

Nội dung phân tích: 

>> Xem thêm:  Có được cấp lại sổ đỏ khi bị mất không?

Căn cứ Khoản 5 Điều 10 Nghị định số 18/2007/NĐ-CP quy định:

"5. Quân nhân chuyên nghiệp thôi phục vụ tại ngũ được hưởng các chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước như đối với sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ."

Theo quy định tại Văn bản hợp nhất Luật Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam quy định quyền lợi, chế độ đối với sĩ quan phục viên:

"Điều 37. Quyền lợi của sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ và sĩ quan tại ngũ hy sinh, từ trần

1...

c) Sử dụng quân phục, quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu trong những ngày lễ và những cuộc hội họp, những buổi giao lưu truyền thống của quân đội;

d) Được chính quyền địa phương nơi sĩ quan cư trú hợp pháp đăng ký hộ khẩu, tạo điều kiện để làm ăn sinh sống; trường hợp chưa có nhà ở thì được bảo đảm nhà ở hoặc đất ở theo quy định của Chính phủ;

...

3. Sĩ quan phục viên được hưởng quyền lợi sau đây:

a) Trợ cấp tạo việc làm và trợ cấp phục viên một lần;

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục ủy quyền đòi nợ một cách hợp pháp ?

b) Nếu có đủ 15 năm phục vụ trong quân đội trở lên, khi ốm đau được khám bệnh, chữa bệnh miễn hoặc giảm viện phí tại cơ sở quân y theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;

c) Các quyền lợi quy định tại điểm c và điểm d khoản 1 Điều này."

Cụ thể về trình tự, thủ tục phục viên phụ thuộc vào quân hàm, số năm công tác, địa điểm công tác của bạn nên có quy định cụ thể tại nơi bạn đang công tác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động. 

>> Xem thêm:  Gửi đồng thời hai mẫu TK về cơ quan thuế có được không ?