1. Trộm cắp tài sản bị xử lý như thế nào t?

Thưa luật sư, xin hỏi: Bạn tôi trộm 1 cái điện thoại oppo trị giá 3 triệu đồng về nhà để sử dụng, sau 2 ngày suy nghĩ hành vi của mình là sai là vi phạm pháp luật và lương tâm day dứt lương tâm rồi đến 2 hôm sau đã lấy điện thoại đi trả cho người bị mất. Và bạn tôi cũng đã bị kỷ luật làm bản kiểm điểm và cảnh cáo trước hội đồng, người bị mất đã lấy lại dược điện thoại và không truy cứu gì thêm. Liệu như thế bạn tôi còn phải chịu hình phạt gì nữa không ạ. Nếu bị phạt thì hình phạt như nào ạ, liệu có bị ngồi tù không ?
Cảm ơn!

Trả lời:

1. Trộm cắp tài sản mà người bị hại không tố cáo có bị phạt không ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Như những gì bạn trình bày thì có thể người bị hại sẽ không yêu cầu bồi thường hay cũng không có nguyện vọng tố cáo người trộm cắp ra trước pháp luật.

Tuy nhiên đối với tội trộm cắp tài sản là tội xâm phạm đến chế độ sở hữu tài sản- Bộ luật tố tụng hình sự quy định tội trộm cắp tài sản không phải là tội phạm bị khởi tố theo yêu cầu người bị hại. Vì thế nếu như người chủ sở hữu điện thoại không tố cáo nhưng sự việc được công an phát hiện ra hoặc có người khác tố cáo và có đủ căn cứ chứng minh phạm tội thì bạn của bạn có thể vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản.

Mức phạt:

Bộ luật hình sự quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

"Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.."

Vì thế căn cứ điều 173 Bộ luật hình sự thì người phạm tội có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm hoặc cũng có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Việc quyết định có phải ngồi tù hay không sẽ do Hội đồng xét xử quyết định.

2. Quy phạm pháp luật hình sự của tội trộm cắp tài sản:

Xin chào luật sư tôi tên H. Hiện tôi có vài vấn đề thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp. Phân tích về phần giả định, quy định và chế tài trong điều 173 tội trộm cắp tài sản, mong luật sư giải đáp thắc mắc của tôi?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Phần giả định của tội phạm: là điều kiện, hoàn cảnh để áp dụng các biện pháp tác động- hình phạt của Nhà nước và chủ thể nào có thể bị coi là người phạm tội. Và chỉ rõ chủ thể của tội phạm

Phần giả định của tội trộm cắp tài sản là phần: người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng

Phần quy định:trả lời cho câu hỏi người phạm tội có nghĩa vụ gì? Không được làm gì?...Quy định trong Bộ luật hình sự thường là bộ phận ẩn, không được trình bày bởi thông qua việc chỉ ra hành vi là điều kiện để áp dụng hình phạt có nghĩa Nhà nước đã cấm thực hiện hành vi đó.

Phần chế tài: quy định về biện pháp xử lý, đối với tội trộm cắp tài sản phần chế tài gồm có 4 khoản:

Khoản 1: người phạm tội bị phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm hoặc phạt cải tạo không giam giữ, nếu vi phạm quy định: trộm cắp tài sản từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản…

Khoản 2: bị phạt tù từ 02 năm đến 7 năm nếu vi phạm quy định:

- Có tổ chức;

- Có tính chất chuyên nghiệp;

- Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

- Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

- Hành hung để tẩu thoát;

- Tài sản là bảo vật quốc gia;

- Tái phạm nguy hiểm.

Khoản 3: bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu vi phạm quy định:

- Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

- Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

Khoản 4: bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm nếu vi phạm quy định:

- Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

- Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

3. Trộm cắp tài sản giá trị rất lớn bị phạt bao nhiêu năm tù:

Dạ chào luật minh khuê xin cho con hỏi chồng con nghe theo người ta trộm cắp tài sản trị giá số tiền đến 1 tỷ nhưng chồng con chỉ nhận được 60 triêu thì phạt tù bao nhiêu năm ạ chồng con có 1 tiền án về tội trộm cắp.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Việc chồng bạn khai trộm cắp tài sản bao nhiêu tiền không phải là căn cứ để kết tội, vì theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì không được dùng lời nhận tội của bị can là chứng cứ duy nhất, cơ quan điều tra sẽ phải căn cứ vào tình tiết khách quan của vụ án để xác định chồng bạn trộm cắp bao nhiêu tiền.

Như bạn nói, giá trị tài sản là 1 tỷ đồng- trường hợp trộm cắp tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng với mức phạt từ 12 đến 20 năm tù. Việc đã từng có án tích thì có thể bị áp dụng là tình tiết tăng nặng: tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.

4. Phạt tù có thể được bảo lãnh hành chính không ?

Anh tối phạm tội trộm cắp tài sản bị tuyên án 7 tháng tù giam, giá đình tôi đã kháng cáo vì ông nội từng tham gia kháng chiến và anh ấy từng đi nghĩa vụ những không được giảm án, vậy cho tôi hỏi có cách nào để bảo lãnh hành chính để không ngồi tù hoặc giảm nhẹ án không, xin chân thành cảm ơn luật sư.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, khi bị tuyên án hình sự và bị phạt tù thì không thể thay đổi bằng biện pháp bảo lãnh hành chính; theo quy định của tố tụng chỉ có trường hợp đang bị tạm giam mới có thể sử dụng biện pháp bảo lĩnh để thay thế mà thôi.

Với những thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi có thể chia làm 2 trường hợp như sau:

- Nếu như đây là lần đầu tiên phạm tội và có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng không được Tòa án áp dụng thì bạn có thể tiếp tục làm đơn đề nghị kháng nghị giải quyết theo thủ tục Giám đốc thẩm để xin hưởng án treo hoặc giảm mức phạt tù.

- Còn nếu, mức án 07 tháng tù là Tòa án đã áp dụng các tình tiết có lợi và áp dụng nguyên tắc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì theo chúng tôi bạn không nên tiếp tục kiến nghị vì biện pháp hành chính không thay thế được trong trường hợp này.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách thức trình báo công an khi bị mất trộm tài sản ? Mức phạt hành vi trộm cắp

2. Người chưa thành niên phạm tội trộm cắp tài sản?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, mong quý công ty tư vấn cho tôi một việc như sau: em của tôi tham gia lừa đảo chiếm đoạt ba chiếc xe đạp điện cùng một người bạn.
Giá trị của ba chiếc xe được cơ quan công an nêu trong cáo trạng là 25 triệu 400 nghìn đồng, ba chiếc xe đó em tôi và đồng bọn chỉ bán được một chiếc với giá trị 2 triệu 8 trăm nghìn đồng sau đó cả hai chia đôi còn hai chiếc còn lại giao nộp cho cơ quan công an, chiếc đã bán cũng đã thu hồi và em tôi đã khắc phục thiệt hại ( 1 triệu tư ). Điều này có ghi trong cáo trạng xem là tình tiết giảm nhẹ , ngoài ra còn có các tình tiết giảm nhẹ khác như thân nhân tốt , lúc phạm tội chỉ mới 16 tuổi . Tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần. Em tôi còn đi học, thẩm tra viên có nói với e tôi rằng nguy cơ bị giam là cao. Em tôi tạm thời không bị giam giữ cho đến khi hoàn tất hồ sơ và ra tòa. Cho tôi hỏi liệu em tôi có nguy cơ bị giam cao như lời thẩm tra viên không và mức án có thể ?
Xin cám ơn luật sư.

Trả lời:

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1.Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Đồng thời, Điều 12 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:
Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự
1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.
2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài ra, Điều 71 Bộ luật hình sự cũng quy định về các biện pháp được áp dụng với người chưa thành niên phạm tội:

Điều 71. Các hình phạt được áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội

Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị áp dụng một trong các hình phạt sau đây đối với mỗi tội phạm:
1. Cảnh cáo;
2. Phạt tiền;
3. Cải tạo không giam giữ;
4. Tù có thời hạn.
Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi em của bạn phạm tội trộm cắp tài sản với giá trị tài sản là 25 triệu 400 nghìn đồng như vậy hành vi của em bạn thuộc khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự. Bên cạnh đó, khi phạm tội em bạn mới 16 tuổi và có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đã khắc phục hậu quả gây ra, có nhân thân tốt... Dựa trên những tình tiết cụ thể, Tòa án sẽ quyết định hình phat thích đáng.

>> Xem thêm:  Xe trộm cắp đem đi cầm cố chủ hộ kinh doanh đi tiêu thụ phải ngồi tù ?

3. Các bước để tố cáo trộm cắp tài sản ?

Thưa luật sư, xin hỏi: bây giờ tôi muốn tố cáo 1 người trộm cắp tài sản của tôi thì tôi cần những gì để tố cáo ? Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 về tội trộm cắp tài sản như sau:

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1.Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Như vậy, để tiến hành tố cáo một người về hành vi trộm cắp thì bạn phải thu thập thêm các chứng cứ theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015 như sau:

Điều 88. Thu thập chứng cứ
1. Để thu thập chứng cứ, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có quyền tiến hành hoạt động thu thập chứng cứ theo quy định của Bộ luật này; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp chứng cứ, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử, trình bày những tình tiết làm sáng tỏ vụ án.

>> Xem thêm:  Tư vấn cách xử lý khi bị vu oan tội trộm cắp tài sản ?

4. Trộm cắp tài sản nhưng đã trả lại?

Xin chào Luật sư Minh Khuê, Luật sư cho em hỏi Hôm trước em va một người bạn có lấy trộm một chiếc xe máy Way ampha trị giá 11triệu của chú em ở quán nét, người lấy chìa khóa đút vào xe Máy là bạn em.

Khi nó mở được xe nó gọi em bảo em là có lấy không, em quoay lại gật đầu đồng ý và em cùng bạn em đẩy xe ra ngoài quán nét và đi ra ngoài khi đi trên đường em và nó có bàn nên cất ở đâu nó bảo đem xuống dưới phòng trọ của nó. Còn em bảo đem vào bệnh viện gửi..cuối cùng mang vào nhà thằng bạn của bạn em. Sáng hôm sau em và bạn em bị bắt và đã thú nhận, thành khẩn khai báo và bị tạm giam mấy ngày.

Vài hôm sau gia đình em và gia đình kia có nhờ chú em là người mất xe có làm đơn giảm nhẹ tội cho bọn em, gia đình em và gia đình bạn em có chạy tiền cho công an và bọn e được tại ngoại, nhà e thì mất 21triệu,còn nhà bạn em mất 37 triệu và được công an làm cho hình phạt giảm nhẹ để ra tòa tự đầu thú, cả 2 thành khẩn khai báo mới vi phạm lần đầu do bồng bột. Luật sư cho em hỏi nếu mà e ra tòa thì có bị vào tù không, nếu mà ngồi tù thì ngồi bao nhiêu và có phải chạy tiền cho tòa án nửa không nếu mà chay tiền thì gia đình e phải chạy bao nhiêu ?

Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1.Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

-Tùy vào tình tiết cụ thể mà tòa án quyết định mức hình phạt cho bạn.

-Theo quy định tại điều Điều 54. Quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng

"1. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.
2. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng không bắt buộc phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật đối với người phạm tội lần đầu là người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể.
3. Trong trường hợp có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều này nhưng điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất, thì Tòa án có thể quyết định chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án."

-Theo như bạn trình bày thì bạn có rất nhiều tình tiết được giảm nhẹ tội như: đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu ; đã tự nguyện sửa chữa và bồi thường thiệt hại.

Vì vậy, khi ra tòa hai bạn có thể sẽ không bị xử phạt ngồi tù mà mức phạt sẽ giảm xuống khung hình phạt nhẹ hơn do có nhiều tình tiết giảm nhẹ tội, giảm xuống khung hình phạt liền kề là cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Chúng tôi chỉ nói là có thể vì quyết định cuối cùng là của tòa án phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

5. Người bán tài sản trộm cắp ?

Xin chào luật sư, Tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn: Anh hai tôi có quen 1 cô gái, vào ngày 27 cô ấy có trộm cắp tài sản là 1 máy tính laptop sau đó đưa cho anh hai của tôi và chị ấy nói là nhặt được rồi đưa cho anh hai tôi mang về nhà.

Sau khi về nhà, gia đình có hỏi anh ấy chỉ bảo là nhặt được, sau đó anh ấy bảo tôi đi bán, tôi bán được 3 triệu về nhà tôi đưa cho anh ấy 2 triệu, vài ngày sau anh ấy và chị đã bị công an bắt về tội trộm cắp tài sản, lúc đó tôi mới biết là laptop đó là do ăn cắp mà có. Vậy tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau: “Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Theo đó thì một người chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có nếu như người đó biết rõ tài sản đó là do người khác phạm tội mà có và người đó không hứa hẹn trước là sẽ tiêu thụ tài sản (nếu hứa hẹn trước là sẽ tiêu thụ tài sản thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò là đồng phạm về tội phạm mà người phạm tội thực hiện để có tài sản mà người đó chứa chấp, tiêu thụ)

Đối chiếu quy định nêu trên với các thông tin mà bạn cung cấp, khi bán chiếc laptop bạn không biết đó là tài sản do bạn gái của anh bạn trộm cắp mà có cho nên bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo văn bản mới nhất hiện nay - Bộ luật hình sự năm 2015 quy định cụ thể về hành vi tiêu thụ tài sản cho người khác phạm tội mà có như sau:

Điều 323. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật MInh Khuê