Nhưng mình và các anh em nhân viên không được trả lương vì chế độ "đạt chỉ tiêu thì có lương, không đạt chỉ tiêu thì không trả lương" mình hỏi nhân sự thì được chỉ vào dòng chữ: Việc trả lương tuần theo quy định riêng của từng bộ phận. Và bộ phận của mình có quy định đó nhưng từ đầu mình và nhân viên không được biết. Như vậy có phải là sai phạm không. Có cần phải có một văn bản và được kí tên xác nhận của NLĐ đã được biết về vấn đề này không. Trong giai đoạn này, mình được giao quản lý việc kinh doanh của nhà phân phối (npp) quận Tân Bình. Mình và các anh em có hỗ trợ chạy tiếp những mặt hàng còn tồn tại npp từ tháng 9 đến tháng 11. Và npp hỗ trợ chi phí cho team mình là 6tr (team 3 nguời) mình là người kí xác nhận. Và khoản tiền này đã được khấu trừ bằng số tiền 20% chi phí mang về cho npp. Và được chính chị chủ npp xác nhận bằng miệng.

Tháng 12/2017 công ty A mời mình trở lại làm operation manager của kênh showroom, nhưng trên bảng mô tả công việc lại là chức vụ giám sát. Tức thấp hơn 1 bậc lương. Và mình có kí bảng mô tả công việc này. Sau khi mình làm được hơn 1 tháng. Đến ngày 9/1 công ty yêu cầu mình đừng công tác dù chưa hết thời hạn thử việc. Và cậu chuyện là như sau: Npp yêu cầu team mình đẩy hàng tiếp cho npp, không chỉ mặt hàng của A mà còn hàng của nosafood. Nhưng vì npp không chịu trả cho những khoản thưởng đã hứa, mà cứ hẹn. Team của mình chịu không nổi đã nghỉ hết. Còn mình vẫn tiếp tục chạy vì lời hứa với npp. Nhưng khi nhận việc, công việc của mình khiến mình không thể chạy tiếp hàng cho npp thì npp lên công ty yêu cầu thanh toán khoản tiền 6tr đã ứng ( ngày ứng là 12/9 tức là mình không thuộc biên chế nhân sự của A nữa, mà đó là giao kèo của npp và team mình) và npp yêu cầu công ty chuyển lương của mình cho npp. Công ty gửi cho mình email yêu cầu mình thanh toán cho npp mới trả lương cho mình. Nên thật sự mình rất khó khăn. Mình muốn khởi kiện công ty về việc này được không. Và nhờ luật Minh Khuê phân tích và hướng dẫn mình ?

Cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Lao động của Công ty luật Minh Khuê

 

Luật sư trả lời:

Trong trường hợp này để giải quyết vấn đề bạn cần phải xem xét bạn có quan hệ lao động (giao kết hợp đồng lao động với đơn vị nào). Với thông tin dữ liệu bạn đưa ra chúng tôi có thể xác định bạn có giao kết hợp đồng lao động với công ty A Việt Nam. Sau đó công ty A phân công công việc cho bạn là quản lý kinh doanh của npp quận Tân Bình. 

Điều 90 và 91 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định như sau:

"Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

Điều 91. Mức lương tối thiểu

1. Mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Mức lương tối thiểu được xác định theo tháng, ngày, giờ và được xác lập theo vùng, ngành...."

Như vậy, có thể hiểu rằng tiền lương chắc chắn bạn được nhận hằng tháng là lương tối thiểu vùng bởi tiền lương này là tiền lương để những người lao động được trả khi thực hiện công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của họ. Việc công ty yêu cầu "đạt chỉ tiêu thì có lương, không đạt chỉ tiêu thì không trả lương" là hoàn toàn không đúng quy định pháp luật. Do đó, với chế độ này bạn có quyền làm đơn yêu cầu phòng lao động thương binh xã hội xem xét, giải quyết cho mình.

Đồng thời Điều 96 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về kỳ hạn trả lương như sau:

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

"Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương."

Do đó, việc công ty yêu cầu bạn phải trả tiền cho npp thì mới trả lương cho bạn là không đúng quy định định. Trong trường hợp người sử dụng lao động không trả lương cho bạn bạn cũng có thể làm đơn tới phòng lao động thương binh xã hội yêu cầu giải quyết.

Theo thông tin bạn đưa ra thì "npp hỗ trợ chi phí cho team mình là 6tr (team 3 nguời) mình là người kí xác nhận. Và khoản tiền này đã được khấu trừ bằng số tiền 20% chi phí mang về cho npp. Và được chính chị chủ npp xác nhận bằng miệng". Như vậy đối với khoản tiền 6 triệu này hiện npp có nhu cầu đòi lại bạn nên xem xét văn bản bạn ký xác nhận, những người làm chứng hay băng ghi âm việc chị chủ xác nhận bằng miệng có điều khoản này buộc bạn phải hoàn trả không, hoàn trả vì lý do gì ? Nếu không có quy định hoàn trả thì việc npp yêu cầu bạn hoàn trả là chưa chính xác.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?