Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Bộ luật dân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Pháp luật lao động hiện hành không quy định cụ thể về điều kiện có hiệu lực của hợp đồng lao động. Tuy nhiên, xét về bản chất đây cũng là một giao dịch dân sự giữa hai bên nên việc xem xét hợp đồng lao động có hiệu lực pháp luật hay không, cần căn cứ vào các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự theo quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự 2015. Theo đó:

Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Như vậy, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên thì hợp đồng lao động được ký kết giữa bạn với công ty sẽ có hiệu lực pháp luật từ thời điểm ký kết, hoặc một thời điểm khác do hai bên thỏa thuận mà không phụ thuộc vào việc nộp giấy xác nhận nhân sự của bạn.

Bên cạnh đó, theo thông tin bạn cung cấp, do điều kiện làm việc và hưởng lương của công ty rất khắc nghiệt nên bạn muốn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty trước thời hạn. Do đó, bạn cần tuân thủ quy định về đơn phương chấm dứt Hợp đồng tại Khoản 1 Điều 37 Bộ luật Lao động 2013, cụ thể:

>> Xem thêm:  Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ? Mức bồi thường

Căn cứ chấm dứt thuộc một trong các trường hợp sau:

- Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

- Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

- Bị người sử dụng lao động đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự hoặc cưỡng bức lao động; bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

- Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc vợ hoặc chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng, con đẻ, con nuôi bị ốm đau, tai nạn; ra nước ngoài sinh sống hoặc làm việc hoặc gia đình gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh hoặc chuyển chỗ ở mà người lao động đã tìm mọi biện pháp nhưng không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

- Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

- Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

- Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục."

Về thủ tục chấm dứt: Khi đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trước thời hạn, người lao động cần tuân thủ các quy định về trình tự, thủ tục chấm dứt. Trong trường hợp này, hợp đồng ký kết giữa bạn và công ty là hợp đồng lao động có thời hạn 02 năm, do đó bạn cần thông báo cho công ty ít nhất 30 ngày trước khi chấm dứt.

Trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không tuân thủ đầy đủ các quy định về căn cứ và thủ tục nêu trên sẽ được xem là đơn phương chấm dứt trái pháp luật và phải thực hiện các nghĩa vụ đươc quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012.

>> Xem thêm:  Trường hợp nào thì được ký kết hợp đồng lao động mùa vụ ? Ký sai có bị xử phạt không ? Quy định ở đâu ?

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của bạn liên quan đến hiệu lực của hợp đồng lao động và trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

Điều kiện đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quyền của lao động nữ khi đang nuôi con nhỏ ?