Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

​Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp 

Nghị định số 89/2006/NĐ-CP của Chính phủ : Nghị định về nhãn hàng hoá

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Mở văn phòng nhỏ chuyên thiết kế và thi công nhà dân dụng có cần phải đăng ký kinh doanh không ?

Theo Khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về Hộ kinh doanh  như sau:

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Như vậy, gia đình bạn nếu muốn bán mật ong của gia đình tự nuôi, có thu nhập thấp thì sẽ không cần phải đăng ký kinh doanh. Nhưng nếu trong tương lai gia đình bạn muốn dán nhãn cho chai mật ong để tạo dựng thương hiệu, phát triển việc kinh doanh của mình lớn hơn, thuê thêm lao động để làm thì có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc thành lập một trong các loại hình doanh nghiệp mà luật quy định (như doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần,...)

Về việc dán nhãn cho chai mật ong:

Điều 11 Nghị định 89/2006/NĐ-CP quy định về Nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hoá:

1. Nhãn hàng hoá bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:

a) Tên hàng hoá;

b) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá;

c) Xuất xứ hàng hoá.

2. Ngoài nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, tuỳ theo tính chất của mỗi loại hàng hoá, phải thể hiện trên nhãn hàng hoá các nội dung bắt buộc quy định tại Điều 12 của Nghị định này và quy định tại các văn bản luật, pháp lệnh chuyên ngành có liên quan.

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến Uy Tín, Chuyên Nghiệp

Và mật ong là thực phẩm nên cần tuân theo quy định tại Điều 12 Nghị định này về Nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất của hàng hoá như sau:

2. Thực phẩm:

a) Định lượng;

b) Ngày sản xuất;

c) Hạn sử dụng;

d) Thành phần hoặc thành phần định lượng;

đ) Thông tin, cảnh báo vệ sinh, an toàn;

e) Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.

Khi bạn tiến hành dán nhãn lên sản phẩm mật ong thì không cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung đã công bố trên nhãn của sản phẩm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Kinh doanh là gì ? Quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam