1. Tự nguyện quan hệ với người dưới 18 tuổi có vi phạm không ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về tội hiếp dâm và các vấn đề liên quan.

Tự nguyện quan hệ với người dưới 18 tuổi có vi phạm không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội (Bộ luật hình sự năm 2015); Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định:

"Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

"Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Thưa luật sư, xin hỏi: Cháu năm nay 22 tuổi, vừa mới có việc làm. Cách đây 1 tháng cháu có quan hệ với 1 cô gái 17 tuổi tự nguyện, cô gái học hết lớp 5. Và cháu không sử dụng BCS. Cháu muốn hỏi là, nếu cô gái đó có thai và tố cáo cháu thì cháu sẽ phải chịu những tội nào ạ? 1. Cháu có bị tội quan hệ gái chưa đủ 18 tuổi không ? 2. Vì cô ấy học hết lớp 5 nên liệu cô ấy có thể kiện cháu vì tội lợi dụng hiểu biết thấp không? Trc khi quan hệ cháu và cô ấy đã yêu nhau 3. Nếu cô ấy có thai cháu có phải chịu trách nhiệm như nào với cái thai? 4. Cháu có phải bắt buộc cưới cô ấy không? Vì cháu hết yêu rồi nên cháu không muốn cưới một cô gái như vậy 5. Trước khi thực hiện hành vi quan hệ, cháu và cô ấy có uống 1 chút rượu. Rượu ảnh hưởng như nào trong việc truy cứu trách nhiệm đấy 6. Cháu chuẩn bị thi công chức, nếu cô gái đó tố cáo cháu thì có ảnh hưởng đến việc cháu thi công chức và sau này cháu làm công chức không ạ?

=> 1. Quan hệ tự nguyện với người trên 16 tuổi không cấu thành tội phạm.

2. Việc cô ấy khởi kiện bạn do thiếu hiểu biết về pháp luật thì ngoài trình độ học vấn thì còn phải phụ thuộc vào yếu tố môi trường sống, không thể khẳng định chắc chắn cô ấy co hiểu biết thấp hay không.

3. Nếu ban nữ có thai thì bạn phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc, trợ cấp con của mình theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình vì đây là quan hệ huyết thống.

4. Việc tổ chức đám cưới là sự thỏa thuận giữa hai bên, pháp luật không quy định.

5. Tùy vào mức độ không kiểm soát được hành vi của hai bên hoặc bạn hay cô ấy chứng minh được rượu có chất kích thích thì cô ấy có thể khởi kiện bạn dùng thủ đoạn thực hiện hành vi quan hệ với cô ấy.

6. Khi bạn nữ đó tố cáo bạn mà cấu thành tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật thì mới ảnh hưởng đến việc bạn thi công chức.

Thưa luật sư, xin hỏi: Khi tôi quan hệ với bạn gái dưới 16t và có thai . nhưng từ ngày tới giờ đã hơn 1 năm nhưng gia đình bạn gái tối viết đơn kiện tôi . thi tôi bị đi tù mất mấy năm ak . và bồi thường gì cho gia đình họ không ? Cảm ơn!

Bạn quan hệ tự nguyện với trẻ em dưới 16 tuổi và làm cho bạn ấy có thai thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Ngoài ra, bạn phải có nghĩa vụ chăm sóc, cấp dưỡng cho đứa con và bồi thường vì đã xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, tinh thần của cô gái đó

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có người thân là nữ (T) sinh năm 2000, bị một người bạn trai sinh năm 1997 (P) quan hệ, cả 2 bên có tự nguyện, cả 2 quan hệ từ đầu năm 2014, có nghĩa là cả 2 đều chưa đủ tuổi. Sau khi quan hệ thì T có thai, cậu P không chịu trách nhiệm cho cái thai đó và chối bỏ. Công an có mời lên làm đơn để kiện nhưng trong thời gian đấy gia đình không chịu. sau khi đẻ con vào cuối năm 2014, P bắt đầu quay lại và tìm T, đeo bám T, về thăm con của T, nhưng sau 1 thời gian ngắn thì P lại bỏ bê và không có trách nhiệm gì với đứa bé, đi quan hệ và cặp bồ với nhiều con khác. Đến hiện tại (năm 2016), gia đình tôi lại muốn kiện P, liệu có được hay không??

=> Tại thời điểm quan hệ là cả 2 bên đều tự nguyện nhưng T được 14 tuổi, P 17 tuổi.

Hiện tại là năm 2016 gia đình bạn vẫn có thể khởi kiện P vì hành vi giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi vì vẫn trong thời hiệu khởi kiện. Hơn nữa P cũng phải có trách nhiệm chăm sóc, cấp dưỡng cho con của 02 người.

Thưa luật sư, xin hỏi: E 19t e có quen 1 ng con gái. E không hề biết rằng cô ấy chỉ 17t, sau khi quan hệ lần đầu( do 2 bên tự nguyện k ai ép buộc ai). Thì e có phát hiện ra là cô ấy chỉ mới 17t, và có 1 lần sau khi e nhậu say, e có quan hệ vs cô ấy 1 lần nữa( lần này cũng là tự nguyện, chứ e k có bất kì hành động gì ép buộc cô ấy hết). Đến nay do không hợp nhau, e và cô ấy chia tay, thì cô ấy doạ e là cô ấy có thai. Nhưng e pít là cô ấy không có... Vậy luật sư cho e hỏi, nếu trong tình trạg của e. Cô ấy, ( hoặc bố mẹ cô ấy) đi kiện e, thì liệu e có phải ở tù không thưa luật sư
Thưa luật sư, xin hỏi: Năm nay cháu 16 tuổi. có quan hệ với ny năm nay 17 tuổi. lỡ có thai nhưng người kia k nhận thì gìơ cháu phải làm như thế nào ạ? Theo lụât thì anh ta có phải chịu tội không ạ?
Thưa luật sư, xin hỏi: Cháu năm nay 16t. Có tình nguỵên quan hệ với bạn trai.. Trứơc khi quan hệ anh ta có hứa thề. Nịnh cháu là nếu có thai sẽ chịu hòan tòan trách nhiêm.. Nhưng khi bíêt cháu có thai thì ah ta hòan tòan chối bỏ trách nhịêm và trốn tránh.. Vậy thì anh ta có bị dính tới Pháp lụât k ạ?

Trường hợp này cả bạn và cô ấy đều đã đủ 16 tuổi và cả 2 quan hệ tự nguyện thì không vi phạm pháp luật. Vậy bạn không phải chịu trách nhiệm pháp lý trong trường hợp này.

Nếu như bạn nữ có thai và sinh con thì bạn phải có trách nhiệm chăm sóc và nuôi dưỡng con của bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bạn trai 17 tuổi quan hệ với bạn nữ 15 tuổi cả hai đều tự nguyện thì có bị phạm tội không ?

2. Quan hệ qua đường hậu môn đối với bạn gái dưới 16 tuổi có phạm tội ?

Xin chào Luật sư, Cho em hỏi: Quan hệ qua đường hậu môn với nữ dưới 16t (chính xác bạn nữ 15 tuổi và còn 2 tháng nữa là 16t) cả hai điều tự nguyện nhưng chỉ quan hệ hậu môn và cô ấy vẫn còn trinh ! Như thế có phải là hành vi giao cấu không ?

Và có chịu trách nhiệm hình sự pháp luật không ?

Em xin cám ơn luật sư!

Người hỏi: Xin được dấu tên

Quan hệ qua đường hậu môn đối với bạn gái dưới 16 tuổi có phạm tội ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo bản tổng kết của Tòa án nhân dân tối cao số 329/HS2 ngày 11/5/1967 thì:

Giao cấu: chỉ cần có sự cọ sát trực tiếp dương vật vào bộ phận sinh dục của người phụ nữ (bộ phận từ môi lớn trở vào) với ý thức ấn vào trong không kể sự xâm nhập của dương vật là sâu hay cạn, không kể có xuất tinh hay không là tội Hiếp dâm được coi là hoàn thành, vì khi đó nhân phẩm danh dự của người phụ nữ đã bị chà đạp”.

Theo như bạn trình bày thì bạn và bạn gái quan hệ với nhau qua đường hậu môn, như vậy hành vi của bạn không cấu thành nên tội giao cấu với trẻ em. Hành vi của bạn có thể cấu thành nên tội dâm ô với trẻ em theo quy định tại điều 116 Bộ luật Hình sự năm 1999:

"Điều 116. Tội dâm ô đối với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều trẻ em;

c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

3. Quan hệ với bạn gái tự nguyện có phạm tội không ?

Thưa luật sư, Tôi sinh ngày 4/8/1996. Bạn gái tôi sinh ngày 13/12/1998. Trước ngày 13/12/2014 khoảng 20 ngày tôi với em có quan hệ với nhau. Cả hai bên điều tự nguyện. Khi quang hệ có dùng biện pháp tránh thai .Niếu bây giờ tôi bị kiện sẽ phạm tội gì và sử phạt như thế nào ?

Xin giải thich rõ dùm tôi. Xin cám ơn!

Người hỏi: TN

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 115 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định:

"Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Phân tích:

- Chủ thể của tội này là người đã thành niên.

- Mặt khách quan: người phạm tội có hành vi giao cấu thuận tình với người trong độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi:

- Người phạm tội thực hiện với lỗi cố ý.

Như vậy, bạn đã thành niên mà giao cấu với bạn gái chưa đủ 16 tuổi, hành vi của bạn đã cấu thành nên tội "tội giao cấu với trẻ em". Trong trường hợp này, biện pháp xử phạt dành cho bạn sẽ là phạt tù. Tùy từng tình tiết phạm tội mà Tòa sẽ ra quyết định cụ thể về mức phạt cho bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về quan hệ loạn luân đồng tính nam ? Quan hệ với bạn gái 16 tuổi có phạm luật ?

4. Quan hệ với bạn gái chưa đủ 16 tuổi có phạm tội không?

Thưa luật sư, Em đã quan hệ với bạn gái chưa đủ 16 tuổi . Em sinh ngày 21/12/1998 , bạn gái e sinh ngày 01/06/2000 .Chúng em đã quan hệ khoảng tháng 11 năm 2013 và đến khoảng tháng 7 năm 2014 vậy em có bị tố cáo tội gì không quý luật sư ?

Mong quý luật sư giả đáp giúp em. Em cảm ơn!

Người hỏi: CTP

Quan hệ với bạn gái chưa đủ 16 tuổi (sinh năm 2000) có phạm tội không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời lời như sau:

Điều 115 Bộ luật Hình sự 1999 quy định:

"Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Theo quy định trên, vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi giao cấu với trẻ em chỉ được đặt ra đối với đối tượng là người đã thành niên có hành vi giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Mà theo quy định tại Điều 18 Bộ luật Dân sự năm 2005, người từ đủ mười tám tuổi trở lên là người thành niên. Trong trường hợp của bạn, tại thời điểm xảy ra hành vi giao cấu, mặc dù bạn gái bạn đã trên 13 tuổi, dưới 16 tuổi nhưng bạn chưa đủ 15 tuổi nên chưa đủ dấu hiệu cấu thành Tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Hình sự 1999.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Quan hệ đồng tính với trẻ vị thành niên phạm tội gì ? Hình phạt quan hệ bái gái 15 tuổi