1. Tự nguyện quan hệ với người dưới 18 tuổi có vi phạm không ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về tội hiếp dâm và các vấn đề liên quan.
Thưa luật sư, xin hỏi: Cháu năm nay 22 tuổi, vừa mới có việc làm. Cách đây 1 tháng cháu có quan hệ với 1 cô gái 17 tuổi tự nguyện, cô gái học hết lớp 5. Và cháu không sử dụng BCS. Cháu muốn hỏi là, nếu cô gái đó có thai và tố cáo cháu thì cháu sẽ phải chịu những tội nào ạ? 1. Cháu có bị tội quan hệ gái chưa đủ 18 tuổi không ? 2. Vì cô ấy học hết lớp 5 nên liệu cô ấy có thể kiện cháu vì tội lợi dụng hiểu biết thấp không? Trc khi quan hệ cháu và cô ấy đã yêu nhau 3. Nếu cô ấy có thai cháu có phải chịu trách nhiệm như nào với cái thai? 4. Cháu có phải bắt buộc cưới cô ấy không? Vì cháu hết yêu rồi nên cháu không muốn cưới một cô gái như vậy 5. Trước khi thực hiện hành vi quan hệ, cháu và cô ấy có uống 1 chút rượu. Rượu ảnh hưởng như nào trong việc truy cứu trách nhiệm đấy 6. Cháu chuẩn bị thi công chức, nếu cô gái đó tố cáo cháu thì có ảnh hưởng đến việc cháu thi công chức và sau này cháu làm công chức không ạ?

Tự nguyện quan hệ với người dưới 18 tuổi có vi phạm không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

=> 1. Quan hệ tự nguyện với người trên 16 tuổi không cấu thành tội phạm.

2. Việc cô ấy khởi kiện bạn do thiếu hiểu biết về pháp luật thì ngoài trình độ học vấn thì còn phải phụ thuộc vào yếu tố môi trường sống, không thể khẳng định chắc chắn cô ấy co hiểu biết thấp hay không.

3. Nếu ban nữ có thai thì bạn phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc, trợ cấp con của mình theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình vì đây là quan hệ huyết thống.

4. Việc tổ chức đám cưới là sự thỏa thuận giữa hai bên, pháp luật không quy định.

5. Tùy vào mức độ không kiểm soát được hành vi của hai bên hoặc bạn hay cô ấy chứng minh được rượu có chất kích thích thì cô ấy có thể khởi kiện bạn dùng thủ đoạn thực hiện hành vi quan hệ với cô ấy.

6. Khi bạn nữ đó tố cáo bạn mà cấu thành tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật thì mới ảnh hưởng đến việc bạn thi công chức.

2. Quan hệ với bạn gái dưới 16 tuổi?

Thưa luật sư, xin hỏi: Khi tôi quan hệ với bạn gái dưới 16t và có thai nhưng từ ngày tới giờ đã hơn 1 năm nhưng gia đình bạn gái tôi viết đơn kiện tôi thi tôi bị đi tù mất mấy năm ạ và bồi thường gì cho gia đình họ không? Cảm ơn!

Bạn quan hệ tự nguyện với trẻ em dưới 16 tuổi và làm cho bạn ấy có thai thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm. theo quy định điều 145 Bộ luật hình sự 2015 về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác vứi người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Ngoài ra, bạn phải có nghĩa vụ chăm sóc, cấp dưỡng cho đứa con và bồi thường vì đã xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, tinh thần của cô gái đó

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có người thân là nữ (T) sinh năm 2000, bị một người bạn trai sinh năm 1997 (P) quan hệ, cả 2 bên có tự nguyện, cả 2 quan hệ từ đầu năm 2014, có nghĩa là cả 2 đều chưa đủ tuổi. Sau khi quan hệ thì T có thai, cậu P không chịu trách nhiệm cho cái thai đó và chối bỏ. Công an có mời lên làm đơn để kiện nhưng trong thời gian đấy gia đình không chịu. sau khi đẻ con vào cuối năm 2014, P bắt đầu quay lại và tìm T, đeo bám T, về thăm con của T, nhưng sau 1 thời gian ngắn thì P lại bỏ bê và không có trách nhiệm gì với đứa bé, đi quan hệ và cặp bồ với nhiều con khác. Đến hiện tại (năm 2016), gia đình tôi lại muốn kiện P, liệu có được hay không??

=> Tại thời điểm quan hệ là cả 2 bên đều tự nguyện nhưng T được 14 tuổi, P 17 tuổi.

Hiện tại là năm 2016 gia đình bạn vẫn có thể khởi kiện P vì hành vi giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi vì vẫn trong thời hiệu khởi kiện. Hơn nữa P cũng phải có trách nhiệm chăm sóc, cấp dưỡng cho con của 02 người.

Thưa luật sư, xin hỏi: Cháu năm nay 16t. Có tình nguỵên quan hệ với bạn trai.. Trứơc khi quan hệ anh ta có hứa thề. Nịnh cháu là nếu có thai sẽ chịu hòan tòan trách nhiêm.. Nhưng khi bíêt cháu có thai thì ah ta hòan tòan chối bỏ trách nhịêm và trốn tránh.. Vậy thì anh ta có bị dính tới Pháp lụât k ạ?

Trường hợp này cả bạn và cô ấy đều đã đủ 16 tuổi và cả 2 quan hệ tự nguyện thì không vi phạm pháp luật. Vậy bạn không phải chịu trách nhiệm pháp lý trong trường hợp này.

Nếu như bạn nữ có thai và sinh con thì bạn phải có trách nhiệm chăm sóc và nuôi dưỡng con của bạn.

3. Quan hệ qua đường hậu môn đối với bạn gái dưới 16 tuổi có phạm tội ?

Xin chào Luật sư, Cho em hỏi: Quan hệ qua đường hậu môn với nữ dưới 16t (chính xác bạn nữ 15 tuổi và còn 2 tháng nữa là 16t) cả hai điều tự nguyện nhưng chỉ quan hệ hậu môn và cô ấy vẫn còn trinh ! Như thế có phải là hành vi giao cấu không ?

Và có chịu trách nhiệm hình sự pháp luật không ?

Em xin cám ơn luật sư!

Người hỏi: Xin được dấu tên

Quan hệ qua đường hậu môn đối với bạn gái dưới 16 tuổi có phạm tội ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo bản tổng kết của Tòa án nhân dân tối cao số 329/HS2 ngày 11/5/1967 thì:

Giao cấu: chỉ cần có sự cọ sát trực tiếp dương vật vào bộ phận sinh dục của người phụ nữ (bộ phận từ môi lớn trở vào) với ý thức ấn vào trong không kể sự xâm nhập của dương vật là sâu hay cạn, không kể có xuất tinh hay không là tội Hiếp dâm được coi là hoàn thành, vì khi đó nhân phẩm danh dự của người phụ nữ đã bị chà đạp”.

Theo như bạn trình bày thì bạn và bạn gái quan hệ với nhau qua đường hậu môn, như vậy hành vi của bạn không cấu thành nên tội giao cấu với trẻ em. Hành vi của bạn có thể cấu thành nên tội dâm ô với trẻ em theo quy định tại điều 146 Bộ luật Hình sự năm 2015:

"Điều 146. Tội dâm ô đối với trẻ em

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

4. Quan hệ với bạn gái tự nguyện có phạm tội không ?

Thưa luật sư, Tôi sinh ngày 4/8/1996. Bạn gái tôi sinh ngày 13/12/2004. Trước ngày 13/12/2019 khoảng 20 ngày tôi với em có quan hệ với nhau. Cả hai bên điều tự nguyện. Khi quang hệ có dùng biện pháp tránh thai .Niếu bây giờ tôi bị kiện sẽ phạm tội gì và sử phạt như thế nào ?

Xin giải thich rõ dùm tôi. Xin cám ơn!

Người hỏi: TN

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 145 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định:

"Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm."

Phân tích:

- Chủ thể của tội này là người đã thành niên.

- Mặt khách quan: người phạm tội có hành vi giao cấu thuận tình với người trong độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi:

- Người phạm tội thực hiện với lỗi cố ý.

Như vậy, bạn đã thành niên mà giao cấu với bạn gái chưa đủ 16 tuổi, hành vi của bạn đã cấu thành nên tội "tội giao cấu với trẻ em". Trong trường hợp này, biện pháp xử phạt dành cho bạn sẽ là phạt tù. Tùy từng tình tiết phạm tội mà Tòa sẽ ra quyết định cụ thể về mức phạt cho bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

5. Quan hệ với bạn gái chưa đủ 16 tuổi có phạm tội không?

Thưa luật sư, Em đã quan hệ với bạn gái chưa đủ 16 tuổi . Em sinh ngày 21/12/2005 , bạn gái e sinh ngày 01/06/2006 .Chúng em đã quan hệ khoảng tháng 11 năm 2018 và đến khoảng tháng 7 năm 2019 vậy em có bị tố cáo tội gì không quý luật sư ?

Mong quý luật sư giả đáp giúp em. Em cảm ơn!

Người hỏi: CTP

Quan hệ với bạn gái chưa đủ 16 tuổi (sinh năm 2000) có phạm tội không?

Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

"Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quy định trên, vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi giao cấu với trẻ em chỉ được đặt ra đối với đối tượng là người đã thành niên có hành vi giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Mà theo quy định Bộ luật Dân sự năm 2015, người từ đủ mười tám tuổi trở lên là người thành niên. Trong trường hợp của bạn, tại thời điểm xảy ra hành vi giao cấu, mặc dù bạn gái bạn đã trên 13 tuổi, dưới 16 tuổi nhưng bạn chưa đủ 15 tuổi nên chưa đủ dấu hiệu cấu thành Tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật MInh Khuê