1. Tội hiếp dâm bị xử phạt như thế nào?

Thưa luật sư, nhà em có đứa đứa em gái sinh năm 2001 có quan hệ tình dục với một bạn nam cùng tuổi nhưng không tự nguyện. Lúc đó em gái em đi đám cưới với bạn nam và có say được bạn nam đưa vào nhà nghỉ và thực hiện quan hệ em gái em say không chống cự nổi và rồi bạn nam có quan hệ tình dục giờ em gái em có bầu.
Sau khi thoả thuận thì bên bạn nam không chịu bồi thường còn thách bên em kiện. Vậy cho em hỏi nếu kiện ra thì bên bạn nam có bị vi phạm pháp luật hay không. Và bên em có được bồi thường hay không ?
Em cảm ơn.
- Trân Kim Hảo

Luật sư trả lời:

>> Xem thêm:  Hành vi quấy rối tình dục, gạ tình thì bị xử lý như thế nào ? Phân tích các tội xâm phạm tình dục

Thứ nhất: Luật sư rất chia sẻ với sự việc của gia đình bạn và cũng rất căm phẫn kẻ đã thực hiện hành vi trái pháp luật xâm hại đến em gái của bạn. Luật sư chưa rõ là sự việc này đã diễn ra từ khi nào và lúc đó em gái bạn bao nhiêu tuổi nên sẽ chia ra hai trường hợp là nếu em gái nhà mình chưa đủ 16 tuổi thì người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 còn nếu em gái nhà mình đã đủ 16 tuổi thì người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ dung năm 2017

Thứ hai: Đối với hành vi hiếp dâm theo Điều 141 thì Căn cứ theo Điểm g Khoản 2 Điều 141 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì người này có thể phải chịu hình phạt từ 07 năm đến 15 năm tù giam.

"Điều 141. Tội hiếp dâm

.....2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm

g) Làm nạn nhân có thai;...."

Thứ ba: Trường hợp em gái bạn chưa đủ 16 tuổi thì người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 142, cụ thể là Điểm b Khoản 2 Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015 khung hình phạt đối với hành vi phạm tội này là 12 năm đến 20 năm tù giam.

''Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

....2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

b) Làm nạn nhân có thai;..."

Từ căn cứ nêu trên hy vọng bạn đã rõ quy định pháp luật và có hướng giải quyết đòi lại quyền lợi cho em gái mình theo đúng quy định pháp luật. Khi ra Tòa xét xử thì theo phán quyết của Tòa thì em gái bạn sẽ được bồi thường theo mức độ thiệt hại về sức khỏe và tinh thần. Vậy nên gia đình bạn có thể làm đơn trình báo cơ quan công an để được giải quyết kịp thời sự việc.

2. Mức xử phạt đối với người quan hệ gái (bán dâm)?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi theo quy định của pháp luật thì người mua dâm sẽ bị xử lý như thế nào. Pháp luật có văn bản nào quy định việc xử lý hành vi mua dâm không, lần đầu cũng như tái phạm ?
Người gửi: Trần Khanh

Xử lý hành vi mua bán dâm theo quy định của pháp luật?

>> Xem thêm:  Thực hiện hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ bị xử lý như thế nào ?

Xử lý hành vi mua bán dâm theo quy định của pháp luật gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 22 Pháp lệnh số 10/2003/UBTVQH11 ngày 17/3/2003 về phòng, chống mại dâm thì: “Người mua dâm tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền. Người mua dâm người chưa thành niên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Điều 17 Nghị định số 178/2004/NĐ-CP cũng nêu rõ: “Người nào có hành vi mua dâm thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng; Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng thuộc một trong các trường hợp sau đây: mua dâm có tính chất đồi trụy; lôi kéo, ép buộc người khác cùng mua dâm”.

Bên cạnh những quy định về xử lý vi phạm hành chính nói trên, người có hành vi mua dâm có thể bị phạt tù đến 15 năm căn cứ tại Điều 329 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 cũng quy định về tội mua dâm người dưới 18 tuổi.

Như vậy tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, độ tuổi của người bán dâm, người thực hiện hành vi mua dâm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự .

3. Quan hệ với người 17 tuổi có bị phạt tù không?

>> Xem thêm:  Hai người 15 tuổi tự nguyện quan hệ tình dục có phải chịu trách nhiệm pháp lý ?

Thưa luật sư! Em là nữ 17 tuổi. quan hệ tự nguyện với bạn trai đang đi nghĩa vụ ở doanh trại quân khu 9 lúc vừa đủ 17 tuổi . Nay em muốn kiện bạn trai giao cấu với trẻ dưới 18 tuổi có được không ? Em có bằng chứng giao cấu nhưng đó là em tự nguyện.
Em xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Pháp luật chỉ nghiêm cấm đối với hành vi giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi ngay cả khi có sự đồng thuận. Theo đó, nếu quan hệ với người chưa đủ 16 tuổi dù có sự đồng thuận thì người thực hiện hành vi giao cấu vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giao cấu với người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Đối chiếu với trường hợp của con bạn, vì luật hiện hành không quy định tội danh trong trường hợp giao cấu với người từ đủ 16 tuổi trở lên khi có sự đồng thuận. Do đó, nếu cô gái đồng ý quan hệ đồng thuận thì người con trai sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự, vì không còn được coi là trẻ em. Tuy nhiên cần phải chú ý rằng quan hệ đồng thuận ở đây không phải là hành vi mua, bán dâm.

>>Bài viết tham khảo thêm: Quan hệ với trẻ Em từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi có phạm tội không?

4. Quan hệ với người dưới 16 tuổi bị xử phạt như thế nào?

Thưa luật sư, Cháu gái tôi năm nay 15 tuổi có quan hệ với 1 thanh niên 20 tuổi và cháu đã có thai. Gia đình đã định ngày tổ chức đám cưới thì thành niên này bị công an tam giữ, gia đình cháu gái tôi đã viết đơn bãi nại nhưng không được ? Cảm ơn!

>> Xem thêm:  Anh em ruột quan hệ tình dục sẽ phạm tội gì ? Quan hệ với con cô ruột có phạm luật ?

Trả lời:

Vậy hành vi giao cấu và quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi sẽ bị phạt tù bao nhiêu năm? Tại sao có đơn bãi nại rồi vẫn bị xử lý? Cảm ơn Luật sư.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ tại điểm d khoản 2 Điều 145, Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về " tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi " như sau:

.....2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
d) Làm nạn nhân có thai;....
Như vậy: Trường hợp của bạn thanh niên này sẽ bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm vì làm nạn nhân có thai.
Bãi nại đối với hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi:

>> Xem thêm:  Quyền về tình dục là gì? Pháp luật về quyền tình dục?

Căn cứ theo Điều 155, Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại:
- Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các Điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.
- Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.
- Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.
Vậy trong trường hợp của bạn Công an vẫn tiếp tục xử lý theo quy định của pháp Luật vì " tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi " không thuộc trường hợp chỉ khởi tố theo yêu cầu của bị hại.

5. Quan hệ với cô gái 17 tuổi chịu trách nhiệm gì?

Xin chào Luật Minh Khuê, Tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi 25 tuổi có quan hệ với cô giá 17 tuồi. Có tính tự nguyện giữa hai người. Vậy hành vi của tôi có cấu thành tội phạm hình sự không ạ ?
Xin cám ơn!

>> Xem thêm:  Quy trình khiếu nại, tố cáo, yêu cầu bồi thường với hành vi quấy rối tình dục ?

Người gửi:: Soha

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với nguời từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi tại Điều 145 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

"Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.

1. Người nào từ đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hanh vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội...."

Trong trường hợp này hai bạn tự nguyện quan hệ và tại thời điểm quan hệ bạn gái đó đã 17 tuổi vì vậy bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mình đã gây ra.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mua bán, sử dụng búp bê tình dục ở Việt Nam hợp pháp không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: [email protected]để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.