Thứ nhất về vấn đề liên quan đến tiền lương:       
 1/ Trước tháng 10/2012 khi công ty chưa có quyết định nâng lương thì tất cả nhân viên đều được hưởng 30 USD tiền service .Từ tháng 10/2012 ,công ty có quyết định nâng lương cho nhân viên ,đối với nhân viên lâu năm thì được tăng 50 USD,nhân viên mới tăng 20 USD nhưng lại cắt giảm đi 30 USD tiền service trước đây của nhân viên ,như vậy có đúng không ?

2/ Trong 1 tháng số lượng ca đêm của chúng tôi là từ 6 đến 12 ngày nhưng công ty đã không trả thêm 30% phần chênh lệch so với tiền lương ban ngày.Xin hỏi như vậy có đúng không?

3/ Từ 1/6/2013 công ty áp dụng hình thức xử phạt nhân viên đối với những nhân viên có nhiều sai sót trong công việc duới hình thức sau :        
- Đưa nhầm biểu tượng ,warning xử phạt là khấu trừ 100% tiền boa của tháng đó và đi học 3 ngày( 1 ngày 8 tiếng) không hưởng lương.  
- Phạt đi đào tạo lại 1 ngày,hoăc 3 ngày,7 ngày ( 1 ngày 8 tiếng )không hưởng lương .
- Nghỉ vô lý do. Công ty áp dụng hình thức xử phạt là đi học 3 ngày ( 1 ngày 8 h ) không hưởng lương.  
Theo tôi được biết tại khoản 2 điều 60 luật LĐVN quy định về vấn đề tiền lương: “Người sử dụng lao động không được áp dụng việc xử phạt bằng hình thức cúp lương của người lao động”.Nếu chiếu theo quy định này thì công ty đã đi ngược lại những gì luật LĐ đã quy định.Vậy luật sư nghĩ sao về vấn đề này?

Thứ 2 là về vấn đề xếp ca ,chuyển ca và thời gian nghỉ ngơi       

Theo khoản 3 điều 71 luật LĐ quy định :" Người lao động làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca khác”. Trước đây công ty xếp lịch cho nhân viên gồm 3 ca: A (từ 07h-15h) ,ca C (từ 15h-23h), ca E(từ 23h-07h ngày hôm sau) ,mỗi nhân viên có một ngày nghỉ cố định trong tuần, sau ngày nghỉ hàng tuần sẽ chuyển sang ca khác.Việc chuyển ca như vậy chúng tôi cảm thấy hợp lý ,nhân viên có thời gian nghỉ ngơi lấy sức,năng suất lao động tốt hơn.Nhưng từ tháng 1/2013 ,công ty quy định lấy ngày thứ 2 hàng tuần làm ngày chuyển ca và ngày off của nhân viên vẫn cố định như cũ .Thứ tự chuyển ca như sau :từ ca A chuyển qua ca E, ca E chuyển qua ca C ,ca C chuyển qua ca A ,và cứ như thế lặp lại . Quy định chuyển ca như vậy thì thật là vô lí, từ ca E qua ca C sau khi xong việc về nhà thì đã là 8, 9h sáng ,chiều 3h vô ca nên 1,2 giờ chiều chúng tôi phải dậy để chuẩn bị đi làm,tính ra nhân viên nghỉ ngơi chưa được 5 tiếng đồng hồ.Tương tự từ ca C qua ca A,tan ca đã khuya về nhà quá trễ ngủ không được bao nhiêu thì phải dậy sớm đi làm tiếp.

Mới đây công ty áp dụng hình thức mới là xếp lịch cho nhân viên theo 5 ca, A-B-C-D-E .Chúng tôi cứ nghĩ chia 5 ca A-B-C-D-E,sau ngày off thì chuyển ca như thế sẽ bớt đi số lượng ca E,nhân viên bớt vất vả ,giảm tình trạng mắc phải những bệnh lý mà công việc ban đêm mang lại.Nhưng sự thật không phải như vậy,việc chia 5 ca như hiện tại thật sự rất bất cập, có những nhân viên vốn dĩ làm việc ca A thì lại bị đẩy lên ca D ,E như thế số ngày làm việc ban đêm tăng lên rất nhiều mà không được hưởng thêm bất kỳ phần lương chênh lệch nào so với làm việc ban ngày.Thêm vào đó thời gian nghỉ ngơi quá ngắn dẫn đến tình trạng nhân viên lên ca không có tinh thần mắc lỗi trong công việc.       

Tôi xét thấy những quy định xếp ca,chuyển ca hiện tại của công ty so vơi quy định tại khoản 3 điều 71 của luật LĐ thì thật sự mâu thuẫn ,kính mong luật sư giải đáp rõ ràng vấn đề này cho chúng tôi để chúng tôi có sự nhìn nhận chính xác về quyền và nghĩa vụ của mình trong công việc.   

Thứ 3 là vấn đề về thời gian làm việc 44h/tuần.    

Vào cuối tháng 5/2013 công ty có gửi tờ trình đến nhân viên chúng tôi về việc áp dụng thời gian làm việc 44h/tuần .Như vậy thay vì một tháng được nghỉ 4 ngày như trước đây(một tuần nghỉ 1 ngày) thì chúng tôi có 6 ngày nghỉ , nhưng trên lịch xếp ca tháng 6/2013 số ngày nghỉ của nhân viên vẫn là 4 ngày,2 ngày còn lại vẫn xếp lịch làm việc .Nếu như công ty tính lương cho chúng tôi vào 2 ngày còn lại đó thì sẽ tính như thế nào? Có phải là 200% tiền lương so với ngày làm việc bình thường không ?    

Thứ 4 là vấn đề tăng lương tối thiểu cho người LĐ         

1/ Tôi được biết từ ngày 20/01/2013 nhà nước đã chính thức áp dụng Nghị định 103/2012/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ làm việc tại các DN, HTX, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan tổ chức có thuê mướn LĐ sẽ áp dụng mức lương tối thiểu vùng từ 1.650.000đ đến 2.350.000đ/tháng.Thành phố Đà Nẵng nằm trong vùng I, so với mức lương tối thiểu vùng năm 2012 là 2.000.000đồng thì năm 2013 tăng lên 350.000đồng ,nhưng nhân viên chúng tôi chưa nhận được thông báo nâng lương nào từ phía công ty, rất mong sự tư vấn giải thích của luật sư.      
2/Từ 1/7/2013 nhà nước quy định tăng lương tối thiểu cho người lao động lên 1.150.000 đồng, như vậy khối doanh nghiệp liên doanh như công ty chúng tôi sẽ thực hiện quy định này như thế nào mong luật sư tư vấn rõ.  

Thứ 5 là vấn đề bảo hiểm xã hội     

Theo tôi được biết thì BHXH chi trả 75% tiền lương cơ bản cho người lao động nhưng thực tế tiền trợ cấp bảo hiểm XH chúng tôi nhận được chưa tới 75% . Ví dụ lương cơ bản của nhân viên là 3.300.000 đồng, nhưng khi nghỉ phép bệnh ốm đau thì nhận tiền bảo hiểm chưa tới 60.000 đồng/ ngày. Rất mong luật sư nói rõ vấn đề này.      

Thứ 6 là vấn đề về phụ cấp độc hại
Nhân viên chúng tôi làm việc trong môi trường thường xuyên hít phải khói thuốc lá , tiếp xúc với máy tính ,bên cạnh đó làm việc vào ban đêm nên rất dễ mắc nhiều bệnh lí như vậy chúng tôi có được hưởng tiền phụ cấp độc hại công việc không ?

Trên đây là 6 vấn đề không chỉ riêng bản thân tôi mà rất nhiều nhân viên đang làm việc tại Công Ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores còn thắc mắc ,chúng tôi mong muốn nhận được sự tư vấn giúp đỡ từ luật sư để quyền lợi của người lao động được đảm bảo theo đúng những gì mà pháp luật quy định. Xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Nguyễn Nguyên

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi: 1900.6162

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Khuê. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động 2012

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất về vấn đề liên quan đến tiền lương:       
 1/ Trước tháng 10/2012 khi công ty chưa có quyết định nâng lương thì tất cả nhân viên đều được hưởng 30 USD tiền service .Từ tháng 10/2012, công ty có quyết định nâng lương cho nhân viên ,đối với nhân viên lâu năm thì được tăng 50 USD, nhân viên mới tăng 20 USD nhưng lại cắt giảm đi 30 USD tiền service. Theo Điều 103 BLLĐ 2012 thì tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty hằng năm cũng như theo mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Đồng thời, quy chế thưởng được quyết định và công bố tại nơi làm việc sau khi đã tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể người lao động tại cơ sở. Như vậy, việc tăng hay cắt giảm tiền service đều do công ty quyết định và thông qua tập thể lao động cơ sở không có gì là trái pháp luật cả.

2/ Trong 1 tháng số lượng ca đêm là từ 6 đến 12 ngày nhưng công ty đã không trả thêm 30% phần chênh lệch so với tiền lương ban ngày. Theo Điều 105 BLLĐ 2012 thì giờ làm việc ban đêm được tính từ 22h đến 6h sáng ngày hôm sau. Thêm vào đó, Khoản 2 Điều 97 của Luật này cũng quy định trả thê ít nhất bằng 30% tiền lương cho người lao động làm việc vào ban đêm tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường. Trong khi đó, công ty không chi trả khoản tiền làm thêm ban đêm này cho nhân viên là trái pháp luật. 

3/ Từ 1/6/2013 công ty áp dụng hình thức xử phạt nhân viên đối với những nhân viên có nhiều sai sót trong công việc duới hình thức sau :        
- Đưa nhầm biểu tượng ,warning xử phạt là khấu trừ 100% tiền boa của tháng đó và đi học 3 ngày( 1 ngày 8 tiếng) không hưởng lương.  
- Phạt đi đào tạo lại 1 ngày, hoăc 3 ngày,7 ngày ( 1 ngày 8 tiếng )không hưởng lương .
- Nghỉ vô lý do. Công ty áp dụng hình thức xử phạt là đi học 3 ngày ( 1 ngày 8 h ) không hưởng lương.  
Theo tôi được biết tại khoản 2 điều 60 luật LĐVN quy định về vấn đề tiền lương: “Người sử dụng lao động không được áp dụng việc xử phạt bằng hình thức cúp lương của người lao động”.Nếu chiếu theo quy định này thì công ty đã đi ngược lại những gì luật LĐ đã quy định.

Theo BLLĐ 2012 thì kỷ luật lao động và những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghê và điều hành sản xuất, kinh doanh trong nội dung lao động. Trong đó, nội quy lao động không trái với pháp luật và trước khi ban hành phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở, thông báo, niêm yết tại nơi làm việc. Nếu xét theo các quy định của pháp luật như trên mà công ty đã thực hiện đúng trình tự, thông qua tập thể đại diện người lao động và được thực hiện rồi thi người lao động bắt buộc phải tuân theo. Tuy nhiên, Điều 128 BLLĐ 2012 cũng quy định với các trường hợp cám xử lý kỷ luật lao động trong đó có hình thức phạt tiền, cắt lương thay cho việc xử lý kỉ luật lao động hoặc xử lý kỷ luật người lao động có hành vi vi phạm không có trong quy định của nội dung lao động.

Như vậy, công ty có thể phạt đi đào tạo lại, đi học lại,...nhưng những trường hợp kỷ luật lao động này phải nằm trong nội quy lao động hợp pháp. Đồng thời công ty không có quyền trừ lương hay xử phạt bằng các hình thức liên quan đến tiền boa hay lương của người lao động. Nếu có tình coi như trái với pháp luật và công ty sẽ phải chịu hình thức xử phạt nhất định.


Thứ 2 là về vấn đề xếp ca, chuyển ca và thời gian nghỉ ngơi        
BLLĐ 2012 quy định khá cụ thể đối với vấn đề nghỉ tỏng giờ làm việc, nghỉ chuyển ca, nghỉ hằng tuần:

"Điều 108. Nghỉ trong giờ làm việc

1. Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

2. Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.

3. Ngoài thời gian nghỉ giữa giờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người sử dụng lao động quy định thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy lao động.

Điều 109. Nghỉ chuyển ca

Người lao động làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác.

Điều 110. Nghỉ hằng tuần

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động."

Nếu công ty cố tình thực hiện sai những quy định của pháp luật và làm ảnh hưởng tới quyền lợi người lao động thì công ty phải trực tiếp chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình trước pháp luật.

Thứ 3 là vấn đề về thời gian làm việc 44h/tuần.    

Vào cuối tháng 5/2013 công ty có gửi tờ trình đến nhân viên chúng tôi về việc áp dụng thời gian làm việc 44h/tuần (không quá 48h/tuần theo pháp luật quy định). Thay vì một tháng được nghỉ 4 ngày như trước đây (một tuần nghỉ 1 ngày) thì người lao động có 6 ngày nghỉ, nhưng trên lịch xếp ca tháng 6/2013 số ngày nghỉ của nhân viên vẫn là 4 ngày, 2 ngày còn lại vẫn xếp lịch làm việc. Mặc nhiên 2 ngày được xếp là 2 ngày nghỉ của người lao động mà công ty đã quy định thay đổi từ trước nên nếu như công ty tính lương vào 2 ngày còn lại đó thì được tính như người lao động làm thêm giờ, tiền lương được tính như sau:

"Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày."


Thứ 4 là vấn đề tăng lương tối thiểu cho người LĐ         

1/ Tôi được biết từ ngày 20/01/2013 nhà nước đã chính thức áp dụng Nghị định 103/2012/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ làm việc tại các DN, HTX, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan tổ chức có thuê mướn LĐ sẽ áp dụng mức lương tối thiểu vùng từ 1.650.000đ đến 2.350.000đ/tháng. Thành phố Đà Nẵng nằm trong vùng I, so với mức lương tối thiểu vùng năm 2012 là 2.000.000đồng thì năm 2013 tăng lên 350.000.000 đồng, nhưng nhân viên chưa nhận được thông báo nâng lương nào từ phía công ty. Quy định này do Chính phủ ban hành và có phạm vi áp dụng trên cả nước nếu công ty không thông báo thì người lao động có quyền yêu cầu công ty xem xét, cân nhắc vấn đề này.      
2/Từ 1/7/2013 nhà nước quy định tăng lương tối thiểu cho người lao động lên 1.150.000 đồng. Tiền lương sẽ được tính bằng hệ số nhân với mức lương tối thiểu mới theo pháp luật hiện hành.


Thứ 5 là vấn đề về phụ cấp độc hại
Nhân viên chúng tôi làm việc trong môi trường thường xuyên hít phải khói thuốc lá, tiếp xúc với máy tính, bên cạnh đó làm việc vào ban đêm nên rất dễ mắc nhiều bệnh lí thì các bộ, ngành quản lý sẽ quy định cụ thể thời giờ làm việc, nghỉ ngơi sau khi thống nhất với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Đồng thời người làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại được người sử dụng lao động bồi dưỡng bằng hiện vật theo quy định của Bộ lao động - thương bình và xã hội (Điều 141)

Trên đây là những vấn đề chúng tôi tư vấn cho ban, cảm ơn bạn đã lựa chọn và sử dụng dịch vụ của Luật Minh Khuê.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

----------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

2. Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư tư vấn pháp luật lĩnh vực luật lao động;

5. Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án lao động tại toà án;

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;