Lúc đó người nhận hồ sơ đang nghỉ sinh nên được người khác kiểm tra và tìm lại hồ sơ thì không thấy, người này cũng báo cho người đang nghỉ sinh biết và chúng tôi nhận được câu trả lời là Hồ sơ bị thất lạc. Tiếp theo, người nhận hồ sơ ban đầu của chúng tôi có viết Biên bản cam kết sẽ có trách nhiệm làm lại cho chúng tôi và xin chúng tôi cung cấp lại hồ sơ (hợp đồng mua bán nhà ...).

Nhưng kể từ đó đến nay đã hơn 7 tháng chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo đi nộp thuế hay tin tức gì, chúng tôi gọi điện hỏi thì người đó trả lời rằng đang làm, đã nộp hồ sơ lên Sở chưa được giải quyết, mong cho thêm thời gian ...Vợ chồng chúng tôi rất sốt ruột và mong sớm được làm thủ tục để sang tên. Bây giờ chúng tôi phải làm gì, hành động như thế nào cho phải ? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Khiếu nại 2011

- Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

Nội dung trả lời:

Theo hướng dẫn tại điểm b Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì thời gian thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 30 ngày.

Như vậy, nếu trong thời hạn trên mà Phòng Tài nguyên môi trường huyện không giải quyết hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn thì bạn có quyền lựa chọn khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính:

- Nếu bạn lựa chọn khiếu nại thì bạn sẽ khiếu nại lần đầu đến Phòng Tài nguyên môi trường huyện. Trường hợp bạn không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu.Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. (Điều 7 Luật Khiếu nại 2011)

- Nếu bạn lựa chọn khởi kiện thì trong trường hợp này Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ cso thẩm quyền giải quyết vụ án hành chính này cho bạn theo đúng quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.