Theo luật thì 01/01/2015 các doanh nghiệp bắt buộc phải đóng BHXH cho nhân viên, theo quy chế lương của công ty thì nhân viên ký hợp đồng dài hạn (từ 6 tháng hơn) khi làm việc chính thức 3 tháng mới được đóng BHXH. Vậy, luật sư cho tôi hỏi:

1. Tháng 1/2015, công ty mới tiến hành đăng kí thang bảng lương với cơ quan Nhà nước thì có bị phạt hay không?

2. Quy định về việc đóng BHXH cho nhân viên công ty tôi như vậy có trái Pháp luật hay không?

3. Thủ tục cần làm để đóng BHXH lần đầu cho nhân viên công ty.

Mong nhận được giải đáp của Luật sư sớm nhất. Tôi chân thành cám ơn!

Người gửi: Mai Nguyễn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên muc hỏi đáp pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

>> Tư vấn đóng bảo hiểm xã hội lần đầu cho người lao động, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

2. Nội dung phân tích:

* Thứ nhất: Về tháng 1/2015, công ty mới tiến hành đăng kí thang bảng lương với cơ quan Nhà nước thì có bị phạt hay không?

Căn cứ theo thông tư số 28/2007/TT-BLĐTBXH thì:

"Doanh nghiệp phải đăng ký hệ thống thang lương, bảng lương (kể cả thang lương, bảng lương được sửa đổi, bổ sung) với cơ quan quản lý nhà nước về lao động tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt trụ sở chính của người sử dụng lao động trước khi công bố áp dụng trong doanh nghiệp, cụ thể:

- Đối với doanh nghiệp mới thành lập sau ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày bắt đầu hoạt động, doanh nghiệp phải xây dựng và đăng ký hệ thống thang lương, bảng lương;

- Đối với doanh nghiệp đang hoạt động đã xây dựng thang lương, bảng lương nhưng chưa thực hiện đăng ký hoặc đã đăng ký hệ thống thang lương, bảng lương nhưng thang lương, bảng lương xây dựng chưa đúng với quy định tại Thông tư này thì trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành, doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký hoặc tiến hành sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại hệ thống thang lương, bảng lương theo quy định.'

>> Xem thêm:  Cách tính phần trăm hưởng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

Trong trường hợp này, công ty bạn đã đăng ký thang lương, bảng lương chậm cho cơ quan có thẩm quyền vì vậy công ty bạn sẽ bị xử phạt hành chính 

* Thứ hai: Về quy định đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên:

Theo như bạn trình bày thì "nhân viên ký hợp đồng dài hạn (từ 6 tháng hơn) khi làm việc chính thức 3 tháng mới được đóng BHXH". Theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội thì" Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên" là đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Như vậy, quy định của công ty bạn là trái pháp luật.

* Thứ ba: Về thủ tục đóng bảo hiểm xã hội lần đầu cho người lao động:

Bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

- Tờ khai cá nhân của người lao động theo mẫu do tổ chức bảo hiểm xã hội quy định;

- Danh sách người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc do người sử dụng lao động lập;

- Bản sao quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động đối với người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu; hợp đồng lao động đối với người sử dụng lao động là cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động.

Bạn đem bộ hồ sơ này tới cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi công ty bạn đặt trụ sở để nộp. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ tổ chức bảo hiểm xã hội sẽ cấp sổ bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa  chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm:  Người lao động huỷ quá trình tham gia bảo hiểm xã hội ? Thủ tục gộp sổ BHXH

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?