Người gửi: N.N.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn giao khoán đất lâm nghiệp ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

 Bộ luật Dân sự 1995

>> Xem thêm:  Có được phép xây dựng bể bơi trên đất ao không

Nội dung trả lời:

Vì việc giao dịch diễn ra tại thời điểm 1997 nên xem tính hiệu lực tại thời điểm 1997, ta áp dụng Bộ luật dân sự 2995.

Bộ luật Dân sự 1995 quy định:

Điều 503.

Hợp đồng thuê khoán tài sản

Hợp đồng thuê khoán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê khoán giao tài sản cho bên thuê để khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức thu được từ tài sản đó và có nghĩa vụ trả tiền thuê.

Điều 506.

Hình thức hợp đồng thuê khoán

Hợp đồng thuê khoán phải được lập thành văn bản, có chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền và phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nếu pháp luật có quy định.

Điều 131.

>> Xem thêm:  Có được cho thuê lại đất thương mại dịch vụ hay không?

Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

1- Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

2- Mục đích và nội dung của giao dịch không trái pháp luật, đạo đức xã hội;

3- Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện;

4- Hình thức giao dịch phù hợp với quy định của pháp luật.

Như vậy, vì bạn không trình bày rõ khi được giao khoán đất lâm nghiệp hai bên có hợp đồng thuê khoán hay không nên có thể hiểu:

- Nếu hai bên có hợp đồng thuê khoán theo đúng quy định của BLDS 1995 cả về hình thức lẫn nội dung thì hợp đồng này đương nhiên sẽ có hiệu lực pháp luật do đó bên cho thuê không có quyền đòi lại đất khi còn thời hạn cho thuê khoán. Trong trường hợp này, bạn có thể khởi kiện theo trình tự và thủ tục tố tụng dân sự.

- Nếu hai bên không có hợp đồng thuê khoán hoặc có hợp đồng nhưng hợp đồng không đáp ứng đủ các điều kiện có hiệu lực theo quy định tại Điều 131 BLDS 1995 thì hợp đồng thuê khoán trong trường hợp này sẽ bị vô hiệu; các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Điều 146 BLDS 1995 quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

>> Xem thêm:  Sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề ra sao ? Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức bao nhiêu ?

"1- Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên từ thời điểm xác lập.

2- Khi giao dịch dân sự vô hiệu, thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật, thì phải hoàn trả bằng tiền. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Tuỳ từng trường hợp, xét theo tính chất của giao dịch vô hiệu, tài sản giao dịch và hoa lợi, lợi tức thu được có thể bị tịch thu theo quy định của pháp luật."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

 

>> Xem thêm:  Xác định đất đang sử dụng là đất được giao hay Nhà nước cho thuê ?