Năm 2012 tiến hành xây dựng làm văn phòng cho công ty (có hợp đồng công chứng xác nhận công ty được phép xây dựng, hợp đồng công chứng trước thời điểm xin phép xây dựng) Nhưng giấy phép xây dựng lại đứng tên Hai vợ chồng: ghi là Nhà ở Gia đình:

- Công ty đã lập hồ sơ quyết toán xây dựng về công ty và đã lập khấu hao tài sản ?

- Cho em hỏi trong trường hợp này thì có đúng không và công ty có được phép khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp không? (ở đây là đất và công ty đều do 2 vợ chồng đứng tên, đồng sở hữu).

Mong luật sư tư vấn giúp,xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật Minh Khuê tư vấn cho bạn như sau:

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Như vậy, tài sản bất động sản thuộc vào tài sản cố định có thể được khấu trừ vào thuế thu nhập của doanh nghiệp như sau: Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 96/2015/TT- BTC thì:

- Doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

+ Khoản chi phí thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp

+ Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật

+ Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế VAT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt

- Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:

+ Chi khấu hao đối với tài sản có định không có giấy tờ chứng minh thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp (trừ tài sản cố định thuê mua tài chính)

+ Một số trường hợp cụ thể:

Khấu hao đối với công trình trên đất:

Khấu hao với công trình trên đấy vừa sử dụng cho sản xuất kinh doanh vừa sử dụng cho mục đích khác thì không được tính khấu hao vào chi phí được trừ đối với giá trị công trình trên đất tương ứng phần diện tích không sử dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Trường hợp doanh nghiệp có công trình trên đất như trụ sở văn phòng, nhà xưởng, cửa hàng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thì doanh nghiệp được trích khấu hao tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế theo đúng mức trích khấu hào và thời giản sử dụng tài sản cố định quy định hiện hành của Bộ Tài chính đối với các công trình này nếu đáp ứng các điều kiện sau

- Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên doanh nghiệp (trong trường hợp đất thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp) hoặc có hợp đồng thuê đất, mượn đất giữa doanh nghiệp với đơn vị, cá nhân có đất và đại diện doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác hợp đồng (trong trường hợp đất đi thuê hoặc đi mượn)

- Hóa đơn thanh toán khối công trình xây dựng bàn giao kèm theo hợp đồng xây dựng công trình, thanh lý hợp đồng, quyết toán giá trị công trình xây dựng mang tên, địa chỉ và mã số thuế của doanh nghiệp.

- Công trình trên đất được quản lý, theo dõi hạch toán theo quy định hiện hành về quản lý tài sản cố định.

Nhưng xét trong trường hợp của bạn công trình được xây dựng làm văn phòng công ty có giấy phép xây dựng là hai vợ chồng giám đốc và là nhà ở gia đình. Do vậy, ​bất động sản trên không có giấy tờ chứng minh đó là tài sản thuộc sở hữu công ty (nếu tài sản công ty phải được sang tên do công ty đứng tên chủ sở hữu).

Để được khấu hao tài sản cố định thì công trình này phải đáp ứng các điều kiện sau: có hợp đồng thuê đất, mượn đất giữa doanh nghiệp với đơn vị, cá nhân có đất và đại diện doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác hợp đồng (trong trường hợp đất đi thuê hoặc đi mượn; Hóa đơn thanh toán khối công trình xây dựng bàn giao kèm theo hợp đồng xây dựng công trình, thanh lý hợp đồng, quyết toán giá trị công trình xây dựng mang tên, địa chỉ và mã số thuế của doanh nghiệp; Công trình trên đất được quản lý, theo dõi hạch toán theo quy định hiện hành về quản lý tài sản cố định.

Quyền sử dụng đất lâu dài không được trích khấu hao và phân bổ vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế; Quyền sử dụng đất có thời hạn nếu có đầy đủ hóa đơn chứng từ và thực hiện đúng các thủ tục theo quy định của pháp luật, có tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh thì được phân bổ dần vào chi phí được trừ theo thời hạn được phép dử dụng đất ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bao gồm cả trường hợp dừng hoạt động để sửa chữa, đầu từ xây dựng).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Những khoản thu nào là khoản thu tài chính từ đất đai ? Đối tượng tính tiền sử dụng đất được quy định như thế nào ?

Bộ phận tư vấn Pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn cách tính thuế đất phi nông nghiệp đối với hộ gia đình ?