1. Tư vấn khởi kiện giành lại quyền nuôi con khi đã ly hôn?

Youtube video

Tư vấn thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con gọi: 1900.6162

Xin chào luật sư, em là H đến từ Phú Thọ. Hiện tại, em đã ly hôn chồng được nửa năm và có một con gái gần 02 tuổi. Em lấy chồng khoảng 01 năm thì chồng em ngoại tình và sau gần 01 năm vợ chồng em ly hôn. Lúc ly hôn vì điều kiện của chồng em và nhiều lý do từ gia đình nên em đã để chồng nuôi con. Cháu ở với ông bà nội. Nhưng mẹ chồng em phải thường xuyên đi làm nên để ông nôi nuôi. Ông cháu suốt ngày say rượu, chửi bới. Bây giờ, chồng em có ý lấy người khác đưa về nhà nói là người yêu một cách công khai. Em muốn lấy lại quyền nuôi con nhưng hiện tại con em đã được pháp luật giải quyết cho chồng em nuôi. Em muốn hỏi nếu em muốn giành lại quyền nuôi con thì phải làm gì? Em cũng muốn làm đơn kiện chồng em vì 2 lý do: Một là, đã giao cấu với trẻ vị thành niên khi em chưa đủ 18 tuổi theo giấy khai sinh? Hai là, chuyện chồng em ngoại tình khi đang có vợ hợp pháp trên danh nghĩa giấy tờ. Em muốn biết nếu em làm đơn như vậy thì em cần những giấy tờ gì? Cần bao nhiêu tiền? Với hai lý do đó em có thể kiện thành công để cho anh ta vào tù và giành lại quyền nuôi con không ạ? Mong Luật Minh Khuê tư vấn giúp Em?

Em biết tội giao cấu với trẻ vị thành niên dù có tự nguyện vẫn phải đi tù đúng không ạ? Vậy bị phạt tù bao lâu? Và nếu giao cấu có thai phải bỏ thì tội sẽ như thế nào? Em mong luật Minh Khuê trả lời thư sớm để em có thể quyết định sớm và đón con em về. Em không thể để họ đối xử không tốt với con gái em.

Em xin cảm ơn!

Trả lời:

* Thứ nhất, về thay đổi người trực tiếp nuôi con:

Theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu giữa bạn và chồng có thỏa thuận với nhau về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con hoặc nếu bạn có chứng cứ chứng minh chồng bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên...."

* Thứ hai, về tội giao cấu với trẻ em:

Trong thư bạn gửi đến cho chúng tôi, bạn chỉ trình bày chồng bạn giao cấu với bạn khi bạn chưa đủ 18 tuổi nhưng không trình bày rõ khi giao cấu độ tuổi chính xác của bạn là bao nhiêu vì vậy chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Nếu chồng bạn giao cấu với bạn khi bạn từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì chồng bạn sẽ phạm tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, như vậy mặc dù hành vi giao cấu là tự nguyện nhưng chồng bạn vẫn phải bị phạt tù:

"Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Nếu trong thời điểm đó bạn từ đủ 16 tuổi trở lên và căn cứ theo những gì bạn trình bày thì chúng tôi có thể hiểu rằng khi giao cấu bạn hoàn toàn tự nguyện, pháp luật hình sự không điều chỉnh hành vi của chồng bạn. Như vậy, chồng bạn hoàn toàn không phải đi tù vì hành vi của mình.

* Thứ ba, về việc chồng bạn ngoại tình khi đang có vợ hợp pháp:

Điểm c khoản 2 Diều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;"

Như vậy, pháp luật chỉ bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đinh, nghiêm cấm các hành vi vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình, không có quy định nào về việc kiện chồng hay vợ ngoại tình vì vậy mà bạn không thể kiện chồng bạn ngoại tình được.

* Thứ tư: về việc bỏ thai:

Quyền sinh con hay nạo phá thai là quyền nhân thân của bạn, không ai có quyền ép buộc bạn phải phá thai. Nếu bạn bị ép buộc phá thai vì lý do lựa chọn giới tính thai nhi thì người ép buộc bạn sẽ bị xử phạt hành chính, mức phạt từ 3 đến 15 triệu VNĐ. Theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật Hôn nhân và gia đình thì việc có thai rồi bỏ thì chính bạn, chồng bạn đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Hơn nữa, hành vi có thai rồi bỏ là hành vi vi phạm đạo đức xã hội.

>> Xem ngay: Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.6162

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?

2. Hướng dẫn viết đơn xin thuận tình ly hôn theo yêu cầu Tòa án?

Youtube video

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về quyền nuôi con qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Chào luật sư, tôi và chồng tôi đang muốn ly hôn nhưng tôi không biết mẫu thuận tình ly hôn như thế nào là đúng với bản của tòa án. Xin nhờ luật sư gửi bản mẫu thuận tình ly hôn, không nợ chung, và cần phải có giấy tờ gì kèm theo nữa ạ? Xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Nếu mâu thuẫn chưa đến mức nghiêm trọng thì bạn nên cố gắng dung hòa cuộc sống và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình.

Chúng tôi xin cung cấp mẫu đơn xin ly hôn như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN ...

Tôi tên : Nguyễn Văn A Năm sinh : ..............................

CMND (Hộ chiếu) số: ............ ngày cấp: .../..../20... và nơi cấp : Công an tỉnh......................

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) Xóm..., xã..., huyện..., tỉnh...

Xin được ly hôn với: Bà Nguyễn Thị B Năm sinh:..............

CMND (Hộ chiếu) số: .......... ngày cấp.../.../20... và nơi cấp : Công an tỉnh........................

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ) Xóm..., xã..., huyện..., tỉnh...................

* Nội dung xin ly hôn: (A1) (Các bên trình bày theo hoàn cảnh và lý do thực tế của mình), Luật Minh Khuê chỉ đưa ra một ví dụ cụ thể về cách ghi để khách hàng tham khảo.

Ngày....tháng....năm...Tôi có kết hôn với bà Nguyễn Thị B và chung sống với nhau hạnh phúc đến đầu năm 20... thì Bà Nguyễn Thị B có quan hệ ngoài luồng (ngoại tình) với một người đàn ông khác cùng thôn. Mặc dù, tôi đã nhiều lần khuyên giải để đảm bảo hạnh phúc gia đình nhưng Vợ tôi là bà Nguyễn Thị B không thay đổi dẫn đến gia đình thường xuyên mâu thuẫn ảnh hưởng đến việc tâm sinh lý cũng như việc học hành của các con tôi. Ngày...tháng...năm... Tôi và vợ tôi đã chính thức sống ly thân đến nay đã tròn.....năm. Đời sống chung của chúng tôi không thể hòa hợp nay làm đơn này để đề nghị tòa án nhân dân Quận/huyện...giải quyết thủ tục ly hôn.

* Về con chung: (A2) (Ghi thông tin con chung và thỏa thuận quyền nuôi con và trợ cấp cho con nếu có), Luật Minh Khuê đưa ra một ví dụ cụ thể về cách ghi để khách hàng tham khảo.

Chúng tôi có hai con chung:

1. Cháu: Nguyễn Văn Đ Sinh năm:....

Số CMTND: ............. Ngày cấp:.../.../.................. Nơi cấp: Công an tỉnh:...

Hiện là học sinh lớp ......., Trường............ xã....., huyện......tỉnh....

2. Cháu Nguyễn Thị E Sinh năm .......

Hiện là học sinh lớp.........., Trường.............. xã....., huyện......tỉnh....

Chúng tôi thỏa thuận sau khi ly hôn Cháu Nguyễn Thị E sẽ ở sinh sống cùng với Mẹ, hàng tháng Tôi sẽ trợ cấp cho cháu một khoản tiền là:.....VNĐ (bằng chữ.............đồng) đến khi cháu tròn 18 tuổi.

* Về tài sản chung: (A3) (Các bên có quyền tự thỏa thuận phân chia tài sản hoặc yêu cầu tòa án phân chia theo quy định của pháp luật nếu như không thể đạt được thỏa thuận). Luật Minh Khuê đưa ra một ví dụ về trường hợp các bên đạt được thỏa thuận phân chia tài sản.

Trong trường hợp đạt được thỏa thuận mục này chỉ cần ghi: Tài sản chung, riêng do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia. Nếu không có tài sản thì chỉ cần ghi : "Không có tài sản và không yêu cầu tòa án phân chia"

Trong trường hợp có tài sản không thỏa thuận được: Các bên liệt kê Tài sản chung của hai vợi chồng và ghi rõ yêu cầu tòa án phân chia theo đúng quy định của pháp luật.

.................. Ngày ........... tháng........... năm........

Người làm đơn

(Ký tên - Ghi rõ họ và tên)

Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn:

+ Phần nội dung đơn ly hôn:

Theo quy định của Luật Hôn Nhân và Gia đình thì phần nội dung đơn, nguyên đơn có quyền ghi nhận lại toàn bộ thời gian, quá trình chung sống giữa hai vợ chồng như: Lý do xin ly hôn (Ngoại tình/cờ bạc/bạo hành gia đình....), mâu thuẫn phát sinh do đâu? Đã ly thân hay chưa? Hoặc thời gian sống ly thân là từ bao giờ đến bao giờ, ....

+ Phần con chung:

Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con. Nếu chưa có con chung ghi chưa có. Nếu không thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi: Hai bên không thỏa thuận được quyền nuôi con, đề nghị tòa án căn cứ theo các quy định pháp lý hiện hành và phân chia quyền nuôi con và cấp dưỡng theo đúng quy định của pháp luật.

+ Phần tài sản chung:

Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia. và Nếu không có tài sản chung ghi không có. Hoặc gi tài sản chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia;

+ Phần nợ chung:

Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có. Hoặc ghi nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia.

Trân trọng.

>> Xem thêm:  Có được đổi họ con sang họ của bố dượng không ? Thủ tục và điều kiện đổi họ cho con sau ly hôn ?

3. Quyền nuôi con sau khi ly hôn của người khuyết tật?

Youtube video

Tư vấn quyền nuôi con sau ly hôn trực tuyến qua tổng đài, gọi: 1900.6162

>> Luật sư tư vấn: Muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn thực hiện như thế nào?

Thưa Luật sư! Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi là người khuyết tật đã kết hôn nhưng giờ muốn ly hôn. Con còn nhỏ vậy tôi có nhận nuôi được không?
Tôi chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Điều 14 khoản 6 Luật người khuyết tật 2010 quy định :
Điều 14. Những hành vi bị nghiêm cấm
6. Cản trở quyền kết hôn, quyền nuôi con của người khuyết tật.

Do vậy, để bảo vệ tối đa các quyền của người khuyết tật thì nếu có đủ điều kiện để chăm sóc và nuôi dưỡng con chung thì người khuyết tật vẫn được xem xét nhận nuôi con sau khi ly hôn.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì trước tiên quyền nuôi con sẽ do hai vợ chồng tự thỏa thuận. Trường hợp hai bên vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ ra quyết định giao con cho một bên nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Quyền lợi về mọi mặt của con bao gồm các điều kiện về tinh thần như: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, sự yêu thương, tình cảm đối với con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn,...của cha mẹ. Những vấn đề như rượu chè, cờ bạc, ngoại tình,...thời gian hạn chế sẽ là yếu tố gây trở ngại cho việc giành quyền trực tiếp nuôi con; Điều kiện về vật chất như ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập... dựa trên nguồn thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ. Đây sẽ là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc giành quyền trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên thì Toà án phải xem xét nguyện vọng của con, con mong được ở cùng ai. Tuy nhiên, song song với việc xem xét nguyện vọng này, Toà án vẫn sẽ xem xét điều kiện chăm sóc con của cha, mẹ để ra quyết định về người trực tiếp nuôi con.

Nếu cha/mẹ là người khuyết tật vẫn đáp ứng được các yếu tố tinh thần, vật chất nêu trên thì quyền nuôi con sau ly hôn vân được đảm bảo.

Trân trọng.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy trình và thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất tại Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội ?

4. Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con?

Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương và dành quyền nuôi con ?

Hỏi đáp pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến

Kính chào các quý luật sư Công ty Luật Minh Khuê, tôi tên là Vũ Thị T. Tôi đã xây dựng gia đình với anh Vũ Ngọc K và hiện đã có 2 cháu gái. Nhưng trong quá trình chung sống chồng tôi thường xuyên uống rượu say và đánh đập vợ con. Chúng tôi đã có một căn nhà chung, chúng tôi đã sống ly thân đến nay là 02 năm nay rồi. Xét thấy chúng tôi không thể chung sống với nhau được nữa. Tôi có làm đơn để xin ly hôn nhưng chồng tôi không ký. Vậy bây giờ tôi cần phải làm thủ tục gì để được ly hôn và tôi có nguyện vọng được nuôi hai cháu nhỏ. Mong quý Công ty hướng dẫn thủ tục giúp tôi và nếu có thể quý công ty cho tôi xin bản mẫu về đơn và các hướng dẫn kèm theo.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các quý Luật sư Công ty Luật Minh Khuê!

Trả lời:

4.1. Về thủ tục ly hôn đơn phương

Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn chứng mình được đời sống hôn nhân của bạn lâm vào tình trạng trầm trọng thì bạn có thể yêu cầu đơn phương ly hôn.

Theo Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ:

"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết."

4.2. Hướng dẫn về quy định giải quyết tranh chấp quyền nuôi con

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, theo quy định trên, con của bạn đã trên 07 tuổi, do đó bạn sẽ là người trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nếu hai cháu đều có nguyện vọng ở cùng với bạn và bạn phải đáp ứng được điều kiện, khả năng để có thể nuôi được cả hai cháu trừ khi hai bạn thỏa thuận về việc ai sẽ là người nuôi con sau khi ly hôn.

Mẫu đơn xin ly hôn bạn có thể tham khảo tại đây.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp cuyền nuôi con và chi phí khi ly hôn tại tòa án?

>> Xem thêm:  Thời gian ly thân bao lâu thì có thể tiến hành thủ tục ly hôn ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

5. Tư vấn về quyền nuôi con sau ly hôn?

>> Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Thưa luật sư! Em năm nay 25 tuổi, vợ em 24 tuổi. Nay con em đã được 2 tuổi, sau thời gian chung sống có những bất hòa không giải quyết được nên hai vợ chồng em quyết định làm đơn thuận tình ly hôn. Luật sư tư vấn giúp em nếu đưa đơn ra tòa em có quyền được nuôi dưỡng con em hay không? Vì hoàn cảnh gia đình vợ em khó khăn, em sợ con em khổ, vợ em làm công nhân nay đây mai đó thu nhập bấp bênh, còn em công việc ổn định và thu nhập trên 10 triệu đồng mỗi tháng. Vợ em trong thời gian ly thân bế con em đi nhiều nơi, giấu không cho gia đình em biết, nên em muốn xin nhận bé về nuôi dưỡng? Nhờ luật sư tư vấn giúp em! Em cảm ơn!

Trả lời:

Về quyền nuôi con sau ly hôn, theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Theo đó, vì con bạn dưới 36 tháng tuổi nên thông thường sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, theo như bạn trình bày thì nếu như bạn muốn nuôi con thi cần có bằng chứng về việc hoàn cảnh gia đình vợ bạn khó khăn, công việc đây mai đó thu nhập bấp bênh, không thể đủ điều kiện chăm sóc con tốt bằng bạn (ngoài ra cung cấp các bằng chứng về công việc, thu nhập, môi trường sống của bạn). Nếu được Tòa án chấp thuận, bạn sẽ được quyền nuôi con.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình qua Email [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?