Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

Bộ luật hình sự 1999;

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình;

2. Nội dung tư vấn:

Cho em hỏi. Em có đưa đơn lên tòa án huyện. Nhưng sau một tuần tòa án gọi lên nói ck em ko có mat ở địa phương. Nên ko thuộc thẩm quyền. Nên tòa án không giải quyết. Bắt em rút đơn khởi kiện ạ

 Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi không xác định được vụ việc mà bạn đang vướng mắc thuộc lĩnh vực nào nhưng theo suy luận chúng tôi cho rằng vụ việc của bạn thuộc lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Theo quy định của BLTTDS năm 2015 có hai thủ tục giải quyết với 2 trường hợp: thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn.

- Thuận tình ly hôn:

Theo quy định, thủ tục giải quyết việc dân sự được áp dụng trong trường hợp này. Tòa án sẽ triệu tập lần 1, nếu chồng bạn không tham gia thì tòa án sẽ tiến hành triệu tập lần 2. Nếu trong lần này mà chồng bạn cũng không có mặt thì tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự.

>> Xem thêm:  Đơn khởi kiện là gì ? Khái niệm về đơn khởi kiện

- Đơn phương ly hôn:

Tòa án triệu tập lần thứ nhất, nếu chồng bạn không tham gia thì Tòa sẽ hoãn phiên tòa và triệu tập lần 2, trong lần này nếu chồng bạn vẫn vắng mặt thì tòa án giải quyết yêu cầu của bạn.

em SIN CHÀO LUẬT SƯ. hiện nay em có một vấn đề muốn hỏi luật sư a . tình hình của em như này ạ . hiện tại trong khu phố em có 25 người phụ nữ với nhau đã lập ra chơi họ để giúp đỡ lẫn nhau . lúc khó khăn a .voi so tien la 2 trieu dong mot thang tong cong la 50 trieu dong a . nhưng có một chị đã lấy họ vào kỷ thứ 9 rồi ạ . này là kỳ thu10 nhưng chị ấy không nộp . mà chị ta còn nói không nộp nữa .và không bao giờ nộp nữa . váy này em hỏi luật sư em có thể khởi kiện chị ấy được không ạ . và đơn khởi kiện thì viết như nào ạ

 Trường hợp của bạn, người nhận họ kỷ thứ 9 có đủ dấu hiệu để cấu thành một trong hai tôi sau của bLHS 1999:

- Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Nếu như mục đích chiếm đoạt tài sản của người này xuất hiện trước khi chơi họ;

- Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản: Nếu mục đích chiếm đoạt tài sản xuất hiện sau khi tham gia hoặc sau khi nhận tiền họ ở ký thứ 9.

Bạn hoàn toàn có thể nộp đơn để nghị cơ quan công an điều tra, làm rõ sự việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Nếu không thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm, tức bạn có quyền khởi kiện ra tòa án buộc người này thực hiện nghĩa vụ dân sự theo quy định của BLDS 2015.

Em xin hỏi, hàng xóm nhà em và nhà em trước kia co xảy ra những chuyện tranh cãi nhỏ .Nhưng nhà hàng xóm dã để bụng.một hôm bố em đi vắng thì người chồng và con trai của nhà hàng xóm sang nhà em và gây sự với mẹ em .Trong lúc người cha đang gây sự với mẹ em thì người con đã vào đốt đống rơm nhà em,ở gần đó có một con bò và một máy gặt liên hợp.nêú như không có bà con hàng xóm cứu chữa hộ thi những tài sản trên đã bị cháy hết.Vậy nhà em có quyền được làm đơn khởi kiện nhà hàng xóm được không ạ.

Với trường hợp của bạn, hậu quả của hành vi đốt đống rơm chưa xảy ra nên không có đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 143-BLHS 1999. Bởi vậy, hành vi này chỉ bị truy cứu trách nhiệm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP về việc có lời nói, hành vi thô bạo và đốt lửa vào đống rơm. Đây không phải là quan hệ dân sự nữa cho nên bạn cần yêu cầu công an, chính quyền địa phương tiếp nhận thông tin, xử lý vi phạm.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án dân sự, đại diện tranh tụng tại Toà án