1. Tư vấn ly hôn đơn phương khi đã ly thân?

Thưa Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Em và chồng em lấy nhau từ năm 2009 đến năm 2012 là bọn em đã ly thân từ tháng 06 năm 2012 đến nay. Trong thời gian ly thân là 2 người không liên lạc với nhau, bây giờ em muốn ly hôn đơn phương thì cần phải làm gì và làm như thế nào.

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê!

Người gửi: Thu Hiền

Một số mẫu văn bản áp dụng cho thủ tục ly hôn:

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

Tư vấn ly hôn đơn phương khi đã ly thân?.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Với vấn đề của chị, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự căn cứ theo Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Khi hòa giải không thành tại Tòa án thì Tòa án sẽ xem xét, giải quyết việc xin ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một bên căn cứ vào Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Hồ sơ cần thiết để chuẩn bị xin ly hôn đơn phương bao gồm:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu của Tòa án);

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân;

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), Đăng ký xe; sổ tiết kiệm…

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ:

Bước 1: Chị gửi hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn đơn phương lên tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng chị đang cư trú, làm việc.

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ, nếu xét thấy đủ thẩm quyền để giải quyết vụ việc ly hôn, Tòa án sẽ ra thông báo đến chị về nộp tiền tạm ứng án phí(ở đây không có tranh chấp tài sản thì mức nộp án phí là 200.000đ).

Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, chị lên nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

>> Tham khảo dịch vụ: Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

2. Tư vấn ly hôn đơn phương khi đã ly thân hai năm và có một con chung?

Chào quý công ty, em năm nay 31 tuổi sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Hộ khẩu thường trú tại Bình Phước. Em và vợ đã ly thân gần hai năm. Có một con chung. Cháu được 2 tuổi, vợ nuôi. Hiện tại, vợ em sinh sống ngoài Ninh Bình. Hai vợ chồng không có tài sản gì và cũng không nợ lần gì ai. Em muốn nhờ quý công ty tư vấn cho em thủ tục ly hôn đơn phương. Em làm công ty không có thời gian và em cũng không hiểu về thủ tục. Em muốn nhờ quý công ty giải quyết giúp em. Vậy cho em hỏi thăm là phí dịch vụ hết bao nhiêu? Tại em làm lao động cũng hơi khó khăn?
Em xin chân thành cảm ơn.
- Lap Dothe -

Tư vấn ly hôn đơn phương khi đã ly thân?

Trả lời:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự căn cứ theo Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Khi hòa giải không thành tại Tòa án thì Tòa án sẽ xem xét, giải quyết việc xin ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một bên căn cứ vào Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Nếu muốn yêu cầu dịch vụ từ Công ty Luật Minh Khuê, mời bạn liên hệ trực tiếp:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Địa chỉ trụ sở : Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội.

Các thắc mắc của bạn về thời gian, số lần phải ra Tòa án, chi phí,... sẽ được giải đáp trực tiếp khi bạn liên hệ với chúng tôi!

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

3. Sống ly thân một năm đã chuyển khẩu về quê, ly hôn đơn phương thực hiện ở đâu?

Thưa luật sư, cho em hỏi chút vấn dề đang thắc mắc: Giờ vợ chồng em đã sống ly thân hơn 01 năm nay, chúng em đã tách khẩu của nhau rồi. Hiện tại, em đã nhập khẩu vào sổ của bố mẹ em ở Thanh Hóa còn chồng em hộ khẩu vẫn ở trong Gia Lai, nếu giờ em đơn phương ly hôn thì em phải nộp đơn ở đâu ạ? Nơi e đang cư trú hay nơi chồng em cư trú? Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết."

Như vậy nếu chị là nguyên đơn trong vụ án ly hôn này thì theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 nêu trên chị phải nộp Đơn xin ly hôn nơi bị đơn cư trú, làm việc, tức là nơi chồng chị đang cư trú hiện nay. Nơi cư trú của công dân là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú theo Điều 12 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về quyền nuôi con sau khi ly hôn khi thường xuyên bị chồng bạo lực, đánh đập?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

4. Ly hôn đơn phương với chồng khi đã ly thân được 7 năm?

Thưa Luật sư, vợ chồng tôi cùng là viên chức. Lấy nhau từ năm 1996 nhưng trong quá trình sống đến nay luôn bất đồng quan điểm dẫn đến mâu thuẫn và nhiều lần xảy ra xô xát gây hoang mang tinh thần. Chúng tôi có hai cháu: đứa lớn 21 tuổi, đứa bé 19 tuổi. Hiện nay chúng tôi ly thân được 07 năm và không ăn cùng nhau. Tôi muốn ly hôn nhưng do muốn giữ thể diện chồng tôi không đồng ý ly hôn, không ký đơn. Vậy tôi phải làm như thế nào mới có thể ly hôn được? (Hai con tôi đồng ý cho chúng tôi ly hôn càng sớm càng tốt)?
Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Ly hôn đơn phương với chồng khi đã ly thân được 7 năm ?

Trả lời:

Về nội dung bạn quan tâm, công ty trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình 2014 thì:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Trong trường hợp bạn muốn ly hôn đơn phương, về bản chất đây xuất phát từ ý chí từ một phía nên theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ, do đó, theo quy định này thì nếu bạn đơn phương ly hôn thì bạn sẽ gửi đơn đến nơi thường trú của bị đơn hoặc nơi làm việc của bị đơn (chồng bạn là bị đơn trong vụ án ly hôn đơn phương khi bạn nộp đơn ly hôn).

Như vậy, nếu bạn muốn ly hôn đơn phương với chồng bạn thì bạn phải cung cấp những bằng chứng để chứng minh lý do chính đáng muốn ly hôn, ví dụ như: bạn bị bạo lực gia đình, hai vợ chồng đã ly thân được 07 năm nay, mâu thuẫn, bất đồng quan điểm sống, không hợp nhau, không còn tình cảm với nhau, cuộc sống hôn nhân ngày càng trầm trọng, không thể hòa giải được, không thể kéo dài được,... Từ những tài liệu, giấy tợ, bằng chứng mà bạn cung cấp, Tòa án có thể chấp nhận hoặc không chấp nận cho vợ chồng bạn ly hôn căn cứ theo quy định của pháp luật.

>> Tham khảo ngay: Chồng có hành vi bạo lực gia đình, vợ có thể ly hôn không ?

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

5. Tư vấn ly hôn đơn phương khi sống ly thân?

Thưa luật sư! Cho em hỏi: Em và vợ đã ly thân 06 tháng nay, trước khi ly thân có con chung đến nay bé 14 tháng tuổi, em muốn vợ con về sống chung nhưng vợ không đồng ý, em muốn đơn phương ly hôn thì phải làm sao? Nhờ anh chị tư vấn giúp, em rất cảm ơn anh chị!

Tư vấn ly hôn đơn phương khi sống ly thân ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn đơn phương, theo đó, nếu bạn muốn ly hôn đơn phương với chồng bạn thì bạn phải cung cấp bằng chứng cho Tòa án chứng minh chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Bạn có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đã được phân tích ở trên và nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú và làm việc.

Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương: từ 04 tháng đến 06 tháng.

Án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng (nếu không tranh chấp về tài sản).

>> Tham khảo ngay: Bị chồng đánh phải nhập viện thì kết quả kiểm tra có được xem là căn cứ bạo hành vợ không? Có thể ly hôn được không?

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

6. Ly hôn đơn phương khi đã ly thân nhiều năm?

Chào luật Minh Khuê. Tôi và chồng đã sống ly thân 03 năm nay, chúng tôi có một con gái chung 04 tuổi, không có tranh chấp tài sản. Tôi cũng không yêu cầu trợ cấp nuôi con vì từ khi ly thân tôi tự nuôi dạy con tới giờ. Chúng tôi cũng không còn liên hệ. Nay tôi muốn đơn phương ly hôn thì cần giấy tờ gì? Mong luật sư tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn luật sư!

Tư vấn nuôi con sau ly hôn?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn. Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay vợ chồng bạn đã ly thân được 3 năm nay, khi đó, bạn chỉ cần cung cấp thông tin cho Tòa án về việc vợ chồng đã ly thân từ ngày tháng năm nào đến nay, cả hai cũng không liên lạc gì. Từ những chứng cứ bạn đưa ra thì Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương cho bạn căn cứ Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Về hồ sơ ly hôn đơn phương, thẩm quyền giải quyết của Tòa án, thời hạn giải quyết cũng như các bước thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương thì bạn có thể tham khảo các bài viết đã nêu trên.

Vấn đề trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng và nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con sau khi ly hôn, căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, hai vợ chồng bạn nên tự thỏa thuận với nhau về vấn đề ai là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho con bạn. Ngược lại, nếu hai vợ chồng không tự thỏa thuận được thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết, bạn chỉ cần cung cấp các tài liệu, giấy tờ chứng minh bạn có đủ khả năng tài chính, kinh tế, đủ thời gian để chăm sóc tốt nhất cho con bạn thì Tòa án sẽ chấp nhận giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Quy định về trách nhiệm liên đới của vợ, chồng?

Trả lời:

Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

cspl: Điều 27 Luật HN&GĐ năm 2014

Câu hỏi: Có các chế độ tài sản nào giữa vợ và chồng?

Trả lời:

Vợ chồng có quyền lựa chọn áp dụng chế độ tài sản theo luật định hoặc chế độ tài sản theo thỏa thuận.

Chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định được thực hiện theo quy định tại các điều từ Điều 33 đến Điều 46 và từ Điều 59 đến Điều 64 của Luật này.

Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được thực hiện theo quy định tại các điều 47, 48, 49, 50 và 59 của Luật này.

cspl: Điều 28 Luật HN&GĐ năm 2014

 

Câu hỏi: quyền SHTT của vợ là tài sản chung hay riêng?

Trả lời:

Tài sản riêng khác của vợ, chồng theo quy định của pháp luật gồm: Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ