1. Xin cấp giấy chứng tử để làm thủ tục thừa kế ở đâu ?

Thưa luật sư, Gia đình em có 1 miếng đất ở hải phòng đã làm sổ đỏ năm 2011 đứng tên bố me em. Năm 2014, bố em mất không để lại di chúc. Nay gia đình em muốn sang tên sổ đỏ cho mẹ em thì họ nói phải có giấy chứng tử của ông bà nội em. Hiện gia đình em không còn giấy chứng tử của ông bà nội em do ông bà mất đã quá lâu. Làm sao để xin được giấy chứng tử của hai người được ạ. Gia đình em chỉ có bố em , mẹ em và em. Nay bố em mất rồi chỉ còn có em và mẹ thôi.
Vậy có cách nào để sang tên sổ đỏ cho mẹ em không ạ ?
Em xin cám ơn.
- Trương Thu Ph

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đền bộ phận tư vấn pháp luật- công ty luật Minh Khuê, câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau:

Hàng thừa kế theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, như sau :

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Vậy, khi xác định những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn để tiền hành phân chia di sản thừa kế thì ngoài bạn và mẹ bạn thì cơ quan có thẩm quyền có quyền đề nghị được cung cấp thông tin của bố mẹ ruột người đã khuất, do bố mẹ ruột cũng thuộc hàng thừa kế thứ nhất như vợ và con.

Nếu bạn không còn giấy chứng tử của ông bà bạn, cũng không thể liên hệ được với người thân để xin bản sao giấy chứng tử này thì buộc bạn phải về lại UBND cấp xã, phường nới trước đây đã đăng ký khai tử cho ông, bà bạn để làm thủ tục xin lại bản trích lục giấy chứng tử.

Về thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch được quy định tại Điều 64 Luật hộ tịch năm 2014 như sau:

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.
Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.
2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn soạn thảo di chúc và Dịch vụ làm chứng, chứng thực di chúc

2. Tách quyền sử dụng đất sau khi chia di sản thừa kế theo di chúc ?

Chào luật sư, xin hỏi: Tôi có vấn đề muốn được luật sư tư vấn. Bố mẹ tôi mất có để lại di chúc cho các con. Cụ thể, gia đình chúng tôi có 2 anh em. Bố mẹ tôi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 80m2, bố mẹ muốn để lại cho anh tôi 40m2, cho tôi 40m2. Hiện tại, tôi muốn thực hiện thủ tục tách thửa đất này ra và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi muốn hỏi trường hợp này tôi có được tách không? Thủ tục tách thế nào?
Cám ơn luật sư tư vấn!

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì bố mẹ bạn mất, có để lại di chúc. Trong di chúc bố mẹ phân chia tài sản cụ thể là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hai anh em bạn. Trường hợp này bạn muốn thực hiện thủ tục tách đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần thừa kế của mình.

Tuy nhiên, trường hợp các thông tin mà bạn cung cấp không đầy đủ, nên không thể xác định được bạn có được tách đất hay không. Vì diện tích tối thiểu để tách thửa đất do từng địa phương quy định. Do vậy bạn có thể tham khảo quy định về tách đất tối thiểu của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất.

Căn cứ quy định tại Điều 143 Luật đất đai năm 2013 quy định về đất ở tại nông thôn:

1. Đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại nông thôn gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức giao đất cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn, diện tích tối thiểu được tách thửa đất đối với đất ở phù hợp điều kiện và tập quán tại địa phương.

3. Việc phân bổ đất ở tại nông thôn trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải đồng bộ với quy hoạch các công trình công cộng, công trình sự nghiệp bảo đảm thuận tiện cho sản xuất, đời sống của nhân dân, vệ sinh môi trường và theo hướng hiện đại hóa nông thôn.

4. Nhà nước có chính sách tạo điều kiện cho những người sống ở nông thôn có chỗ ở trên cơ sở tận dụng đất trong những khu dân cư sẵn có, hạn chế việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp.

Căn cứ quy định tại Điều 144 Luật đất đai năm 2013 quy định về đất ở tại đô thị:

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.”

Bạn có thể tham khảo thêm thủ tục tách thửa đất được quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn luật đất đai năm 2013.

1. Người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:\

a. Đo đạc địa chính để tách thửa đất

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

4. Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

b) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục lập di chúc phân chia tài sản cho con cháu ? Di chúc viết tay có hợp pháp không ?

3. Tư vấn về quyền sở hữu và quyền thừa kế đối với nhà đất ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Gia đình em, ba mẹ có tài sản chung là một ngôi nhà nhưng ba mẹ không hợp nhau nên đã ly thân từ hồi em học lớp 1. Ngôi nhà đó gia đình nhà em không có sử dụng nên đã cho Chú Thím 3 mượn ở.

Đến năm 2012 gia đình em có làm lại sổ đỏ. Nhưng mẹ em ở xa không về được nên ba làm bìa đỏ ghi có mình tên của ba thui chứ không có tên của mẹ. Nhưng đến năm 2013 ba em mất bất ngờ. Gia đình em về thì phát hiện ngôi nhà chung của ba mẹ em bị Chú thím 3 đập ra và xây nhà mới lên. Sau khi nói chuyện với Chú thím 3 thì mới biết là trước khi mất 3 có ghi giấy tay kêu bán ngôi nhà đó cho chú thím ấy .Nhưng mẹ và em không chấp nhận nên chú thím 3 kêu bán ngôi nhà đó với giá 120 triệu. Mẹ và em đã đồng ý bán.

Nhưng sau khi ra công chứng giấy tờ sang nhượng giấy tờ nhà đất thì phát hiện ba em có con riêng nữa. Phường kêu là phải có chữ ký của người con riêng đó mới được, mà con riêng đó hiện tại đang sống bên nước ngoài. Rồi nhân cơ hội đó Chú thím 3 chỉ trả có 40 triệu rùi không chịu trả nữa, mà chú Thím 3 đã xây dựng nhà cửa lên đã ở được 2 năm. Gia đình nhà em thấy giấy tờ không làm được và tiền bạc chú thím 3 lèng èng nên đã nói với chú thím 3 là GĐ em sẻ trả tiền lại và yêu cầu trả lại đất cho nhà em .

Vậy cho em hỏi:

1. Với trường hợp nhà em đã viết một số giấy tay như thế có thể ra tòa yêu cầu trả lại đất cho gia đình nhà em được hay không ? Và gia đình nhà em có bị mất mát gì về đất đai khi giấy tờ bìa đỏ thì chỉ mang một mình tên của ba em hay không ?

2. Có cách nào bán đất được mà không cần đến người con riêng kia hay không vì tài sản đây là tài sản chung của ba mẹ em chứ không có liên quan gì tới những người khác ?

Tôi xin chân thành cảm ơn

Người gửi: N.V.T

Kính chào bạn N.V.T, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Thứ nhất, để mẹ bạn và bạn có thể lấy lại được đất thì mẹ bạn phải làm đơn khởi kiện gửi Tòa án yêu cầu tuyên bố giao dịch mua bán nhà giữa ba của bạn với chú thím là vô hiệu.

Bởi như thông tin bạn cung cấp, nhà đất đó là tài sản chung của ba mẹ bạn. Theo quy định của pháp luật dân sự nói chung và luật hôn nhân và gia đình nói riêng thì tài sản chung của vợ chồng khi định đoạt phải có sự đồng ý của cả vợ và chồng.

Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình quy định về việc định đoạt tài sản chung vợ chồng như sau:

"Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình".

Theo quy định của luật dân sự Việt Nam, nhà - đất chính là bất động sản. Do đó, khi định đoạt nhà đất này nhất định phải có sự thỏa thuận của cả hai vợ chồng.

Quyền của mẹ bạn đối với nhà đất này ngang bằng với ba của bạn. Vì vậy, khi ba của bạn tự ý bán nhà và đất này cho chú thím thì đồng nghĩa với việc quyền và lợi ích hợp pháp của mẹ bạn bị xâm phạm, đồng thời ba của bạn cũng không có toàn quyền định đoạt đối với nhà và đất này. Do đó, mẹ của bạn và bạn muốn lấy lại đất thì phải khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch giữa ba bạn với chú thím là giao dịch vô hiệu vì ba của bạn không có toàn quyền định đoạt đối với nhà đất này. Khi Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu, hai bên sẽ hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Chú thím bạn là bên mua thì phải trả lại đất cho gia đình bạn; ba bạn là bên bán nhưng đã qua đời nên mẹ bạn sẽ thực hiện thay ba của bạn, trả lại cho chú thím số tiền mà ba bạn đã nhận. Đồng thời cũng phải xem xét đến giá trị ngôi nhà hiện có trên đất là nhà do chú thím bạn xây dựng nên. Do đó, khi thực hiện trả đất và trả tiền mẹ của bạn còn phải bồi thường giá trị căn nhà cho chú thím bạn.

Chỉ cần mẹ của bạn khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch giữa ba bạn và chú thím bạn là giao dịch vô hiệu thì các giấy tờ sau này không còn giá trị nữa.

Thứ hai, về việc bìa đỏ - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chỉ mang tên ba của bạn cũng không ảnh hưởng gì đến quyền của mẹ bạn và bạn.

Luật hôn nhân và gia đình quy định tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu thì trong Giấy chứng nhận phải ghi tên cả vợ và chồng. Việc trên Giấy chứng nhận chỉ ghi tên một người không đồng nghĩa với việc đó là tài sản riêng của người này. Nhà và đất đó vẫn được xác định là tài sản chung của ba mẹ bạn. Khi ba bạn đã qua đời, mẹ của bạn hoặc là bạn hoặc là người con riêng của ba bạn đều có quyền yêu cầu chia thừa kế đối với di sản của ba bạn. Khi đó, nhà và đất là tài sản chung của ba mẹ bạn được chia đôi, một nửa thuộc về mẹ bạn, nửa còn lại thuộc về ba bạn thì được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất (hàng thừa kế thứ nhất bao gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi).

Thứ ba, mẹ của bạn không thể nào bán được đất mà không cần đến ý kiến của người con riêng của ba bạn.

Như phân tích ở trên, nhà đất là tài sản chung của ba mẹ bạn, mẹ bạn có một phần quyền đối với tài sản này. Đối với phần tài sản của ba bạn trong khối tài sản nhà đất đó, ngay cả khi ba bạn đã mất thì không đồng nghĩa với việc mẹ bạn sẽ được sở hữu phần tài sản đó. Đối với phần tài sản của ba bạn, sau khi ba bạn qua đời sẽ được chia cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ba bạn, trong đó có mẹ bạn, bạn và người con riêng của ba bạn.

Mẹ bạn chỉ có thể định đoạt đối với một nửa diện tích đất tương ứng với phần quyền của mẹ bạn trong diện tích đất có chung quyền sử dụng với ba của bạn mà thôi.

Nếu mẹ bạn của bạn cố tình bán đất mà không có ý kiến của người con riêng thì sau này hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế hoặc khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung.

Do đó, để thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, mẹ bạn chỉ có quyền định đoạt đối với phần tài sản của mẹ bạn mà thôi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, rất mong có thể giải đáp được thắc mắc của bạn. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Người không biết chữ muốn để lại di chúc thì phải làm thế nào ? Di chúc có phải công chứng ?

4. Tư vấn chia số tiền bồi thường đất được thừa kế và hỗ trợ tái định cư ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi ở cùng ông bà từ nhỏ nằm trong hộ khẩu của ông bà (hộ khẩu chỉ có ông bà và tôi). Ông bà có 5 người con, 2 cậu đã mất (có con cái) và 3 dì (trong đó có mẹ tôi) đều ở riêng.

Ông bà đã mất, không có di chúc, tôi hiện sống trong nhà này. Nay Nhà nước giải toả bồi thường và cấp quyền mua đất tái định cư. Theo tôi biết, số tiền bồi thường nhà và đất sẽ được chia đều cho 5 người con, 2 người đã mất có con cái thì các con được thừa kế thế vị.

1. Thứ nhất, tôi có được hưởng gì từ số tiền bồi thường không? Vì phải thống nhất người đứng ra nhận uỷ quyền để giải quyết nhận bồi thường của Nhà nước, và tôi lại nằm trong hộ khẩu nên chỉ có tôi hợp lý là người được uỷ quyền.

2. Thứ hai, về quyền mua đất tái định cư là cấp cho người còn sống trong hộ khẩu đó, nếu như ông bà đã mất và trong hộ khẩu không còn ai khác (nghĩa là không ai sống tại đó) thì nhà nước chỉ đền bù chứ không cấp quyền mua đất tái định cư. Vậy có phải tôi được quyền mua đất để tái định cư không?

Ở đây một trong số người thừa kế nói rằng đất tái định cư sau khi tôi chọn mua phải bán để gộp với với tiền bồi thường nhà đất chia đều vì đất tái định cư cũng có nguồn từ ông bà là đúng không? Nếu như vậy thì tôi sẽ tái định cư ở đâu, tôi sẽ không còn chỗ ở?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: L.H

Tư vấn chia số tiền bồi thường đất được thừa kế và hỗ trợ tái định cư?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Trường hợp 1: Nếu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cấp cho Hộ gia đình thì bạn thì bạn, ông, bà là đồng sử dụng với mảnh đất này.

Hiện tại, ông bà đã mất nên 2/3 giá trị quyền sử dụng đất sẽ được chia đều cho các đồng thừa kế (5 người con), hai chú của bạn đã mất thì người thừa kế thế vị sẽ được hưởng và bạn cũng được hưởng 1/3 giá trị quyền sử dụng đất này.

Và việc bồi thường cũng được chia theo tỷ lệ giá trị quyền sử dụng đất.

Trường hợp 2: Nếu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ ghi nhận cấp cho ông hoặc bà thì bạn không được hưởng tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất và toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất khi được bồi thường sẽ được chia đều cho 5 người con, hai chú bạn mất thì người thừa kế thế vị sẽ được hưởng.

Riêng việc tái định cư: Điều 6 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở quy định tại Điều 79 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:
a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;
b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.
Như vậy, việc nếu bạn thuộc trường hợp 1 bạn sẽ được hỗ trợ tái định cư. Tuy nhiên, mẹ bạn còn sống và đã tách ra ở riêng nên bạn còn đất ở khác trong địa bàn xã phường, thị trấn nơi bạn thu hồi đất thì bạn được bồi thường bằng tiền, nếu địa phương còn quỹ đất ở thì được xem xét bồi thường bằng đất ở. Số tiền này, bạn không phải chia cho các người con của ông bà bạn.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Trân trọng.!.

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận thừa kế quyền sử dụng đất như thế nào ? Thời hiệu khởi kiện thừa kế là bao lâu ?

5. Tư vấn mua bán căn nhà được thừa kế từ ông bà ngoại ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Năm 2004 bố tôi làm giấy tờ nhà đứng tên bố mẹ tôi nhưng mẹ tôi đã mất năm 1995. Trong sổ hồng bố tôi khai người thừa kế của mẹ tôi có tôi, ông ngoại mất năm 1993 (mất trước mẹ tôi), bà ngoại tôi mất năm 2012. Bây giờ bố tôi muốn bán nhà thì phải làm sao? Ông bà tôi còn 2 cậu và 2 dì sống ở nơi khác còn căn nhà bố tôi muốn bán ở Thành phố Hồ Chí Minh.
Xin hỏi các cậu, dì tôi có được thừa kế từ ông bà ngoại tôi trong căn nhà này không?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: H.L

Trả lời:

Thứ nhất: về quyền hưởng di sản thừa kế.

Xét về mối quan hệ về thừa kế của các bên trong trường hợp của bạn. Căn cứ vào điểm a, khoản 1, điều 676 Bộ Luật dân sự 2005 về những người thừa kế theo pháp luật

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết";

Căn cứ vào quy định trên thì: bạn và bố bạn và bà ngoại bạn ( vì bà ngoại mất sau mẹ bạn) sẽ được hưởng di sản thừa kế của mẹ bạn để lại.

Các cậu, các dì, mẹ bạn sẽ được hưởng di sản thừa kế của bà ngoại bạn để lại.

Ở đây, do ông bạn là người mất trước mẹ bạn nên sẽ không xảy ra thừa kế thế vị theo quy định của điều 677 bộ luật dân sự về thừa kế thế vị vì thừa kế thế vị chỉ áp dụng trong trường hợp là con là người được hưởng di sản thừa kế nhưng lại chết cùng hoặc chết trước người để lại di sản thừa kế nên cháu sẽ là người hưởng chứ không áp dụng cho trường hợp ngược lại.

"Điều 677. Thừa kế thế vị

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống".

Căn cứ vào các phân tích trên thì các cậu, các dì sẽ được hưởng phần di sản thừa kế của bà ngoại bạn của ngôi nhà đó. Chẳng hạn như ngôi nhà này của nhà bạn là trị giá 500 triệu, theo nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi, bố bạn 250 triệu, mẹ bạn 250 triệu. Khối tài sản này của mẹ bạn sẽ được chia ba phần bằng nhau: bố bạn một phần bạn một phần bà ngoại bạn một phần. Phần của bà ngoại bạn sẽ được cộng gộp vào khối tài sản chung của ông bà bạn và chia đều cho các người con của ông bà ngoại bạn. Do mẹ bạn mất trước nên phần di sản của mẹ bạn được hưởng bạn sẽ được hưởng thay cho mẹ bạn.

Như vậy, các cậu, các dì của bạn vẫn còn được hưởng thừa kế đối với phần của bà ngoại bạn trong ngôi nhà đấy như phân tích ở trên.

Thứ hai, về điều kiện để bố bạn có thể bán được căn nhà.

Ngôi nhà này đứng tên bố mẹ bạn, về nguyên tắc, nếu muốn bán căn nhà này, bố bạn phải được sử đồng ý của mẹ bạn. Nhưng giờ mẹ bạn đã mất, do đó, bạn và các cậu, các dì của bạn cũng có một phần quyền tài sản trong ngôi nhà này. Do đó, nếu như bố bạn muốn bán căn nhà này phải được sự đồng ý của những người này bằng văn bản. Đấy là theo quy định của pháp luật hoặc bố bạn có thể thỏa thuận với những người còn lại là bố bạn sẽ đứng ra bạn ngôi nhà này, sau đó sẽ tiến hành chia tài sản thừa kế của bà ngoại trong phần quyền mà bà có tại ngôi nhà cho những người đồng thừa kế.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật thừa kế - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quyền thừa kế quyền sử dụng đất là gì ? Bản họp gia đình phân chia tài sản thừa kế có ý nghĩa gì ?