Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

2. Luật sư tư vấn:

Theo Luật Đất đai 2013 quy định:

- Trừ trường hợp quy định tại Điều 191 của Luật này, tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (điểm b, khoản 1 Điều 169).

- Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện quyền (khoản 1, Điều 168).

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã (điểm a, điểm d,  khoản 3 Điều 167).

Như vậy, để mua được diện tích đất đó, bạn cần tiến hành các bước sau:

- Xác định vị trí đất, diện tích đất có đủ điều kiện được phép tách thửa không (Đây là căn cứ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Do bạn không cung cấp bạn đang ở đâu nên không thể cung cấp cho bạn một thông tin chính xác về diện tích tối thiểu được phép tách thửa. Diện tích tối thiểu được phép tách thửa được quy định trong quyết định của UBND tỉnh nơi có QSD đất chuyển nhượng.

- Lập, ký kết, công chứng/chứng thực hợp đồng chuyển nhượng QSD đất tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc ủy ban nhân dân cấp xã nơi có QSD đất chuyển nhượng.

- Thực hiện nghĩa vụ thuế, lệ phí trước bạ

- Nộp hồ sơ đăng ký biến động tại văn phòng đăng ký đất đai nơi có QSD đất chuyển nhượng.

Tham khảo bài viết liên quan:

Quy định của Luật đất đai về trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Loại thuế phải nộp khi chuyển nhượng bất động sản ?

Tư vấn chuyển nhượng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật đất đai