1. Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương?

Thưa luật sư, tôi đang muốn ly hôn với chồng thì cách viết đơn như thế nào và phải nộp cho nơi nào? Hiện nay, tôi đang sinh sống tại bên ngoại và hộ khẩu của tôi, con tôi đều đang ở bên ngoại chưa chuyển về bên nhà chồng? Xin cảm ơn!
Người gửi: TT

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

- Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của chị là tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị đang cư trú hoặc chồng chị đang cư trú nếu cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 29, điểm b khoản 2 Điều 35 và điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

- Nếu chị ly hôn đơn phương thì chị phải nộp đơn ly hôn đơn phương tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi chồng chị đang cư trú theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Tham khảo một số video của Luật Minh Khuê hướng dẫn về thủ tục ly hôn:

Youtube video

Luật sư: Lê Minh Trường - Tư vấn quyền nuôi con sau ly hôn trên cafe sàng (VTV3)

Youtube video

(Video hướng dẫn giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn - Công ty luật Minh Khuê)

Youtube video

(Video: Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương - Công ty luật Minh Khuê)

Dưới đây là mẫu Đơn xin ly hôn đơn phương bạn có thể tham khảo:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự Do - Hạnh Phúc

……………., ngày ...... tháng ..... năm 20.....

ĐƠN LY HÔN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN ............

Tôi tên là: ……………………………….., Ngày tháng, năm sinh: ………..
CMND số: …………, cấp ngày ……………tại……………...
Hộ khẩu thường trú : …………………………………………………
Hiện cư trú tại: ………………………………………………………...

Nay tôi làm đơn này xin được Tòa giải quyết ly hôn với:

Ông : ………………………………………, Ngày tháng, năm sinh:…………..
CMND số: , cấp ngày……………………….. tại ………………
Hộ khẩu thường trú :……………………………………………….

Hiện cư trú tại:……………………………………………………..

Vì hai vợ chồng có nhiều mâu thuẫn nghiêm trọng, hạnh phúc gia đình không có, không thể tiếp tục chung sống.

Cụ thể như sau:

……………………..

* Con chung :

……………………..
* Tài sản chung :
………………………

* Nợ chung:

………………….

Yêu cầu của tôi như sau :

1. Về tài sản:
…………………………

2. Về nuôi con :

………………………

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người làm đơn
(ký, ghi họ tên)

>> Tải ngay: Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất

Đính kèm :

- Giấy Chứng nhận kết hôn (bản chính).
- Giấy khai sinh các con.
- Hộ khẩu, CMND .
- Giấy tờ về chứng minh sở hữu, sở dụng tài sản hợp pháp

Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn:

+ Phần nội dung đơn ly hôn: Ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn .... Làm đơn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.

+ Phần con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con .... Nếu chưa có con chung ghi chưa có.

+ Phần tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia ... và Nếu không có tài sản chung ghi không có.

+ Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có.

2. Những vướng mắc khi giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương ?

Ly hôn đơn phương thường phát sinh nhưng yếu tố pháp lý "bất ngờ" và nhiều vướng mắc khó giải quyết, Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp một số trường hợp cụ thể:

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Tổng đài tư vấn ly hôn trực tuyến, gọi số: 19006162

Thưa luật sư, em có em gái muốn ly hôn đơn phương mà giấy đăng ký kết hôn ghi sai năm sinh so với chứng minh nhân dân của em gái em. Như vậy, có sai với quy định hôn nhân không? Xin cảm ơn!

Trường hợp này, trước tiên em gái bạn phải đi làm thủ tục điều chỉnh hộ tịch theo quy định tại Mục 5 Chương II Luật Hộ tịch năm 2014 nếu em bạn có đầy đủ bằng chứng để chứng minh do cán bộ hộ tịch ghi sai thông tin năm sinh trên Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của em bạn.

Do đó, nếu em bạn cần chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn thì bạn đến UBND cấp xã nơi đăng ký kết hôn trước đây để yêu cầu sửa đổi nội dung sai sót mà không cần phải yêu cầu cấp lại Giấy đăng ký kết hôn. Đây là hành vi sai sót của cán bộ hộ tịch tư pháp của địa phương, hành vi này có thể xem xét đẻ xử lý kỷ luật đối với cán bộ đó, trong trường hợp gây thiệt hại cho vợ chồng em gái bạn thì em gái bạn có quyền yêu cầu bồi thường theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ chỉnh sửa giấy đăng ký kết hôn

- Tờ khai (theo mẫu quy định do UBND xã cấp);

- Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn bản gốc;

- Chứng minh thư nhân dân bản chính;

- Sổ hộ khẩu bản gốc;

- Giấy khai sinh bản gốc.

Khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cán bộ Tư pháp sẽ điều chỉnh lại nội dung của những giấy tờ hộ tịch. Sau khi được chỉnh sửa giấy chứng nhận kết hôn thì em bạn có thể làm hồ sơ xin đơn phương ly hôn theo quy định.

Xin chào luật sư! Tôi không rõ lắm về đơn phương ly hôn. Xin nhờ luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu ly hôn.

Bạn muốn đơn phương ly hôn thì cần phải đưa ra các bằng chứng chứng minh theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Về hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương bạn có thể tham khảo qua bài viết: Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?

Thưa luật sư, tôi tên Thủy. Xin luật sư hướng dẫn tôi cách làm đơn ly hôn đơn phương được không? Tôi và chồng tôi đã ly thân được gần 04 năm rồi. Bây giờ anh ấy đã có gia đình mới, tôi muốn làm đơn ly hôn, nhưng không biết làm thế nào, vì hộ khẩu lúc tôi đăng ký kết hôn là ở quận Tân Bình mà bây giờ tôi ở Tân Phú, nên không biết nộp ở toà án nào, và chứng giấy tờ như thế nào nữa. Mong luật sư giúp cho tôi.Tôi cảm ơn rất nhiều!

>> Khi ly hôn bạn sẽ gửi đơn đến tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi chồng bạn đang cư trú theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Và giấy tờ thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Đơn xin ly hôn (Theo mẫu);

- Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản (nếu cần chia tài sản).

Kính nhờ luật sư giải đáp giúp em câu hỏi: Trong trường hợp người chồng muốn đơn phương ly hôn nhưng hai vợ chồng đó không có đăng ký kết hôn thì sẽ được giải quết như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

>> Bạn không có giấy đăng ký kết hôn mà hai người chỉ sống với nhau như vợ chồng thì về mặt pháp luật hai người không có quan hệ vợ chồng. Do đó, hai bạn không bắt buộc phải nộp đơn tới Tòa án để ly hôn. Nhưng nếu hai vợ chồng người này có tranh chấp với nhau về vấn đề con chung và tài sản chung thì có quyền yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng theo khoản 2 Điều 53 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

"2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này."

Chào mọi người! Mình muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương và được quyền nuôi con. Mình hiện tại vẫn đang có một công việc ổn định với mức lương đủ để sống, thuê nhà và nuôi con. Mình xin kể thêm một số thông tin, ngôi nhà mình và trong đang ở do 2 vợ chồng mua với mức đóng góp chồng 3 phần, vợ 1 phần. Nếu được giải quyết ly hôn, thì trước tiên mình chỉ cần được quyền nuôi con, còn việc xử lý ngôi nhà để giải quyết sau. Hai vợ chồng mình thực tế đã không quan hệ tình dục được 06 năm rồi, sống chung nhà nhưng khác tầng, hay cãi nhau về chuyên tiền bạc, kinh tế riêng không ai sử dụng tiền của ai, nhưng khi tiêu chung cho con thì hay dẫn đến cãi nhau. Mình xin dược tư vấn thêm về thủ tục ly hôn, và khi nào có thể nhận được Quyết định của tòa án? Xin cảm ơn!

Người gửi: Tran Thi Thu Huong

>> Như vậy, trường hợp này của bạn về mặt nguyên tắc thì khi ly hôn sẽ tuân theo sự thỏa thuận của hai bên về việc chia tài sản cũng như việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì tòa sẽ chia đôi tuy nhiên vẫn căn cứ đến yếu tố khác theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân gia đình năm 2014

"2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."

Vì quyền nuôi con vì bạn không nói rõ nên bạn căn cứ vào quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 để xác định bạn có được nuôi con không. Về hồ sơ và thủ tục đơn phương ly hôn thì bạn thực hiện như các câu trả lời ở trên.

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi quý công ty nếu tôi làm dịch vụ ly hôn tư đơn thư cho đến khi có quyết định chính thức, không tranh chấp tài sản, con 2 tuổi, ly hôn đơn phương thì giá trọn gói là bao nhiêu? Xin cảm ơn!

>> Về hồ sơ và thủ tục thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ theo quy định đã phân tích ở trên. Đối với án phí yêu cầu tòa án giải quyết cho việc ly hôn mà không có yêu cầu về tài sản là 300.000 đồng theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Còn về dịch vụ tư vấn của công ty Minh Khuê bạn vui lòng gửi thông tin vào email : lienhe@luatminhkhue.vn hoặc tổng đài: 1900. 6162 để được hướng dẫn cụ thể.

Chào luật sư, tôi kết hôn được 02 năm có con được 02 tháng tuổi. Vợ chồng có nhiều mâu thuẫn hay cãi nhau, vợ chồng tôi không sống cùng nhau 11 tháng. Hiện tôi sống với ba mẹ ruột ở Quận 8, Tp. Hồ Chid Minh, còn chồng thì làm ở quận 5 và chuẩn bị nghỉ làm về quê ở tại nơi có hộ khẩu Tiền Giang. Tôi muốn ly hôn do chồng thường xuyên ăn nhậu đã từng chơi gái mắc bệnh lậu đã điều trị hết, tiền lương gửi về cho vợ ngày càng ít, từ lúc sinh con tôi nghỉ làm luôn. Tiền lương hàng tháng của anh được 4 triệu, anh đều đưa vợ 1 ít. Hiện tôi không có việc làm có thể giành được quyền nuôi con không, muốn chồng chu cấp hàng tháng 03 triệu được không? Nếu tòa hỏi về nơi làm việc của chồng tôi mà tôi không biết thì có sao không, tôi nộp đơn ở Tp. Hồ Chí Minh được không? Xin luật sư tư vấn giúp!

>> Khi đời sống hôn nhân của hai vợ chồng bạn không hạnh phúc và không thể cứu vẫn thì bạn có quyền yêu cầu gửi đơn đến tòa án nơi chồng bạn cư trú. Nếu anh ấy không ở nơi tạm trú thì bạn có thể gửi đơn đến tòa án nơi chồng bạn đang cư trú. Chồng chị đang sống ở quận 5 thì chị có thể gửi đơn đến quận 5 nơi chồng chị đang cư trú.

Con của bạn mới được hai tháng tuổi thì theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì người mẹ sẽ là người được nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để nuôi con theo quy định.

Như vậy, theo quy định trên thì mẹ có quyền nuôi con, trừ khi bạn không đủ điều kiện để nuôi con. Vì vậy để được nuôi con thì bạn phải chứng minh mình có đủ điều kiện, và tòa án sẽ là cơ quan đưa ra phán quyết cuối cùng.

Về nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại Điều 82, Điều 116 và Điều 117 Luật hôn nhân gia đình năm 2014thì mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Chính vì vậy, nếu anh ấy làm được 4 triệu /1 tháng mà bạn yêu cầu cấp dưỡng 3 triệu như vậy rõ ràng là không thực sự hợp lý.

Thưa luật sư, tôi muốn ly hôn đơn phương nhưng con không giữ được 2 tờ đăng ký kết hôn. Vậy có được không? Cảm ơn!

>> Trong trường hợp bạn không có bản chính giấy đăng ký kết hôn, bạn có thể ra phường/ xã nơi mà bạn đăng ký kết hôn trước đây yêu cầu họ trích lục Giấy đăng ký kết hôn để nộp cho tòa. Khi đem hồ sơ nộp cho tòa, bạn cũng cần nêu rõ về việc không giữ bản chính giấy đăng ký kết nên hiện tại chỉ nộp được trích lục giấy đăng ký kết hôn.

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: tôi muốn ly hôn nhưng chồng không ký. Tôi lên toà nộp đơn phương ly hôn nhưng khi toà gọi lên hoà giải tôi không lên mà chỉ có chồng tôi lên hoặc cả hai không lên thì Tòa có giải quyết vấn đề ly hôn của tôi với chồng không? Chúng tôi không có tranh chấp về tài sản. Tôi có được quyền nuôi dưỡng con gái 5 tuổi không? Xin cảm ơn!

>> Theo quy định của Bộ luât tố tụng dân sự 2015 thủ tục hòa giải là thủ tục bắt buộc phải có theo quy định tại Điều 205:

"1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn."

Như vậy, thủ tục hòa giải là bắt buộc trường hợp của bạn, bạn là nguyên đơn mà bạn 02 lần không đến tòa theo yêu cầu của Tòa thì chắc chắn tòa sẽ không tiếp tục giải quyết cho chị theo quy định tại Điều 227 Bộ luât tố tụng dân sự 2015.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và vợ tôi lấy nhau được 3 năm. Trong thời gian chung sống cung có 1 bé trai 2 tuổi rưỡi. Thời gian gần đây tức tháng 08/2018 tôi có phát hiện vợ mình có biểu hiện và xu hướng ngoại tình, nhiều lần ngăn cản nhưng vợ tôi vẫn không nghe. Đến tháng 12/2018 vợ tôi đã bế con bỏ trốn nơi cư trú. Tôi đã tìm và khuyên vợ tôi bế con trở về, tôi hứa sẽ tha thứ cho vợ vì con và vì hạnh phúc gia đình. Vợ tôi đã đồng ý yêu cầu đó, nhưng khi ở bên nhau thì vợ tôi lại tiếp tục nhắn tin lén lút bị tôi phát hiện, đàn ông mà họ sẽ không đủ bình tỉnh đễ xử lý. Thế nên trong cơn tức giận tôi đã đánh và lăng mạ vợ tôi, cô ấy đã âm thầm làm đơn ly hôn đơn phương. Về vấn đề tài sản thì không có gì để tranh chấp nhưng vấn đề con cái thì tôi muốn giành quyền nuôi con. Vì trong thời gian ly thân cho đến nay tôi đang nuôi con và không thấy cô ấy hỏi han quan tâm tới con chung. Tôi có bằng chứng để nói cụ thể là tin nhắn yêu đương hẹn hò nhăn nhít. Vậy tôi có được quyền nuôi con không? Thu nhập hàng tháng của tôi 10 triệu, sống chung với ông bà nội, nhà gần trường học và bệnh viện tỉnh. Xin tư vấn cho tôi được biết như thế tôi có đủ điều kiên để nuôi con không? Xin chân thành cảm ơn.

>> Về quyền nuôi con thì theo nguyên tắc sẽ do sự thỏa thuận của hai bên nên nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ là cơ quan ra phán quyết. Tuy nhiên nếu con anh dưới 36 tháng tuổi thì sẽ do mẹ nuôi. Trừ trường hợp me không đủ điều kiện để nuôi. Trong trường hợp của anh nếu chị ấy hiện tại đang để con cho anh nuôi và anh vẫn nuôi con tốt, anh đảm bảo được điều kiện để nuôi thì anh có thể được tòa án giải quyết cho việc nuôi con theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014.

3. Hướng dẫn soạn thảo đơn ly hôn đơn phương và thủ tục ly hôn đơn phương?

Đơn ly hôn đơn phương phải đưa ra được lý do mà tòa án sẽ coi việc ly hôn là trầm trọng/Không hòa giải được. Luật Minh Khuê hướng dẫn viết đơn ly hôn và thủ tục giải quyết việc trên:

Hướng dẫn soạn thảo đơn ly hôn đơn phương và thủ tục ly hôn đơn phương ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương trực tuyến: 1900. 6162

Chào các luật sư. Em có câu hỏi muốn được giải đáp: Một lần rượu say em có ngủ với một cô gái. Sau đó một thời gian cô ta nói có thai, dọa dẫm sẽ làm cho em ra quân (em đang là bộ đội) bắt em phải làm đăng ký kết hôn với cô ta. Vì sợ ảnh hưởng đến công việc nên em đã ký vào tờ đăng ký kết hôn. Em chưa bao giờ chung sống cùng cô ta. Đứa bé đó em cũng không biết là của ai cả, đứa bé đã được sinh ra từ ngày 01-10-2015. (Các giấy tờ, thủ tục ly hôn đơn phương em đã biết). Em muốn hỏi là: Nếu ly hôn đơn phương với cô ta thì đứa bé đó đủ bao nhiêu tuổi là ly hôn được? Nếu cô ta không ký liệu em có ly hôn thành công không? Trong đơn ly hôn em có cần kể quá trình kết hôn của em với cô ta không? Lý do gì để thuyết phục tòa án là em muốn ly hôn? Xin cảm ơn!

Căn cứ Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Do đó, bạn chỉ được yêu cầu ly hôn đơn phương khi con bạn đã từ đủ 12 tháng tuổi trở lên. Trường hợp vợ bạn không đồng ý ly hôn, thì bạn có thể viết đơn xin ly hôn đơn phương mà không cần xin chữ ký của vợ bạn nữa.

Căn cứ để xin ly hôn được quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì bạn phải thể hiện được là mục đích hôn nhân của mình không đạt được, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, hai vợ chồng không còn thương yêu quan tâm nhau nữa.

Gửi quý công ty. Hiện em đang có vấn đề chưa hiểu rõ về luật hôn nhân gia đình và luật đất đai cụ thể là. Mẹ em đang làm việc bên nước ngoài bố em ở Việt Nam nhưng đang muốn ly hôn với mẹ em. Hiện tài sản chung của bố mẹ em là 1 ngôi nhà. Nhưng trong quá trình mua chỉ có hợp đồng viết tay và muốn chuyển lại cho con trai căn nhà đó. Nay em muốn nhờ quý công ty tư vấn giúp em các thủ tục giấy tờ cho vấn đề ly hôn đơn phương? Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài nếu có tranh chấp tài sản nữa thì như thế nào? Quá trình diễn ra bao lâu chi phí cho 2 vụ ly hôn đó từng vụ là bao nhiêu? Và muốn chuyển nhượng lại cho con trai thì cần giấy tờ thủ tục gì và cần liên hệ với bên nào để hợp pháp? Em muốn được lên văn phòng quý công ty tư vấn rõ ràng cụ thể các khả năng và trường hợp có thể diễn ra, quy trình thủ tục và các văn bản đi kèm để làm các thủ tục đó. Quý công ty có thể xem xét với những gì em đã trình bày thì giá dịch vụ là bao nhiêu? Mong quý công ty giúp đỡ. Em xin chân thành cảm ơn!

>> Về phần hồ sơ bạn có thể tham khảo ở trên, còn về phần thẩm quyền thì trong trường hợp này mà có yếu tố nước ngoài thì mình sẽ nộp hồ sơ đến tòa án nhân dân cấp tỉnh.

>> Về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013 điều kiện chuyển nhương, tặng cho quyền sử dụng đất được quy định như sau:

"1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất."

Do đó trong trường hợp này nếu bố mẹ bạn không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không thể làm thủ tục để tặng cho mảnh đất này cho bạn được. Hợp đồng mua bán đất đai phải được thành lập bằng văn bản có công chứng, chứng thực, do đo trước hết bố mẹ bạn phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng theo đúng quy định về mặt hình thức trước, sau đó làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê em đang có nhu cầu ly hôn đơn phương gấp và rất mong nhanh chóng giải quyết xong em có 1 bé gái mới có 6 tháng tuổi thôi và hiện bị bố cháu bé giữ em muốn ly hôn để giành quyền nuôi con hiện hồ sơ em có gồm giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con (bản sao), giấy xác nhận nhân khẩu của em và chồng em, chứng minh nhân dân của em và đơn khởi kiện ly hôn của tòa án. Em muốn thuê công ty mình giúp em giải quyết việc này càng sớm càng tốt, em muốn hỏi là hồ sơ như vậy đã giải quyết được chưa và chi phí giải quyết là bao nhiêu. Em là sinh viên mới tốt nghiệp, nghèo lắm, không có nhiều tiền nhưng cố gắng giải quyết cho nhanh gọn. Xin cảm ơn!

>> Bạn đã chuẩn bị giấy tờ đầy đủ rồi thì ban có thể làm nộp hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cáp huyện nơi hiện tại chồng bạn đang cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú), về đơn xin ly hôn đơn phương thì để đảm bảo bạn lên tòa án mua mẫu đơn của họ và điền vào mẫu đơn đó.

Về vấn đề nuôi con thì theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha mẹ đều có quyền trôm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con do đó nếu như trong thời gian này chồng có ý định ngăn cản chị gặp con thì chỉ có thể nhờ cơ quan công an, cán bộ phụ nữ can thiệp giúp.

Còn sau khi ly hôn thì con bạn mới 6 tháng tuổi nên sẽ do bạn trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi dưỡng con theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Chào luật sư ạ. Em muốn hỏi luật sư việc này ạ. Em đã nộp đơn lên tòa án nơi em cư trú ly hôn một bên. Nhưng bên tòa họ chưa lấy được lời khai của chồng em. Do chồng em đi làm xa. Anh ta chưa đồng ý ly hôn nên tránh mặt không tiếp xúc với bên tòa án. Trong trường hợp như vậy, em có thể ly hôn được không? Em xin cảm ơn luật sư!

>> Trong trường hợp của bạn thì bạn phải đảm bảo là mình nộp đơn xin ly hôn đơn phương đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú. Nếu chồng bạn không đến tham gia hòa giải và xét xử mà không có lý do chính đáng thì lần thứ nhất tòa án sẽ tiến hành tạm hoãn phiên tòa, đến lần thứ hai nếu chồng bạn vẫn không tới và không có lý do chính đáng thì tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt chồng bạn.

Tư vấn pháp luật về Ly hôn Đơn phương Xin gửi công ty Luật Minh Khuê, Tôi là Vũ Quang Dũng, SN 29/12/1974; Vợ tôi là Lê Diệu Hà, 14/01/1982 có HKTT tại Cầu Giấy, công tác tại Q.Cầu Giay. Có 2 con là Vũ Diệu Ngân, 3/12/2007 và Vũ Duy Anh, 20/11/2009. Hai vợ chồng tôi lấy nhau năm 2007. Hiện tôi muốn thuê luật sư để giải quyết ly hôn đơn phương như sau:

Lý do: tôi đã phải ly thân hơn 01 năm do sau 08 năm chung sống có quá nhiều bất đồng, mâu thuẫn do phía vợ và gia đình vợ mang lại. Tôi thậm chí đã bị suy nhược thần kinh (có giấy Bệnh viện).

Tài sản: Trước kết hôn, tôi có 1 căn hộ (tạm gọi là A). Tuy nhiên căn hộ này (có sổ đỏ rồi) chỉ có giấy tờ viết tay mua bán giua tôi và chủ hộ cũ. Đồng thời tôi có 01 mảnh đất (gọi là B) và một số tiền, tài sản khác. Sau kết hôn, tôi bán (B) để mua 2 căn nhà (C) và (D). Trong đó (C) đứng tên tôi và (D) đứng tên vợ tôi. Ngoài ra, vợ chồng chúng tôi có 01 xe ô tô (đứng tên vợ tôi) và một căn hộ (E) - là do phía gia đình vợ có cho tiền cô ấy mua, (E) chưa có sổ/giấy tờ pháp lý. Hiện vợ tôi ở căn hộ (A) cùng với cháu gái đầu.

Giấy kết hôn, giấy khai sinh các con: do vợ tôi cất giữ, tôi không lấy được.

Yêu cầu thuê luật sư: Thực hiện các thủ tục ly hôn đơn phương, liên hệ Tóa Án, với vợ tôi để nộp các giấy tờ cần thiết. Tôi muốn thu hồi (A) và bảo vệ (C) của tôi (vợ tôi muốn sở hữu hết cả A và C). Còn lại: Cho vợ tôi. Về con cái tôi muốn nuôi 2 cháu thì như thế nào? Nếu công ty làm như trên thì chi phí như thế nào? Xin cảm ơn!

Thứ nhất, nếu bạn muộn sử dụng dịch vụ của bên mình thì bạn vui lòng liên hệ giúp mình vào số dịch vụ 1900.6162 để được bên mình hướng dẫn tận tình.

Thứ hai, là vấn đề tài sản:

Tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn sẽ được phân chia về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính trên các yếu tố theo Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Do đó trong trường hợp hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì tài sản chung của hai vợ chồng bạn sẽ được chia đôi có tính đến yếu tố đóng góp theo quy định trên. Trước tiên bạn phải xác định tài sản chung của hai vợ chồng mình bao gồm những gì, tài sản chung được xác định theo quy định sau:

" Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Theo đó có thể xác định tài sản chung của bạn bao gồm: căn hộ C,D vì bạn được mua trong thời kì hôn nhân thì đứng tên vợ hay bạn đều được xác minh là tài sản chung của hai vợ chồng, trường hợp mà bán căn hộ B đi mua căn hộ C thì nếu bán chứng minh được căn hộ C bạn mua bằng tài sản riêng của mình thì sẽ được xác định là tài sản riêng. Về chiếc oto được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng

Tài sản riêng của hai vợ chồng bạn được xác định như sau:

- Tài sản riêng của bạn: là căn hộ A

- Tài sản riêng của vợ bạn là căn hộ E

Thứ ba, về quyền nuôi con sau khi ly hôn thì trong trường hợp này với cháu lớn đã 9 tuổi thì sẽ hỏi kiến của cháu xem cháu muốn sinh sống cùng ai, còn đối với cháu bé thì không rõ năm nay cháu bao nhiêu tuổi nếu cháu trên 7 tuổi thì cũng dựa vào mong muốn của cháu. Nếu cháu trên 36 tháng tuổi thì sẽ căn cứ vào điều kiện của hai vợ chồng xem ai có thể đáp ứng được cho con tốt hơn, còn nếu cháu dưới 36 tháng tuổi thì do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện nuôi dưỡng con thì sẽ do người chồng.

4. Thủ tục ly hôn đơn phương và án phí phải nộp khi ly hôn?

Luật Minh Khuê tư vấn luật hôn nhân và gia đình - thủ tục ly hôn đơn phương cũng như các vấn đề liên quan trong lĩnh vực hôn nhân gia đình:

Thủ tục ly hôn đơn phương và án phí phải nộp khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn và giải đáp vướng mắc về thủ tục ly hôn đơn phương (ảnh minh họa)

Thưa luật sư, xin hỏi: vợ chồng tôi sống với nhau 6 năm, có 2 con chung. Hiện mâu thuẫn gia đình trầm trọng tôi muốn đơn phương ly hôn không cần chồng tôi phải ký đơn. Một con 4 tuổi và 1 con 20 tháng tuổi. Vậy mẫu đơn tôi phải viết như thế nào và giấy tờ kèm theo gồm những gì? án phí quy định bao nhiêu? Mong nhận được câu trả lời sớm nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn (tham khảo tại đây)

2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của chị và của chồng chị (nếu có);

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì chị phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Mức án phí phụ thuộc vào giá trị tài sản tranh chấp theo quy định mới, nếu không có tranh chấp về tài sản, mức án phí sẽ là 300.000 đồng/vụ.

Thưa luật sư, tôi ở Quận 1, chồng tôi ở quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. Tôi đã nộp đơn ly hôn đơn phương và đã nộp tạm ứng án phí là 300.000₫ vào ngày 05/08/2018. Và tôi được biết chồng tôi đã giấy triệu tập của tòa án vào ngày 22/08/2018 để giải quyết ly hôn. Và tôi là người khởi kiện vẫn không nhận được giấy triệu tập của tòa án quận 3. Xin luật sư tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn!

>> Tòa sán sẽ phải gửi giấy triệu tập cho nguyên đơn, bị đơn và các bên có quyền lợi liên quan. Nếu không nhận được Giấy triệu tập của Tòa, bạn nên liên hệ lại với TAND nơi bạn đã nộp hồ sơ.

Thưa luật sư, em muốn làm đơn ly hôn thuận tình thì mẫu như thế nào ạ? Hiện tại chúng em chưa có con và cũng không có tài sản chung. Giấy đăng ký kết hôn em chưa ký nhưng hộ khẩu em đã nhập rồi ạ. Vậy kính mong luật sư giúp em làm thế nào để ly hôn nhanh, xin cảm ơn!

>> Bạn tham khảo mẫu đơn thuận tình ly hôn: Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?

Xin chào luật sư, luật sư cho em hỏi về việc ly hôn của vợ chồng em. Kính mong luật sư tư vấn giúp em. Vợ chồng em cưới nhau hơn 4 năm. Hiện tại, vợ chồng có hai bé gái. bé lớn 4 tuổi và bé sau 13 tháng. Hơn 4 năm ở nhà nội trợ em ở nhà chăm sóc hai con và cơm nước cho thợ thuyền của anh trai chồng. Trong hơn 4 năm chung sống chồng em rất nhiều lần đánh đập và bạo hành em rồi lôi kéo cả anh trai mình vào đánh em. Và chồng em còn ngoại tình. Kinh tế một mình em lo và chồng em có đưa khi em nói hết tiền mua sữa bỉm cho con. Chồng em nắm giữ hết kinh tế và hiện tại vợ chồng em xảy ra mâu thuẫn không thể hoà giải và em muốn ly hôn. Hai đứa con của em được chồng em mang về quê cho gia đình chồng trông nom và ngăn cản đánh đập khi em tới thăm con. Vậy luật sư cho em hỏi với trường hợp của em thì em có quyền nộp đơn ly hôn. Và từ chối quyền nuôi con không ạ? Vì bản thân em không có việc làm, không có tài sản, không có thu nhập gì để nuôi con. Khi em muốn lấy giấy tờ từ gia đình chồng em nhưng gia đình chồng em không đưa thì em có quyền kiên không ạ? Hiện tại em thăm con gia đình chồng em đuổi đánh thì có vi phạm pháp luật không ạ? Em rất mong được luật sư tư vấn kỹ càng giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn rất nhiều ạ.

>> Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Vợ chồng sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

Trường hợp bị thiếu giấy tờ xin ly hôn bạn có thể làm như sau:

+ Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương.

+ Về Giấy chứng nhận ĐKKH: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp trích lục

Lưu ý khi nộp đơn lên tòa án cần nêu rõ lý do vì sao không có Giấy chứng nhận bản gốc, CMND của chồng và sổ hộ khẩu. Và với lý do chồng bạn giữ hết giấy tờ nên bạn không thể cung cấp cho Tòa và Tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn cung cấp các giấy tờ bản chính khi thụ lý vụ án.

Xin chào luật sư. Tôi được biết tới Công ty Luật Minh Khuê qua mạng và cũng tìm hiểu khá nhiều ở web của công ty. Nay tôi muốn được hỏi 1 chút về vấn đề ly hôn mong được giải đáp giúp: Hiện tôi muốn được ly hôn đơn phương, tuy nhiên giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và hộ khẩu do chồng tôi giữ. Vậy liệu tôi nộp đơn trước và xin bổ sung hồ sơ đầy đủ sau có được không? Tôi hiện ở quận Ba Đình, tuy nhiên đó là nhà thuê và tôi chưa đăng ký tạm trú thì tôi có được gửi đơn ly hôn tại TAND Quận Ba Đình không? Hay tôi phải nộp tại tòa án nhân dân nơi đăng ký hộ khẩu ạ. Rất mong được luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn luật sư và công ty Luật Minh Khuê nhiều.

>> Bạn nộp đơn ly hôn đơn phương tại TAND nơi chồng bạn cư trú (thường trú hoặc tạm trú) như phân tích ở trên.

5. Phân chia tài sản sau khi ly hôn? Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương?

Luật Minh Khuê tư vấn quy định của pháp luật hôn nhân gia đình về chủ để phân chia tài sản sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật mới nhất hiện nay và việc phân biệt tài sản chung, tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân:

Phân chia tài sản sau khi ly hôn thực hiện như thế nào ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương ?

Khi ly hôn thì người tổn thương nhất là những đứa con - Ảnh minh họa

Chào bạn! Mình là Hiền muốn hỏi chút về tài sản là sổ tiết kiệm ngân hàng sau ly hôn! Mình và chồng đã sống được 10 năm và có chung 1 người con, nhưng hiện nay chồng mình ngoại tình, lăng nhăng và thường xuyên cãi vã nên đã quyết định tới ly hôn. Về vấn đề đất đai, nhà cửa đều đã ổn thỏa. Nhưng mình và chồng trong thời gian hôn thú có để dành một cuốn sổ tiết kiệm đứng tên mình (trước khi có bồ, tiền lương và các khoản tiền mặt khác chồng mình đều đưa trực tiếp để mình gửi vào ngân hàng). Trước khi tranh chấp mình đã rút khỏi ngân hàng cũ (Vietinbank) và sang tên cho con trai cả (con riêng đã đủ 18 tuổi) rồi gửi tại BIDV. Chồng mình không biết điều này và cũng không có chứng cứ chứng minh về sự tồn tại của khoản tiền đã gửi trong thời gian hôn thú! Vậy khi tranh chấp mình phủ nhận về nó thì tòa án sẽ phán quyết như thế nào? Xin cảm ơn!

Theo quy định tài Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về tài sản chung của vợ chồng, cũng theo thông tin chị cung cấp thì tài sản trong sổ tiết kiệm ngân hàng là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân, là thu nhập của cả vợ và chồng đóng góp nên đây là tài sản chung của vợ chồng chị. Tài sản chung khi ly hôn được giải quyết theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Chính vì vậy, việc bạn chuyển tiền tiết kiệm của vợ chồng cho con trai mà không hỏi ý kiến chồng, nếu chồng bạn không đồng ý và có bằng chứng chứng minh đó là tài sản chung, yêu cầu tòa án giải quyết thì việc chia tài sản là sổ tiết kiệm này sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Kính chào Luật Sư ! Hiện nay vợ chồng tôi đang sống chung cùng gia đình tôi, con trai tôi được 7 tuổi đang học lớp 2, bé thường quấn quýt bên tôi, mọi sinh hoạt hàng ngày ăn uống, tắm rửa, ngủ, đi học đưa rước của bé đòi tôi làm hết, đi đâu bé cũng đòi theo tôi ngay cả tôi đi làm, bé không đòi ba. Nói chung bé chỉ biết có mẹ ngoài tôi làm cho bé ra bé không chịu đòi ai làm cho bé. Hai vợ chồng tôi làm cán bộ công chức lương 1 tháng của tôi được 3.600.000 đồng còn của chồng tôi 2.200.000 đồng. Ban đầu vợ chồng tôi đã cãi vã với nhau và tôi cũng đã từng ly hôn mà gia đình tôi không đồng ý. Tôi và chồng tôi sống ly thân với nhau được 1 năm mấy, nay vợ chồng tôi cũng không còn tình cảm vợ chồng để sống chung với nhau được nữa tôi muốn ly hôn với chồng tôi mà tôi sợ không được giành quyền nuôi con. Tôi đi làm thường hay cùng anh em đồng nghiệp đi ăn uống với nhau, tôi thường hay đi chung cùng anh trong nhóm và tôi với anh ấy đã có tình cảm với nhau nhưng anh ấy không còn ở đây nữa, anh đã đi nước ngoài và tôi với anh ấy không còn gặp nhau nữa và gia đình tôi chồng tôi cũng biết chuyện đó. Tôi đã bị nhà tôi chửi, đánh đập tôi rất nhiều tôi không thể nào sống chung cùng gia đình mình được tôi muốn ly hôn và giành quyền nuôi con và dọn ra ngoài ở riêng. Nhưng tôi sợ tôi như vậy không biết sau khi ly hôn ra tòa tôi có thể giành quyền nuôi con hay không? Chồng tôi cũng có ý định giành quyền nuôi con. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T Q

KÍNH GỬI : CÔNG TY LUẬT SƯ MINH KHUÊ, tôi tên: Lâm Thanh Phú, sinh năm 1987 hiện đang sống tại thành phố Buôn Ma Thuột. Chúng tôi kết hôn năm 2012 cho đến nay có sinh một cháu ngày 03/09/2012. Tôi và vợ có tranh chấp về phần nuôi con. Trước khi tôi kết hôn vợ tôi cũng có một bé gái sinh năm 2009 và hiện đang sống chung với gia đình là con riêng của vợ do thời gian chung sống với nhau có nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết được, về tài sản thì không có. Khi ra tòa tôi có thể nuôi con trong độ tuổi này hay không làm như thế nào mới được nuôi con và thủ tục xin ly hôn như thế nào rất mong sự hướng dẫn và giải đáp tôi chân thành biết ơn !
Thưa luật sư, em có miếng vuông, nhưng trong khi đó cha mẹ cho em trước thời kỳ hôn như là 03 năm, tuy nhiên giấy quyền sử dụng đất lại có trong thời kỳ hôn nhân là 02 năm, đất đó đứng tên em. Cho em hỏi đó có phải là tài sản chung không? Vậy làm như thế nào để chứng minh là đất đó là tài sản riêng của em? Xin cảm ơn!

>> Theo quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về tài sản riêng của vợ, chồng:

"1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

Căn cứ quy định tại khoản 4, Điều 59 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ, chồng khi ly hôn:

" 4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này."

Theo thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất của bạn là do cha mẹ cho bạn trước khi kết hôn 3 năm và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bạn. Đây là tài sản mà bạn có trước khi kết hôn do được tặng cho nên đây là tài sản thuộc sở hữu riêng của bạn. Chính vì vậy, bạn có quyền chiếm hữu, sử dụng tài sản đó, không nhất thiết phải sáp nhập vào tài sản chung của vợ, chồng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê