1. Tư vấn thủ tục ly hôn đồng thuận hoặc đơn phương?

Xin chào Luật sư, bản thân tôi đang có một số thắc mắc trước khi quyết định ly hôn. Rất mong luật sư giải đáp và có những giải pháp giúp đỡ cho tôi. Xin được trình bày vắn tắt như sau: Tôi và cô ấy tiến đến hôn nhân trong một thời gian ngắn. Cho nên, hai bên chưa tìm hiểu rõ nhau về tính cách và hoàn cảnh gia đình. Vì thế, khi về chung sống với nhau trong vòng 5 tháng chúng tôi đã tách ra, cô ấy thì về ngoại sinh sống còn tôi thì đi làm. Trong quá trình sinh sống hai vợ chồng chỉ cãi nhau, tôi chưa từng đánh đập hay ngược đãi, xúc phạm cô ấy về lời nói nào.

Vậy mong luật sư giải đáp giúp:

+ Trong trường hợp này nếu ly hôn đồng tình thì tòa có giải quyết không, dù tính đến nay chúng tôi mới lấy nhau mới được 7 tháng?

+ Còn nếu ly hôn đơn phương thì như thế nào? Bởi bản thân tôi hiện là giáo viên, việc ly hôn đơn phương có ảnh hưởng đến công việc của tôi hay không, và cô ấy có quyền kiện tôi không?

Rất mong sự tư vấn của luật sư. Cảm ơn luật sư rất nhiều!

Người hỏi: Võ Văn Tuyền

Điều 55Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn, theo đó:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Như vậy, pháp luật không quy định về việc thời gian chung sống với nhau bao nhiêu thì được làm thủ tục thuận tình ly hôn. Nếu hai vợ chồng bạn cùng yêu cầu ly hôn thì hoàn toàn có quyền làm đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gửi đến Tòa án đề nghị giải quyết. Còn trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được các vấn đề khi ly hôn như việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì một trong hai bên có quyền làm thủ tục đơn phương ly hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Về hồ sơ, thủ tục bạn có thể tham khảo Tại đây.

 

2. Thủ tục ly hôn đồng thuận theo quy định?

Xin chào công ty luật Minh Khuê, tôi có vướng mắc như sau: Tôi và vợ tôi hiện giờ đang ở Úc, không thể về Việt Nam để làm thủ tục ly hôn đồng thuận được. Chúng tôi không có tài sản chung, chúng tôi có 2 con, sinh năm 2010, và năm 2013. Sau khi ly hôn vợ sẽ toàn quyền nuôi con, tôi không cần cấp dưỡng cho con.

Chúng tôi đăng ký kết hôn vào năm 2008, tại Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội. Vậy xin cho hỏi thủ tục ly hôn đồng thuận theo quy định của pháp luật hiện hành được thực hiện như thế nào?

Rất mong được sự tư vấn của văn phòng luật. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn về thủ tục ly hôn đồng thuận theo quy định của pháp luật hiện hành?

 

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp, cả hai vợ chồng bạn đều đồng ý ly hôn, theo đó, căn cứ theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hôn thì vợ chồng chỉ có thể cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn giữa hai vợ chồng khi và chỉ khi đáp ứng được các điều kiện sau: cả hai cùng thuận tình ly hôn một cách tự nguyện, không ai ép buộc; vợ chồng đã thỏa thuận được việc phân chia tài sản và việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Hoặc tuy cả hai vợ chồng vẫn chưa thể thỏa thuận được việc phân chia tài sản và việc nuôi con nhưng cả hai đều tự nguyện muốn ly hôn thì hai vợ chồng có thể viết vào đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là theo Bản án/ Quyết định của Tòa án, tức là, Tòa án giải quyết phân chia tài sản, giao con cho người nào trực tiếp nuôi dưỡng thì vợ chồng sẽ tuân theo quyết định của Tòa án; việc thỏa thuận phân chia tài sản và quyền nuôi con phải đảm bảo được quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Thủ tục đồng thuận ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành được thực hiện như sau:

 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn: viết tay, đánh máy hoặc đến trực tiếp Tòa án xin mẫu đơn công nhận thuận tình ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao sổ hộ khẩu có chứng thực;

- Bản sao chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu có chứng thực của hai vợ chồng;

- Bản sao giấy khai sinh của các con có chứng thực;

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, giấy đăng ký xe ô tô, xe máy hoặc các giấy tờ chứng minh tài sản của hai vợ chồng.

- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh thỏa thuận về thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là có căn cứ và hợp pháp.

 

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, vợ hoặc chồng có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của vợ hoặc chồng đều được. Tức là, bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận Long Biên nơi bạn đăng ký thường trú để yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

Bước 3: Giải quyết yêu cầu ly hôn

Căn cứ Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thủ tục nhận và xử lý đơn yêu cầu, theo đó:

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.

- Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

- Trường hợp người yêu cầu thực hiện đầy đủ yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán tiến hành thủ tục thụ lý việc dân sự. Hết thời hạn quy định mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ.

- Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thực hiện như sau:

+ Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí;

+ Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự;

+ Trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.
Theo quy định tại Điều 397 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Căn cứ theo đó thì:

- Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, trước khi tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.

- Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

- Trong trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của họ. Ngược lại, trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự.

- Trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định.

 

3. Án phí ly hôn đồng thuận không có tài sản chung, chỉ có một con chung?

Xin chào Công ty luật Minh Khuê, tôi và vợ kết hôn được 3 năm. Nay đã có một cháu trai 2 tuổi do cuộc sống vợ chồng không tìm được tiếng nói chung dẫn đến gia đình không hạnh phúc. Nay tôi và vợ đồng thuận xin ly hôn. Tôi và vợ không có tài sản chung chỉ có một cháu trai nên tôi hỏi về phần mức án phí đối với trường hợp của tôi là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi : Đăng Tân

Trả lời:

Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hôn áp dụng trong trường hợp của bạn thì hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn, không có tranh chấp về tài sản. Nên bạn cần nộp án phí ly hôn theo quy định của pháp luật là 300.000 đồng theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành.

>> Xem thêm: Thủ tục sang tên sổ đỏ cho chồng sau khi ly hôn?

 

4. Vợ chồng đồng thuận ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Xin thưa Luật sư, luật sư có thể cho biết về các giấy tờ cần có để Tòa án giải quyết cho ly hôn. Hiện nay, hai vợ chồng chúng em đã đi đến quyết định ly hôn, mọi thứ về tài sản, quyền nuôi con hai vợ chồng đều đã thỏa thuận xong hết.

Vậy cần có những giấy tờ gì để nộp cho Tòa án và nộp Tòa án nào? Xin Luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Vợ chồng đồng thuận ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì để được Tòa án thụ lý giải quyết ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 55, Luật hôn nhân và gia đình 2014, có quy định về thuận tình ly hôn, theo đó, nếu hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện và đã thỏa thuận về việc chia tài sản và quyền nuôi con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Vậy khi muốn ly hôn trong trường hợp này cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản khi ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính;

- Chứng minh thư/ thẻ căn cước của vợ và chồng (bản sao công chứng hoặc chứng thực);

- Sổ hộ khẩu của cả vợ và chồng (bản sao công chứng hoặc chứng thực);

- Bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy khai sinh của con (nếu đã có con chung);

- Các giấy tờ về tài sản chung của hai vợ chồng (bản sao công chứng hoặc chứng thực).

Sau đó, nộp hồ sơ trên vào Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Có nghĩa là bạn có thể nộp hồ sơ ở nơi vợ hoặc nơi chồng có hộ khẩu, tạm trú hoặc làm việc ở đó.

Lưu ý: Khi Tòa án thụ lý và triệu tập vợ, chồng lên làm việc thì cần đem theo chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân bản gốc để đối chiếu.

Thời gian giải quyết một vụ việc ly hôn thuận tình là khoảng từ 01 - 03 tháng.

Án phí đối với vụ việc ly hôn thuận tình là: 300.000 đồng (bạn sẽ nhận thông báo nộp án phí từ Tòa án và mang đến Chi cục thi hành án dân sự quận/ huyện mà bạn nộp hồ sơ để nộp, sau đó cầm biên lai về nộp cho Tòa án).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.