Vậy số tài sản của bà Út em phải chia như thế nào? Hiện giờ người con trai của bà Tám (là cháu Bà Út) đang âm thầm làm bản thừa kế chuyển toàn bộ quyền thừa kế của bà ngoại em sang cho chú ấy. Bà ngoại đã lớn tuổi nên không biết đã ký vào những giấy tờ gì nữa. Vậy trường hợp này gia đình em phải làm sao ? Và các cháu của bà Út có được quyền hưởng tài sản không ?

Chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

2. Luật sư tư vấn:

Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định: Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

 Như vậy, khi không có di chúc và không có hàng thừa kế thứ nhất thì bà ngoại của bạn là hàng thừa kế thứ hai sẽ có được quyền hưởng di sản. Vậy nên, di sản này sẽ thuộc quyền sở hữu của bà ngoại bạn. Mọi thủ tục của người chú bạn là vi phạm luật. Gia đình bạn cần ngăn chặn những hành vi này bảo vệ quyền lợi cho bầ ngoại. Gia đình tiến hành đi kê khai di sản và người nhận thừa kế sớm nhất có thể.

Tham khảo bài viết liên quan:

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.