Bên tôi có tuyển một số công nhân nước ngoài vào việt nam lao động, chủ yếu là lái xe nâng và cầu trục, nhưng tôi chưa rõ lắm về vấn đề cấp phép. Xin được hỏi ở Việt Nam hiện nay có quy định nào về cấp phép cho công nhân lái xe nâng và cầu trục không ạ? Và nếu những người lao động này sang Việt Nam làm việc và muốn được lái xe nâng và điều khiển cầu trục, liệu có cần thông qua kiểm tra thi cử của các cơ quan thẩm quyền nhà nước không ạ? Nếu họ đã có sẵn giấy phép điều khiển xe nâng và cầu trục ở nước họ cấp rồi liệu có hiệu lực ở Việt Nam không ạ? Bên tôi muốn tiến hành kiểm tra trình độ cho họ và muốn họ có quyền điều khiển xe nâng và cầu trục ở đây thì cần phải làm những thủ tục gì ạ?

Xin được sự giúp đỡ của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc tại VN ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật lao động 2012

- Nghị định 102/2013/NĐ-CP

>> Xem thêm:  Mẫu số 09/Đơn đề nghị xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động

- Thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH

Nội dung phân tích:

1. Điều 170 Bộ luật lao động có quy định về điều kiện tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài như sau:

1. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu trong nước chỉ được tuyển lao động là công dân nước ngoài vào làm công việc quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

2. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu nước ngoài trước khi tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài vào làm việc trên lãnh thổ Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp, với điều kiện lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bạn, bạn mới có thể tuyển lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam. 

Trường hợp, lao động Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được công việc là lái xe nâng và cầu trục thì doanh nghệp bạn không thể tuyển lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam.

2. Trường hợp, doanh nghiệp bạn có thể tuyển được lao động nước ngoài tại Việt Nam thì lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 169 Bộ luật lao động như sau:

1. Lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam ?

b) Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;

c) Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;

d) Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ các trường hợp theo quy định tại Điều 172 của Bộ luật này.

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tuân theo pháp luật lao động Việt Nam, điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác và được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

>> Xem thêm:  Bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài