1. Tư vấn về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng khi gây ra tai nạn giao thông ?

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau. Cách đây vài ngày, vào khoảng 5h20 sáng, tôi có đi lấy hàng chở về chợ bán. Trong lúc đi, có 1 chiếc xe máy đi ngược chiều bật đèn pha làm tôi bị chói mắt không thấy được phía trước (tôi đang dùng đèn thường).

Do bị chói nên tôi có đánh tay lái đi gần vào lề đường, khoảng gần 1m cách lề đường (đường dưới quê ko có vỉa hè) thì bất ngờ quẹt trúng vai người phụ nữ đi bộ tập thể dục cùng chiều (2 người đi song song với nhau và tôi va phải người đi phía ngoài), người phụ nữ té đập mặt phía trên trái xuống đất, còn tôi bị văng ra xa. Người phụ nữ chỉ bị chấn thương phần mềm phía bên trái bị té xuống, tuy nhiên cách đây 10 người ta có mổ u não và gắn sọ giả phía bên não phải nên bị ảnh hưởng. Sau 2 ngày thì bác sĩ kết luận đã ổn định, không có gì nghiêm trọng. Tôi cũng đã đưa 1 số tiền lo viện phí cho người nhà. Tôi xin hỏi, trong trường hợp này, mức độ vi phạm của tôi như thế nào, và người đi bộ có lỗi gì trong việc này hay không?

Xin cảm ơn luật sư.

Tư vấn về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng khi gây ra tai nạn giao thông ?

Hướng dẫn, giải đáp pháp luật dân sự về bồi thường thiệt hại, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Khi tham gia giao thông, người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ quy định Luật giao thông đường bộ năm 2008. Việc không tuân thủ quy định Luật giao thông đường bộ dẫn đến tai nạn sẽ là căn cứ xác định lỗi và trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định việc tham gia giao thông của người đi bộ tại Điều 32 như sau:

Điều 32. Người đi bộ

1. Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

2. Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

3. Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

4. Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.”

Như vậy, nếu đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường để đảm bảo an toàn. Đây là quy định để đảm bảo an toàn trong tham gia giao thông cho người đi bộ.

Theo những thông tin quý khách cung cấp thì do hành vi vi phạm của người đi ngược chiều nên quý khách đã va chạm vào người đi đường. Song khoảng cách giữa quý khách và mép đường khoảng 01m, người đi đường không đi sát mép đường mà đi lấn ra lòng đường dẫn đến va cham. Như vậy, bên cạnh người đi ngược chiều vi phạm an toàn giao thông đường bộ, người đi bộ cũng có vi phạm.

Nếu bạn đảm bảo tốc độ, đi đúng làn đường và quan sát thì bạn không phải bồi thường thiệt hại cho người đi bộ, thay vào đó, người đi ngược đường phải bồi thường một phần cho người đi bộ. Nếu bạn không đảm bảo được ba yếu tố nêu trên, bạn và người đi ngược đường phải liên đới bồi thường hai phần ba thiệt hại cho người đi bộ.

>> Xem thêm: Làm thế nào để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi bị tai nạn giao thông trên đường đi làm ?

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

2. Tư vấn khởi kiện bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Thưa luật sư, gia đình tôi có chuyện xin luật sư tư vấn giúp tôi. cả nhà chị gái tôi gồm chồng đang làm bên lữ đoàn 22 ở biên hòa, chị gái tôi làm giáo viên và có con nhỏ dược 2 tuổi. Vào ngày 6/11/2019 cả gia đình chị tôi bị container cán chết tại chỗ.vì lúc tang gia bối rối và bên quân đoàn hứa sẽ giúp chúng tôi xem vụ hồ sơ tai nạn và còn nói để tòa án binh xử.

Cho tới hơn 3 tháng trôi qua chúng tôi lui tới hỏi han thì bên lữ đàn nói do a rể tôi đi sai hoàn toàn.chúng tôi cũng chỉ nghe cũng không có văn bản hay hình ảnh nào cả. Trong khi đó đang trong thời gian điều tra thì thấy xe congterner đã được đem trả lại cho nhà xe rất sớm. Gia đình chúng tôi làm đủ các loại đơn lên để xin lấy hồ sơ về cho luật sư coi nhưng họ cứ hẹn hết lần này tới lần khác. Cuối cùng đến 4 tháng sau tai nạn chúng tôi nhận được các hình ảnh và 1 tờ không xét xử hình sự đối với tài xế. Họ đưa ra lí do là anh tôi chạy sai và là người gây nguy hiểm cho xã hội và rất nhiều câu khó nghe. Vậy luật sư có thể cho tôi biết gia đình tôi nên làm gì và có nên kiện không trong khi 3 mạng người họ chỉ bồi thường tất cả 160 triệu đồng . Rất mong nhận lời hồi âm sớm nhất từ luật sư

Thay mặt gia đình tôi xin chân thành cám ơn!

Tư vấn khởi kiện bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật giao thông trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp này của bạn do chưa thể xác định được nguyên nhân xảy ra tai nạn là xuất phát từ phía xe container vi phạm luật giao thông đường bộ hay xuất phát từ lỗi đi sai làn đường của anh chị bạn. Việc bên quân đoàn nói tai nạn là do anh bạn đi sai làn đường theo như bạn cung cấp thông tin thì đó chỉ là thông tin một chiều mà quân đoàn nói với bạn, và cũng không có kết luận điều tra cụ thể của cảnh sát, nên ở đây trước hết bạn cần tìm hiểu, xem xét về kết quả điều tra tai nạn của cơ quan cảnh sát điều tra, để xác định trong trường hợp vụ tai nạn của gia đình anh chị bạn có dấu hiệu tội phạm hay không. Hiện nay theo quy định Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017quy định cụ thể như sau:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;
c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Làm chết 02 người;
e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Làm chết 03 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.
4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, trong trường hợp có căn cứ để xác minh được vụ việc tai nạn của gia đình anh chị bạn là xuất phát từ phía người điều khiển container đã vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ dẫn đến hậu quả làm thiệt hại đến tính mạng cho anh chị bạn thì người điều khiển container bên cạnh phải bồi thường còn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy đinh pháp luật và theo đó bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện tại tòa án giải quyết theo quy định.

Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm
1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:
a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;
b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
d) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.
Ngoài ra, trường hợp không đồng ý về mức bồi thường mà chủ xe container đã bồi thường và hai bên không thể thỏa thuận được về mức bồi thường này thì bạn cũng như gia đình, người thân của anh chị bạn cũng có quyền yêu tòa án giải quyết về vấn đề bồi thường này.

>> Xem ngay: Tư vấn giải quyết tai nạn giao thông do va quyệt xe máy ?

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe năm 2021

3. Hỏi về bồi thường khi tai nạn giao thông xảy ra ?

Thưa luật sư! Tôi bị nam thanh niên uống rượu tông vào khiến tôi bị mẻ sụn ngoài gối trái. Ngồi bất động đến nay là 48 ngày. Sư việc xảy ra hôm đó do không có kinh nghiệm, tôi đã không báo cảnh sát giao thông. Lúc xảy ra tai nạn gia đình họ đã đưa tôi vào viện và đưa cho tôi 3 triệu. Số tiền trên tôi đã sử dụng cho việc thăm khám ,thuốc thang và đi taxi tới bệnh viện.

Do thời gian hồi phục quá lâu tôi lại là chủ quản lí phải mướn nhà kinh doanh và trả lương cho nhân viên, 2 con tôi còn nhỏ đang tuổi đi học, tôi là lao động chính trong nhà (tôi là mẹ đơn thân). Chi phí trang trải với số tiền đã lên tới 40 triệu mà tôi còn phải tái khám. Do quá sốt ruột tôi có gọi điện, nhắn tin mời họ qua gặp tôi để trao đổi. Họ gọi điện nói với tôi là hết trách nhiệm, muốn đền bù như thế nào thì báo với chính quyền. Hiện tôi đã gửi đơn ra phường, 2 bên đã gặp mặt và họ nói chỉ cho tôi 10 triệu. Tôi thấy không thỏa đáng.

Vậy trong trường hợp của tôi, tôi phải làm gì để có thể bảo vệ quyền lợi của tôi theo quy định của pháp luật? Tôi không báo cảnh sát, vậy con tôi và cháu tôi đã tới tận nhà ghi âm lại cuộc nói chuyện và đã gặp nhau tại phường lấy lời khai có được coi là bằng chứng để kiện họ không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Hỏi về bồi thường khi tai nạn giao thông xảy ra ?

Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi:1900.6162

Trả lời:

Vấn đề bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm trước hết do các bên thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường. Nếu các bên không thể tự thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định pháp luật.

Căn cứ theo Điều 585 Bộ Luật Dân sự 2015 có quy định cụ thể như sau:

Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.
3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.
4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.
5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.
Theo như thông tin mà bạn cung cấp, người thanh niên trên đã có hành vi gây tai nạn giao thông cho bạn khi mà đang say rượu làm bạn phải điều trị dài ngày. Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;
d) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Nếu không thể thỏa thuận được với bên gây tai nạn, bạn có thể căn cứ vào quy định trên để tính mức bồi thường bạn được hưởng để khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đến tòa án cấp huyện nơi người gây tai nạn cư trú. Hoặc bạn có thể yêu cầu Tòa án khởi tố đối với hành vi của người này theo quy định tại Điều 260 Bộ Luật Hình sự 2015, Luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;
c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Làm chết 02 người;
e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Làm chết 03 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.
4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 và Bộ Luật Tố tụng hình sự thì một thông tin, tài liệu chỉ có thể được coi là chứng cứ của vụ án khi nó có đủ ba thuộc tính sau:

-Tính khách quan: Là những gì có thật và phản ánh trung thực những tình tiết của vụ án hình sự đã xảy ra.

- Tính liên quan: Có mối quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với vụ án. Nhưng cho dù là trực tiếp hay gián tiếp thì đó cũng phải là mối quan hệ nội tại, có tính nhân quả, tức là chứng cứ phải là kết quả của một loại hành vi hoặc hành động hoặc một quan hệ nhất định, ngược lại, hành vi, hành động hoặc quan hệ đó là nguyên nhân dẫn đến việc hình thành các chứng cứ này.
- Tính hợp pháp: Tất cả những gì có thật phải được cung cấp, thu thập, nghiên cứu, bảo quản theo một trình tự do luật định. Đây là trình tự nhằm bảo đảm giá trị chứng minh của chứng cứ.

Như vậy, cùng với bản ghi âm và biên bản giải quyết tại phường mà hai bên đã thực hiện, bạn cần giao nộp cho Tòa án để xem xét giải quyết vụ việc của bạn.

>> Xem ngay: Tai nạn giao thông gây chết người đã bồi thường và có đơn xin bãi nại thì có bị truy tố nữa không ?

>> Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

4. Tư vấn về việc bồi thường khi gây tai nạn giao thông ?

Thưa luật sư, mong luật sư tư vấn cho tôi trường hợp sau: Tôi chạy xe máy Sirius trên đường với vận tốc 40km. Đến 1 ngã 3 có 2 học sinh, trong từ bên phải đường, trong đó 1 học sinh đi xe đạp phía trước và 1 học sinh đi bộ phía sau. Bất ngờ học sinh đi bộ phía sau lao nhanh qua đường mà không quan sát nên va phải xe của tôi.

Ngay sau đó tôi đưa học sinh này đi cấp cứu và gọi cho gia đình nạn nhân. Cuối chiều bác sỹ chuẩn đoán không bị chấn thương nào nghiêm trọng, chỉ bị một vết thương trên trán và vỡ xương mũi. Sau đó tôi cùng gia đình về lại hiện trường vụ tại nạn, có một số người dân chứng kiến đã làm chứng tôi đi đúng luật, do học sinh đi xe đạp phía trường khuất tầm mắt do đó học sinh phía sau không quan sát nên đã va phải xe tôi. Tôi đồng ý viết 2 bản cam kết hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng, kèm theo nội dung tường trình vụ tai nạn và gia đình nạn nhân cũng ký vào đó. Hiện trường không có sự can thiệp của công an vì tôi cũng không thấy công an đến và không ai kêu tôi ký giấy tờ. Sau đó 2 ngày tôi có gọi điện và biết cháu đã có thể ăn uống và về nhà điều trị. Hiện tại cháu bé đã đi học và sinh hoạt bình thường tuy nhiên phần mũi có lệch so với bình thường, gia đình nạn nhân có yêu cầu tôi phải đưa nạn nhân đi phẫu thuật chỉnh hình, nhưng tôi không đồng ý vì mình không sai. Như vậy cách làm của tôi có đúng luật hay không? Nếu gia đình nạn nhân đưa đơn ra toà thì toà sẽ sử theo hướng nào? Tôi có phải bồi thường nữa hay không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn về việc bồi thường khi gây tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn dân sự, giao thông trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 9 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về những quy tắc chung khi tham gia giao thông đường bộ như sau:

Điều 9. Quy tắc chung

1.Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

2.Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Điều 363. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp bên bị vi phạm có lỗi
Trường hợp vi phạm nghĩa vụ và có thiệt hại là do một phần lỗi của bên bị vi phạm thì bên vi phạm chỉ phải bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi khi bạn đang điều khiển xe trên đường và đi đúng chiều quy định thì 1 học sinh do chạy sang đường không chú ý đã va phải xe của bạn thì có thể thấy trong trường hợp này em học sinh đó đã vi phạm các quy tắc chung khi tham gia giao thông. Khi vụ tai nạn xảy ra thì bạn cũng đã viết cam kết sẽ hỗ trợ gia đình em bé 5 triệu đồng, hiện tại cháu bé đã đi học và sinh hoạt bình thường tuy nhiên phần mũi có lệch so với bình thường, gia đình nạn nhân có yêu cầu bạn phải đưa nạn nhân đi phẫu thuật chỉnh hình nhưng bạn không đồng ý thì việc xử lý của bạn là đúng với quy định của pháp luật vì bạn không có lỗi trong việc gây thiệt hại.

Trong trường hợp gia đình cháu bé đưa đơn ra tòa thì tòa sẽ căn cứ vào mức độ lỗi của các bên trong vụ tai nạn và những chứng cứ mà các bên đưa ra để xét xử. Nếu bạn chứng minh được trong trường hợp này bạn không có lỗi thì bạn sẽ không phải bồi thường thiệt hại cho cháu bé.

5. Mức phạt khi uống rượu điều khiển xe ô tô gây ra tai nạn giao thông?

Anh tôi 35 tuổi lái xe ô tô con của gia đình (xe 7 chỗ) tham gia giao thông gây tai nạn. Thiệt hại xảy ra là làm chết 1 phụ nữ là giáo viên mẫu giáo đang đi xe đạp trong lề đường, không có chồng con, ở chung với em gái và mẹ già. Khi gây tai nạn anh tôi có nồng độ cồn là 0. 62miligam/ 1 lít khí thở. Đây là lần đầu anh trai tôi vi phạm, gia đình tôi đã tiến hành bồi thường cho người bị hại. Vậy mức xử phạt đối với anh trai tôi sẽ là bao nhiêu? Mức bồi thường thiệt hại và xử phạt như thế nào ạ. Mong công ty hồi đáp sớm, xin, chân thành cảm ơn.

Mức phạt khi uống rượu điều khiển xe ô tô gây ra tai nạn giao thông?

Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khoản 10 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định

10. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở

Theo như thông tin bạn cung cấp thì khi gây ra tai nạn, anh trai bạn có nồng độ cồn là 0. 62miligam/ 1 lít khí thở, căn cứ theo điểm a nêu trên, anh trai bạn sẽ bị xử phạt từ 30 triệu đến 40 triệu đồng. Về việc anh trai bạn gây chết người thì theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ thì mức xử phạt đối với trường hợp này cụ thể như sau:

"1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

..........................

Ngoài ra, về nghĩa vụ bồi thường ngoài hợp đồng theo trách nhiệm dân sự theo điều 591 Bộ luật dân sự 2015 thì anh trai bạn sẽ cần thanh toán các khoản chi phí sau cho gia đình người bị hại:

- Chi phí chăm sóc, cứu chữa người bị hại;

- Thu nhập thực tế bị giảm sút cho người chăm sóc người bị hại;

- Chi phí mai táng hợp lí;

- Bồi thường tổn thất về tinh thần cho gia đình người bị hại;

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án dân sự, đại diện tranh tụng tại Toà án

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Tư vấn khởi kiện bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Trả lời:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường t

Câu hỏi: Mức phạt khi uống rượu điều khiển xe ô tô gây ra tai nạn giao thông?

Trả lời:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

Câu hỏi: Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm gồm những thiệt hại nào?

Trả lời:

Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Thiệt hại khác do luật quy định