Vậy khi tính thuế mình được áp dụng loại thuế xuất bao nhiêu % ( 1% hay 5% hay 3% hay 2%) ? Và cho mình hỏi. sau khi nộp tờ khai thuế qua mạng có cần phải mang tiền đi nộp thuế trước ngày 20 hàng tháng ko? và nộp ở đâu? thủ tục như thế nào?

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: ĐĐ Tuấn

>> Luật sư vấn pháp luật cho doanh nghiệp trực tuyến gọi số: 1900.6162

Tư vấn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp ?

Tư vấn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn! Qua câu hỏi của bạn, Công ty Luật Minh Khuê xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, về thuế suất đối với lĩnh vực hoạt động của Công ty:

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua điện thoại

Rà soát nội dung Thông tư số 219/2013/TT-BTC Hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng, cho thấy các công việc do đơn vị của bạn thực hiện không nằm trong danh mục 26 nhóm hàng hoá, dịch vụ không chịu thuế GTGT; cũng không nằm trong 16 nhóm hàng hoá, dịch vụ chịu thuế suất là 5%.

Tiếp theo, căn cứ vào công văn số 2362/TCT-CS ngày 02/07/2010 của Tổng cục Thuế về việc thuế suất thuế GTGT đối với dịch vụ khoa học công nghệ quy định đối với các hoạt động tư vấn như: đánh giá tác động môi trường, giám sát môi trường, cam kết bảo vệ môi trường, lập đề án bảo vệ môi trường, đào tạo nghiệp vụ quan trắc phân tích môi trường,… nếu được thực hiện theo quy định tại Điều 23 về hợp đồng khoa học và công nghệ (Luật khoa học và công nghệ) phục vụ việc nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ thì áp dụng thuế suất thuế GTGT là 5%. Trường hợp không phải là hợp đồng khoa học công nghệ thì áp dụng thuế suất thuế GTGT là 10%.

Căn cứ các quy định và hướng dẫn nêu trên, trường hợp công ty bạn hoạt động về Quan trắc giám sát chất lượng môi trường, đánh giá tác động môi trường, lập đề án bảo vệ môi trường,cam kết bảo vệ môi trường.,... nếu được thực hiện theo quy định tại Điều 23 về Hợp đồng khoa học và công nghệ (Luật khoa học và công nghệ) phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ thì áp dụng thuế suất thuế GTGT là 5%. Trường hợp các hoạt động  của phía Quý công ty không phục vụ cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, không phải là dịch vụ khoa học công nghệ thì áp dụng thuế suất thuế GTGT là 10%. Do vậy, các  hoạt động trong lĩnh vực của Công ty bạn thuộc diện áp dụng mức thuế suất thuế GTGT là 10%.

Thứ hai, về thủ tục kê khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho cơ quan thuế:

Sau khi bạn đã nộp tờ khai thuế qua mạng thì bạn sẽ không phải tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp để kê khai nữa. Thời hạn nộp các tờ khai thuế TNDN Theo tháng chậm nhất là ngày 20 của tháng sau; còn theo Quý chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu tiên quý sau. Về việc nộp thuế, bạn có thể thực hiện nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước tại  Kho bạc Nhà nước; cơ quan thuế nơi tiếp nhận hồ sơ khai thuế; tổ chức, cá nhân được cơ quan thuế uỷ nhiệm thu thuế; ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác và tổ chức dịch vụ theo quy định của pháp luật:

+ Người nộp thuế có thể nộp thuế bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Người nộp thuế phải ghi đầy đủ, chi tiết các thông tin trên chứng từ nộp tiền thuế do Bộ Tài chính quy định.

+ Trường hợp người nộp thuế đến nộp tiền trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước, Kho bạc Nhà nước phải xác nhận trên chứng từ nộp thuế về số thuế đã thu.

+ Trường hợp người nộp thuế nộp bằng tiền mặt tại cơ quan thuế, ngân hàng, tổ chức tín dụng hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan thuế uỷ nhiệm thu thuế: các tổ chức, cá nhân khi nhận tiền thuế phải cấp cho người nộp thuế chứng từ thu tiền thuế theo đúng quy định của Bộ Tài chính.

+ Trường hợp nộp thuế bằng chuyển khoản: Ngân hàng, tổ chức tín dụng thực hiện trích chuyển tiền từ tài khoản của người nộp thuế vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước phải xác nhận trên chứng từ nộp tiền thuế của người nộp thuế. Ngân hàng, tổ chức tín dụng phải phản ánh đầy đủ các nội dung của chứng từ nộp tiền thuế trên chứng từ phục hồi gửi Kho bạc Nhà nước nơi thu Ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, tại khoản 1 và 2 Điều 24 Nghị định số 24/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp cũng quy định:

>> Xem thêm:  Bà ngoại là mẹ liệt sĩ thì cháu có được đăng ký giảm trừ gia cảnh hay không?

1. Cơ sở kinh doanh tạm nộp số thuế theo bản tự kê khai hoặc theo số thuế cơ quan Thuế ấn định từng quý, đầy đủ, đúng hạn vào ngân sách nhà nước. Thời hạn nộp thuế chậm nhất không quá ngày cuối quý.

2. Cơ sở kinh doanh chưa thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ quy định tại khoản 2 Điều 12 của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp thuế hàng tháng theo thông báo của cơ quan Thuế. Thời hạn nộp thuế của tháng được ghi trong thông báo chậm nhất không quá ngày 25 của tháng tiếp theo.

Như vậy, thời hạn bạn sẽ phải nộp thuế chậm nhất là ngày cuối quý hoặc ngày 25 của tháng tiếp theo.

Căn cứ pháp lý:

- Nghị định số 24/2007/NĐ-CP về việc quy định chi tiết thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thông tư số 219/2013/TT-BTC Hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng

- Công văn số 2362/TCT-CS ngày 02/07/2010 của Tổng cục Thuế về việc thuế suất thuế GTGT

Trên đây là những giải đáp của Công ty Luật Minh Khuê cho thắc mắc của bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty.

Trân Trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty

-----------------------------------------

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế, hoàn thuế, kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mới nhất năm 2020