TH1: Hộ gia đình ở Long An sử dụng 3 ha đất trồng lúa từ 01/02/1992 đến 2003 thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 01/02/2015 làm đơn xin hợp thức thêm 3ha để nuôi tôm. TH2: Nguyễn Văn A ( Bến Tre) được nhà nước xác nhận đã sử dụng đất có diện tích 2.72ha từ 5/1994 bao gồm các thửa thứ nhất 7000m2 nuôi tôm, thửa thứ hai 200m2 làm nhà ở, thửa thứ ba 2 ha trồng lúa đến 2/2015 ông xin nhà nước xin thửa thứ tư 9.1 ha trồng sầu riêng. xin giúp em ghi rõ là áp dụng điều khoản nào,bộ luật nào luôn ạ ?

câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn đất đai của công ty Luật Minh Khuê 

Tư vấn về hạn mức và thời hạn sử dụng đất ?

Luật sư tư vấn Luật đất đai, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Công ty Luật Minh Khuê chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp luật:

Luật đất đai năm 2013

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Làm lại sổ đỏ đóng thuế bao nhiêu ? thủ tục như thế nào?

Trường hợp 1: Căn cứ vào Điểm a Khoản 1 Điều 129 thì hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất là không quá 3 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Ở đây Long An là tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Khoản 4 Điều 129 cũng có quy định rõ về tổng hạn mức giao đất đối với từng loại đất: đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối là không quá 05 hec ta.

Trường hợp 2: căn cứ vào Điểm a Khoản 1 Điều 129 và  Khoản 4 Điều 129 của Luật đất đai năm 2013 thì Bến Tre là tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long nên hạn mức giao đất nông nghiệp không quá 03 héc ta đối với mỗi loại đất và tổng hạn mức giao đất của cả nuôi tôm, trồng lúa không được quá 05 héc ta. Khoản 4 cũng nêu rõ trường hợp nếu hộ gia đình được giao thêm đất trồng cây lâu năm thì hạn mức đất trồng cây lâu năm không quá 05 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật tư vấn luật đất đai.

 

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?