- Yêu cầu về hợp đồng tương tự như sau (giá gói thầu được duyệt theo kê hoạch 18 tỷ): + Số lượng hợp đồng tối thiểu 03 hợp đồng, mỗi hợp đồng có giá 12 tỷ => 3x12=36 tỷ và hợp đồng phải tương tự về chủng loại cung cấp thiết bị vật tư (gồm: 10 tủ điện 6kV; 2000m cáp điện 6kV loại 3x70+1x25mm2; 3000m cáp điện 6kV loại 3x50+1x16mm2; 1000m cáp điện 1140V loại 3x70+1x25mm2; 2000m cáp điện 1140V loại 3x50+1x25mm2).

Nhà thầu đưa ra hợp đồng tương tự như sau:

- Có 01 hợp đồng có giá trị 25 tỷ (cung cấp thiết bị vật tư nhưng trong đó thiết bị vật tư tương như gói thầu theo yêu cầu trong HSMT của chúng tôi thì giá trị hợp đồng chỉ có 12 tỷ, còn các thiết bị khác thì không cùng chủng loại thiết bị như yêu cầu của chúng tôi). Vậy xin hỏi luật sư Trường hợp nhà thầu cung cấp đưa ra hợp đồng tương tự như vậy có chấp nhận được không?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Các giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ mời thầu ? Điều kiện phát hành hồ sơ mời thầu là gì ?

- Luật đấu thầu 2013

- Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi: Yêu cầu về hợp đồng tương tự như sau (giá gói thầu được duyệt theo kê hoạch 18 tỷ): + Số lượng hợp đồng tối thiểu 03 hợp đồng, mỗi hợp đồng có giá 12 tỷ => 3x12=36 tỷ và hợp đồng phải tương tự về chủng loại cung cấp thiết bị vật tư (gồm: 10 tủ điện 6kV; 2000m cáp điện 6kV loại 3x70+1x25mm2; 3000m cáp điện 6kV loại 3x50+1x16mm2; 1000m cáp điện 1140V loại 3x70+1x25mm2; 2000m cáp điện 1140V loại 3x50+1x25mm2).

Nhà thầu đưa ra hợp đồng tương tự như sau: - Có 01 hợp đồng có giá trị 25 tỷ (cung cấp thiết bị vật tư nhưng trong đó thiết bị vật tư tương như gói thầu theo yêu cầu trong HSMT của công ty bạn thì giá trị hợp đồng chỉ có 12 tỷ, còn các thiết bị khác thì không cùng chủng loại thiết bị như yêu cầu của công ty bạn).

Trong Luật đấu thầu năm 2013, không có điều nào quy định về " Hợp đồng tương tự" ;

Tuy nhiên tại Điểm b, Khoản 2 Điều 39 Luật đấu thầu 2013 quy định về Phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu đối với gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp có nhắc đến hợp đồng tương tự:

Tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu bao gồm: tiêu chuẩn đánh giá về năng lực, kinh nghiệm trong trường hợp không áp dụng sơ tuyển; tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật; tiêu chuẩn xác định giá đánh giá.

Các yếu tố được quy đổi trên cùng một mặt bằng để xác định giá đánh giá bao gồm: chi phí cần thiết để vận hành, bảo dưỡng và các chi phí khác liên quan đến xuất xứ của hàng hóa, lãi vay, tiến độ, chất lượng của hàng hóa hoặc công trình xây dựng thuộc gói thầu, uy tín của nhà thầu thông qua tiến độ và chất lượng thực hiện các hợp đồng tương tự trước đó và các yếu tố khác;

Theo đó, Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT giải thích về hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự là hợp đồng trong đó hàng hóa được cung cấp tương tự với hàng hóa của gói thầu đang xét và đã hoàn thành, bao gồm:

- Tương tự về chủng loại, tính chất: có cùng chủng loại, tương tự về đặc tính kỹ thuật và tính năng sử dụng với hàng hóa của gói thầu đang xét;

- Tương tự về quy mô: có giá trị hợp đồng bằng hoặc lớn hơn 70% giá trị của gói thầu đang xét. Đối với các gói thầu có tính chất đặc thù hoặc ở các địa phương mà năng lực của nhà thầu trên địa bàn còn hạn chế, có thể yêu cầu giá trị của hợp đồng trong khoảng 50% đến 70% giá trị của gói thầu đang xét, đồng thời vẫn phải yêu cầu nhà thầu bảo đảm có hợp đồng sản xuất hàng hóa tương tự về chủng loại và tính chất với hàng hóa của gói thầu.

>> Xem thêm:  Thời hạn bảo lãnh dự thầu như thế nào được coi là hợp lệ ? Thời gian có hiệu lực của bảo lãnh dự thầu ?

Các quy định khác về hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự được làm rõ như sau:

- Về số lượng hợp đồng tương tự: Thông thường từ 1-3.

Trường hợp trong HSMT yêu cầu nhà thầu đã thực hiện từ hai hợp đồng tương tự trở lên thì nhà thầu phải đáp ứng tối thiểu một hợp đồng với quy mô, tính chất tương tự gói thầu đang xét. Quy mô của các hợp đồng tương tự tiếp theo được xác định bằng cách cộng các hợp đồng có quy mô nhỏ hơn nhưng phải bảo đảm các hợp đồng đó có tính chất tương tự với các hạng mục cơ bản của gói thầu đang xét.

- Về tình trạng thực hiện hợp đồng tương tự: Đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành ít nhất 80% khối lượng công việc của hợp đồng.

Như vậy, việc xem xét, đánh giá các hợp đồng tương tự trong trường hợp này cần phải chủng loại hàng hóa trong HSMT và chủng loại hàng hóa nhà thầu chào có tương tự với nhau hay không.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đấu thầu - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chi phí lập, thẩm định hồ sơ mời thầu theo quy định mới ? Quy định về số lượng hồ sơ mời thầu ?

>> Xem thêm:  Tư vấn về bảo đảm dự thầu trong hồ sơ mời thầu ? Mẫu bảo lãnh đấu thầu mới nhất năm 2020