Liệu tôi có được coi là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất này không ? Và các chị gái của tôi, có được hưởng thừa kế gì từ mảnh đất này không ạ ?

Tôi xin chân thành cảm ơn

Người gửi: Dr.Lý

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Biên bản họp gia đình về chia thừa kế đất đai có hiệu lực pháp luật không ? Thời hạn chia thừa kế

Bộ luật Dân sự 2005

Bộ luật Dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày, bố mẹ bạn qua đời từ năm 1985. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, bố mẹ bạn đã qua đời được khoảng 30 năm. Do đó, với vụ việc này, nếu có tranh chấp xảy ra thì sẽ được giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005 về tranh chấp tài sản chung mà không được xem là tranh chấp về thừa kế vì theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005, thời hiệu khởi kiện về thừa kế chỉ là 10 năm kể từ thời điểm người có tài sản chết:

"Điều 645. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế  

Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế."

Do đó, trong trường hợp này, khi có tranh chấp về tài sản thừa kế, chúng ta sẽ giải quyết theo các quy định của Bộ luật Dân sự 2005 về tranh chấp tài sản chung có nguồn gốc từ việc chia di sản thừa kế. Theo đó, trường hợp của bạn theo quy định của pháp luật sẽ được giải quyết như sau:

Vì bố mẹ qua đời mà không để lại di chúc vì thế, di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Cụ thể theo quy định tại điều 676 Bộ luật Dân sự 2005:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Do đó, dù bạn là con trưởng, tuy nhiên bạn không phải là chủ sở hữu của toàn bộ di sản thừa kế mà chỉ là chủ sở hữu với phần di sản mà bạn được hưởng sau khi hoàn tất các thủ tục luật định. Chị gái bạn vẫn có quyền hưởng mộ phần tài sản theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê  

>> Xem thêm:  Di sản dùng vào việc thờ cúng có được phân chia thừa kế hay không ? Thủ tục chia thừa kế

>> Xem thêm:  Kỹ năng của luật sư trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của thân chủ trong vụ việc tranh chấp thừa kế