1. Tư vấn về thời hạn xóa án tích? Khi nào thì pháp luật công nhận một người không có án tích?

Chào luật sư, tôi xin luật sư tư vấn cho tôi một việc như sau: cách đây hơn 10 năm, tôi có phạm tội và bị xử phạt 12 tháng án treo. Từ đó đến nay tôi không vi phạm pháp luật. Nay tôi xin đi làm, đơn vị tuyển dụng yêu cầu xin xác nhận nhân thân tại Công an phường sở tại.

Vậy luật sư cho tôi hỏi là trong giấy xin xác nhận nhân thân tôi có được công nhận là người không có tiền án tiền sự không ạ?

Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn về thời hạn xóa án tích? Khi nào thì pháp luật công nhận một người không có án tích?

Làm sao để có thể xóa án tích theo luật hình sự - Ảnh mih họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, cách đây hơn 10 năm, bạn đã từng phạm tội và bị xử phạt 12 tháng án treo. Từ đó đến nay bạn không vi phạm pháp luật. Nhưng bạn không nói rõ bạn phạm tội gì? Do đó, tùy từng trường hợp sau bạn sẽ được xóa án tích hoặc chưa được xóa án tích, cụ thể như sau:

Trường hợp thứ nhất, bạn thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích. Tức có nghĩa, bạn là người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 là các tội xâm phạm an ninh quốc gia và các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh. Theo đó, căn cứ theo khoản 2 Điều 70 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về đương nhiên được xóa án tích:

"2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;"

Bạn bị xử phạt 12 tháng án treo, do đó, kể từ khi bạn chấp hành xong hình phạt chính và hết thời gian thử thách án treo, bạn không phạm tội mới sau 01 năm thì bạn đã được xóa án tích theo quy định. Căn cứ khoản 4 Điều 70 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về đương nhiên được xóa án tích:

"4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn không phải làm đơn yêu cầu Tòa án xóa án tích, mà khi bạn đáp ứng đủ các điều kiện để đương nhiên được xóa án tích thì cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của bạn. Bạn có thể nộp đơn yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 tại Sở tư pháp cấp tỉnh nơi bạn có hộ khẩu thường trú để cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích.

Trường hợp thứ hai, bạn phạm tội thuộc một trong các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 là các tội xâm phạm an ninh quốc gia và các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh. Theo đó, căn cứ theo khoản 2 Điều 71 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về xóa án tích theo quyết định của Tòa án:

"2. Người bị kết án được Tòa án quyết định xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 03 năm trong trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 05 năm;

b) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

c) 07 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại điểm a khoản này thì thời hạn được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án được Tòa án quyết định xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu, thì sau 01 năm mới được xin xóa án tích; nếu bị bác đơn lần thứ hai trở đi, thì sau 02 năm mới được xin xóa án tích."

Theo đó, nếu bạn bị kết tội cần phải xin xóa án tích thông qua Quyết định của Tòa án với mức hình phạt là án treo 12 tháng, do đó, bạn cần làm đơn yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh ra Quyết định xóa án tích cho bạn. Vì hình phạt của bạn là án treo 12 tháng và cách đây đã 10 năm, từ đó đến nay bạn không phạm tội mới, lúc này bạn đã đủ điều kiện để xin Tòa án xác nhận không có án tích.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Mẫu đơn xin xóa án tích mới nhất và Tư vấn lập hồ sơ đăng ký xóa án tích

>> Xem thêm:  Đang tham gia nghĩa vụ quân sự công an nhân dân có được kết hôn hay không ?

2. Chưa xóa án tích có kết hôn với công an được hay không ?

Thưa luật sư, Bố bị phạt tù 6 năm về tội mua bán tài sản do người khác phạm tội mà có và giả mạo giấy tờ. Đã hoàn thành án năm 2003. Nhưng mới đóng án phí năm 2018. Theo như em được biết thì muốn xóa án phải thử thách thêm 5 năm nữa. Nhưng hiệu lực bản án chỉ 10 năm. Vậy có xóa án tích được không ạ ?
Em cảm ơn luật sư.
Người gửi : N.T

Chưa xóa án tích có kết hôn với công an được hay không ?

Tư vấn về điều kiện kết hôn khi đã xóa án tích - Ảnh minh họa

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Bộ luật hình sự 2015 quy định về việc xóa án tích như sau:

Điều 69. Xóa án tích

1. Người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật này.

Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

2. Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án tích.

Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.

Đối với trường hợp của bố bạn, hình phạt tù 6 năm và đã chấp hành xong hình phạt nên áp dụng theo điểm c Khoản 1 điều này. Tức là khi chấp hành xong hình phạt từ 06 năm, chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn 03 năm thì bố bạn đương nhiên được xóa án tích.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm: Có được đương nhiên xóa án tích trong trường hợp đánh bạc trái phép ?

>> Xem thêm:  Tội trộm cắp tài sản bị luật hình sự xử phạt như thế nào ?

3. Sau bao lâu thì được xóa án tích?

Ngày ra tòa xét sử 18/11/2015 bị cáo bị án treo 2 năm. 1 năm án treo vs 1 năm thử thách. Cho hỏi có phải là ngày 18/11/2017 là xóa án không vì bị cáo tới giờ mà cũng chưa được xóa án ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Theo các quy định về xóa án tích, thời gian được coi là đáp ứng điều kiện để được xóa án tích đối với án treo được quy định tại các điều sau:

Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích theo Bộ luật Hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa, đổi bổ sung năm 2017)

...

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

Điều 71. Xóa án tích theo quyết định của Tòa án

...

2. Người bị kết án được Tòa án quyết định việc xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn sẽ được xóa án tích nếu chấp hành xong thời gian thử thách của án treo và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn 1 năm. Như vậy, tính ra, bạn chấp hành xong 1 năm án treo, 1 năm thử thách và 1 năm sau khi hết thời hạn thử thách.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Đã xóa án tích liệu có được coi là vẫn còn tiền án, tiền sự không?

>> Xem thêm:  Giảm thời hạn xóa án tích theo quy định tại Bộ luật Hình sự mới 2020

4. Thủ tục xóa án tích khi có hai bản án như thế nào ?

Luật sư tư vấn:

Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận. Các trường hợp được xóa án tích như sau:

Thứ nhất, Đương nhiên được xóa án tích theo quy định tại Điều 64, Bộ luật hình sự năm 1999 như sau:

Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Thứ hai, Xóa án tích theo quyết định của tòa án theo quy định tại Điều 65, Bộ luật hình sự năm 1999 như sau:

Điều 65. Xoá án tích theo quyết định của Toà án

1. Toà án quyết định việc xoá án tích đối với những người đã bị kết án về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã được thực hiện, nhân thân, thái độ chấp hành pháp luật và thái độ lao động của người bị kết án trong các trường hợp sau đây:

a) Đã bị phạt tù đến ba năm mà không phạm tội mới trong thời hạn ba năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

b) Đã bị phạt tù từ trên ba năm đến mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn bảy năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

c) Đã bị phạt tù trên mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn mười năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án.

2. Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu phải chờ một năm sau mới được xin xóa án tích; nếu bị bác đơn lần thứ hai trở đi thì phải sau hai năm mới được xin xóa án tích.”

Hoặc trường hợp đặc biệt được xóa án tích theo quy định tại Điều 66, Bộ luật hình sự năm 1999 như sau:

Điều 66. Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt

Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị, thì có thể được Toà án xoá án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định.”

Trường hợp của anh thì anh không nêu rõ cụ thể từng tội mà anh đã vi phạm nên không thể xác định cụ thể thời gian được xóa án tích cho anh. Nếu chưa được xoá án tích mà phạm tội mới, thì thời hạn để xoá án tích cũ tính từ ngày chấp hành xong bản án mới ( Khoản 2, Điều 67, Bộ luật hình sự 1999 ).

Đối với trường hợp đương nhiên được xóa án tích, khi anh đã đủ thơi hạn được xóa án tích thì anh sẽ thực hiện thủ tục xóa án tích như sau:

Hồ sơ xóa án tích:

+ Đơn xin xóa án tích

+ Các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp.

+ Bản sao hộ khẩu;

+ Bản sao chứng minh nhân dân.

- Trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

Trình tự thực hiện: Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

Thẩm quyền giải quyết: Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

Trân trọng ./.

>> Xem thêm: Thời gian được xóa án tích đối với người bị kết án tù treo là bao lâu ?

>> Xem thêm:  Thủ tục đương nhiên xóa án tích theo quy định mới nhất năm 2020 ?

5. Tư vấn xóa án tích trước khi kết hôn?

Thưa luật sư. Tôi bị tội tàn trữ trái phép chất ma túy, luật sư cho hỏi nếu tôi đã được xóa án tích rồi thì tôi và bạn gái tôi có thể kết hôn không?Và lý lịch của tôi có ảnh hưởng gì tới bạn gái và con tôi sau này không?Bạn gái tôi là đảng viên và đang công tác tại Tỉnh ủy. Mong luật sư giải đáp giúp, chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

- Theo Điều 63 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. quy định Xoá án tích như sau : " Người bị kết án được xoá án tích theo quy định tại các điều từ Điều 64 đến Điều 67 của Bộ luật này.Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận."

Như vậy, Trong trường hợp bạn đã xóa án tích rồi và được Tòa án cấp giấy chứng nhận thì sẽ không ảnh hưởng gì đến việc kết hôn giữa bạn và bạn gái bạn vì khi được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt theo quy định Bộ luật hình sự 2015.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Điều kiện kết hôn với người trong ngành công an theo quy định mới nhất hiện nay ?

6. Xóa án tích khi mất biên lai thu tiền án phí ?

Thưa luật sư: cho cháu hỏi là trước kia cháu có bị một án hình sự về tội trộm cắp và đã được tòa án xét xử hưởng án treo một năm và 12 tháng thử thách và giờ cháu đã chấp hành án xong giờ muốn xóa án tích. Cháu có giấy chứng nhận chấp hành án của công an chứng nhận nhưng lúc xét xử ở tòa án tiền lệ phí phiên tòa đã đóng nhưng ba cháu đã làm mất giờ phải làm sao ?
Cháu xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại điều 64 Bộ Luật Hình sự 1999 thì Tội trộm cắp mà Bạn bị tuyên nếu đã chấp hành xong các quyết định của Bản án và sau một thời hạn quy định mà không phạm tội mới thì đương nhiên được xóa án tích mà không cần phải có quyết định của Tòa án. cụ thể như sau:

Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm."

Theo đó trong trường hợp bạn cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn, kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp, giấy xác nhận của thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt, giấy chứng nhận không phạm tội mới do công an quận, huyện nơi người bị kết án thường trú cấp, bản sao hộ khẩu, bản sao chứng minh nhân dân. Việc bạn làm mất biên lai thu tiền thì trường hợp này bạn có thể đến cơ quan thi hành án nơi Tòa án đã xét xử sơ thẩm hành vi của Bạn để hỏi lại. Cơ quan thi hành án thu tiền án phí có hệ thống và lưu trữ, nên nếu Bạn đã đóng rồi thì sẽ có và bạn có thể xin lại xác nhận đã đóng án phí.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục để được xóa án tích theo quy định của pháp luật hình sự hiện nay ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật hình sự - Công ty luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Cán bộ, công chức, viên chức khi bị phạt tù án treo có bị buộc thôi việc không?