Sống trong cảnh lo sợ như vậy nên anh trai tôi đã bỏ nhà vợ ra đi cho đến nay mà không dám về nhìn nhận đứa con ruột của mình vì sợ gia đình bên vợ tố cáo. Thời gian gần đây gia đình bên vợ có đến hăm dọa sẽ tố cáo Công an việc này nữa để a tôi bị đi tù. Tôi xin hỏi Luật sư: sự việc quan hệ với người chưa đủ 16 tuổi nhưng đã trải qua 15 năm rồi có bị truy cứu Trách nhiệm hình sự nữa không?

Trân trọng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  tư vấn pháp luật hình sự công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Hình sự 1999 Sửa đổi bổ sung năm 2009

II. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Ms.Phạm Thị Diệu Linh - chuyên viên tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Theo thông tin mà bạn cung cấp, anh bạn lúc đó đã có quan hệ với người mới 15 tuổi sau đó lại chung sống như vợ chồng, do đó mối quan hệ này được mặc định là thuận tình. BLHS quy định:

"Điều 115.  Tội giao cấu với trẻ em  

1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

>> Xem thêm:  Quyền công dân trong quá trình điều tra vụ án hình sự là gì ? Cơ quan điều tra có nghĩa vụ, trách nhiệm gì ?

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Như vậy, anh bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 2 Điều 115 BLHS. Với khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù, khoản 3 Điều 8 BLHS phân loại tội phạm này là loại tội phạm rất nghiêm trọng. Khoản 3 Điều 8 BLHS quy định:

"Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình."

Với việc thực hiện hành vi phạm tội thuộc loại tội phạm rất nghiêm trọng, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với anh bạn được quy định tại điểm c khoản 2 Điều 23 BLHS:

"Điều 23.  Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

>> Xem thêm:  Lỗi tai nạn giao thông chết người có bị khởi tố hoặc phải đền bù thế nào ?

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d)  Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ."

Theo thông tin mà bạn cung cấp, anh bạn bỏ khỏi nhà vợ và đi trốn nhưng vẫn chưa bị tố cáo và không có lệnh truy nã, do đó thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 15 năm tính từ ngày anh bạn có hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Do đó, nếu đến nay đã đủ 15 năm như thông tin mà bạn cung cấp thì anh trai bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội trên nữa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?