Sau khi thỏa thuận thống nhất hai bên xã đã bàn giao lại lô đất ở và em cũng bàn giao mảnh đất của em cho xã. Vậy em hỏi các thủ tục tiếp theo cần làm là gì ? Chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp Luật Đất đaicủa công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật đất đai gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai 2013 

Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai năm 2013 

2. Luật sư tư vấn:

Đối với trường hợp của quý khách hàng, đội ngũ luật sư của chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin quý khách cung cấp thì gia đình anh thỏa thuận với UBND xã về việc đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp lấy quyền sử dụng đất ở. Có thể thấy việc UBND xã thỏa thuận với gia đình anh về việc đổi quyền sử dụng giữa hai mảnh đất là trái thẩm quyền của UBND xã. Thỏa thuận của 2 bên không có hiệu lực pháp luật và chiếu theo các quy định của pháp luật thì mảnh đất gia đình anh được nhận quyền sử dụng từ biên bản thỏa thuận sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Tuy nhiên, gia đình anh có thể thực hiện khiếu nại lên UBND xã đã thực hiện việc đổi quyền sử dụng đất cho gia đình anh. Nếu không được chấp nhận thì tiếp tục khiếu nại lên UBND huyện.

Dô thông tin cung cấp chưa rõ, trong trường hợp gia đình anh thực hiện thỏa thuận chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp với cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất nông nghiệp khác ở cùng xã, phường, thị trấn

Theo như quy định định của pháp luật về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì gia đình bạn được thực hiện chuyển đổi quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp đối với đất nông nghiệp của cá nhân, hộ gia đình khác trong cùng xã, phường, thị trấn, để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Đương nhiên quyền sử dụng đất của gia đình anh phải có được một cách hợp pháp và thông qua một trong các hình thức: được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác.

Luật Đất đai 2013 quy định về vấn đề chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp như sau:

"Điều 190: Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp
Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ".

Quy định của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể như sau:

"Điều 78. Trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện “dồn điền đổi thửa”

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp.

2. Ủy ban nhân dân cấp xã lập phương án chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp chung cho toàn xã, phường, thị trấn (bao gồm cả tiến độ thời gian thực hiện chuyển đổi) và gửi phương án đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.

3. Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra phương án trình Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt và chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức cho các hộ gia đình, cá nhân chuyển đổi ruộng đất theo phương án được duyệt.

4. Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo thực hiện việc đo đạc lập, chỉnh lý bản đồ địa chính.

5. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nộp hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận.

6. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau đây:

a) Kiểm tra hồ sơ, xác nhận nội dung thay đổi vào đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

c) Lập hoặc cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; tổ chức trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất tại xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Trường hợp người sử dụng đất đang thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện trao Giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 5 Điều 76 của Nghị định này".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai.