1. Đơn phương ly hôn khi vợ bỏ nhà đi?

Thưa luật sư, em muốn công ty tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương. Em sinh năm 1995. Hiện tại em đang sống với bố. Năm 2008 mẹ em tự bỏ nhà ra đi mà theo em được biết thì mẹ em bỏ đi theo người đàn ông khác, lúc đi mẹ em có mang thai khoảng 7 tháng. Từ đó đến nay thì mẹ em không có tin tức gì. Sau khi mẹ em bỏ đi thì bố em có làm đơn xin ly hôn nhưng không được tòa chấp nhận.

Từ đó đến nay thì bố em không làm đơn lần nào nữa, mà theo em được biết thì đứa bé mà mẹ em mang thai lúc đó không phải là con của bố em. Vậy em muốn công ty tư vấn giúp em, nếu bây giờ bố em muốn làm thủ tục ly hôn thì phải làm như thế nào? Việc phân chia tài sản sẽ được giải quyết như thế nào ? Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Thùy Vân

Tư vấn về thủ tục đơn phương ly hôn khi chồng vắng mặt, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 1 Điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 68. Tuyên bố mất tích

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng."

Trong trường hợp này, chồng bạn đã vắng mặt ở địa phương 10 năm mà bạn không biết tin tức của chồng mặc dù đã áp dụng các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự, như vậy bạn có quyền làm đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích gửi đến Tòa án để Tòa án ra quyết định tuyên bố một người mất tích. Đơn yêu cầu bao gồm những giấy tờ sau, khoản 2, 3 Điều 362 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định các nội dung chính trong đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự như sau:

"2. Đơn yêu cầu phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn;

b) Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự;

c) Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;

d) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;

đ) Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết việc dân sự đó (nếu có);

e) Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;

g) Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp tổ chức yêu cầu là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.

3. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp."

Khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có quyền được đơn phương ly hôn.

* Hồ sơ xin ly hôn với người mất tích bao gồm những giấy tờ sau:

+ Đơn yêu cầu tuyên bố mất tích và yêu cầu ly hôn với người mất tích;

+ Xác nhận của Công an khu vực nơi người mất tích cư trú cuối cùng;

+ Tài liệu chứng minh đã tìm kiếm người mất tích trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương;

+ CMND, hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực hoặc có công chứng);

+ Đăng ký kết hôn bản chính. Nếu mất bản chính xin bản sao Đăng ký kết hôn, Trích lục bản sao từ Sổ hộ tịch tại UBND xã, phường nơi vợ chồng đã đăng ký kết hôn trước đây;

+ Bản sao Giấy khai sinh của các con có công chứng hoặc chứng thực;

+ Giấy tờ về tài sản như nhà đất, cổ phần, xe máy, xe ôtô…

Về việc phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội.

>> Xem thêm: Trình tự thủ tục đơn phương ly hôn theo quy định mới nhất hiện nay ?

>> Xem thêm:  Giành quyền nuôi cả 3 đứa con sau khi ly hôn ? Thủ tục xin ly hôn vắng mặt ?

2. Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn kín đáo, chặt chẽ?

Kính gửi công ty luật Minh Khuê! Tôi có nhu cầu nhờ công ty làm giúp thủ tục ly hôn đơn phương từ phía tôi (là vợ), đặc điểm hồ sơ: Thời gian kết hôn là 5 năm, có một con trai chung 3 tuổi.
Con trai sẽ ở với tôi sau ly hôn. Tài sản chung: không có (chồng có nhà riêng là tài sản đượcc thừa kế sau kết hôn, tuy nhiên tôi không tranh chấp tài sản thừa kế này). Hai vợ chồng đều có hộ khẩu tại quận Đống Đa. Tuy nhiên, khác phường, hộ khẩu của tôi và con trai ở phường Láng Hạ, hộ khẩu chồng ở phường Kim Liên. Tôi và con trai đang tạm trú tại phường Kim Liên (địa chỉ nhà đồng thời là hộ khẩu của chồng, nhưng tôi và con trai không khai báo tạm trú tạm vắng tại phường Kim Liên). Nơi đăng ký kết hôn ở phường Kim Liên. Nguyên nhân ly hôn: chồng ngoại tình nhưng vẫn muốn vừa có gia đình vừa không muốn từ bỏ mối quan hệ sai trái. Hai vợ chồng đều là cán bộ nhà nước, tôi có thu nhập và điều kiện ổn định hơn chồng nên có lợi thế vè quyền nuôi con. Yêu cầu thêm: do thời gian bận công tác nên Quý Công ty giúp tôi chuẩn bị đơn ly hôn (mua đơn tại toà, hướng dẫn viết cho chính xác) và nộp hồ sơ giúp tôi. Tôi muốn không thực hiện hoà giải 3 lần theo quy định và nhận quyết định sớm. Ngoài ra, tôi muốn mọi việc được thực hiện kín đáo, không cần liên quan đến xác nhận của chính quyền địa phương (tổ dân phố) ?
Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: P.H

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

2.1. Hòa giải trong thủ tục đơn phương ly hôn như thế nào?

- Theo quy định tại Điều 52 Luật hôn nhân giá đình 2014:

“Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở."

-> Như vậy, Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở, cụ thể là theo Luật hòa giải ở cơ sở năm 2013. Vì thế, đây không phải là điều kiện bắt buộc; nên với mong muốn của bạn là cần giải quyết nhanh chóng không nhất thiết phải qua hòa giải cơ sở tại chính quyền địa phương, vậy khi đó bạn có quyền nộp đơn ly hôn trực tiếp cho Tòa án.

Theo quy định Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 54. Hòa giải tại Tòa án

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự."

Khác với hoạt động hòa giải ở cơ sở, hòa giải tại Tòa án là một thủ tục bắt buộc, kể cả khi hai bên thuận tình ly hôn. Trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành, các bên đồng ý ly hôn, tòa sẽ hòa giải để các bên thỏa thuận vấn đề nuôi con, cấp dưỡng nuôi con, chia tài sản, nợ chung…

2.2. Căn cứ và hồ sơ ly hôn như thế nào?

Căn cứ Điều 56Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn."

-> Theo như bạn cung cấp thì bạn muốn ly hôn đơn phương, trường hợp này bạn là nguyên đơn.

- Để có căn cứ chứng minh tình trạng vợ chồng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì bạn có thể tham khảo bài viết sau: Chồng ngoại tình vợ có thể ly hôn đơn phương hay không?

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

- Đơn xin ly hôn/ Đơn khởi kiện về việc ly hôn;

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

- Bảo sao giấy khai sinh của con;

- Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Nơi nộp hồ sơ:

Hồ sơ xin ly hôn sẽ nộp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi chồng bạn đang cư trú theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

>> Tham khảo ngay: Giữa ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn hình thức nào giải quyết nhanh hơn ?

>> Xem ngay: Chồng có hành vi bạo lực gia đình, vợ có thể ly hôn đơn phương được không ?

>> Xem thêm:  Nộp đơn xin ly hôn tại nơi tạm trú có được không ? Thủ tục thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn ?

3. Đơn phương ly hôn vắng mặt vợ giải quyết như thế nào?

Xin chào luật sư, tôi đang lo lắng vì tôi hiện đang sống và làm việc ở nước ngoài còn chồng và con tôi sống ở Việt Nam. Vợ chồng tôi đã mâu thuẫn về cuộc sống hôn nhân gia đình. Nay chồng tôi làm đơn xin ly hôn đơn phương mà không biết địa chỉ tôi đang sống. Như vậy chồng tôi có được ly hôn đơn phương hay không xin luật sư tư vấn giúp tôi ?
Chân thành cảm ơn.

Tư vấn Luật hôn nhân và gia đình về quyền nuôi con gọi: 1900.6162

Trả lời:

3.1 Thứ nhất, về yêu cầu ly hôn đơn phương:

Căn cứ quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, chồng bạn hoàn toàn có quyền thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương

3.2 Thứ hai, về thẩm quyền giải quyết ly hôn:

Chồng bạn không biết nơi cư trú của bạn vì vậy, chồng bạn có thể làm đơn gửi xã, phường nơi trước đây bạn cư trú để được xác nhận đương sự đã bỏ đi quá 6 tháng. Sau đó chồng bạn làm đơn gửi tòa án bạn cư trú trước đây kèm theo giấy xác nhận của xã, phường yêu cầu tòa án tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú (với điều kiện bạn đã bỏ đi quá 6 tháng và không biết ở đâu). Toà án sẽ ra quyết định, thông báo tìm kiếm. Trong trường hợp không tìm thấy địa chỉ của bạn có thể nộp tại nơi bạn thường trú trước đây để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Khi đó, Tòa án phải thực hiện thủ tục niêm yết công khai để triệu tập bị đơn theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Nếu Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà bạn cố tình không có mặt thì tòa lập biên bản về việc không tiến hành hòa giải được và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

>> Tham khảo ngay: Thủ tục và trình tự giải quyết đơn xin ly hôn đơn phương ?

>> Xem thêm:  Gia đình tìm mọi biện pháp để ngăn cản kết hôn và cưỡng ép ly hôn thì nên làm như thế nào ?

4. Thẩm quyền xử lý đơn phương ly hôn?

Xin chào luật sư. Tôi có một câu hỏi xin được giải đáp: Việc là ba mẹ tôi đăng ký kết hôn tại Hải phòng nhưng giờ vào Đắk Lắk sinh sống. Hộ khẩu ba tôi vẫn ở ngoài Hải Phòng, còn hộ khẩu của mẹ tôi ở Đắk Lắk. Mẹ tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương, vậy cho tôi hỏi đăng ký kết hôn ở Hải Phòng, giờ mẹ con nộp đơn xin ly hôn ở Đắk Lắk có được giải quyết không? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Ninh thuy

Thẩm quyền xử lý đơn phương ly hôn ?

Thẩm quyền tòa án trong vụ việc ly hôn đơn phương, gọi:1900.6162

Trả lời:

Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bố mẹ bạn, sẽ được xác định như sau:

+ Về thẩm quyền theo chung:

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

"Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này."

Theo đó, Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

"1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

5. Tranh chấp về cấp dưỡng.

..."

Do đó, tòa án giải quyết ly hôn cho mẹ của bạn sẽ là tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

+ Về thẩm quyền theo lãnh thổ:

Căn cứ khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

"a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Như vậy, trường hợp này mẹ của bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi bố bạn cư trú, làm việc. Bên cạnh đó, bố mẹ bạn còn có thể tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng để giải quyết.

Từ đó, thấy rằng để thực hiện thủ tục ly hôn của mẹ bạn có thể:

+ Gửi hồ sơ ly hôn lên tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi bố bạn cư trú hoặc làm việc.

+ Hoặc bố mẹ bạn thỏa thuận bằng văn bản lựa chọn Tòa án sẽ giải quyết ly hôn, sau khi thỏa thuận được thì gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mà bố hoặc mẹ bạn đang cư trú hoặc làm việc.

Theo đó, trong trường hợp này mẹ bạn sẽ phải gửi hồ sơ ly hôn lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bố bạn đang cư trú ở Hải Phòng. Ngoài ra, nếu hai người có thể tự thỏa thuận được thì có thể giải quyết ở Hải Phòng hoặc Đắk Lắk.

>> Tham khảo thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất theo quy định mới nhất của luật hôn nhân gia đình ?

>> Xem thêm:  Vợ có bầu 3 tháng, chồng có thể ly hôn được không ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

5. Ly hôn đơn phương khi chồng bỏ đi giải quyết như thế nào?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi mong luật sư giải đáp: Tôi tên Trinh, quê ở Bến Tre, hiện đang ở Thủ Đức. Tôi kết hôn năm 2007, nay có con gái 07 tuổi. Từ giữa năm 2015 tôi và chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Chồng tôi bỏ đi, thời gian đầu anh ấy có chu cấp và thăm nom con nhưng 03 năm trở lại đây thì tôi mất liên lạc với anh ấy. Chúng tôi không có tài sản chung, bây giờ tôi muốn ly hôn với chồng tôi nhưng tôi không liên lạc được. Ngoài ra, tôi còn mất Giấy đăng ký kết hôn. Vậy tôi xin nhờ luật sư tư vấn cho tôi cách đơn phương ly hôn ?

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Người gửi: Trinh

>> Luật sư trả lời: Điều kiện được ly hôn đơn phương là gì?

Như đã phân tích ở trên, khi chồng bạn vắng mặt bạn vẫn có thể giải quyết ly hôn bằng 1 trong 2 cách thức thức là theo thủ tục thông báo mất tích nếu như đã thông báo nhưng không tìm được anh ấy hoặc trường hợp có liên lạc được với anh ấy nhưng anh ấy cố tình không có mặt thì theo luật Tố tụng Dân sự thì bạn có thể giải quyết theo thủ tục tố tụng vắng mặt bị đơn.

Còn vấn đề bạn làm mất giấy đăng ký kết hôn thì bạn có thể lên UBND cấp xã, phường nơi đăng ký kết hôn để xin trích lục lại giấy đăng ký kết hôn và sau đó nộp hồ sơ ly hôn bằng bản trích lục.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn thực hiện ở đâu ? Thời gian giải quyết bao lâu ? mất bao nhiêu tiền án phí ?