1. Vợ không hợp tác có ly hôn đơn phương được không ?

Thưa luật sư, em có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Em có hộ khẩu thường trú tại Quảng Bình, vợ em có hộ khẩu thường trú tại Quảng Ngãi, vợ chồng em đăng ký kết hôn tại Quảng Ngãi.

Hiện tại, cuộc sống vợ chồng nảy sinh nhiều mâu thuẫn và đã ly thân không sống chung nữa cách đây khoảng 4 năm rồi, chúng em đã có 01 đứa con trai học lớp 2 hiện đang sống bên ngoại ở Quảng Ngãi. Hai chúng em đã đồng ý ly hôn nhưng vợ em gây khó dễ không đồng ý ký đơn ly hôn và không hợp tác để giải quyết. Em đang sống tại Đồng Nai còn vợ em hiện đang sống tại Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh. Tài sản chung thì em để lại cho vợ em nên sẽ không cần giải quyết về vấn để tài sản. Em muốn giải quyết ly hôn đơn phương thì thủ tục như thế nào? Em nộp đơn ly hôn đơn phương tại Quảng Bình được không? Nhờ luật sư tư vấn hướng dẫn giúp em thủ tục giải quyết tối ưu nhất và lệ phí nếu luật sư giải quyết vấn đề này giúp em. Vui lòng báo sớm giúp em.

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê!

Người gửi: H.Thanh

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương: 1900.6162

Trả lời:

Điều 51, 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Trong trường hợp này, nếu bạn có căn cứ chứng minh vợ bạn vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ, làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài đời sống hôn nhân được thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Chứng minh nhân dân

- Sổ hộ khẩu của vợ và chồng

- Đăng ký kết hôn bản chính

- Giấy khai sinh của các con

- Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp).

Theo quy định tại khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì bạn có quyền nộp đơn xin ly hôn tới Tòa án nhân dân nơi vợ bạn cư trú.

Án phí ly hôn theo quy định của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án nếu không có tranh chấp về tài sản là: 300.000 VNĐ.

>> Tham khảo ngay: Chồng ngoại tình vợ có thể ly hôn đơn phương hay không ?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy trình và thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất tại Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội ?

2. Tư vấn về vấn đề thủ tục ly hôn đơn phương ?

Xin hỏi luật sư: Chồng tương lai của em muốn ly hôn nhưng vợ của anh ấy không đồng ý (vì hai người ly thân từ năm 2012, vợ anh ấy đã về sống cùng gia đình ở tỉnh khác, nơi mà trước đây hai người đăng ký kết hôn và sống ở đó, nhưng do công việc không thuận lợi nên hai người chuyển về ở cùng bố mẹ anh được một thời gian song vợ anh không chịu được công việc chân tay vất vả nên đã mang con (03 tuổi) bỏ về nhà bố mẹ đẻ.

Hộ khẩu của vợ anh vẫn ở nhà bố mẹ đẻ còn anh thì đã chuyển được khẩu về nơi đang thường trú hiện nay. Giấy đăng ký kết hôn thì vợ anh vẫn cầm. Mâu thuân giữa hai người không thể hàn gắn nên anh muốn ly hôn nhưng vợ anh chỉ đồng ý miệng. Khi gửi đơn về cô ấy không gửi lên, cố tình gây khó dễ cho anh vì cô ấy biết chúng tôi muốn tiến đến hôn nhân. Do công việc của anh và điều kiện khó khăn nên anh ấy không thể theo hầu tòa ở nơi vợ anh đang sống và anh cũng không muốn hòa giải. Vậy xin hỏi luật sư trường hợp của anh phải làm sao để ly hôn đơn phương được ạ, và cần những giấy tờ gì? Nộp đơn ở đâu? Nếu giải quyết vắng mặt anh hoặc vợ anh có được không?

Mong luật sư trả lời sớm nhất có thể. Tôi xin trân trọng cảm ơn !

Thủ tục ly hôn đơn phương khi có mâu thuẫn gia đình ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

2.1. Về quyền ly hôn và căn cứ cho ly hôn

Thứ nhất: Về nguyên tắc vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên trường hợp vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn, căn cứ tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Thứ hai: Tòa án xem xét, quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Theo đó, chồng tương lai của bạn có quyền ly hôn đơn phương.

2.2. Về thủ tục đơn phương ly hôn - ly hôn theo yêu cầu của một bên

Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có: (Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực)

Với trường hợp này là ly hôn đơn phương, đơn sẽ nộp tại nơi vợ cũ đang cư trú, làm việc theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Trình tự xin ly hôn như sau:

- Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

- Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

- Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

- Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết:

-Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 04 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

-Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 cũng quy định về một số trường hợp Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án khi đương sự vắng mặt. Trong trường hợp nguyên đơn vắng mặt tại phiên tòa và có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án. Như vậy, trong trường hợp không có điều kiện tham gia, vẫn có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn qua đường Bưu điện và có đơn yêu cầu giải quyết vắng mặt.

>> Tham khảo nội dung: Căn cứ để ly hôn đơn phương? Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương ?

>> Xem thêm:  Thời gian ly thân bao lâu thì có thể tiến hành thủ tục ly hôn ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

3. Trình tự thủ tục, thời gian xử lý đơn ly hôn đơn phương ?

Kính gửi anh/chị Luật sư! Tôi có một số thắc mắc chưa rõ, cụ thể như sau: Chị họ tôi đã ly thân với chồng được 4~5 năm nay do không thể chung sống được với nhau nữa. Được mọi người khuyên nhủ và cũng để tìm lại hạnh phúc cho bản thân mình, chị tôi đã quyết định làm đơn ly hôn.

Chị tôi đã đề nghị chồng ký đơn ly hôn nhưng chồng chị không đồng ý và còn mắng chửi thậm tệ. Chị tôi đành phải nộp đơn ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, chúng tôi gặp phải rất nhiều vấn đề khi làm đơn ly hôn đơn phương.
Chị tôi nộp đơn ly hôn tại xã, nơi người chồng cư trú. Sau 1 ngày thì 1 anh bên xã gọi điện nói với chị tôi rằng "muốn được xử lý nhanh hay chậm là tùy vào em.." và không tư vấn hay hướng dẫn gì thêm. Theo như tôi và cũng như mọi người hiểu thì anh này đang có hành động "vòi tiền". Khi chị tôi hỏi thời hạn lâu nhất để xử lý tại xã là bao lâu thì người cán bộ xã nói là "không có thời hạn". Bản thân chúng tôi là những người dân lao động nghèo nên cảm thấy rất bức xúc. Vì vậy tôi viết mail này xin hỏi anh/chị: Trình tự xử lý tại xã cho đến huyện khi ly hôn đơn phương như thế nào? Thời gian xử lý tại xã là bao lâu? Nếu người chồng nhất quyết không ra xã hòa giải (vắng mặt) hay không đồng ý ly hôn. Và thời gian xử lý tại xã là bao lâu cho đến khi được chuyển lên huyện?

Xin cảm ơn anh chị!

Người gửi: HMĐ

Trình tự thủ tục, thời gian xử lý đơn ly hôn đơn phương tại xã ?

Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân gia đình, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Điều 52 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

"Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở."

Theo pháp luật về hòa giải cơ sở thì việc ly hôn có thể hòa giải từ tổ dân phố, khu phố, đến Ủy ban nhân dân phường (nếu ở thành phố, thị xã); hòa giải từ thôn, ấp, bản, làng đến UBND xã, thị trấn (nếu ở nông thôn, miền núi). Tuy nhiên, tình trạng phổ biến hiện nay là ở nông thôn chỉ qua hòa giải ở cấp xã, không được thì chuyển đến tòa án huyện; ở thành phố, thị xã thì hòa giải ở phường, không được thì chuyển đến tòa án quận, huyện, thị xã...Thật ra, căn cứ vào quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có hiệu lực áp dụng hiện hành thì tòa án vẫn nhận đơn, thụ lý giải quyết mà không cần qua hòa giải cơ sở. Mặt khác, trong quy trình giải quyết ly hôn tại tòa án vẫn có thủ tục hòa giải bắt buộc, kể cả thuận tình ly hôn, nên vẫn đảm bảo quyền lợi của các đương sự.

Như vậy, về vấn đề ly hôn, Luật hôn nhân và gia đình 2014 không bắt buộc phải qua hòa giải tại cơ sở, việc hòa giải tại cơ sở (tức là hòa giải tại xã ở địa phương bạn) chỉ mang tính khuyến khích. Bạn có thể trực tiếp nộp hồ sơ xin ly hôn lên Tòa án nhân dân cấp huyện để được giải quyết.

>> Tham khảo ngay: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ không cung cấp hồ sơ?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

4. Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, nơi nộp đơn ly hôn?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Vợ chồng tôi đăng ký kết hôn ở Quảng Trị, địa chỉ thường trú hai vợ chồng ở Quảng Trị, hiện sinh sống ở Đà Nẵng, có sổ tạm trú. Vợ chồng tôi có một đứa con gái 03 tuổi rưỡi.

Tôi chưa lấy bản chính giấy đăng ký kết hôn, đang giữ bản sao. Sau 05 năm sống với nhau nhưng không thấy hòa hợp. Tôi muốn làm thủ tục ly hôn. Tôi đơn phương muốn ly hôn. Tòa án nào có thể giải quyết được đơn ly hôn của tôi? Tôi nộp lên tòa án ở Đà Nẵng có được không? Thủ tục như thế nào? Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.N

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 và Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì chị có quyền xin ly hôn đơn phương.

Về thủ tục ly hôn đơn phương:

Bạn cần nộp hồ sơ xin ly hôn đến TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc (huyện ở Quảng Trị). Tuy nhiên, hai vợ chồng bạn hiện đăng sống ở Đà Nẵng và có sổ tạm trú ở đây, nên để thuận tiện, bạn có thể làm thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện ở Đà Nẵng mà không cần phải về Quảng Trị. Thời hạn giải quyết sẽ tối đa không quá 4 tháng, nếu có những tình tiết phức tạp thì tối đa không quá 6 tháng (theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

Hồ sơ và thủ tục đơn phương ly hôn bạn tham khảo: Thủ tục ly hôn đơn phương khi một bên không giao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?

>> Tham khảo thêm: Tư vấn ly hôn đơn phương khi đã ly thân?

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?

5. Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương ?

Xin chào luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi xin được giải đáp: Hiên tại tôi muốn ly hôn đơn phương với chồng tôi, chồng tôi là công an có hộ khẩu tập trung. Tôi có con 08 tháng 09 ngày tuổi, tôi muốn ly thân mang con đi nhưng anh ta không đồng ý, nếu tôi cứ mang con đi lại bị bắt con về mà tôi không làm gì được nên đành phải về để chăm sóc con. Vậy cho tôi hỏi chúng tôi không cùng hộ khẩu thì phải nộp đơn ly hôn ở đâu? Anh ta còn có hành vi giữ con không cho tôi vào nhà.
Vậy tôi xin hỏi Luật sư tôi có cách nào mang con đi hợp pháp và được bảo vệ không? Tôi xin hỏi thời gian tòa án giải quyết ly hôn là bao lâu?
Xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì khi bạn muốn ly hôn đơn phương, đơn yêu cầu ly hôn của bạn phải được gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện/quận/thị xã/thành phố thuộc tỉnh nơi chồng bạn đang cư trú hoặc làm việc.

Một vụ án thường bắt đầu kể từ thời điểm Tòa án thụ lý đơn khởi kiện của nguyên đơn. Thời điểm thụ lý là thời điểm bắt đầu của giai đoạn chuẩn bị xét xử. Đối với vụ án ly hôn của bạn, thời hạn chuẩn bị xét xử tối đa là 06 tháng (đã tính thời gian gia hạn thêm). Luật chỉ quy định thời hạn tối đa mà không quy định thời hạn tối thiểu theo quy định tại Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

"1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật."

Về vấn đề chồng bạn giữ con không cho bạn vào nhà: Thời điểm xảy ra vấn đề này là khi vợ chồng bạn chưa ly hôn nên bạn không thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề cho bạn được. Lúc này, quan hệ vợ chồng của bạn vẫn tồn tại và được pháp luật ghi nhận, do đó, bạn có thể đề nghị chính quyền địa phương nơi bạn đang sinh sống can thiệp bảo vệ quyền lợi cho bạn, để chính quyền địa phương yêu cầu chồng bạn phải tôn trọng quyền chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của bạn.

>> Tham khảo ngay: Thẩm quyền thụ lý giải quyết án ly hôn đơn phương?

>> Xem thêm:  Quyền ly hôn của người vợ theo quy định mới nhất ? Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ nào ?

6. Thủ tục ly hôn đơn phương khi có mâu thuẫn gia đình ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi và chồng đã kết hôn được hơn 01 năm và có con được 11 tháng tuổi. Cách đây 02 tháng do có vấn đề xảy ra, vợ chồng tôi có xảy ra mâu thuẫn, chồng tôi mang hai mẹ con tôi sang gửi nhà ông bà ngoại.

Trong thời gian đó chồng và gia đình chồng không quan tâm hỏi han gì mẹ con tôi. Tôi không muốn tiếp tục chung sống với chồng nữa, nên tôi định làm đơn xin ly hôn đơn phương. Chồng tôi hiện giờ không có công việc ổn định. Tôi đang làm công nhân may, thu nhập cũng được 4 triệu đồng/tháng.

Mong luật sư tư vấn giúp tôi các thủ tục cũng như các vấn đề liên quan đến việc tôi làm đơn. Mong nhận được sự phản hồi sớm nhất của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: T.L

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Như vậy chồng bạn không đồng ý thì bạn vẫn có thể làm thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

Trước tiên bạn cần chuẩn bị giấy tờ sau:

- Bản chính ĐKKH;

- Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của vợ,chồng;

- Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con( nếu có con);

- Đơn xin ly hôn( theo mẫu);

- Các giấy tờ chứng minh tài sản( nếu có);

Sau đó bạn nộp tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc để được giải quyết theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Về vấn đề nuôi con khi ly hôn: Hiện nay Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định về vấn đề nuôi con khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Do đó, hiện tại con bạn 11 tháng tuổi nên sẽ ưu tiên cho mẹ trực tiếp nuôi theo quy định nêu trên.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?