Trong hợp đồng có một hạng mục đề cập đến nhà thầu phụ đó là:"Không bên nào, nếu không được sự chấp thuận bằng văn bản của bên kia, được quyền chuyển nhượng hoặc sang lại hợp đồng, quyền lợi hoặc nghĩa vụ theo đây cho người nào khác nếu không có sự đồng ý của bên kia bằng văn bản..."Kèm theo đó là danh sách hợp đồng nhà thầu phụ đính kèm với hợp đồng chính, thể hiện giá trị và hạng mục thi công với nhà thầu phụ, được sự xác nhận của bên A (đóng dấu ký tên).

Hỏi:
1. Nhà thầu A có đủ điều kiện giảm trừ giá trị nhà thầu phụ khi kê khai thuế nhà thầu theo phương pháp tính tỉ lệ % doanh thu không ạ?
2. Phần giá trị của các nhà thầu phụ phải đồng giá như trong hợp đồng với A là đúng hay sai?
Xin trân trọng cám ơn!

Người gửi: G.X

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp Luật thuế Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp uật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Thông tư số 103/2014/TT-BTC Hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về thời gian lựa chọn nhà thầu trong đấu thầu

Nội dung tư vấn

Theo quy định tại điểm b2 khoản 1 Điều 13 Thông tư số 103/2014/TT-BTC thì "Trường hợp Nhà thầu nước ngoài ký hợp đồng với Nhà thầu phụ Việt Nam hoặc Nhà thầu phụ nước ngoài thực hiện nộp thuế theo phương pháp kê khai hoặc Nhà thầu phụ nước ngoài nộp thuế theo phương pháp hỗn hợp để giao bớt một phần giá trị công việc hoặc hạng mục được quy định tại Hợp đồng nhà thầu ký với Bên Việt Nam và danh sách các Nhà thầu phụ Việt Nam, Nhà thầu phụ nước ngoài thực hiện phần công việc hoặc hạng mục tương ứng được liệt kê kèm theo Hợp đồng nhà thầu thì doanh thu tính thuế TNDN của Nhà thầu nước ngoài không bao gồm giá trị công việc do Nhà thầu phụ Việt Nam hoặc Nhà thầu phụ nước ngoài thực hiện.

Trường hợp Nhà thầu nước ngoài ký hợp đồng với các nhà cung cấp tại Việt Nam để mua vật tư nguyên vật liệu, máy móc thiết bị để thực hiện hợp đồng nhà thầu và hàng hóa, dịch vụ để phục vụ cho tiêu dùng nội bộ, tiêu dùng các khoản không thuộc hạng mục, công việc mà Nhà thầu nước ngoài thực hiện theo hợp đồng nhà thầu thì giá trị hàng hóa, dịch vụ này không được trừ khi xác định doanh thu tính thuế TNDN của Nhà thầu nước ngoài"

Như vậy, Doanh thu tính thuế TNDN đối với nhà thầu A trong trường hợp này xẽ bằng tổng giái trị hơp đồng trừ đi phần giá trị hợp đồng do nhà thầu B hoặc các nhà thầu phụ khác phụ trách.

Ví dụ: Nhà thầu A kí hợp đồng thi công gói thầu điện với tổng gí trị là 10 triệu USD. Theo như thỏa thuận tỏng hợp đồng thì nhà thầu A sẽ giao bớt một phần giá trị công việc cho nhà thầy B. Giá trị phần công việc này là 2 triệu USD thì:

Doanh thu tính thuế TNDN = 10 triệu USD - 2 triệu USD = 8 triệu USD

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những  quy định của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Nếu còn vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế

>> Xem thêm:  Khi nào phải nộp thuế nhà thầu ?