Nhưng vào lúc hơn 10h ngày 9/10/2013 có 7 người hùng hổ xông vào nhà tôi tại phường Lĩnh Nam quận Hoàng Mai trong đó có 2 người mặc sắc phục, 5 người mặc thường phục, họ nói là đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra; họ kiểm tra hết hàng hóa, kiểm tra dữ liệu máy tính, kiểm tra các nội dung thư đi và đến; lục lọi hết các thùng giấy, vật dụng có ở chỗ in. Trước sự hùng hổ của nhóm người này và ngỡ ngàng, ít va chạm nên anh vợ tôi để cho họ làm tất cả những gì họ muốn. Một lát sau khi mẹ vợ tôi về yêu cầu nhóm người trên muốn kiếm tra phải có các giấy tờ cho phép không có dừng lại và mời ra khỏi nhà; nhưng nhóm người này chỉ nói là đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra và dọa nếu cản trở sẽ bắt mẹ tôi. Nhóm người này đòi tạm thu máy tính  và các đồ dùng đưa về quận kiểm tra; trước sự cương quyết của mẹ vợ tôi nói "chúng tôi chẳng làm ăn gì phi pháp, tài sản đó là của tôi mua cho con, cháu tôi học tập chẳng liên quan gì đến in ấn cả " thì họ thôi không thu máy tính; nhưng họ vẫn quyết thu bằng được 2 cái khung lưới đang sử dụng,  6 miếng vải in hình xe đạp, 7 miếng vải in hình chữ. Những người này cũng lập biên bản với các nội dung tạm giữ như trên Biên bản kết luận: Việc in ấn của anh tôi vi phạm nghị đinh 02/CP của Chính Phủ trong kinh doanh in ấn, xuất bản và đề nghị đình chỉ việc in ấn không phép nêu trên.

Khi đọc biên bản gia đình tôi mới biết trong số 7 người đó thì có 2 người thuộc đội an ninh công an quận, 1 cán bộ phòng VHTT quận, 2 cảnh sát khu vực của phường, còn có 2 người nữa đi cùng nhưn không ghi vào biên bản.

Biên bản còn yêu cầu anh vợ tôi đến Phòng Văn hóa quận Hoàng Mai vào lúc 12h00 ngày 9/10/2013

Nhưng không hiểu sao một người công an trong đoàn kiểm tra lại yêu cầu anh trai tôi đèo hộ ra công an phường Lĩnh Nam, nhưng khi ra đến nơi lại yêu cầu vào tra hỏi như tội phạm sau đó còn bắt gọi 1 người bạn làm cùng việc in ấn  lên để hỏi và bắt viết tường trình đến tận 14h00 cùng ngày.

Mãi một lúc sau, khi hỏi hết mọi chuyện, và căn cứ vào kết quả kiểm tra khám xét nhà tôi, những người trong đoàn lại hạ giọng nhẹ nhàng, ôn tồn động viên tỏ vẻ thông cảm với việc làm thêm in ấn để kiếm tiền nuôi vợ con của anh vợ tôi, và nói việc kiểm tra này là ko có gì, chỉ tốt cho gia đình, và việc kiêm tra này đang nằm trong một chuyên án gì đó về an ninh chính trị. Anh vợ tôi rất tích cực phối hợp và chấp hành tất cả yêu cầu của những người trong đoàn kiểm tra.

Nhưng khi kết thúc mọi việc điều tra, anh vợ tôi xin lại các thứ bị thu thì những người trong đoàn kiểm tra này lại nói vì đã lập biên bản rồi lên phải mang các thứ này về quận, muỗn xin lại thị phải đợi cấp trên xử lý đã.

Gia đình tôi muốn hỏi:

1. Việc làm trên của đoàn kiểm tra có vi phạm pháp luật khi tự ý xông vào nhà người dân rồi kiểm tra như khám xét?

2. Việc anh tôi làm in lưới quần áo với quy mô nhỏ, thủ công bằng tay, thình thoảng mới in ( có 2 lao động là anh vợ tôi và người bạn) có vi phạm pháp luật gì không? Có phải xin những giấy phép gì để được tiếp tục làm?

3. Việc tự dưng được "mời" ra công an phường làm việc phải tuân theo những quy định nào?

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

4. Việc tạm thu các vật dụng của gia đình là đúng hay sai? ai là người sẽ giải quyết việc trả lại cho gia đình tôi?

5. Việc làm của đoàn kiểm tra đã làm mất danh dự của gia đình tôi cũng như công việc của anh vợ tôi, gia đình chúng tôi phải làm gì để được bồi thường danh dự cũng như tổn thất của đơn hàng bị tạm giữ?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: nguyen manh dat

Câu hỏi được biên tập từ chuyên muc hỏi đáp pháp luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính ?

Tư vấn pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính: 1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm hành chính vì mang gậy 3 khúc trong người bị phạt bao nhiêu tiền ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005 

Nghị định 88/2006/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh. 

Pháp lệnh công an xã 2008. 

Nội dung phân tích:

* Thứ nhất: Về việc làm của đoàn kiểm tra có vi phạm pháp luật không khi tự ý xông vào nhà người dân rồi kiểm tra như khám xét:

Điều 46 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 46. Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở  

Cá nhân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở.

>> Xem thêm:  Hàng triệu thuê bao điện thoại di động phải bổ sung ảnh chụp chân dung chính chủ nếu không muốn bị dừng dịch vụ hoặc bị phạt ?

Việc vào chỗ ở của một người phải được người đó đồng ý.

Chỉ trong trường hợp được pháp luật quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới được tiến hành khám xét chỗ ở của một người; việc khám xét phải theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định."

Căn cứ vào quy định trên thì khi kiểm tra chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm thì phải có quyết định kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.

* Thứ hai: Việc anh bạn làm in lưới quần áo với quy mô nhỏ, thủ công bằng tay, thình thoảng mới in (có 2 lao động) có vi phạm pháp luật gì không? Có phải xin những giấy phép gì để được tiếp tục làm?

* Nếu anh bạn tự mình in quần áo:

Theo quy định của pháp luật thì dịch vụ in ấn là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, trong trường hợp này anh bạn không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận an ninh trật tự như vậy anh bạn đã vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh có điều kiện.

Để tiếp tục làm anh bạn cần phải đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh theo quy định tại điều 38 Nghị định 88/2006/NĐ-CP:

"Điều 38. Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh

1. Cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh và kèm theo bản sao Giấy chứng minh nhân dân của cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

2. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh gồm:

>> Xem thêm:  Năm 2020, hành vi không có giấy phép đăng ký kinh doanh sẽ bị phạt như thế nào ?

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

3. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 5 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 42 Nghị định này;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định.

>> Xem thêm:  Hành vi gây ô nhiễm môi trường bị xử phạt như thế nào?

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 5 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

4. Nếu sau 5 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

5. Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, cơ quan thuế cùng cấp và Sở chuyên ngành."

* Nếu anh bạn làm thêm cho công ty: anh bạn cần phải có giấy tờ chứng minh mình đang làm việc cho công ty, lúc này anh bạn sẽ không vi phạm pháp luật về in ấn.

* Thứ ba: Về việc tự dưng được "mời" ra công an phường làm việc phải tuân theo những quy định nào?

Điều 9 Pháp lệnh công an xã quy định:

"Điều 9. Nhiệm vụ, quyền hạn của Công an xã

1. Nắm tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã, đề xuất với cấp ủy Đảng, Uỷ ban nhân dân cùng cấp và cơ quan Công an cấp trên về chủ trương, kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và tổ chức thực hiện chủ trương, kế hoạch, biện pháp đó.

2. Làm nòng cốt xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội; hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quy định của pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã theo thẩm quyền.

3. Tham mưu cho Uỷ ban nhân dân xã và tổ chức thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, giáo dục các đối tượng phải chấp hành hình phạt quản chế, cải tạo không giam giữ, người bị kết án tù nhưng được hưởng án treo cư trú trên địa bàn xã; quản lý người được đặc xá, người sau cai nghiện ma túy và người chấp hành xong hình phạt tù thuộc diện phải tiếp tục quản lý theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Sản xuất mũ bảo hiểm khi chưa được cấp Giấy phép phạt tiền lên đến 40.000.000 đồng?

4. Chủ trì, phối hợp với cơ quan, tổ chức và lực lượng khác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn xã hội theo quy định của pháp luật; bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ tính mạng, tài sản của cá nhân, cơ quan, tổ chức trên địa bàn xã.

5. Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý cư trú, chứng minh nhân dân và các giấy tờ đi lại khác; quản lý vật liệu nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường; quản lý về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn xã theo phân cấp và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an.

6. Tiếp nhận, phân loại, xử lý theo thẩm quyền các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; kiểm tra người, đồ vật, giấy tờ tùy thân, thu giữ vũ khí, hung khí của người có hành vi vi phạm pháp luật quả tang; tổ chức cấp cứu nạn nhân, bảo vệ hiện trường và báo cáo ngay cho cơ quan có thẩm quyền; lập hồ sơ ban đầu, lấy lời khai người bị hại, người biết vụ việc, thu giữ, bảo quản vật chứng theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an; cung cấp hồ sơ, tài liệu, vật chứng, thông tin thu thập được và tạo điều kiện cho cơ quan có thẩm quyền xác minh, xử lý vụ việc.

7. Tổ chức bắt người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã, truy tìm đang lẩn trốn trên địa bàn xã; dẫn giải người bị bắt lên cơ quan Công an cấp trên trực tiếp.

8. Xử phạt vi phạm hành chính; lập hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác đối với người vi phạm pháp luật trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an.

9. Được yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã phối hợp hoạt động, cung cấp thông tin và thực hiện nhiệm vụ có liên quan đến bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

10. Trong trường hợp cấp thiết, để cấp cứu người bị nạn, cứu hộ, cứu nạn, đuổi bắt người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã, truy tìm, được huy động người, phương tiện của tổ chức, cá nhân và phải trả lại ngay phương tiện được huy động khi tình huống chấm dứt và báo cáo ngay với Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cùng cấp.

Trường hợp có thiệt hại về tài sản thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật; người được huy động làm nhiệm vụ mà bị thương hoặc bị chết thì được giải quyết theo chính sách của Nhà nước.

11. Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và thực hiện một số biện pháp công tác công an theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an để bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã.

12. Tham gia thực hiện công tác tuyển sinh, tuyển dụng vào lực lượng vũ trang nhân dân; luyện tập, diễn tập thực hiện các phương án quốc phòng, an ninh, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai và các sự cố nghiêm trọng khác.

>> Xem thêm:  Mức xử phạt hành chính đối với tiệm cầm đồ không có giấy phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ, thế chấp tài sản ?

13. Xây dựng lực lượng Công an xã trong sạch, vững mạnh về chính trị, tổ chức và nghiệp vụ.

14. Thực hiện nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật."

Như vậy, theo quy định trên thì công an xã có quyền triệu tập anh bạn nếu có căn cứ chứng minh anh bạn đã vi phạm pháp luật, nhưng việc triệu tập này phải đúng thẩm quyền.

* Thứ tư: Về việc tạm thu các vật dụng của gia đình là đúng hay sai? ai là người sẽ giải quyết việc trả lại cho gia đình bạn?

Theo như bạn trình bày thì khi khám xét nhà bạn nhóm người này không có lệnh, giấy tờ khám xét vì vậy mà nhóm người này không có quyền thu các vật dụng của gia đình bạn, bắt buộc họ sẽ phải trả lại vật dụng đã thu của gia đình bạn.

* Thứ năm: Việc làm của đoàn kiểm tra đã làm mất danh dự của gia đình bạn cũng như công việc của anh vợ bạn, gia đình bạn phải làm gì để được bồi thường danh dự cũng như tổn thất của đơn hàng bị tạm giữ?

Trong trường hợp này, nhóm người này đã có lỗi trong việc xâm phạm danh dự, tài sản của bạn do đó họ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với bạn theo quy định tại điều 604 Bộ luật Dân sự:

" Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại  

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó"

>> Xem thêm:  Doanh nghiệp mất cả 3 liên hóa đơn đỏ thì bị phạt bao nhiêu tiền ?

Điều 611 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Trong trường hợp này, bạn và những người đó có thể thỏa thuận về việc bồi thường hoặc bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc bồi thường cho mình.

Tren đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Quyền xây dựng khi bất động sản liền kề bị lún, nứt?

-------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

2. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

3. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

4. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án;

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;

>> Xem thêm:  Mức xử phạt hành chính đối với hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động ?