Ai không đạt định mức 6 sản phẩm/tháng thì bị trừ tiền lương theo mức như sau tính trong 1 năm: Tháng thứ nhất không đạt: trừ 1 triệu; Tháng thứ hai không đạt: Trừ 2 triệu; Tháng thứ ba không đạt: Trừ 3 triệu. Tính tổng trong năm không nhất thiết các tháng liên tục nhau. Chúng tôi có những người bị trừ hết lương không còn lương để sinh sống.

2. Ngoài ra chúng tôi còn bị trừ lương nếu chấm công muộn. Mỗi ngày có 4 lần chấm công: sáng trước 8h, trưa từ 12h-12h30 và 13h-13h30, chiều sau 17h30. Mỗi lần chấm công sai bị trừ 100 000/lần.

Xin cho tôi biết công ty làm như vậy đúng hay sai ?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao đông trực tuyến: 1900 612 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung tư vấn:

Điều 128, 125 Bộ luật lao động quy định như sau:

"Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.

Điều 125. Hình thức xử lý kỉ luật lao động

1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

3. Sa thải."

Như vậy, việc công ty tiến hành trừ lương đối với người lao động không đạt sản phẩm theo yêu cầu, chấm công muộn là trái với quy định của pháp luật. Việc người lao động không đạt yêu cầu về sản phẩm, chấm công muộn sẽ bị xử lý theo nội quy lao động của chính công ty đó; tùy vào mức độ vi phạm, hành vi vi phạm, tính chất của hành vi vi phạm mà sẽ có những hình thức xử lý kỷ luật lao động tuân theo quy định tại Điều 125 ở trên.

Khi công ty có hành vi vi phạm pháp luật lao động như vậy thì bạn có quyền làm đơn đến Phòng lao động thương binh xã hội hoặc gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở chính để tiến hành giải quyết. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1975 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh KHuê