Bắt viết giấy bảo lãnh cho em cháu (giấy bảo lãnh nội dung là bảo lãnh cho em cháu đi làm ở c.ty đó, ngày bắt đầu làm là ngày 23, ngày mất xe là 28. Ghi giấy bảo lãnh xong ông giám đốc đó kêu cháu ghi ngày 23 tức là ngày em cháu vào làm. Để dễ làm việc với c.an vì em chưa đủ 18t) Trong giấy bảo lãnh có một nội dung là "Khi làm mất mát tài sản thì đền bù 100%" Cháu do dự không ký giấy thì ông giám đốc nói là điều khoản vậy thôi chứ công ty sẽ làm theo quy định pháp luật là hổ trợ 36% và em cháu chỉ trả 64% tổng thiệt hại. Về nội dung này thì cháu có ghi âm lời ông ấy lại chứ không có giấy tờ gì chứng minh là công ty đồng ý bồi thường 36%. Cháu muốn hỏi luật sư là:

1. Đối với tài sản là xe, giá trị hiện trên thị trường khoảng 37tr, xe đã qua sử dụng 1 năm. Thi số tiền bồi thường sẽ là khoảng bao nhiêu tiền.

2. Trong luật có điều nào quy định công ty bảo vệ có trách nhiệm bồi thường 36% như người giám đốc nói với cháu không.

3. Cháu xin số điện thoai của người mất tài sản thì công ty bảo vệ không cho cháu. Vậy nếu công ty bảo vệ thông đồng cùng người mất tài sản (Ngày mai thương lượng tiền bồi thường, nhưng phía công ty không cho em cháu đi cùng, cháu thì về dưới quê rồi) để nâng giá xe lên thì cháu phải làm sao. Gia cảnh cháu rất nghèo. Hôm trước đã chạy vạy đi vay mượn được 14tr đưa trước cho công ty đấy. Hôm nay (thứ 6) bên công ty gọi cho cháu, nói bên người mất xe đòi bồi thường 35 triệu đồng (trong khi xe mới có 37-40 triệu).

Mong được luật sư giúp đỡ. Cháu và gia đình xin chân thành cám ơn và chúc luật sư cùng toàn thể luatsuminhkhue.vn sức khỏe.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận, văn bản thỏa thuận, hợp đồng thỏa thuận mới 2020

 

I. Căn cứ pháp lý

- Bộ luật dân sự 2005

II. Nội dung phân tích:

Em trai của bạn đang làm công việc trông giữ xe cho một công ty bảo vệ. Theo như quy định của pháp luật thì trông giữ xe là 1 hình thức của hợp đồng gửi – giữ tài sản( được quy định tại các Điều 559, 561, 562, 563, 564, 565, 566 chương XVIII, mục 10 Hợp đồng gửi giữ tài sản- bộ luật dân sự). Hợp đồng này được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về chủ thể: giữa hai ben có đủ năng lực hành vi dân sự, hoàn toàn tự nguyện, tự do về ý chí... Về nội dung, gửi và giữ tài sản là xe máy, và hình thức là hợp đồng miệng. Vì vậy, dạng hợp đồng này có hiệu lực pháp luật kể từ thời điểm phát sinh việc gửi giữ. Như vậy, khi xảy ra việc mất xe của khách, cá nhân/ tổ chức trông giữ xe phải bồi thường thiệt hại nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ (Điều 562 -  Bộ luật dân sự). Trường hợp các bên không thỏa thuận được việc đền bù thì nạn nhân có quyền khởi kiện ra Tòa án về tranh chấp đòi bồi thường do vi phạm hợp đồng.

Theo quy định tại Điều 18 Bộ luật lao động 2012 thì trước khi nhận em bạn vào làm, công ty đó phải tiến hành ký hợp đồng lao động. Trong trường hợp này, em trai bạn mới 17 tuổi, nên cần có người đại diện theo pháp luật đồng ý. Như vậy, công ty này đã vi phạm pháp luật về ký kết hợp đồng lao động.

Khi vụ mất xe diễn ra, theo quy định của pháp luật thì: : “Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.” (Điều 618 Bộ luật dân sự 2005).

Về nguyên tắc bồi thường thiệt hại như sau:

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

>> Xem thêm:  Tư vấn phạt vi phạm hợp đồng thương mại theo pháp luật hiện hành

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.” ( Điều 605 Bộ Luật DS 2005).

Như vậy đối với tài sản là chiếc xe máy bị mất, các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường. Trong trường hợp này do hoàn cảnh gia đình bạn khó khăn và khả năng kinh tế không đáp ứng được thì bạn có thể yêu cầu Tòa án thay đổi mức bồi thường. Thông thường, Tòa án sẽ phải trưng cầu, khảo sát giá của cơ quan vật giá đối với chiếc xe cùng loại, sau đó căn cứ giấy tờ mua bán xe để xác định thời gian sử dụng xe mà trừ đi phần khấu hao tài sản. Vì vậy, tòa tuyên giá trị bồi thường là giá trị tương đối, thêm với hoàn cảnh gia đình bạn khó khăn thì giá trị đó sẽ thấp hơn giá trị của chiếc xe khi được mua mới.

Như vậy, giá trị của chiếc xe trên thị trường khoảng 37-30 triệu đồng, thì giá trị bồi thường sẽ thấp hơn!

Thứ 2, về quy định bạn ghi trong giấy bảo lãnh là đền bù 100% giá trị tài sản, nhưng công ty nói là sẽ chỉ đền bù 64%, còn 34% công ty sẽ đền bù.

Theo như quy định của pháp luật, giao dịch dân sự được ký kết dưới nhiều hình thức như văn bản, lời nói... Tuy nhiên, khi có tranh chấp xảy ra, thì chứng cứ bằng văn bản sẽ có giá trị chứng minh cao hơn và dễ xác minh hơn, còn lời nói rất khó để chứng minh khi một trong hai bên cố tình phủ nhận điều đó. Trong giấy tờ bảo lãnh mà anh ký kết, đó chính là phần nội dung và nghĩa vụ mà anh phải thực hiện, khi có tranh chấp gì xảy ra, đó chính là căn cứ. Còn về phía công ty, nếu như họ không thực hiện, thì rất khó để đòi lại quyền lợi cho anh. Mặc dù anh có ghi âm được đoạn nói chuyện, nhưng theo quy định tại Điều 87 Bộ Luật tố tụng dân sự 2004 thì để có thể làm được chứng cứ anh phải xuất trình được kèm theo văn bản xác nhận xuất xứ của đoạn băng ghi âm hoặc văn bản về sự việc liên quan đến việc ghi âm. Ví dụ: biên bản làm việc (có chữ ký đầy đủ của 2 bên) cùng thời điểm ghi âm hoặc văn bản xác nhận bạn và giám đốc công ty có gặp mặt, có lịch làm việc cùng nhau….; đồng thời ông giám đốc phải thừa nhận giọng nói trong băng ghi âm là của mình  hoặc có kết luận của cơ quan giám định xác nhận giọng nói trong đoạn băng ghi âm là của ông ta. 

 Hiện nay, pháp luật không quy định mức bồi thường là công ty bồi thường 36% thay cho bạn, vì trên nguyên tắc, khi xảy ra mất tài sản, các bên sẽ tự thỏa thuận, thương lượng về mức bồi thường.

Thứ ba, về vấn đề bạn nghi ngại công ty thông đồng với người mất xe để đội mức bồi thường

Như đã trình bày ở trên, nguyên tắc xác định mức bồi thường là tuân theo Điều 605 Bộ luật dân sự 2005. Nếu bạn không chấp nhận mức bồi thường mà công ty và người mất tài sản đưa ra và nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo ở đây thì bạn có thể khởi kiện, yêu cầu lên Tòa án giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự qua EmailTư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự. 

>> Xem thêm:  Tư vấn về bồi thường thiệt hại trong dân sự ?