1. Quyền lợi khi đóng bảo hiểm tại công ty và đi bội đội ?

Kính chào Công ty luật Minh Khuê, Em có bạn đang công tác tại công ty, đã đóng BHXH được 11 tháng, nhưng bạn lại trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đột xuất. Hiện tại công ty đã chốt sổ BHXH của bạn rồi ạ. Theo như em tìm hiểu thì thời gian bạn đi nghĩa vụ quân sự vẫn được tính là có tham gia BHXH tuy nhiên em không biết như thế nào để đảm bảo việc 2 năm bạn đi nghĩa vụ quân sự vẫn được tính là có tham gia BHXH ạ.
Có 1 điểm em chưa rõ là: 2 năm đi nghĩa vụ quân sự vẫn được tính là có tham gia tức là tính về mặt thời gian thôi đúng không ạ, còn việc đóng phí thì không có tổ chức nào đóng cho hết, vậy sau khi bạn giải ngũ thì có được hưởng quyền lợi gì từ BHXH không ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2022 và Cách tính lương hàng tháng tại doanh nghiệp như thế nào?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Bộ luật lao động năm 2019 quy định:

1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận.

Điều 33. Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Về tiền đóng BHXH trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự do theo điều 32 ở trên thì 2 bên sẽ tạm hoãn thực hiện hợp đồng trong thời gian đó. Như thế 2 bên không phải thực hiện nghĩa vụ gì kể cả BHXH.

Tuy nhiên, Theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015 và Luật Nghĩa vụ quân sự thì thời gian phục vụ tại ngũ sẽ được tính hưởng BHXH theo quy định của Luật BHXH.

Để được chốt sổ, xác nhận quá trình tham gia BHXH bắt buộc trong thời gian phục vụ tại ngũ, nhân viên cần nộp sổ BHXH (đã được chốt sổ, xác nhận quá trình của công ty cũ) để đơn vị liên hệ cơ quan BHXH thuộc Bộ Quốc phòng chốt sổ, xác nhận quá trình theo quy định của Luật BHXH.

Khi trở lại làm việc tại công ty cũ hoặc làm việc tại một doanh nghiệp khác theo HĐLĐ có thời hạn từ 3 tháng trở lên, nhân viên phải nộp lại sổ bảo hiểm xã hội này cho người sử dụng lao động để được tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc theo luật định.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

2. Cận thì 1.5 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư, Luật sư cho em hỏi bi cận 1.5 di-op có bị đi nghĩa vụ quân sự không ạ ? Cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Cận thì 1.5 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự về việc phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

>> Xem thêm:  Năm 2022, Tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng để tham gia nghĩa vụ quân sự là gì ?

"Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự"

Khoản 3 Điều 4 Thông tư 167/2010/TT-BQP Về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm cũng quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

"3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.

c) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội."

Như vậy, bạn bị cận thị thì sẽ không được gọi nhập ngũ vào quân đội. Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Vừa bị cận vừa bị loạn thì có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quy định mức lương tối thiểu vùng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc năm 2022

3. Con duy nhất trong gia đình có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Gia đình tôi chỉ có 1 mẹ 1 con. Mẹ tôi sinh 1960 đã hết tuổi lao động và đã già yếu. Vậy tôi có phải đi nghĩa vụ quân sự theo pháp luật không ?
Cảm ơn luật sư.

>> Xem thêm:  Trốn nghĩa vụ quân sự năm 2022 sẽ bị xử lý như thế nào ? Mức phạt tiền khi không đi nhập ngũ ?

>> Tư vấn luật tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 41, Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 Quy định về các trường hơp được hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự:

"Điều 41:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên."

Ngoài ra, Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định về việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ cũng có quy định về trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ. Mặt khác bạn có thể căn cứ vào Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, trường hợp của bạn là lao động chính trong gia đình nên bạn thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo những căn cứ trên. Ngoài ra bạn cũng có thể xem xét những quy định trên để biết mình có thuộc trường hợp được miễn gọi nhập ngũ không.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Có hình xăm có được đi nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, Cho em hỏi, xăm trổ thi có được đi nghĩa vụ quân sự (NVQS) không ạ ? Cảm ơn!

>> Xem thêm:  Quy định mới về hội đồng quản trị trong công ty cổ phần ?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc tuyển chọn nghĩa vụ quân sự được thực hiện theo Điều 4 Thông tư 167/2010/TT-BQP Về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm như sau:

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

Từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Gọi từ lứa tuổi thấp đến lứa tuổi cao.

2. Tiêu chuẩn chính trị, đạo đức:

a) Thực hiện theo hướng dẫn của liên Bộ Quốc phòng - Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị, nguyên tắc, thủ tục tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Những cơ quan, đơn vị trọng yếu, tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về nguyên tắc tuyển chọn, điều động người vào làm việc ở cơ quan; đơn vị trọng yếu, cơ mật.

c) Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lữ đoàn 144, Đoàn Nghi lễ Quân đội thuộc Bộ Tổng Tham mưu thực hiện tuyển chọn tiêu chuẩn riêng theo quyết định của Bộ Quốc phòng.

d) Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.

c) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

4. Tiêu chuẩn học vấn:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ học vấn lớp 8 trở lên. Những địa phương thực sự khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn số có trình độ học vấn lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các xã biên giới được tuyển từ 20-25% có trình độ học vấn cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên, nếu vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu có thể tuyển một số không biết chữ để vừa huấn luyện, vừa học tập để nâng cao trình độ học vấn nhằm góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở cho địa phương sau khi xuất ngũ.

c) Tích cực tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và đào tạo nghề để giảm bớt lưu lượng đào tạo trong Quân đội, góp phần thực hiện công bằng xã hội và nâng cao chất lượng xây dựng Quân đội."

Căn cứ theo quy định trên của pháp luật hiện hành, những đối tượng có hình xăm bằng kim có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống) thì không gọi nhập ngũ vào Quân đội. Tuy nhiên, sẽ do Hội đồng tuyển chọn nghĩa vụ quân sự đánh giá dựa theo quy định trên. Trường hợp bạn được gọi nhập ngũ thì có thể bạn phải xóa hình xăm theo yêu cầu của ban chỉ huy quân sự. Tham khảo bài viết liên quan: Xăm hình, hen suyễn có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Hết tuổi đi nghĩa vụ quân sự là thế nào ?

Xin chào luật sư Minh Khuê. Em sinh ngày 28/02/1990. Tính đến nay 25/11/2015 thì em đã qua 25 tuổi. Trước đó em được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do học trung cấp chuyên nghiệp. Theo luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì hết tuổi nghĩa vụ là qua 25 tuổi. Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn thì hết tuổi nghĩa vụ là 27 tuổi. Trường hợp của em đã qua 25 tuổi và chưa được đào tạo cao đẳng, đại học.
Xin luật sư cho biết em đã qua tuổi tuyển nghĩa vụ quân sự theo quy định của luật chưa ?
Xin cảm ơn luật sư.

>> Xem thêm:  Cận thị 3 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Cận bao nhiêu điop thì được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 1 Luật nghĩa vụ quân sự số 43/2005/QH11quy định:

"1. Điều 12 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“Điều 12

Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi”."

-> Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện nay - luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi, bổ sung năm 2005 thì hết tuổi gọi nhập ngũ là hết 25 tuổi. Hết 25 tuổi ở đây có nghĩa là bạn phải bước sang tuổi 26. Do đó, bạn sinh ngày 28/02/1990 thì đến 28/2/2016 bạn mới hết tuổi nhập ngũ. Hiện tại bạn vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự.

Hiện nay, đợt gọi nghĩa vụ quân sự trong năm 2015 đã hết. Ban chỉ huy quân sự địa phương đang tiến hành gọi cho năm 2016.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đóng bảo hiểm xã hội?

Điều 30, Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.".

Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Thời điểm tính tuổi nghĩa vụ quân sự là khi nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê