Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Quy định số 181/ 2013/QĐ-TW  của Bộ chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm 

Hướng dẫn số 09 –HD/UBKTTW ngày 06 tháng 06 năm 2013 của Uỷ ban kiểm tra trung ương hướng dẫn thực hiện một số điều của  Quy định số 181/ 2013/QĐ-TW  của Bộ chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định

Nghị định 176/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

II Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Hình thức xử lý với việc sinh con thứ 3 ?

Thời điểm nghị định 176/2013/NĐ-CP có hiệu lực kể từ 31/12/2013 ra đời thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP (đã hết hiệu lực thi hành) về xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em đã không đề cập gì đến việc “xử lý việc sinh con thứ ba” nữa.

Đây là một chính sách mở để đối phó với tình trạng già đi của dân số của Việt Nam trong tương lai. Do đó, những quy định xử lý việc sinh con thứ 3 cũng sẽ phải thay đổi đảm bảo tính thống nhất của pháp luật. Điều này có nghĩa là pháp luật hiện tại không cấm việc sinh con thứ 3 đối với công dân là người lao động hay cán bộ, công nhân, viên chức. 

Tuy nhiên, hình thức xử lý cụ thể cho mỗi công chức, viên chức vi phạm được thực hiện theo quy định trong nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị đó đề ra nên cần tham khảo nội quy tại cơ quan người sinh con thứ ba đang làm việc.

Ví dụ như việc xứ lý Viên chức sinh con thứ 3 theo quy định của Bộ tài chính sẽ có thể bị chịu hình thức kỷ luật: " Hình thức kỷ luật “Khiển trách”: áp dụng đối với các công chức, viên chức sinh con thứ 3" (Theo quy định tại Quyết định 1531/QĐ-BTC)

Nếu bạn là Đảng viên thì tại quyết định 181/QĐ-TW thì việc sinh con thứ 3 khi vi phạm quy định sẽ bị chịu hình thức xử lý kỷ luật như sau:

"Điều 26. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, cung cấp phương tiện tránh thai giả, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, quá hạn sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành và sử dụng tại Việt Nam.

c) Khai báo hoặc xin xác nhận không trung thực về tình trạng sức khoẻ của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình."

>> Xem thêm:  Sinh con có được nhận bảo hiểm thất nghiệp không?

Theo hướng dẫn số 09/HDUBTVQH năm 2013

"c) Những trường hợp sau đây không vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình: 
- Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): 
+ Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ). 
+ Sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống. "

3. Bài viết tham khảo thêm:
>>
Xử lý cán bộ, công chức vi phạm Kế hoạch hóa gia đình? 
>> Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Sinh con khi chưa kết hôn, vi phạm kế hoạch hóa gia đình?