1. Đưa thông tin sai sự thực, xúc phạm danh dự người khác ?

Xin hỏi tôi bị mấy người khác nhắn tin lăng mạ sỉ nhục nói tôi tống tiền trục lợi.nói cho người này người kia biết là tôi hám tiền trục lợi này kia..khi chính ông lúc trước cho tui 1 số tiền để bồi dưỡng sức khỏe tinh thần suy sụp..khi con ông ta quan hệ dụ dỗ rồi bỏ rơi..và làm giấy tờ cam kết không ai trong gia đình người iu của a ta sau này có quyền chửi hay xúc phạm đến tôi..
Ông ta còn tráo trở nói với tất cả mọi người rằng tôi tống tiền trục lợi. Cho hỏi tôi có thể nộp đơn nói ông ta lăng mạ sỉ nhục và tôi có được bồi thường danh dự không ạ ?

Vu khống, đưa thông tin sai sự thực, xúc phạm danh dự người khác sẽ bị xử lý thế nào ?

Tư vấn:

Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại
1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Như vậy, để xác định họ có phải bồi thường cho bạn hay không thì cần phải xác định họ có hành vi trái quy định của luật, họ có lỗi và gây ra thiệt hại. Theo dữ liệu bạn đưa ra thì ông ta nói với tất cả mọi người là bạn trục lợi do đò ở đây hành vi của ông ta được xác định là hành vi có lỗi và đồng thời cũng là hành vi trái quy định theo Điều 34 Bộ luật dân sự năm 2015.

Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín
1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.
2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.
Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.
3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.
4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.
5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Có thể thấy rằng trong trường hợp này ông ta có lỗi, có hành vi trái quy định pháp luật đồng thời gây ra hậu quả do đó bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu đòi ông ta phải bồi thường cho bạn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Ngày 06 tháng 3 năm 2016 gia đình bên cạnh nhà tôi là ông Hưng cho mẹ già nhà ông ta sang ném đá vào nhà tôi và chạy vào nhà tôi nằm lăn ra đất ăn vạ. Do gia đình tôi bán hàng nên khách khứ đông bà ta thấy khó xử và tự động đứng dậy đi về. Sang ngày hôm sau ông Hưng mang đơn lên công an xã kiện bố tôi đánh bà ấy phải nằm một chỗ. công công an đã đến nhà xác nhận vụ việc là không có thật. Đến ngày mùng 8 tháng 5 bà mẹ ông Hưng qua đời vì tuổi già. Khi làm ma chay cho ba ta xong ông ta lại kiện bố tôi về việc như trên. Xin luật sư cho tôi biết tôi phải làm gì để lấy lại công băng cho bố tôi ạ. xin nói thêm là ông ta đã vu khống bố tôi rất nhiều chuyện và cũng nhiều lần gây rối gia đình tôi. Cứ cho qua mãi thì ông ta càng lấn tới ? Xin cảm ơn luật sư ạ

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì ông Hưng đã có nhưng hành vi bịa đặt bố bạn đã đánh mẹ ông Hưng để nhằm một mục đích nhất định. Nếu như hành vi bịa đặt này của ông Hưng nhằm xúc phạm danh dự hay gây ra thiệt hại đến lợi ích của bố bạn thì bố bạn hoàn toàn có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan nhà nước xử lý vi phạm hành chính đối vơi hành vi của ông Hưng theo quy định của Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính, phòng chống bạo lực gia đình:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng..."

Hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Thưa luật sư.Em xin được tư vấn. Em lấy chồng được hai tháng. Nhưng trong hai tháng đó, chồng em đánh đập, xúc phạm, đề doạ, vu khống em, còn viết đơn kiện em nhưng công an UBND nơi em ở có điều tra và ra kết luận là chồng em vu khống em. Em có tìm hiểu về việc ly hôn đơn phương. Nhưng hiện tại chồng em cầm hết giấy tờ,em cũng không có chứng minh và hộ khẩu của chồng. Em cũng không nhớ ngày đăng ký kết hôn . Vậy em muốn đơn phương ly hôn phải làm sao? Mong luật sư tư vấn và giúp đỡ em.

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, nếu bạn có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì bạn hoàn toàn có quyền làm đơn xin ly hôn đơn phương.

Trong trường hợp của bạn hiện đã bị chồng giữ tất cả những giấy tờ để có thể ly hôn. Vì vậy, bạn cần đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương để được xin cấp lại:

+ Về hộ khẩu và chứng minh nhân dân: Liên hệ với công an cấp xã ( phường ) nơi bạn thường trú nhờ họ xác nhận là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về hôn thú: Liên hệ với cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao.

+ Về khai sinh: Liên hệ với cơ quan có thẩm quyền nơi bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn có thể nói rõ về chuyện chồng bạn cầm hết giấy tờ và bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý cho các cơ quan chức năng, kể cả tòa án biết để các cơ quan này giúp đỡ. Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó mà bạn không thể bổ sung được thì bạn vẫn yêu cầu tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu người chồng bổ sung sau.

2. Nên làm thế nào khi bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm ?

Xin hỏi: Tôi xin nhờ luật sư hỗ trợ và cách viết đơn để giải quyết việc gia đình tôi thường xuyên bị bà hàng xóm chửi bới, xúc pham danh dự gia đình tôi ? Cảm ơn!

Trả lời:

Bạn có thể tham khảo các mẫu đơn sau: Mẫu đơn khởi kiệnMẫu đơn tố giác tội phạm

Xin hỏi: Vào ngày 25/05/2017 trong lúc đang trực ca tại FPT tôi có đánh rơi ví tiền,cùng ngày hôm đó có một đồng chí củng đánh rơi ví tiền,vào khoảng 20h30 tôi đi tuần tra khu vực có nhặt lại được ví tiền camera quay lại được lúc tôi nhặt ví tiền đó,đồng chí đó quan sát cammera thì thấy tôi có nhặt một cái ví tiền và khẳng định là ví tiền của đồng chí đó tôi đã giải thích nhưng đồng chí không tin và báo công an bắt tôi và bắt tôi hoàn trả số tiền mà đồng chí đã mất, vạy cho hỏi tôi có phải hoàn trả số tiên đó không va tôi muốn gửi thư luật sứ để yêu cầu đòng chí đó bồi thường danh dự có được không?

Mỗi một cá nhân, pháp nhân hay những chủ thể khác đều có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền nhà nước xem xét, bảo vệ quyền sở hữu cho mình, cụ thể Điều 163 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Điều 163. Bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản
1. Không ai có thể bị hạn chế, bị tước đoạt trái luật quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản.
2. Trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc vì lợi ích quốc gia, tình trạng khẩn cấp, phòng chống thiên tai, Nhà nước trưng mua hoặc trưng dụng có bồi thường tài sản của tổ chức, cá nhân theo giá thị trường.

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì trong cùng ngày 25/5/2017 cả bạn và cả đồng chí làm cùng đều làm mất ví do đó để có thể khẳng định ví và tiền này là của ai thì cần phải kiểm tra và xác minh. Việc yêu cầu bạn hoàn lại tiền cho đồng chí làm cùng là chưa đủ căn cứ.

Bạn có yêu cầu muốn được bồi thường danh dự bạn phải có căn cứ chứng minh mình bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

3. Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác ?

Xin hỏi: Con tôi là học sinh lớp 12, học giỏi lại ngoan nên được mọi người xung quanh yêu mến, quý trọng. Thế nhưng H. (bạn học) luôn ghen ghét, đố kị và luôn có thái độ khó chịu với con tôi.

Một hôm trên đường đi học về H. đã nhờ một nhóm bạn xấu chặn đường chửi bới, dọa nạt, tạt tai, nói xấu và xé rách áo con tôi trên đường trước rất đông bạn bè và người đi đường. Trong trường hợp này H. (bạn của con tôi) sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

 

 

Trả lời:

H. có hành vi chặn đường chửi bới, dọa nạt, tạt tai, nói xấu và xé rách áo của con bạn trên đường trước rất đông bạn bè và người đi đường, đây là hành vi xâm phạm thân thể và xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Nếu hành vi ở mức độ nhẹ và không tiếp diễn, không gây hậu quả nghiêm trọng cho con bạn thì bạn có thể khuyên H. và gia đình H. tôn trọng con bạn, không tiếp tục ghen ghét, đố kỵ và thực hiện những hành vi như trên; thông qua việc bạn đưa ra những căn cứ về việc pháp luật tôn trọng và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, thân thể của công dân như sau:

Điều 20 Hiến pháp năm 2013quy định: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo vệ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức hay bất cứ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Điều 34 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ

Nếu hành vi đã gây hậu quả nghiêm trọng cho con bạn hoặc vẫn tiếp diễn thì bạn có thể gửi đơn đến nhà trường, hoặc cơ quan có thẩm quyền (Cơ quan công an, Tòa án nhân dân cấp huyện...) để được giải quyết.

Con của bạn có quyền yêu cầu H. bồi thường thiệt hại do xâm phạm danh dự, nhân phẩm của con bạn theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại
1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Ngoài ra, nếu hanh vi của H. thỏa mãn cấu thành tội phạm thì H. có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

4. Xử lý khi bị người khác giả tên facebook, nói xấu và xúc phạm danh dự ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi có 1 chị gái đã có gia đình nhưng trong khi đi học 1 lớp mở rộng có quen 1 thầy giáo. Sau khi học xong 2 người cũng thường xuyên liên lạc với nhau qua máy tính vì 2 người ở xa nhau người ở Quảng Ninh, người ở Thái Nguyên họ chưa hề gặp nhau ngoài đời trừ lúc trên lớp (1 tuần học).

Sau 1 thời gian nói chuyện với nhau 1 hôm chị tôi vô tình đọc được những tin nhắn giận dỗi của vợ thầy giáo đó (qua team view) nên đã chủ động không liên lạc nữa. Về phía thầy giáo kia có vẻ rất buồn nên đã đăng những dòng tâm trạng lên facebook, đương nhiên là vợ thầy giáo phát hiện và đọc được dòng tin nhắn của chị tôi với nội dung " hãy tạm dừng lại đi trước khi quá muộn".

Sau đó vợ thầy giáo đã gọi điện, nhắn tin chửi chị tôi, vì chị tôi thấy cũng có lỗi vì đã giữ liên lạc với thầy nên thầy mới vậy nên nhắn tin xin lỗi vợ thầy và từ đó thay đổi số điện thoại nhưng vợ thầy giáo đó còn lập 1 nick facebook giả tên chị tôi kết bạn với những người bạn của chị tôi để rồi lăng mạ chị tôi.

Vậy tôi xin hỏi trong trường hợp này ai sai, ai đúng ? Và phía chị tôi phải xử lý thế nào để chị tôi có thể yên ổn để sống ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

 

Tư vấn xử lý khi bị người khác giả tên facebook, nói xấu và xúc phạm danh dự ?

Trả lời:

1. Xử phạt vi phạm hành chính

Vợ thầy giáo phải chịu xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, thông tin giao dịch điện tử

Điều 102. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa cung cấp, truy cập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

..

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự

Trong trường hợp vợ thầy giáo facebook để xúc phạm nhân phẩm, danh dự của chị bạn đến mức nghiêm trọng thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, chị bạn có thể nhờ các cơ quan có thẩm quyền để can thiệp, như phản ánh hành vi vi phạm đến cơ quan công an để điều tra, xử lý người vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

5. Xử phạt khi đài phát thanh có hành vi xúc phạm danh dự người khác ?

Thưa luật sư tôi có câu hỏi tư vấn như sau: Lúc 23h 00 phút, ngày 19 tháng 09 năm 2013. Em trai tôi điều khiển xe môtô, tự té và làm bể 1 cái lu nằm trong lề đường. Sau đó, bị mảnh vỡ của lu cắt đứt động mạch chủ của em trai tôi dẫn đến tử vong ở kênh 10 trên địa bàn nơi tôi cư trú. Ngay sau tai nạn, ngay lập tức có rất nhiều người dân ở gần đó đến để mong muốn giúp đỡ nhưng không cứu được.

Họ thấy rất nhiều máu từ cổ em trai tôi chảy ra mặt đường. Theo điều tra sơ bộ ban đầu của công an Xã và công an Huyện, trước khi điều khiển xe môtô em trai tôi có sử dụng rượu bia. Nhưng chưa xác định được là bao nhiêu miligam/100 mililít máu. Khoảng 10h sáng ngày 20 tháng 09 năm 2013. Cơ quan giám định pháp y của Huyện đến nhà tôi ở kênh 12 (cách hiện trường xảy ra vụ tai nạn giao thông 2km) để khám nghiệm tử thi em trai tôi và lấy mẫu máu về xét nghiệm. Ngày 23 tháng 09 năm 2013. Đài truyền thanh Xã đưa thông tin về vụ tai nạn của em trai tôi và khẳng định rằng: em trai tôi điều khiển xe môtô trong tình trạng có sử dụng rượu bia, qua đó cũng lấy em trai tôi ra làm bài học cho mọi người dân trong xã. Gia đình tôi sau khi nghe thông tin này phát trên Đài truyền thanh Xã, đã yêu cầu họ không được đưa thông tin này nữa, vì mọi việc vẫn đang trong quá trình điều của công an Huyện. Đài truyền thanh cũng không đưa thông tin nữa. Hơn 6 tháng sau, gia đình tôi nhận được kết quả của Cơ quan pháp y.

Nguyên nhân tử vong của em trai tôi là: tự té, động mạch chủ bị đứt, mất máu dẫn đến tử vong. Họ giải thích với gia đình tôi là mẫu máu lấy từ người em trai tôi đã đông nên không thể xác định được nồng độ cồn trong máu là bao nhiêu. Họ cũng giải thích với gia đình tôi là: cơ địa của mỗi người khác nhau nên không thể xác định được trong lúc điều khiển xe em trai tôi có sử dụng thức uống có nồng độ cồn vượt mức cho phép hay không ?

Sau khi, được gia đình tôi yêu cầu Đài truyền thanh Xã cũng đưa thông tin này được 2 ngày. Ngoài ra, không có bất cứ điều gì thêm đối với em trai tôi, không có 1 văn bản hay lời xin lỗi chính thức nào dành cho em trai tôi. Xin cho tôi hỏi việc làm của Đài truyền thanh Xã có được coi là xúc phạm danh dự của em tôi hay không và sẽ bị phạt như thế nào? Tôi phải chuẩn bị những giấy tờ gì ? Gửi đến cơ quan nào ? để em trai tôi được bồi thường về mặt danh dự.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Theo Điều 20 Hiến pháp năm 2013: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo vệ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức hay bất cứ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Điều 34 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Hành vi của Đài phát thanh xã là đưa tin chưa xác thực, chưa được xác nhận bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền làm ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của em trai bạn nhất là khi em trai bạn đã mất.

Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra và cơ quan Pháp y, bạn có thể mang những kết luận này làm căn cứ chứng minh yêu cầu đài phát thanh xã bồi thường thiệt hại về danh dự nhân phẩm cho em trai bạn. Theo Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại
1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm được quy định tại Điều 592 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm
1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;
c) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Theo đó, để được bồi thường, bạn phải chứng minh được các tổn thất do hành vi xâm hại danh dự nhân phẩm đem lại. Vì đài phát thanh xã là một kênh thông tin có độ phổ biến khá rộng nên bạn có thể yêu cầu cơ quan này công khai xin lỗi em trai bạn, gia đình bạn và đính chính lại thông tin đã phát theo kết luận chính xác của cơ quan có thẩm quyền.

Bạn có thể khởi kiện dân để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình và gia đình đồng thời yêu cầu người gây ra thiệt hại phải bồi thường.

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

Đơn khởi kiện

Tài liệu chứng minh nội dung khởi kiện là có cơ sở

CMND, hộ khẩu

Hồ sơ khởi kiện được nộp ra tòa án nhân dân quận huyện nơi đài phát thanh có trụ sở.

Ngoài ra bạn cũng có thể làm đơn tố cáo hành vi của đài phát gửi ra công an khu vực, nếu đủ cơ sở chứng minh, tùy theo mức độ, hành vi vi phạm có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại các điều sau:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng – Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

6. Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác bị xử lý thế nào ?

Xin hỏi: Nếu bị xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của mình sẽ bị xử phạt như thế nào ? Cảm ơn!

Tư vấn:

Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vì bạn không nêu rõ trường hợp của mình nên chúng tôi xin đưa ra các trường hợp sau đây:

- TH1: Xử phạt vi phạm hành chính.

Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

- TH2: Truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê